1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Topical Links ảnh hưởng đến thứ hạng như thế nào?

Thảo luận trong 'Thủ thuật xây dựng liên kết - Link building' bắt đầu bởi thegioiseo, 20/11/15.

Lượt xem: 3,067
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Khi SEO, chúng tôi cũng hiểu được giá trị của các liên kết góp phần tạo nên thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, yếu tố liên kết là một cái gì đó mà chúng tôi sẽ nghiên cứu nó một cách thường xuyên.

  slide

  Ở mức độ cơ bản nhất, các liên kết được tính là "lá phiếu bầu" về sự nổi tiếng mà công cụ tìm kiếm sử dụng nó để xếp hạng trang web. Ngoài ra, các kỹ sư tìm kiếm đã làm việc một thời gian dài để trích xuất số lượng lớn các tín hiệu từ các liên kết đơn giản, bao gồm:

  - Độ tin cậy - Các liên kết từ các site đáng tin cậy có thể được tính là một sự chứng thực.
  - Spam: liên kết từ các trang web spam có thể chống lại bạn.
  - Thao túng liên kết - nhìn vào các tín hiệu trên, việc tối ưu hóa quá mức sẽ khiến công cụ tìm kiếm chú ý đến bạn.

  Một trong những tín hiệu quan trọng nhất mà các kỹ sư phải làm việc để trích xuất từ các liên kết đó là chủ đề có liên quan. Điều này cho phép công cụ tìm kiếm trả lời những câu hỏi như "Trang web này là gì?" bằng cách kiểm tra các liên kết.

  Công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để đo lường và xem xét nó như thế nào, đây là một chủ đề gây tranh cãi. Rand Fishkin của Moz.com đã giải quyết nó một cách hùng hồn ở đâyở đây. Trong những năm qua, bằng sáng chế từ các kỹ sư của Google đã chứng minh chính xác quá trình này. Điều quan trọng là phải xem xét các khái niệm để hiểu rõ hơn về các liên kết có thể ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của một website.

  Đây là một phần lý thuyết của SEO. Bài viết này sẽ là một điểm khởi đầu nghiên cứu của rất nhiều các khái niệm.

  1. Các trang trung tâm (hub) và authority

  Trong những ngày đầu, đã có thuật toán Hilltop.

  Trong những ngày đầu của Google, không lâu đó Larry Page đã tìm ra cách để xếp hạng các trang dựa trên tính phổ biến, thuật toán Hilltop làm việc để xếp hạng các trang authority. Nó thực hiện điều này bằng cách tìm kiếm các trang "expert" để liên kết với chúng.

  Trang expert là một tài liệu có liên kết đến nhiều trang có liên quan. Nếu một trang được liên kết từ một số trang expert thì nó được coi là một authority về chủ đề đó và có thể được xếp hạng cao hơn.
  Topical Links anh huong den thu hang như the nao 1
  Một khái niệm tương tự bằng cách sử dụng các trang "hub" và "authority" được đưa ra bởi Jon Kleinberg, một giáo sư tại Google, Kleinberg giải thích:

  "Một trang hub được gọi là tốt nếu nó trỏ đến nhiều trang authority tốt, một trang authority được gọi là tốt nếu nó được trỏ đến bởi nhiều trang hub".​

  Đây là giải pháp mạnh tạo ra kết quả tìm kiếm tốt hơn. Trong khi chúng ta không thể biết được mức độ mà những khái niệm được sử dụng trong ngày hôm nay, Google đã mua lại các thuật toán Hilltop vào năm 2003.

  2. Anchor text

  Liên kết có chứa hàng nghìn thông tin. Ví dụ, nếu bạn liên kết bằng cách sử dụng các cụm từ "hipster pizza", đó là một cơ hội tuyệt vời cho các trang web mà bạn đang liên kết đến (về pizza).

  Đó là ý tưởng đằng sau một số bằng sáng chế Google PageRank. Thu thập liên kết với các anchor text tốt có thể giúp cải thiện trang web của bạn để xếp hạng với các cụm từ tương tự.
  Topical Links anh huong den thu hang như the nao 2
  Điều này cũng giải thích lý do tại sao bạn nên sử dụng mô tả anchor text khi liên kết, chứ không phải là loại liên kết chung chung như "click here".

