Xóa các bài viết blog cũ có thể cải thiện thứ hạng của bạn?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi waytomarketing.com, 3/10/17.

Lượt xem: 2,787
 1. waytomarketing.com

  waytomarketing.com Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  217
  Thuật toán của Google ngày hôm nay đang khác rất nhiều so với 6 hoặc 7 năm trước. Sự thay đổi chủ yếu đã xảy ra vào năm 2011. Với những người sở hữu trang web cũ, đặc biệt là trang web có nội dung trước năm 2011, bạn sẽ có một câu hỏi: có cần giữ lại nội dung cũ hay không? Có nên xóa nó?

  slide

  Tôi đã chia nó thành 2 loại câu hỏi:

  Nội dung trước năm 2011

  Trước năm 2011, Internet là một nơi rất khác. Google dựa nhiều vào cách sử dụng từ khóa trong văn bản và việc viết tập trung vào việc sử dụng những từ khóa (keywords) đó. Nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp vật nuôi ở Gary Indiana, bạn sẽ muốn sử dụng “pet supplies in Gary Indiana” 4 hoặc 5 lần trong bài viết của bạn. Từ khóa đó đảm bảo rằng mọi người đều tìm thấy khi tìm kiếm nguồn cung cấp thức ăn cho vật nuôi trong khu vực của họ.

  Điều xảy ra trong năm 2011 là bản cập nhật Google Panda. Panda đã thay đổi thuật toán thành một dạng thức xác định chủ đề nội dung và cùng một lúc làm giảm giá trị của việc sử dụng chính xác từ khóa.

  [​IMG]

  Bây giờ, nếu bạn không chú ý nhiều đến SEO trong thập kỷ qua, có thể rất nhiều nội dung cũ trên trang web của bạn được tạo bởi một nhà marketing cũ họ đã sử dụng các kỹ thuật khả thi trong thời gian đó nhưng không còn hoạt động nữa. Khi Panda xảy ra, bạn sẽ thấy những gì mà mọi người nhìn thấy về Panda Penalty. Trang web của bạn sẽ bị giảm giá trị với nội dung cũ đó và Google sẽ khuyến khích bạn khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý đến tin tức SEO và bạn không có nhà marketing, bạn có thể bỏ lỡ tất cả nhưng điều này và chỉ cần hỏi tại sao trang web của bạn lại kém hiệu quả hơn bao giờ hết.

  Hầu như những gì được công bố trước năm 2011 thì bây giờ đều không đạt chuẩn nội dung hiện đại. Hầu hết nó sẽ không có nhiều liên kết và có thể sẽ không có lưu lượng truy cập. Câu hỏi của bạn không phải là liệu nó có đủ tốt để giữ lại mà lại liệu nó có đáng để loại bỏ hay không.

  Bạn có 2 lựa chọn cho nội dung này: bạn có thể xóa nó hoặc bạn có thể để lại.

  Tại sao bạn muốn xóa nội dung?

  - Kiểm tra backlink. Liệu những nội dung đó có các liên kết trỏ đến bất cứ đâu? Nếu không, nội dung này có thể xóa. Nếu nội dung có các liên kết, hãy kiểm tra xem liệu linking domain có tồn tại hay không. Nếu đó là liên kết spam hoặc liên kết từ một domain bị hỏng, nó không cung cấp nhiều giá trị.

  - Kiểm tra nội dung. Liệu nó có nhồi nhét từ khóa hay không? Liệu nó có liên kết đến các trang web xấu hay không? Liệu nó có liên quan đến bất kỳ điều gì không? Nếu nội dung trông khủng khiếp hoặc không đáp ứng được ít nhất các tiêu chuẩn tối thiểu, hãy loại bỏ nó.

