1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Wordpress và SEO

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo cho Blog' bắt đầu bởi osd-vc-mkt, 3/10/17.

Lượt xem: 7,545
 1. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  I. Giới thiệu về wordpress
  WordPress là một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California Mỹ.

  [​IMG]

  Ban đầu WordPress chỉ là một mã nguồn mở để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời. Và cho đến nay, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,... Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

  Có những thống kê thực tế cho thấy Wordpress đang phát triển rất mạnh và đang trở thành một trong các nền tảng mã nguồn mở hỗ trợ xây dựng website phổ biến nhất.
  • Có rất nhiều Website nổi tiếng sử dụng wordpress. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, MTV News, Bata, Quartz, eBay, Forbet, SONY, Vogue, Coca-Cola, NASA, The New York Time
  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 23% tổng số lượng website trên thế giới.
  • WordPress chiếm 60% trong số website sử dụng mã nguồn CMS
   Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  Tại sao wordpress lại được ưa chuộm như vậy, tôi xin đưa ra một số lý do chính sau:

  a) Dễ sử dụng

  có lẽ đây chính là lý do quan trọng nhất. WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click. Sau khi cài đặt bạn có thể thay đổi giao diện của site đơn giản bằng cách chọn một theme Free có sẵn trên kho theme của wordpress sau đó tải về và active nó là bạn đã có một giao diện hoàn toàn mới mà không phải động chạm gì đến code. Bạn có thể thêm các chức năng cho Website đơn giản bằng cách chọn và cài các plugin phù hợp với yêu cầu của bạn.

  b) Nhiều gói giao diện có sẵn

  Trong WordPress, khái niệm giao diện cho website WordPress thường được gọi là theme. Trên wordpress hiện tại có khoảng 3500 theme, trong đó có rất nhiều theme miễn phí khác nhau để bạn có thể dễ dàng thay đổi “da thịt” của website mình chỉ với vài cú click. Còn nếu bạn muốn website đẹp và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể mua các theme trả phí.

  c) Nhiều plugin hỗ trợ

  Plugin có thể xem như các chức năng của website được đóng gói lên và đưa lên kho plugin của wordpress. Người dùng có thể lên kho plugin của wordpress tải plugin về cài đặt để mở rộng chức năng cho website của mình. Hiện tại wordpress có khoảng 4000 plugin đáp ứng nhiều nhu cầu chức năng khác nhau của website. Phần lớn các plugin là miễn phí, nhưng cũng có những plugin trả phái với những tính năng rất độc đáo và có ích vào website.
  Một lý do quan trọng khác đó là wordpress hỗ trợ SEO rất tốt.

  II. Tại sao wordpress là cms hỗ trợ seo tốt nhất

  WordPress có nhiều Plugin hỗ trợ SEO như kiểm tra xem bài viết đã chuẩn seo chưa, bài viết có bị trùng lặp không, tiêu đề của bạn có bị trùng không, thêm website vào các bộ máy tìm kiếm…
  Các theme trên kho của wordpress hầu hết được thiết kế tuân thủ theo chuẩn SEO, vì vậy khi sử dụng các theme free này bạn không phải lo lắng đến việc website của mình bị đánh rank thấp.
  SEO onepage dễ dàng mà không cần động chạm đến code:

  a) Cấu hình định dạng đường dẫn url ngay trên giao diện quản lý

  Permalinks là mục cài đặt đường dẫn url chuẩn SEO trong backend của wordpress site. Mặc định một website WordPress sẽ có đường dẫn dạng http://domain.com/?p=123. Đường dẫn thế này sẽ không bao giờ chuẩn SEO vì nó không chứa từ khóa của trang cần SEO. Chúng ta cần phải cấu hình lại đường dẫn này cho đẹp và chuẩn SEO hơn. Permalinks cho phép cấu hình đường dẫn theo nhiều dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất là hai dạng