  Ngoài anchor text, tín hiệu khác từ các trang liên kết - bao gồm cả tiêu đề và văn bản xung quanh các liên kết có thể cung cấp bằng chứng về ngữ cảnh. Trong khi tầm quan trọng của anchor text từ lâu đã được thiết lập trong SEO, những ảnh hưởng của các yếu tố khác là khó khăn hơn để chứng minh.

  3. PageRank - chủ đề nhạy cảm

  Bất chấp những tin đồn trái ngược, PageRank được cho là rất sống động (mặc dù Toolbar PageRank đã chết).

  Công nghệ PageRank có thể được sử dụng để phân phối toàn bộ các loại tín hiệu khác nhau. Trong khi những ví dụ phổ biến nhất là sự nổi tiếng và sự tin tưởng, tín hiệu khác là chủ đề có liên quan, như đã được nêu ra trong bài viết này của Taher Haveliwala (sau này trở thành kỹ sư phần mềm của Google).
  Topical Links anh huong den thu hang như the nao 3
  Khái niệm này làm việc bằng cách nhóm "các trang tốt" theo chủ đề (ví dụ, phần Politics của tờ New York Times). Mỗi liên kết ra từ những trang này đi qua một số chủ đề PageRank nhạy cảm, được truyền qua các liên kết tiếp theo.

  Khi người dùng nhập một tìm kiếm, những trang có PageRank cao nhất (liên quan đến chủ đề tìm kiếm) được xem là phù hợp hơn và có thể xếp hạng cao hơn.

  4. Reasonable Surfer

  Tất cả các liên kết được tạo ra không giống nhau.

  Khái niệm đằng sau bằng sáng chế Reasonable Surfer của Google là các liên kết nào đó quan trọng hơn những liên kết khác thì sẽ được tăng trọng số. Ví dụ về các liên kết quan trọng hơn bao gồm:

  - Các liên kết nổi bật, cao hơn trong HTML
  - Các liên kết liên quan đến chủ đề, có liên quan đến cả nguồn tài nguyên gốc

  Ngược lại, các liên kết ít quan trọng bao gồm:

  - Các liên kết trong phần "Terms of Service" và footer.
  - Banner quảng cáo.
  - Liên kết không liên quan đến tài liệu.

  Các liên kết quan trọng nhiều khả năng sẽ được click, một liên kết liên quan đến chủ đề liên quan sẽ có trọng số cao hơn so với một chủ đề không liên quan.

  5. Index dựa vào các cụm từ

  Index dựa trên cụm từ có thể là một khái niệm khó đối với bạn.

  Điều quan trọng bạn cần phải nắm được là nó dựa vào các cụm từ để index bằng cách tìm kiếm các cụm từ có liên quan ở cả trang nguồn và trang đích. Cụm từ có liên quan nhiều hơn thì điểm số sẽ cao hơn.
  Topical Links anh huong den thu hang như the nao 4
  Ngoài ra, để xếp hạng các tài liệu dựa trên các liên kết có liên quan nhất, việc index dựa vào các cụm từ cho phép công cụ tìm kiếm làm:

  - Giảm giá trị các liên kết spam và các chủ đề off. Ví dụ, một trang web về gambling liên kết với một trang web nấu ăn, khi đó liên kết này sẽ có trọng số thấp hơn.

  - Chống "Google Bombing": Google Bombing là thuật ngữ dùng để ám chỉ một hiện tượng các trang web được xếp hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm với một từ khóa, trong khi nội dung bên trong không liên quan đến từ khóa người dùng đang tìm kiếm. Google Bomb sẽ xảy ra nếu như có một lượng Back link rất lớn trỏ về website với một từ khóa. Nếu lượng Back link này đủ lớn, thì website sẽ lên top với một từ khóa mà website không hề có. Việc index dựa trên cụm từ có thể ngăn chặn Google đánh bom vào các liên kết để phù hợp với các văn bản thực tế trên trang. Bằng cách này, các liên kết không liên quan sẽ bị giảm giá trị.

  6. Kết nối địa phương

  Kết nối địa phương đề cập đến một khái niệm reranking để sắp xếp lại kết quả tìm kiếm địa phương dựa vào mức độ đo lường thường xuyên trên mỗi trang được liên kết với tất cả các trang khác.
  Topical Links anh huong den thu hang như the nao 5
  Điều này cũng cung cấp một gợi ý về các loại liên kết mà bạn nên tìm kiếm: trang đó đã được xếp hạng cao với các thuật ngữ mục tiêu của bạn.

  7. Câu hỏi vàng

  Nếu các khái niệm trên có vẻ phức tạp, tin tốt là bạn không cần phải thực sự hiểu khái niệm trên khi cố gắng xây dựng các liên kết đến trang web của bạn.

