1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tránh bản cập nhật Penguin tiếp theo: Hướng dẫn xác định và gỡ bỏ các liên kết xấu

Thảo luận trong 'Các thủ thuật Seo khác' bắt đầu bởi thegioiseo, 21/12/15.

Lượt xem: 6,789
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Bạn không phải là một nạn nhân của hình phạt Google, vậy tại sao bạn phải lãng phí thời gian của mình để lo lắng về profile liên kết của bạn?

  Đó là tư duy nguy hiểm đã ăn sâu vào trong đầu các webmaster. Hầu hết các hình phạt Google là có thể tránh được với điều kiện chủ sở hữu trang web phải luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Đừng chờ đợi cho đến khi Google nói với bạn cần phải sửa chữa profile liên kết của bạn.

  slide

  Vào thời điểm đó, trang web của bạn có khả năng đã được de-index và bạn sẽ phải bỏ ra tất cả nỗ lực của mình để xem xét lại.

  Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để tránh được những bản cập nhật Penguin tiếp theo với một hướng dẫn toàn diện để làm sạch hồ sơ liên kết của bạn.

  Đầu tiên: Chủ động giám sát hồ sơ liên kết của bạn

  Bạn không thể loại bỏ các liên kết xấu nếu bạn không biết chúng tồn tại ở đâu. Vì vậy, bước đầu tiên trong quá trình này là tích cực theo dõi hồ sơ liên kết của bạn.

  Triển khai thực hiện một giải pháp giám sát là cần thiết cho dù bạn tin rằng bạn có các liên kết xấu hay không. Theo thời gian, trang web của bạn có thể đã thu nhận liên kết chất lượng thấp cho dù đó có phải là ý định của bạn hay không. Trừ khi bạn đang tích cực theo dõi hồ sơ liên kết của bạn, bạn sẽ không bao giờ biết về những liên kết này.

  Hãy vào SEO SpyGlass

  Với sự giúp đỡ của phần mềm như SEO SpyGlass bạn có thể dễ dàng audit các hồ sơ liên kết của bạn và xác định các liên kết cần phải được loại bỏ.

  Chạy một Link Audit chuyên sâu

  Sử dụng SEO SpyGlass bạn có thể xem tất cả các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Từ đó, bạn có thể sử dụng một tập hợp các tiêu chí để tìm ra những liên kết cần phải được loại bỏ.

  Đầu tiên, mở SEO SpyGlass. Tiếp theo, nhập URL của trang web và đợi phần mềm làm việc.

  Trong nháy mắt: Đổi Backlink Profile -> Backlinks và nhấp vào nút Statistics để có được danh sách đầy đủ các tên miền cấp cao, các backlinks, anchors, keywords...cho toàn bộ hồ sơ liên kết của bạn.

  Chi tiết hơn: để có một cái nhìn đầy đủ về hồ sơ liên kết tổng thể của bạn, hãy làm theo các bước tiếp theo.

  Điều hướng đến phần Summary, chuyển sang tab Backlink Profile. Hãy chú ý đến các yếu tố sau:

  - Tỷ lệ tổng số liên kết đến các kết nối domain: Một hồ sơ liên kết không tự nhiên nếu nó có một số liên kết cùng domian.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau

  - Tỷ lệ liên kết dofollow đến nofollow: Một link profile mạnh là phải chứa các liên kết được follow. Tất nhiên, một số liên kết nofollow sẽ được mua lại nhưng các liên kết được follow phải chiếm ưu thế.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 2
  - Số liên kết từ trang home: điều đó là bất thường. Có quá nhiều liên kết từ trang home có thể sẽ được gắn một lá cờ đỏ, nó cho thấy rằng bạn đã trả tiền cho những vị trí liên kết.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 3

  - Nguồn gốc xuất xứ: bạn có biết các liên kết đến từ đâu? Với một link audit bạn có thể tìm hiểu và bạn nên hướng đến các liên kết quốc gia mà bạn đang nhắm mục tiêu cụ thể với trang web của bạn. Có thể nó sẽ có một lá cờ đỏ nếu trang web của bạn phục vụ khán giả Mỹ nhưng phần lớn các liên kết inbound đang trỏ đến site của bạn đến từ bên ngoài nước Mỹ.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 4

  - Google PageRank: Google không còn cập nhật PageRank nhưng nó vẫn có thể là một chỉ số tốt về chất lượng của domian. PR cao hơn thường sẽ tốt hơn. Nếu bạn có nhiều liên kết inbound điều này có thể là một dấu hiện cho thấy chúng có quá nhiều liên kết chất lượng thấp trong hồ sơ backlinks của bạn.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 5

  Xin lưu ý rằng có một tùy chọn trong SEO PowerSuite để sử dụng số liệu thống kê Moz PA / DA thay vì Google PR lỗi thời.