  Nội dung cũ thực sự chỉ có ích với 3 điều: Thứ nhất, nó có thể là điểm đến cho các liên kết. Thứ hai, nó có thể mang ít giá trị nhưng không gây thiệt hại, nó làm cho trang web của bạn trông lớn hơn. Thứ 3, một số nội dung hiếm có thể có giá trị nếu bạn tạo lại cho khán giả ngày nay.
  [​IMG]
  Hầu hết các liên kết trên nội dung cũ không trực tiếp mang lại nhiều giá trị. Chắc chắn, nếu chúng là liên kết cũ từ các trang web lớn như Moz.com hoặc Forbes, chúng sẽ là các liên kết có giá trị. Nếu chúng là các liên kết từ các trang web nhỏ khác thì không có bất kỳ link juice nào đến với bạn từ những liên kết.

  Nội dung cũng vậy. Ngay cả khi nội dung cũ không phải là tốt, miễn là nó không vi phạm các nguyên tắc nội dung hiện tại. Nó làm cho trang web của bạn trông lớn hơn và cung cấp cho nó nhiều từ khóa tiềm năng hơn liên quan đến toàn bộ trang web. Nội dung cụ thể không thực sự xếp hạng hoặc thu hút người dùng nhưng nó cho Google nhìn thấy nhiều hơn về nội dung trang web của bạn.

  Tôi không mong đợi để tìm nội dung có giá trị trước năm 2011 nhưng có thể nếu đó là e-book chất lượng hàng đầu thì nó có thể có một số liên quan.

  Nếu nội dung bạn tìm thấy mang tính chất là spam, không có liên kết và không đáp ứng tối thiểu về chất lượng hiện đại, bạn có thể xóa nội dung mà không có vấn đề gì.
  [​IMG]
  Vấn đề là bạn không thể đăng nhập và nhìn thấy “Warning: Your Site Is Under The Effects Of A Panda Penalty". Cách duy nhất bạn có thể nói cho đến thời điểm này là nếu bạn đã cài đặt Google Analytics từ năm 2010 trở lại đây. Nếu bạn có nhiều dữ liệu lịch sử, bạn có thể “go back in time” và xem xét lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn trước và sau ngày cập nhật thuật toán Panda.

  Tuy nhiên, nếu bạn chưa cài đặt Google Analytics, có lẽ bạn đang gặp may mắn. Bạn chỉ cần thử nghiệm với việc xóa nội dung xấu và xem liệu nó có hữu ích hay không.

  Nội dung sau năm 2011

  Khi nói đến nội dung được xuất bản sau biến động lớn về Panda, có một cơ hội tốt để nó ít nhất đạt được các tiêu chuẩn tối thiểu về nội dung vào thời điểm đó, điều đó có nghĩa là nó có thể sử dụng được và không đáng bị xóa ngày nay.

  Một lần nữa, các yếu tố bạn muốn xem chủ yếu là nội dung cũ có liên kết giá trị nào không và liệu nó có phải là spam không. Nếu bạn không quan tâm đến tất cả các chi tiết về SEO và chỉ viết bất cứ điều gì bạn muốn thì bây giờ rất có thể nó sẽ không phải là nội dung có giá trị. Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là spam.

  [​IMG]

  Do vậy, loại nội dung bạn có thể muốn xóa là:

  - Nội dung cũ ngắn, dưới 1.000 từ.
  - Nội dung cũ không có liên kết nào và không cung cấp dữ liệu, nội dung hoặc thông tin có giá trị.
  - Nội dung cũ nhồi nhét từ khóa.
  - Nội dung cũ nhồi nhét liên kết và liên kết đó không phù hợp với chủ đề.
  - Nội dung cũ trùng lặp nội dung khác trên trang web hoặc là một bản copy nguyên nội dung từ bên ngoài trang web của bạn. Bạn có thể chạy trang web thông qua Copyscape.com để kiểm tra việc này và có thể tham khảo bất kỳ công cụ nào khác mà bạn muốn.

  Những nội dung vẫn có các liên kết giá trị, chứa dữ liệu có giá trị hoặc thông tin chi tiết hoặc chỉ đơn giản là dài thì nên giữ lại. Loại nội dung này không cản trở bạn. Nội dung gây tổn hại cho bạn là loại nội dung mà ngày nay được coi là spam hoặc chất lượng cực kỳ thấp.

