1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tìm hiểu Unnatural links là gì?

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi meoblog, 16/5/12.

Lượt xem: 3,377
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,286
  Ngày hôm qua, sau khi mình dịch bài Google Penguin xử lý nhiều blog WordPress chứa link ẩn trong plugins/themes, có một bạn đã hỏi mình về Unnatural Links. Vậy Unnatural Links là gì?

  Unnatural Links dịch ra có nghĩa là những liên kết không tự nhiên hay các liên kết không bình thường. Thế nhưng mà như thế nào là liên kết không bình thường? Và đối với Google thì liên kết như thế nào là liên kết không bình thường? Để giải quyết vấn đề này chắc có lẽ không đơn giản chút nào.

  Ở đây mình xin phép đưa một vài ý kiến cá nhân của mình về Unnatural Links, có thể ngay trong lúc viết bài này mình không hệ thống hết được toàn bộ các vấn đề và các hình thức Unnatural Links nhưng mình sẽ cập nhật thêm ở đây khi nhớ được hay tìm được thêm các thông tin mới.

  Trước hết, để định nghĩa về Unnatural Links thì có lẽ trước hết chúng ta cần định nghĩa về Natrual Links trước, tức các liên kết tự nhiên. Vậy như thế nào là liên kết tự nhiên?

  Nếu các bạn thường xuyên theo dõi các thông tin về SEO ở các trang nước ngoài, thì thấy tháng trước 04/2012, trước khi Google Penguin ra đời, Google đã tuyên bố sẽ có hình thức xử phạt các website làm SEO quá liều. Tuyên bố này đã khiến cho nhiều webmaster trên khắp thế giới cảm thấy hoang mang. Đồng thời cũng đã xảy ra nhiều cuộc thảo luận xung quanh vấn đề đại loại như Như thế nào là làm SEO quá liều?

  Sau một thời gian, Matt Cutts cũng có một chút đính chính cho câu nói của mình nhằm để trấn an các webmaster làm SEO và làm web với mục đích chính là phục vụ người dùng, những người làm SEO mũ trắng (SEO white hat) thì không phải quá lo lắng về vấn đề này. Đoạn dưới đây tôi đã từng trích trong bài Google cập nhật chống webspam trên kết quả tìm kiếm.

  Nói tóm lại, Google chỉ đơn thuần là cải tiến thuật toán của họ để có thể phân tích các website tốt hơn nhằm hạn chế tình trạng spam với mục đích SEO và làm SEO trái với Google Webmaster Guidelines. Trong đó, các liên kết thiếu tự nhiên được xây dựng cũng là vấn đề mà Google cũng áp dụng đối với thuật toán của Google Penguin.

  Trở lại vấn đề như thế nào là liên kết tự nhiên (Natural Links)? Trước hết, tôi nghĩ chúng ta cần quên đi khái niệm SEO để tìm hiểu về thuật ngữ này. Theo tôi, liên kết tự nhiên là những liên kết thường được chia sẻ bởi những người dùng thông thường. Mà người dùng thông thường thì thường hay có các thói quen chia sẻ liên kết như sau:

  Chỉ copy URL trên thanh address sau đó paste vào nơi cần chia sẻ mà không làm các Anchor Text như người làm SEO vẫn thường hay làm. Ví dụ như tôi là một người dùng bình thường và khi tham gia các diễn đàn, có người hỏi về dịch vụ SEO, tôi biết được một dịch vụ SEO uy tín và tôi vào website đó để lấy đường dẫn chia sẻ thì tôi sẽ chia sẻ theo dạng là đường dẫn: http://www.vietsol.net/dich-vu-seo/ thay vì Dịch vụ SEO.
  Vẫn có một số người dùng rành các tính năng sử dụng web và sử dụng tạo Anchor Text để bài viết gọn gàng và dễ nhìn hơn. Tuy nhiên, nếu như liên kết được chia sẻ theo dạng này thì thường các Anchor Text sẽ không cố định như một người làm SEO có target từ khóa rõ ràng. Bạn có thể xem một ví dụ dưới đây tôi trích lại trong bài Lỗi Google Classifier for parked domain là gì?

  Ở đoạn trích trên các bạn thấy rằng cụm từ “các website đang đứng ở thứ hạng cao bất ngờ bị rớt hạng” tôi link đến bài Biến động của Google ngày 20/04/2012.