  Để hiểu nếu một liên kết là liên quan đến trang web của bạn, chỉ cần bạn tự hỏi câu hỏi vàng xây dựng liên kết: Liên kết này sẽ mang lại sự gắn bó, khách truy cập liệu có thể để đến trang web của tôi?
  Topical Links anh huong den thu hang như the nao 6
  Kết quả là chính xác như những gì các kỹ sư Google đang cố gắng để xác định khi đánh giá các liên kết.

  Vậy còn các liên kết giữa các trang web bạn kiểm soát...

  Một điều quan trọng mà chúng ta càn biết đó là: gần như tất cả các bằng sáng chế của Google, mọi nỗ lực được thực hiện để tính các liên kết "khách quan" từ các trang web không liên quan và các liên kết giữa các trang web và giảm giá trị các trang liên quan đến nhau thông qua các mối quan hệ trước đó.

  Điều này có nghĩa là cả 2 liên kết internal và liên kết giữa các trang web bạn sở hữu hoặc kiểm soát sẽ có ít giá trị, trong khi các liên kết từ các trang web không liên quan sẽ có trọng số lớn hơn nhiều.

  Nghiên cứu tác động của topical links

  Trong khi rất khó để đo lường tác động trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả của Google (ngay cả khi Google sử dụng chúng ở tất cả), chúng tôi có thể so sánh các đặc điểm liên kết nào đó với thứ hạng cao hơn, đặc biệt là chủ đề xung quanh anchor text.

  Dưới đây là một mẫu kết quả từ nghiên cứu các yếu tố xếp hạng tìm kiếm của chúng tôi cho thấy các liên kết tích cực sẽ được xếp hạng cao hơn trong Google.

  Topical Links anh huong den thu hang như the nao 7

  Thật ngạc nhiên khi cả exact match anchor text links tương quan với thứ hạng cao hơn.

  Lời khuyên thiết thực cho topical links:

  - Sử dụng anchor text tốt cho các liên kết của bạn. Điều này áp dụng cho tất cả các liên kết internal, outlinks đến các trang web khác và các liên kết mà bạn tìm kiếm từ các trang web bên ngoài.

  - Tránh anchor text non-descriptive hoặc generic

  - Tìm kiếm các mối quan hệ authority, các trang web có liên quan. Điều này bao gồm các trang web xếp hạng tốt cho các từ khóa mục tiêu của bạn và các trang "expert" mà liên kết đến nhiều site authority.

  - Tránh tối ưu hóa quá mức các liên kết của bạn. Điều này bao gồm việc sử dụng lặp đi lặp lại exact match anchor text và nhồi nhét từ khóa.

  - Tìm kiếm các liên kết từ các trang có liên quan. Điều này bao gồm việc kiểm tra title, body, cụm từ có liên quan và ý định của trang để đảm bảo tính phù hợp của nó với chủ đề mục tiêu của bạn.

  - Tìm kiếm các liên kết mà con người có khả năng click. Liên kết lý tưởng thường là cả hai đều có liên quan và được đặt ở vị trí nổi bật.

  - Tránh thao túng việc xây dựng liên kết. Marie Haynes đã giải thích về điều này tại đây.

  - Cuối cùng, cố gắng kiếm và thu hút các liên kết chất lượng cao đến trang web của bạn và nội dung có liên quan.


  Tham khảo thêm bài viết: Topical Trust Flow đang thay thế Pagerank và vấn đề bạn đang lo lắng là gì?

  Đây là bài viết mang tính nghiên cứu chuyên sâu về Seo nên cần người đọc có kiến thức khá sâu sắc về Seo để đủ hiểu và trải nghiệm.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Topical Links ảnh hưởng đến thứ hạng như thế nào?