  Audit nội dung của bạn

  Việc audit nội dung là một việc làm khó. Cách đơn giản nhất để xem liệu bạn có điều gì phải lo lắng về Panda hay những bản cập nhật khác không là sử dụng công cụ Panguin (Đây là công cụ Panguin chứ không phải thuật toán Penguin nhá ^-^). Về cơ bản, Panguin là một công cụ giúp ích cho phân tích của Google, nó sẽ hiển thị đồ thị lưu lượng truy cập của bạn và so sánh chúng với ngày cập nhật của Google. Sau đó, bạn có thể thấy liệu bạn đã trải qua sự sụt giảm về lưu lượng truy cập khi Google cập nhật yêu cầu của họ, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất đi giá trị do nội dung của bạn. Như tôi đã đề cập ở trên với phương pháp thủ công, điều này chỉ hoạt động nếu bạn có dữ liệu lịch sử.

  Nếu bạn muốn tạo một bản ghi riêng của Google, một tùy chọn khác phải sử dụng là một công cụ như Moz. Trước tiên, bạn cần scrap toàn bộ trang web của mình để có được danh sách các URL.

  [​IMG]

  Khi bạn có danh sách tất cả các bài viết blog và các trang của trang web có giá trị để audit, bạn có thể gửi nó qua Moz API. Bạn sẽ cần quyền truy cập API để feed nhiều bài viết thông qua Open Site Explorer và truy cập API có thể tốn kém, do vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã làm điều này trước khi bạn đi quá xa.

  Moz phân tích một số chỉ số trên trang web của họ nhưng cả 2 bạn đang tìm kiếm là Page Authority và Spam Score.

  Page Authority là một chỉ số có thể dự đoán một trang cụ thể sẽ xếp hạng như thế nào trong công cụ tìm kiếm. Xếp hạng chỉ số PA rất thấp hoặc không tồn tại có nghĩa là trang của bạn không phải là tốt. Trong khi đó Spam Score là một phân tích về 17 yếu tố cụ thể đó là dấu hiệu của spam. Các trang web chất lượng cao và có thể chỉ có một vài spam và vẫn được sử dụng tốt, do đó nếu bất cứ điều gì nhỏ hơn 5 là gây bất lợi.

  Bất kỳ trang nào có spam score cao và PA thấp có thể không đáng để giữ lại. Bạn cũng có thể thấy số lượng liên kết trong Open Site Explorer và có thể giúp bạn xác định xem liệu có liên kết nào bạn muốn giữ lại.

 2. leduchai

  leduchai Seo Newbie

  Gia nhập:
  29/9/17
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  nội dung cũ quá mà ko chứa từ khóa thì xóa thôi[​IMG]
 3. Hàng nhật xách tay

  Hàng nhật xách tay Top 9

  Gia nhập:
  18/8/17
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  4
  nội dung cũ mà giúp từ khóa lên top xóa soa được xóa cái mất top sao
 4. tongaka123

  tongaka123 Top 9

  Gia nhập:
  14/2/17
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  Bài viết của quá chứa nhiều link out ra ngoài quá không biết ad có xử lý vấn đề này không nữa. đây không phải là bài viết tốt nên sẽ báo cho ad biết để xử lý.
 5. daiphuvinh

  daiphuvinh Seo Newbie

  Gia nhập:
  3/10/17
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  166 Phạm Văn Bạch, P. 15, Q. Tân Bình, TPHCM
  Web:
  thường thì xóa nó sẽ ảnh hưởng xấu đến vị trí từ khóa chứ nhỉ, trừ khi thay đổi anchorr text hợp lý
 6. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,780
  Đã được thích:
  165
  Web:
  theo em thì cũng tùy thuộc bài thôi, còn nếu bài viết cũ nó cũng có những giá trị riêng, mình có thể edit lại nội dung sau đó submit cho google index đánh giá lại bài viết là tốt nhất.
 7. hang pham

  hang pham Top 9

  Gia nhập:
  20/8/16
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  tạo sao không sửa nhỉ? mình thấy nhiều bạn hay sửa lại nội dung cũ cũng cải thiện được thứ hạng mà
 8. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  487
  Đã được thích:
  45
  Web:
  mình thì chẳng sửa cứ kệ sao nó vẫn lên top nhỉ

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...