  Bạn không thể thay thế Google PR với Moz PA/DA ngay trong tab Summary. Tuy nhiên, bạn có thể Page Authority / Domain Authority Distribution cho các liên kết của bạn trong tab Reports. Để truy cập vào các số liệu thống kê, chỉnh sửa báo cáo Backlinks Summary của bạn bằng cách thêm tiện ích Page Authority / Domain Authority.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 6

  Kết quả là, bạn sẽ nhận được một cách khác để đánh giá chất lượng của các linking domains:

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 7

  Anchor text và từ khóa: Những từ ngữ được sử dụng để liên kết đến trang web của bạn có thể là có hại hơn.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 8
  Các liên kết sâu đến các trang internal: có bao nhiêu liên kết trỏ trực tiếp đến trang home của bạn so với các trang khác trên trang của bạn? Mọi người sẽ không tự nhiên liên kết đến trang home của bạn, vì vậy nếu không có một loạt các liên kết đến các trang internal này có thể là một lá cờ đỏ.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 9
  Xác định các liên kết inbound nguy hiểm

  Sau khi làm theo các bước trên, bạn sẽ có một ý tưởng về hồ sơ liên kết tổng thể của bạn. Có lẽ bạn có thể để nó ở đó nếu tất cả các dấu hiệu cho thấy bạn có một hồ sơ liên kết khỏe mạnh.

  Nếu bạn tin rằng bạn có một mối lo ngại lớn, đây là cách bạn có thể xác định các liên kết inbound đang làm ảnh hưởng đến trang web của bạn.

  Sử dụng SEO SpyGlass để xác định rủi ro

  SEO SpyGlass có thể phân tích các liên kết inbound bằng cách so sánh chúng với các tiêu chí mà Google sử dụng. Sử dụng phương pháp này bạn có thể dễ dàng nhận ra các liên kết inbound có hại và xóa bỏ chúng.

  Trong modul Link Penalty Risks của SEO SpyGlass, điều hướng sự chú ý của bạn vào tab Penalty Risk nơi bạn có thể xác định các liên kết có thể có hại.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 10
  Kiểm tra thủ công với các liên kết đáng ngờ

  Sau các bước trên, bạn sẽ có một ý tưởng để biết đâu là liên kết an toàn để giữ, đâu là liên kết cần phải được gỡ bỏ và đâu là liên kết cần phải được nghiên cứu thêm.

  Trong Backlink Profile -> module Backlinks của SEO SpyGlass, click vào tab Backlink Details. Đi qua mỗi cột và so sánh bất kỳ liên kết đáng ngờ được tìm thấy.

  Những điều khác cần xem xét: Ngoài các tiêu chí đã đề cập trong phần đầu tiên, đây là một số những thứ khác để tìm khi tự đánh giá liên kết inbound.

  Tín hiệu xã hội: tín hiệu phương tiện truyền thông xã hội có thể là một trong những chỉ số tốt nhất về cách mọi người thực sự tham gia với các nội dung được liên kết với bạn. Đây cũng có thể là một chỉ số về chất lượng của trang. Trong modul Backlink Details, kiểm tra Facebook Popularity, Google+, LinkedIn share, Pintrest bookmarks để xem các liên kết đến các trang trên phương tiện truyền thông xã hội như thế nào. Xin lưu ý rằng số liệu thống kê trên Page Twitter đã đề cập đến kể từ khi Twitter ngưng tính năng đếm:

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 11

  Lưu lượng truy cập được tạo ra từ các liên kết: điều hướng đến Traffic thông qua các backlinks. Ở đây bạn có thể xem có bao nhiêu lưu lượng truy cập giới thiệu đến trang web của bạn trong vòng 30 ngày. Thông tin này có thể được tìm thấy trong cột Visits to Your Site.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 12
  Bạn có thể đồng bộ hóa nó với dữ liệu Google Analytics của bạn. Để làm điều này, vào Preferences -> Preferred Backlink Factors, chọn Visits to Your Site và click OK.

  Chuyển sang tab Traffic, chọn các liên kết inbound của bạn và click vào Update factors, sau đó chọn Visits to Your Site một lần nữa. Bây giờ bạn có thể cung cấp thông tin đăng nhập cho GA. SEO SpyGlass sẽ đồng bộ hóa với Google Analytics để thu thập dữ liệu lưu lượng truy cập bạn cần.

