1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Xây dựng các mối quan hệ khi làm Seo

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi thegioiseo, 14/8/13.

Lượt xem: 3,380
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  Đây không phải 1 bài biết mang nặng tính chiến thuật mà hôm nay tôi sẽ chỉ tập trung vào 1 vài điều cơ bản hơn. Là 1 nhà tư vấn SEO hiệu quả nhiều khi còn quan trọng hơn nhiều so với việc hiểu biết và làm được những công việc về SEO - Paddy đã viết về vấn đề này trên blog của anh ấy. Tôi đã nhận thấy rất nhiều sự sụp đổ niềm tin của khách hàng, nên bạn cần phải xây dựng lại niềm tin với họ, nếu không đến 1 ngày họ sẽ không cho phép thực hiện bất cứ đề nghị nào của bạn cũng như không để bạn áp dụng những ý tưởng mới vào quá trình xây dựng liên kết của họ. Chắc chắn, bạn có thể làm 1 vài thứ như chỉ ra cơ hội liên kết với 1 dự án lớn nhưng cuối cùng bằng mọi cách bạn phải làm cho họ tin rằng dữ liệu và kế hoạch của bạn sẽ được thực thi thành công.

  [​IMG]

  Niềm tin đến từ đâu?

  Tất nhiên là không có 1 công thức kì diệu nào bạn có thể lập nên để xây dựng niềm tin. Thay vì vậy, hãy dành ra thời gian, công sức, khả năng cũng như lòng kiên nhẫn của bạn. Bước đầu tiên là hãy nhấn mạnh vào thương hiệu cũng như sự nổi tiếng của bạn. Chú ý tới tất cả những gì mọi người nói về bạn. Nếu những gì bạn nghe được là tích cực thì tức là bạn đang làm tốt công việc của mình. Nhưng nếu bạn có bị nhận những phản hồi phê bình thì cũng đừng buồn, hãy rút ra bài học từ đó. Hãy trở thành 1 người thích nghi tốt để làm việc với khách hàng của mình, chứ không phải làm theo những gì họ nói.

  Tiếp theo bạn cần chỉ ra các kết quả đo đạc trong quá trình bạn làm việc với khách hàng. Khi bạn làm tốt, đừng khoe khoang quá mà chỉ cần chỉ ra cho họ biết dưới dạng ma trận. Bởi vì hầu hết các khách hàng đều không phải là các SEO vậy nên nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều.

  Rút ra từ kinh nghiệm của tôi, mối quan hệ quan trọng nhất bạn cần tạo lập là sự liên lạc với các công ty mà bạn đang làm việc. Bởi vì hấu hết sự kết nối với khách hàng của bạn đều sẽ qua sự liên lạc này nên đừng thờ ơ với nó. Hãy chắc chắn rằng bạn có 1 sợi dây liên lạc bền vững. Luôn sẵn sàng trả lời điện thoai, mail và chủ động. Khi ban không nhận được sự liên lạc từ cô/anh ấy 1 thời gian, hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Nếu bạn có được mối quan hệ bền vững tin tưởng với cô/anh ấy, khả năng cao là bạn có thể tự thay mặt họ để ủng hộ cho bất kì ý tưởng nào bạn muốn thử nghiệm.

  Cách xây dựng niềm tin

  Phương pháp hiệu quả nhất mà tôi nhận thấy để xây dựng niềm tin với khách hàng là hãy dành thời gian gặp trực tiếp mặt đối mặt với họ. Bạn đầu tôi nhận thấy ý tưởng này không khả thi. Tôi cứ nghĩ rằng nếu tôi tốn thời gian để gặp khách hàng, thì tôi sẽ không có thời gian để làm những công việc mà tôi cảm thấy cần thiết hơn nhiều. Và tôi đã sai. Thực tế là, khi tôi ngồi xuống nói chuyện với khách hàng của tôi mặt đối mặt, tôi nhận thấy dễ dàng hơn rất nhiều để hiểu được mục tiêu thực sự của họ là gì. Hơn thế nữa, tôi cũng thấy rất đơn giản để chỉ ra những điều thậm chí họ không biết rằng họ muốn nó chỉ qua tìm hiểu thêm 1 chút.

  [​IMG]

  Khi tôi có khách hàng trong thành phố, tôi cảm thấy thích hơn để xếp 1 cuộc hẹn tại ngay văn phòng của họ và gặp họ ít nhất mỗi tuần 1 lần. Thời gian chúng ta nói chuyện trực tiếp càng nhiều thì cả 2 sẽ càng hiểu hơn mục tiêu chung của nhau và như thế công việc sẽ tiến triển nhanh hơn rất nhiều. Còn với những khách hàng xa hơn, tôi sẽ cố gắng để gặp họ vào 1 buổi họp mặt mà có thể cả 2 chúng tôi đều tham dự hoặc nếu không thì tôi sẽ đi tới tận văn phòng của họ. Thực hiện thêm bước này sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin hơn với khách hàng của mình bởi vì điều đó chỉ ra rằng bạn thực sự quan tâm tới họ. Mà dù có thờ ơ đi nữa nhưng hãy tìm mọi cách để chỉ cho họ thấy rằng họ rất quan trọng với mình.

  Với những khách hàng xa như vậy thì thời gian gặp mặt trực tiếp không thể cố định và liên tục được. Trong trường hợp này điện thoại (hoặc Skype/G+ Hangouts) sẽ trở nên vô cùng quan trọng. Ban đầu tôi thích gửi các bản update cho khách hàng qua email hàng tuần. Trong khi cách này chỉ hiệu quả với việc cập nhật tình hình dự án mà không thể tạo dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng của tôi. Mà còn có 1 lưu ý nữa rằng hãy nhấc điện thoại lên và thực hiện 1 cuộc đối thoại nhỏ trước khi bắt đầu 1 dự án sẽ làm cho mối quan hệ cũng như dự án đó sẽ tiến triển tốt đẹp hơn là qua 1 email.