  (1) http://tintuc24h/thethao/mu-lai-thua-vangal-sap-bi-sa-thai

  (2) http://shopfun/quan-ao-giam-gia-manh-cuoi-nam

  [​IMG]

  Dạng (1) đường dẫn có chứa category và title của bài viết phù hợp với các site mà bài viết được phân chia theo nhiều loại khác nhau. Dạng (2) phù hợp với các site quảng cáo, giới thiệu mà các bài viết không được phân loại, số lượng bài viết ít.

  b) Thẻ Title và Heading

  Thẻ title và các thẻ Heading là các thẻ rất quan trọng trong SEO, chúng giúp cho Search engine nắm được đâu là nội dung chính của trang. Điều này tạo ra một tiêu chuẩn SEO khác cho bạn, tiêu chuẩn hướng về nội dung. Khi bạn đã bắt đầu thêm nội dung cho web một cách đơn giản bằng cách bấm vào thêm bài viết. Đầu tiên, bạn thêm vào tiêu đề bài viết, đã được quy định H1 hoặc H2 (phụ thuộc vào theme mà bạn dùng) nó cũng được mặc định trở thành thẻ title của trang web. Như vậy mọi thứ hoàn toàn tự động

  [​IMG]

  c) Tối ưu hóa nội dung

  Tiếp theo là đến phần của nội dung, phần mà Visual Rich Text editor cho phép bạn làm nhiều thứ từ tô đậm, gạch dưới, hyperlink tới các trang trong ngoài web, tới thêm vào các thẻ H, upload ảnh (điều chỉnh alt của hình ảnh) nhưng quan trọng hơn cả là việc thêm nội dung này được cài đặt mặc định sẵn trong WordPress và hỗ trợ SEO cực tốt.
  [​IMG]

  d) Tốc độ tải trang

  Tốc độ tải trang là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO. Bởi Google đánh giá rất cao website của bạn nếu nó có tốc độ tốt. Thực tế cho thấy với cài đặt và theme cơ bản wordpress load rất nhanh và hiệu quả nhưng nó sẽ chậm đi nếu người dùng chèn thêm nội dung vào theme mà họ chọn (ví dụ website có nhiều video hoặc dùng theme có nhiều hình ảnh, script nặng…) nhưng may mắn thay có rất nhiều plugin kiểu Autoptimize hay WP Super Cache để giúp cho web của bạn load nhanh hơn.

  c) Thân thiện với các thiết bị di động

  Gần đây Google đã công bố tính thân thiện của website với các thiết bị di động cũng là một trong các yếu tố đánh giá rank của site. Nghĩa là nếu website của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động như smartphone hay tablet sẽ có khả năng lớn website của bạn bị rớt hạng trên kết quả tìm kiếm. Wordpress có một plugin nổi tiếng đó là Jetpack, với Jetpack chỉ cần một vài phút cài đặt là website đã có thể chạy thoải mái trên các thiết bị di động mà không bị vỡ giao diện. Ngoài ra, nếu sử dụng các theme có sẵn trên kho của Wordpress thì người dùng cũng không cần lo đến vấn đề responsive cho thiết bị di động bởi hầu hết các theme của Wordpress từ Free đến trả phí đều đã được responsive như mặc định.

  III. Một số plugin hỗ trợ seo trong Wordpress

  Hiện nay, số lượng các plugin hỗ trợ SEO trong Wordpress là rất lớn. Vì thế nếu bạn là người mới làm quen với Wordpress hẳn sẽ có một chút bối rối khi muốn chọn các plugin để thực hiện SEO cho website.