  Last edited by a moderator: 20/11/15
  seotadienAdmin thích bài này.
 2. Thanh Lan

  Thanh Lan Top 9

  Gia nhập:
  3/11/15
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  2
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết nhá. Rất chi tiết và cụ thể đấy.
 3. lamlentatca1102

  lamlentatca1102 Seo Newbie

  Gia nhập:
  17/11/15
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  rất hay và hữu ích .chúc mọi người gặp nhiều may mắn
 4. vuontoivutru

  vuontoivutru Top 10

  Gia nhập:
  23/4/15
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  1
  Web:
  "Tránh anchor text non-descriptive hoặc generic" là sao hả bạn mình chưa hiểu đoạn này!!
 5. nguyenkhang91

  nguyenkhang91 Top 9

  Gia nhập:
  2/10/15
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  3
  Bài viết về khá sâu về SEO, nhiều điều mình cũng chưa hiểu rõ
 6. royalhalong

  royalhalong Top 9

  Gia nhập:
  18/11/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Đây là một cách phát triển anchotext tốt nhất, và tự nhiên
 7. pingmaxno1

  pingmaxno1 Top 9

  Gia nhập:
  4/4/15
  Bài viết:
  343
  Đã được thích:
  11
  nôm na là anchor text không có mô tả bác ạ, :D em dịch xong mà em cũng ko hiểu luôn :D
 8. khoimy9x

  khoimy9x Top 9

  Gia nhập:
  1/12/14
  Bài viết:
  322
  Đã được thích:
  12
  Web:
  Bài viết rất tổng quát, cảm ơn bạn đã chia sẻ
 9. vanchuyenhangdimy

  vanchuyenhangdimy Top 8

  Gia nhập:
  31/8/15
  Bài viết:
  659
  Đã được thích:
  30
  Nơi ở:
  220 Hoàng Hữu Nam - Phường Long Thạnh Mỹ
  Web:
  cảm ơn bạn bài viết rât hay .có nhiều cái để học hỏi . :D
 10. nguyenhuutinh92

  nguyenhuutinh92 Top 9

  Gia nhập:
  30/5/13
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  6
  Web:
  theo mình thì PR vẫn có những tác dụng riêng của nó, nhiều khi mình đi diễn đàn mình vẫn bổ sung 1 số lượng site có PR cao để có những doamin chất lượng hơn
 11. truongthanhautohn

  truongthanhautohn Top 9

  Gia nhập:
  13/3/13
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Trước đi link mà chỉ có 1 anchor text mà link nó chỉ về mỗi anchor đó thì làm thế nào ạ. :(
  Check trên google thấy titlle có mỗi 2 từ thôi à
 12. huyhoang08

  huyhoang08 Top 8

  Gia nhập:
  24/9/11
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  34
  Web:
  Theo mình lượng traffic đều đặn đến tự nhiên từ những bài viết đi sâu, chất lượng có ích cho độc giả thì SEO bền vững
 13. mautruc1990

  mautruc1990 Top 9

  Gia nhập:
  16/10/15
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  16
  Web:
  ránh anchor text non-descriptive hoặc generic" ý là đừng nó nhét từ khóa vô mấy cái bài ko liên quan ấy mà
 14. bangchinhquy68

  bangchinhquy68 Top 10

  Gia nhập:
  20/11/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Nếu nói đến giờ mình vẫn nghĩ Backlink là Vua chứ không phải Nội dung là vua, mình thấy nhiều website vẫn không có nội dung nhưng link chất thì vẫn lên Top đều đều
 15. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Bro này đọc có vẻ cưỡi ngựa xem hoa roài :D:D:D đọc kỹ trong bài đã nói rõ về anchor text non-descriptive hoặc generic roài mà :mad::mad::mad:
 16. ngoc1994

  ngoc1994 Top 9

  Gia nhập:
  28/10/15
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  4
  Nội dung với backlink quan trọng như nhau. Backlink giúp lên top nhưng để giữ top thì nội dung phải chất
 17. Blacktee

  Blacktee Top 9

  Gia nhập:
  21/11/15
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  4
  mình thấy ai mà cũng chia sẻ và viết kĩ như vậy thì cần j phải hỏi lại nữa đúng không mấy pro nhỉ
 18. huyhoang08

  huyhoang08 Top 8

  Gia nhập:
  24/9/11
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  34
  Web:
  Cái này chẳng ai chia sẻ cho bác : ))
 19. thanhphatkd3

  thanhphatkd3 Top 9

  Gia nhập:
  23/10/14
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  bài viết của thớt rất sâu lắng. tks.
  nội dung vẫn là yếu tố quyết định chỗ đứng cho 1 site, và nó lại được liên kết với mấy anh cùng ngành dọc thì sẽ là một cái đòn bẩy vững chắc cho 1 tương lai.
 20. khoimy9x

  khoimy9x Top 9

  Gia nhập:
  1/12/14
  Bài viết:
  322
  Đã được thích:
  12
  Web:
  Back link chỉ là con đường giúp cho con bot vào đánh giá nội dung bài viết thôi

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...