  Tóm lại, gặp khác hàng mặt đối mặt hay liên lạc với họ qua điện thoại sẽ không thể giải quyết được tất cả các vấn đề nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng được 1 mối quan hệ mà giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo ra các sự thay đổi, giải quyết với các vấn đề phát sinh cũng như tiến hành dự án suôn sẻ hơn.

  - Bài viết của Geoff Kenyon (distill...)
  - Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi đăng lại bài viết này.

  Last edited: 14/8/13
  maimaivaduynhathenhongaymua thích bài này.
 2. tinhvesw

  tinhvesw Top 9

  Gia nhập:
  7/8/13
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  2
  Giao tiếp tốt sẽ tăng mối quan hệ rộng cho chúng ta làm ăn
 3. huong_vn

  huong_vn Top 9

  Gia nhập:
  3/6/13
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Một nhân viên seo phải biết kinh doanh, và 1 nhân viên kinh doanh cũng nên biết seo, càng xây dừng được mối quan hệ tích cực với khách hàng thì khách hàng lại tìm đến nhiều hơn
 4. ai_hon_ai

  ai_hon_ai Top 10

  Gia nhập:
  24/7/12
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Đồng ý với bác, theo em thì xây dựng SEO cần có mối quan hệ với các công ty chuyên dịch vụ SEO
  chứ một mình seo bao giờ mới lên được
  SEO là cần quan hệ rộng :D
 5. piaggiodaison

  piaggiodaison Top 8

  Gia nhập:
  29/7/13
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  36
  Nơi ở:
  93 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương
  Mối quan hệ luôn cần thiết trong mọi ngành nghề. Làm SEO cũng vậy, cần quan hệ với khách hàng, quan hệ với bạn đồng nghiệp. Tất cả sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn
 6. saokim

  saokim Top 8

  Gia nhập:
  18/1/13
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  38
  Nơi ở:
  saokim.com.vn
  Web:
  Có quan hệ thì trao đổi liên kết cũng dễ phải không các bác
 7. henhongaymua

  henhongaymua Top 9

  Gia nhập:
  3/6/13
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Với mấy vụ kết giao trong seo thì mấy anh con trai có lợi thế hơn phái nữ mình nhỉ ?
 8. vq_duy

  vq_duy Top 7

  Gia nhập:
  29/9/10
  Bài viết:
  1,172
  Đã được thích:
  80
  Web:
  Để làm SEO được phải có 1 list anh em SEO trong yahoo , khi cần làm 1 cái spam thế là ok :x
 9. maixuyenseo

  maixuyenseo Top 9

  Gia nhập:
  7/3/13
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  1
  Mình đang thiếu trầm trọng cái này đây, chỉ biết SEO cho người ta lên top mà k biết SEO bản thân :ar!. Lúc nào cặn cụi làm lắm lúc nản quá luôn. Nhiều lúc muốn chia sẻ mà không có ai để chia sẻ huuuuuu
 10. etruyenhay

  etruyenhay Seo Newbie

  Gia nhập:
  18/7/13
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Đúng thật
  có nhiều quan hệ thì khi nào bí có thể hỏi và nhờ tư vấn
  mình thì hơi thiếu cái này :D
 11. kullboys

  kullboys Seo Newbie

  Gia nhập:
  15/8/13
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Web:
  mình thì đang muốn làm wen với nhiều người để cùng chia sẻ cùng giúp nhau phát triển nè
 12. cachsop

  cachsop Top 9

  Gia nhập:
  14/6/13
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  1
  Việc xây dựng mối quan hệ trong bất kì ngành nghề nào hiện nay cũng rất quan trọng, mà seo thì lại cần nên chú trọng hơn. Đặc biệt đối với những seoer mới thì cần mối quan hệ với seoer cũ để trao đổi kinh nghiệm và quan hệ tốt với khách hàng để có được sự thuận lợi khi tiến hành công việc.
 13. bachvab

  bachvab Top 9

  Gia nhập:
  18/6/13
  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  10
  Có một cách mà các IT chuyển sang làm seo. Đó là họ tặng web cho bạn và người thân. Rồi 1 ngày nào đó dùng sô web đấy cho một mục đích chính đáng
 14. dichvudandung

  dichvudandung Moderator

  Gia nhập:
  17/9/12
  Bài viết:
  243
  Đã được thích:
  84
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Tùy vào mỗi ngành, mỗi nghề mà khả năng giao tiếp của người làm Marketing khác nhau, bán hàng sẽ khác với người làm văn phòng. Tuy nhiên tất cả chúng ta đều cần cho mình một khả năng giao tiếp nhất định mà cụ thể hơn là kỹ năng mềm trong cuộc sống.

  Mình thấy nghề SEO các bác chém gió kinh lắm, kỹ năng mềm nhờ đó mà nâng cao hơn.
 15. vphong092

  vphong092 Top 9

  Gia nhập:
  14/6/13
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  3
  Có quan hệ rộng còn dễ kiếm backlink :D
 16. itoneman

  itoneman Seo Newbie

  Gia nhập:
  15/8/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Mình cũng thế nè, tạo mối quan hệ trao đổi backlink những vẫn còn non kém, cũng tối ưu nhưng 1 mình phát triển thì cũng là cả vấn đề.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...