  Và như thế, những hình thức tạo ra các liên kết thiếu tự nhiên được gọi là Unnatural Links. Vậy, Unnatural Links có những hình thức nào? Dưới đây tôi xin phép liệt kê ra một số hình thức của nó:

  Trao đổi liên kết – Exchange Links

  Vì mục đích SEO và tăng thứ hạng website các webmaster thường hay trao đổi liên kết với nhau để tăng chỉ số Goolge PageRank và đẩy thứ hạng cho từ khóa nào đó. Với hình thức trao đổi liên kết, lượng backlinks của một website tham gia trao đổi liên kết sẽ bỗng dưng tăng lên một cách đột biến với số lượng nhiều trong một thời gian ngắn.

  Hiện nay, phổ biến có các hình thức trao đổi liên kết như: trao đổi một chiều, trao đổi hai chiều, trao đổi chéo. Hầu hết các hình thức này đều dẫn đến kết quả là một website sẽ có lượng liên kết tăng đột biến trong thời gian ngắn. Và điểm đặc biệt nữa là các website này đa phần đều dùng chung một Anchor Text.

  Đến đây, có lẽ sẽ có một câu hỏi phản biện đại khái như: Vậy nếu như một Webmaster thấy có một website nào đó hữu ích và đặt liên kết đến website đó nhằm để giới thiệu thêm thông tin hữu ích đến với người dùng của mình ở mục Liên kết hữu ích thì sao?

  Theo tôi thì thông thường các hình thức liên kết tự nhiên sẽ là liên kết đến trang chủ thay vì liên kết đến các landing page như người làm SEO thường làm. Ngoài ra, thường các website trao đổi liên kết với nhau vì mục đích tăng Google PageRank thường là thiếu tương thích về nội dung. Ví dụ như: một website về thời trang liên kết với website bán linh kiện điện tử, một website làm về nông sản liên kết với một website cung cấp các thông tin về công nghệ thông tin,…

  Các hình thức trao đổi liên kết thường được các Webmaster đặt ở khu vực khuất, khó nhìn thấy hay đặt tít tận dưới footer các website. Vì vậy, những liên kết dạng này chẳng những không có độ liên quan mà người dùng còn khó thấy, khó đọc bởi vì có quá nhiều liên kết trong một khu vực hẹp. Từ đó dẫn đến việc các liên kết này có độ tương tác thấp.

  Mua liên kết – Paid Links

  Đây cũng là hình thức tương tự như hình thức trao đổi liên kết, đây có thể xem tương tự như hình thức trao đổi liên kết một chiều. Tuy nhiên, hình thức này có lẽ chỉ đa phần là từ các website bán Text Links ở Việt Nam. Phần lớn các website bán Text Links ở nước ngoài bởi các dịch vụ bán Text Links chuyên nghiệp có hơi khác chút. Đó là khi bạn mua liên kết thì thường mỗi website chỉ đặt liên kết ở duy nhất một trang và đặt trên nhiều website.

  Và như vậy, tất nhiên hình thức mua liên kết giống trao đổi liên kết một chiều cũng sẽ có hình thức bị phạt tương tự. Hình thức mua Text Links ở nước ngoài có lẽ sẽ khó khăn hơn đối với Google trong việc phát hiện mua Text Links. Nhưng nếu Google phát hiện ra được hệ thống website bán Text Links thì website của bạn cũng không tránh khỏi bị phạt.

  Việc xử lý những website mua Text Links là điều mà Google luôn nổ lực để khắc phục trong nhiều năm qua.

  Liên kết từ các Blog Network

  Đây là một hình thức cũng rất khó phát hiện. Đã có khá nhiều doanh nghiệp làm SEO bằng hình thức tạo ra nhiều blog vệ tinh để viết bài rồi tăng lượng liên kết đến các website của mình. Ngoài ra, cũng có các doanh nghiệp thuê các blogger viết bài và đặt liên kết trong bài viết đến các website theo yêu cầu của mình.

  Hình thức này không chỉ được xem là việc tạo ra những liên kết thiếu tự nhiên mà những nội dung trên các hệ thống blog này còn được liệt vào dạng nội dung farm, những nội dung kém chất lượng. Về nội dung farm và kém chất lượng thì năm vừa rồi Google cũng đã làm rất tốt với Google Panda.

  Ngoài ra, vừa rồi, nếu bạn thường xuyên cập nhật các thông tin về SEO có lẽ cũng biết thông tin về Google xử phạt một số hệ thống Blog Network tạo ra nhiều nội dung kém chất lượng.