  Hãy chú ý đến các liên kết mà bạn cần giữ lại và những liên kết cần hủy bỏ

  Bạn có thể theo dõi các liên kết mà bạn muốn giữ lại và những liên kết mà bạn muốn loại bỏ ngay trong phần mềm. Trong cột Tags của modul Backlink Details, bạn có thể thêm bất kỳ ghi chú mà bạn muốn.

  Sử dụng thẻ feature để tạo ra một lưy ý mà bạn yêu cầu cho các liên kết. Điều này có thể bao gồm các hoạt động như liên hệ với webmaster, chối bỏ ngay lập tức hoặc giữ lại.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 13
  Bắt đầu gỡ bỏ các liên kết

  Phương pháp tiếp cận

  Sau khi xác định các liên kết inbound có hại chứa trong hồ sơ liên kết của bạn, bây giờ bạn có thể bắt đầu gỡ bỏ các liên kết của bạn. Đầu tiên, bạn liên hệ với chủ sở hữu của trang web và yêu cầu gỡ bỏ các liên kết. Bạn có thể làm điều này bằng cách vào từng trang web và cố gắng khai thác các thông tin liên hệ. Hoặc bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng SEO SpyGlass.

  Tìm kiếm thông tin liên hệ bằng cách sử dụng SEO SpyGlass:

  - Dưới Preferences, đến Preferred Backlink Factors và click vào Contact Info.

  - Click OK. Mở trình soạn thảo và click chuột phải vào bất kỳ cột nào.

  - Bây giờ bạn có thể thêm một cột mới Contact Info vào trình soạn thảo. Click đúp vào Contact Info từ danh sách các cột có sẵn, và nhấn OK.

  - Chọn tất cả các backlinks bạn cần thông tin liên lạc, nhấp vào Update factors và click vào Contact Info.

  - Các cột mới được thêm vào bây giờ sẽ fill địa chỉ email của chủ sở hữu trang web, cung cấp các địa chỉ được liệt kê trên website.

  Bước tiếp theo là gửi email đến các webmaster. Gửi email đến webmaster bằng cách copy thông tin liên hệ được tìm thấy bởi phần mềm SEO SpyGlass.

  Phương pháp chối bỏ

  Điều gì xảy ra nếu các phương pháp tiếp cận cộng đồng của bạn bị thất bại? Phương pháp tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu với bạn đó là phương pháp chối bỏ.

  Hãy thêm liên kết cần chối bỏ và chọn Disavow backlinks.

  Tranh ban cap nhat Penguin tiep theo - Huong dan xac dinh va go bo cac lien ket xau 14

  Một menu popup sẽ được bật lên hỏi bạn có muốn chối bỏ các backlinks cá nhân hay toàn bộ domains. Sau đó chọn tất cả các liên kết bạn muốn chối bỏ, vào Preferences -> Disavow/Blacklist Backlinks.

  Nếu đã hài lòng với danh sách bạn đã tạo ra, hãy click vào nút Export và chọn thư mục mà bạn muốn lưu. Với danh sách này, bạn có thể tải nó lên công cụ chối bỏ của Google.

  Hãy cẩn thận với cách làm này. Hãy nhớ rằng mỗi khi bạn tải lên một tập tin chối bỏ, nó sẽ ghi đè lên phần trước đó. Nếu bạn đã chối bỏ các liên kết trước đó, hãy chắc chắn rằng những liên kết đã được bao gồm trong tập tin mới của bạn.

  Tiếp theo điều gì sẽ xảy ra?

  Bạn đã trải qua quá trình khó khăn để xác định các backlinks độc hại, có một bước cuối cùng bạn cần phải làm: Hãy theo dõi nó.

  Các tập tin chối bỏ phải được xử lý nhanh chóng sau khi được tải lên. Bạn không bao giờ biết được các liên kết tiếp theo của bạn sẽ đến từ đâu, vì vậy bạn phải chủ động theo dõi hồ sơ liên kết của bạn để nó được sạch sẽ. Google không bao giờ dừng lại việc kiểm tra các liên kết spam, vì vậy bạn cũng nên làm như vậy.