  Sau đây, tôi xin giới thiệu một số plugin hỗ trợ SEO phổ biến, hiệu quả nhất của Wordpress tại thời điểm này

  1. Wordpress SEO By Yoast

  Đây là plugin SEO tốt nhất và đầy đủ chức năng nhất bạn nên sử dụng. Nó được sử dụng nhiều là vì nó có thể tương thích hầu như với mọi theme và kèm theo các tính năng quan trọng. Bao gồm:
  Tối ưu title và description cho post, page, tag, category, custom post type và custom taxnomy.
  Hỗ trợ tạo sitemap tối ưu nhất. Chấm điểm SEO cho bài viết. Dọn dẹp các thẻ không cần thiết trong <head>.

  [​IMG]

  2. Google XML Sitemap

  Đã làm SEO thì không thể thiếu khâu gửi sitemap lên Google Webmasters, và GoogleXML Sitemap là một plugin hỗ trợ tạo sitemap dạng XML để submit lên Google Webmasters hiệu quả. Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng plugin SEO by Yoast thì có thể không cần dùng plugin này nữa vì ở SEO by Yoast đã có XML Sitemap

  [​IMG]


  3. Broken Link checker

  Google rất quan tâm tới những website có chứa nhiều liên kết gãy hay liên kết bị lỗi, từ đó sẽ tiến hành giảm thứ hạng ở các trang đó. Vậy giải pháp chúng ta cần làm đó là phải tìm và xóa hết các liên kết gãy hay bị lỗi, nhưng nếu blog có nhiều bài viết và nhiều bình luận thì kiểm tra thủ công thì chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian, Broken Link Checker là một plugin giúp tự động dò tìm các liên kết gãy có trong blog và sau đó bạn có thể tiến hành sửa hoặc xóa liên kết đó đi.

  4. SEO auto Link

  Có một kỹ thuật hay dùng trong SEO Onpage không thể thiếu đó là phải sử dụng liên kết nội bộ trong bài viết hay bất cứ đâu. Bạn có thể tự tăng cường liên kết nội bằng cách tự chèn link các bài viết cũ vào bài viết mới trên các từ khóa phù hợp.
  Nhưng nếu bạn không có thời gian thì có thể sử dụng các plugin SEO auto link để tự chèn các liên kết vào những tag có trong bài viết. Đây là một thủ thuật được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong thời điểm hiện tại, có hỗ trợ tiếng Việt.

  5. SEO redirection

  Khi một bài viết đã quá cũ, thay vì xóa bài viết đó và viết một bài viết mới có nội dung tương tự thì bạn nên tạo một bài viết mới và redirect link bài viết cũ sang bài viết mới bởi vì nếu liên kết nào đó mà chuyển hướng 301 sang liên kết mới thì các liên kết mới sẽ thừa hưởng thứ hạng của liên kết cũ. SEO redirection là plugin giúp bạn điều hướng các url một cách dễ dàng và trực quan hơn

  [​IMG]


  IV. Kết luận

  Trên đây là một số chia sẻ của tôi về wordpress và SEO trong wordpress. Mong rằng bài viết này giúp bạn có thêm một sự lựa chọn mới khi thiết kế website, cũng như giúp bạn có một góc nhìn rộng hơn trong lĩnh việc thiết kế web. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết !.

  nguồn : https://viblo.asia

  mountain90 thích bài này.
 2. mrleezoo

  mrleezoo Top 10

  Gia nhập:
  20/7/13
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  2
  Web:
  hiện tại mình thấy trên yoast seo đã tích hợp site map thì có nên để cả 2 cái ko chủ thớt ?
 3. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  theo mình thì để 1 cái là dc rồi vì nếu gắn nhiều qá goolge cũng sẽ k đánh giá cao đâu thím ak!
 4. Hoàng Văn Hưng