  Lời kết

  Tóm lại, Unnatural Links là những liên kết thiếu tự nhiên, không giống như những liên kết tự nhiên được chia sẻ bởi những người dùng thông thường. Có thể vẫn còn khá nhiều hình thức tạo ra liên kết thiếu tự nhiên khác. Các liên kết thiếu tự nhiên này thường có các thuộc tính sau:

  1. Lượng liên kết tăng đột biến trong một thời gian ngắn.
  2. Phần lớn các liên kết đến một trang nào đó đều dùng chung một Anchor Text với từ khóa mà các webmaster hướng đến để làm SEO.
  3. Có nhiều liên kết đặt trên các website có nội dung hay chủ đề không phù hợp.
  4. Thường là các liên kết đến landing page mà các webmaster hướng đến cho việc làm SEO.
  5. Các liên kết này có tính tương tác thấp.

  Theo blog babywolfvn

 2. ngocthai8504

  ngocthai8504 Top 9

  Gia nhập:
  19/8/10
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  1
  Những điều trong bài viết này mình thấy hầu như site nào cũng đang làm.
 3. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  145
  Web:
  Mình thấy hầu như site nào cũng dính phải vấn đề này!
 4. hueseo

  hueseo Top 9

  Gia nhập:
  18/5/11
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  5
  vấn đề này đúng thì SEOer về vườn hết, SPAMer mất việc
 5. ncvinh

  ncvinh Top 9

  Gia nhập:
  8/1/11
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  7
  Web:
  ranh giới thật mong manh, không biết đường nào mà mò
 6. BabyWolf

  BabyWolf SEO vietsol.net

  Gia nhập:
  10/7/10
  Bài viết:
  698
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Web:
  Google hiện đang xử rất mạnh những hình thức này, giống như tôi từng dự đoán năm nay Google sẽ có đứa con mới hồi đầu năm, giờ thì Google Penguin đã xuất hiện. Lúc đó tôi cũng dự đoán Google sẽ đánh mạnh vào link trong năm nay. Xem ra sự việc đã khá đúng. :)
 7. congnghiep

  congnghiep Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/5/12
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  SEO ngày càng trở nên khó khăn hơn:(
 8. DangMinh_

  DangMinh_ Top 9

  Gia nhập:
  5/11/11
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  http://chovatpham.com
  Web:
  Bài viết rất hay.;;)
 9. kiengiang1410

  kiengiang1410 Seo Newbie

  Gia nhập:
  7/9/11
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Web:
  đây các vấn đề thường gặp và đang ở giữa ranh giới nên hay ko
 10. vq_duy

  vq_duy Top 7

  Gia nhập:
  29/9/10
  Bài viết:
  1,172
  Đã được thích:
  80
  Web:
  :( ko có những điều này tihf SEoer còn làm cái gì nữa :(
 11. mitmat

  mitmat Top 9

  Gia nhập:
  12/4/12
  Bài viết:
  280
  Đã được thích:
  21
  Web:
  hi cứ làm như vậy đi dù sao thì link không tự nhiên một tý cũng không sao, không spam nhiều quá là được ^^>:)>:)>:)
 12. NamDoan

  NamDoan Top 10

  Gia nhập:
  17/5/12
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  2
  Vậy là việc tạo back link trên các 4r cũng là unnatural link hết rồi... 8-|
 13. BabyWolf

  BabyWolf SEO vietsol.net

  Gia nhập:
  10/7/10
  Bài viết:
  698
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Web:
 14. premiumwordpressthemes

  premiumwordpressthemes Seo Newbie

  Gia nhập:
  13/5/12
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  bài viết hay lắm. Cảm ơn anh Tuấn Anh.
 15. hoangtravel

  hoangtravel Top 9

  Gia nhập:
  3/5/11
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
 16. BabyWolf

  BabyWolf SEO vietsol.net

  Gia nhập:
  10/7/10
  Bài viết:
  698
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Web:
  Hôm nay thì top 1, chắc nhờ quăng cái link lên đây. :)
 17. leestudent

  leestudent Top 9

  Gia nhập:
  23/12/11
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Ồ. Vậy là sẽ cực nhọc rồi đây khi mà mỗi bài viết bạn chỉ nên thêm 1 liên kết dạng original mà thôi. Sau này SEOers phải cực nhọc viết thêm bài mới rồi đây
 18. [byg]seo

  [byg]seo Top 10

  Gia nhập:
  6/4/12
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  seoer sẽ phải ít spam lại và tập trung vào chất lượng là chủ yếu
 19. vutrungkienhb

  vutrungkienhb Top 9

  Gia nhập:
  21/5/12
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mất điện thì em đi bằng đèn pin :))
 20. fpt_0983318306

  fpt_0983318306 Seo Newbie

  Gia nhập:
  28/3/12
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Web:
  càng ngày google càng đưa seoer vào ngõ cụt.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...