  Last edited by a moderator: 21/12/15
  ThuocYeu, ganoipho6, seo4cdx and 4 others like this.
 2. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  cần phải nhanh tay loại bỏ liên kết chết không có là google cập nhật thuật toán phát là ăn đủ
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 3. bacdan

  bacdan Top 10

  Gia nhập:
  15/12/15
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  4
  bác này viết chi tiết quá, mình hay kiểm tra bằng google webmaster tool thôi, mình đi link ít mà. Kiểm tra cũng dễ dàng, không quá nhiều, build link chất thôi. Spam nhiều quá, tới lúc kiểm tra cũng mệt lắm
 4. vuontoivutru

  vuontoivutru Top 10

  Gia nhập:
  23/4/15
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Các link này thì khoảng bao nhiêu là ở mức nguy hiểm nhỉ.
 5. caohongquang

  caohongquang Top 9

  Gia nhập:
  20/12/14
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  14
  Còn tùy ở mức độ những backlink đó trên site bị phạt như thế nào nữa.
 6. minhphuongit

  minhphuongit Top 10

  Gia nhập:
  16/12/15
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  thế này phải kiểm tra ngay link, nhà em đi nhiều lắm :(:(:(:(:(:(:(
 7. kyoshiro

  kyoshiro Top 9

  Gia nhập:
  7/11/15
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  1
  Web:
  càng cập nhật thì thuật toán càng làm khó cho dân SEO
 8. ngocdiep1990

  ngocdiep1990 Top 9

  Gia nhập:
  10/11/15
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  13
  nếu mà chỉ disavow thôi thì không biết có tránh được pugin không ạ? hay phải gỡ bỏ theo cách làm như bên trên bài viết
 9. suninguyen156

  suninguyen156 Top 9

  Gia nhập:
  10/6/14
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  227 Hậu Giang, phường 5, Quận 6, HCM
  Web:
  Hiện rất khó và cũng như thiếu cách để phẩn biệt đâu là liên kết tốt hay xấu
 10. hieuind1

  hieuind1 Top 9

  Gia nhập:
  6/11/15
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Thuật toán ngày càng siết chặt, phải thường xuyên theo dõi cập nhập liên kết thôi, để đối thủ bơn link vào là xong ngay
 11. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  Mình nghe nói giờ penguin không có bản cập nhật gì nữa mà, thay vào đó là penguin hoạt động thời gian thực xử lý các site vi phạm :). Nhưng dù sao cách mà bác thớt chia sẻ rất hay, nhưng mà phải tải phần mềm về mới sử dụng được thì phải
 12. ThuocYeu

  ThuocYeu Top 9

  Gia nhập:
  18/11/14
  Bài viết:
  255
  Đã được thích:
  6
  Seo chân giữa thì không lo bạn nhé. Seo thủ thuật thì dính chắc rồi :D
 13. hoclaixelod123

  hoclaixelod123 Top 9

  Gia nhập:
  13/12/15
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nhiều liên kết xấu tới site mình mà nó nhiều quá, gỡ không xuể :(
 14. Thanh Vân

  Thanh Vân Top 8

  Gia nhập:
  16/11/15
  Bài viết:
  328
  Đã được thích:
  35
  Web:
  Bài viết chi tiết quá, mình đang tải thử phần mềm bên trên về xem thế nào, nhưng mà chắc là nó bắt trả phí đúng ko.
 15. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  145
  Web:
  Với cung cụ này sẽ giúp chúng ta kiểm soát được toàn bộ hệ thống link mà ta xây dựng cho website của mình. Nó sẽ giúp tránh được các thuật toán peguin sắp tới đây.
 16. bobita

  bobita Seo Newbie

  Gia nhập:
  6/11/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  Bài viết rất hữu ích, những không biết có tính phí hay không? hôm trước mình có site PA Từ 24 xuống còn 7 mà bây giờ không biết phai làm sao?
 17. toaitong2

  toaitong2 Top 9

  Gia nhập:
  11/9/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  giáp bát hà nội việt nam
  Web:
  mình chẳng may lại xóa liên kết từ 1 website tốt rồi thì bây giờ có cách gì lấy lại không nhỉ, mình dis nhầm.
 18. dinhnv2507

  dinhnv2507 Top 9

  Gia nhập:
  18/3/13
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  19
  Web:
  Chỉ có những người làm không chuẩn mới sợ thôi còn với người làm chuẩn thì họ chả sợ gì đâu, thậm chí họ còn ăn mừng vì đối thủ cạnh trạnh của họ có nguy cơ rất cao bị dính án phạt của google
 19. nguyenkhang91

  nguyenkhang91 Top 9

  Gia nhập:
  2/10/15
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  3
  tool này mạnh vậy , disavol đươc cả liên kết, đã bác nào thử chưa vậy
 20. bariaonline

  bariaonline Top 9

  Gia nhập:
  18/9/12
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  12
  Web:
  Bài viết rất chi tiết và tâm huyết, cám ơn chủ thớt!

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...