  Hoàng Văn Hưng Seo Newbie

  Gia nhập:
  22/6/17
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Mình thích xài cái này Google XML Sitemap
 5. cuocsongmaixanh

  cuocsongmaixanh Top 9

  Gia nhập:
  10/11/16
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Yoast SEO là đủ bộ rùi. Ai muốn mở rộng nữa thì trả thêm phí. Cài nhiều plugin chỉ nặng web thôi.
 6. mountain90

  mountain90 Top 9

  Gia nhập:
  4/11/14
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Công ty TNHH Cao ngựa Ngô Gia
  Web:
  Mình đang dùng SEO Ultimate. Theo bác thì có nên thay thế bằng Yoast SEO ko?
 7. vanbacad

  vanbacad Top 7

  Gia nhập:
  26/7/15
  Bài viết:
  438
  Đã được thích:
  742
  Web:
  Mình cũng muốn làm một website chuyên nghiệp lắm nhưng mà lại lười...
 8. caithuocla

  caithuocla Top 9

  Gia nhập:
  23/8/17
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  23
  Web:
  nên dùng seo by yoast để tạo sitemap luôn, đỡ phải cài 2 plugin làm nặng website
 9. thinhphat1166

  thinhphat1166 Top 9

  Gia nhập:
  6/9/17
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  2
  site maps vẫn tốt nhé bạn, rất chất lượng và hiệu quả,
 10. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  h làm bằng wordpress cũng nhanh mà bác
  từ trước đến nay n vẫn rất hiểu quả
 11. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  nên chứ bạn cái này n khá hiệu quả bác ak!!!
  mountain90 thích bài này.
 12. mrleezoo

  mrleezoo Top 10

  Gia nhập:
  20/7/13
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  2
  Web:
  hiên giờ mình đang sử dụng sitemap của yoast seo. Còn cái gg XML mình vẫn để đấy nhưng khôn g kích hoạt. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian thấy chỉ số gg index của mình biến đổi liên tục. lúc tăng lúc giảm (mà hàng ngày mình viết bài mới thường xuyên). Có bác nào bị như vậy không cho mình xin cách gỡ rối với
 13. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Hiện tại mình cũng bị giống bác ! ngày nào cũng viết với gắn link mà thấy n cứ k hiệu quả lắm!
 14. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  uk ai cũng dùng ấy bạn ak lên top tốt
 15. mrleezoo

  mrleezoo Top 10

  Gia nhập:
  20/7/13
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  2
  Web:
  xin hóng cao nhân SEOer mở mang dùm em kiến thức T_T
 16. pcccsaigon

  pcccsaigon Top 9

  Gia nhập:
  22/9/16
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  8
  Mình có dùng wp mà ko biết chỉnh sửa lắm, thế là bị chèn mã độc giờ ko biết sửa bằng cách nào luôn huhu
 17. lo van cu

  lo van cu Top 9

  Gia nhập:
  30/3/17
  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  Số 8 hàng lược - hoàn kiếm - Hà Nội
  Web:
  zalo e e hỗ trợ làm web wp chuyên nghiệp chuẩn seo từ a -z: 0975709387
 18. enhancementvn

  enhancementvn Top 9

  Gia nhập:
  9/10/17
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ThuocSinhLyNamNu.Com
  Web:
  nhờ mấy bác check site em đang nhận là thuocsinhlynamnu.com của em căn bản đã được tối ưu chưa vậy? Mong sự giúp đỡ của mấy bác
 19. htloveorg

  htloveorg Top 9

  Gia nhập:
  4/3/12
  Bài viết:
  218
  Đã được thích:
  18
  Web:
  Thực ra nếu biết cách tối ưu thì mã nguồn nào cũng có thể SEO tốt cả.
  Mình thì thường dùng mã nguồn tự viết, dễ tối ưu SEO hơn cả :)
 20. Yumei

  Yumei Top 9

  Gia nhập:
  29/8/16
  Bài viết:
  243
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  855 Hồng Bàng p9 quận 6
  Web:
  Nếu sử dụng wordpress đê làm site chính site phụ thì được chứ dùng làm vệ tinh thì mình nghĩ là ko nên, og sẽ mạnh hơn vì nó con của gg nên bv index hay hiển thị cũng nhanh hơ wordpress nhiều

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...