1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tìm hiểu hành vi từng người dùng riêng biệt với Google Analytics (Individual user tracking)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm Google Analytics' bắt đầu bởi meoblog, 1/4/16.

Lượt xem: 25,834
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,284
  Google Analytics luôn là một trong những tools cực kỳ quan trọng gần như không thể thiếu của dân làm Digital Marketing, Google Analytics có rất nhiều kiểu report có sẵn khác nhau và có rất nhiều cách customize khác nhau để phù hợp hơn với từng mục tiêu của website.
  Individual user tracking google analytics
  Nhưng vẫn có một tồn tại khó chịu nhất trước giờ đối với người dùng là Google Analytics không chấp nhận việc tìm hiểu hành vi người dùng theo kiểu “identify an individual personally ” tạm dịch là “xác định thông tin của từng người (user) riêng biệt”.

  Hôm nay mình sẽ đi chi tiết hơn về để hiểu “identify an individual personally” trong Google Analytics là gì, cách xử trí vấn đề này để track từng user trên website của bạn với Google Analytics, cũng như mong muốn được nghe quan điểm của các bạn về vấn đề này.

  1/ Lợi ích của việc track từng user trên website của bạn.

  Mới nghe chắc có một số bạn sẽ nghĩ là không hiện thực lắm, khá mất thời gian khi xem từng user làm gì trong hàng ngàn user tương tác trên website.

  Đây là một số lợi ích mà mình thấy:

  - Bạn có đau lòng không khi thấy hàng ngàn user đã “add to cart” sản phẩm của bạn nhưng lại không chịu mua và bạn thì chẳng biết trong hàng ngàn người đó ai là người “quen” mà nhân viên của bạn có thể contact trực tiếp để dụ dỗ họ mua hàng? Dùng Re-targeting thì vẫn luôn có những giới hạn về target và chi phí…
  - Bạn có muốn biết những user nào thích những sản phẩm nào trên website của bạn và đưa ra offer phù hợp cũng như có cách tiếp cận tốt hơn?
  - Bạn có muốn biết user nào đã tìm kiếm gì trên website của bạn để bạn có cách tiếp cận tốt hơn?
  - Bạn có muốn email mình gửi ra cho user sẽ ngày càng được personalize tốt hơn?
  - Bạn hoàn toàn có thể segment user theo từng nhóm theo những hoạt động của họ trên web để nhìn tổng quan hơn…và nhiều lợi ích khác…

  2/ Tại sao nên dùng Google Analytics
  Ngoài ra bạn còn có những lựa chọn sau để tìm hiểu hành vi từng người dùng:
  Tự làm một hệ thống quản lý khách hàng và đổ mọi data người dùng duyệt web vào hệ thống này và theo dõi trên đó (CRM). (1)

  Cài đặt một hệ thống tracking riêng sử dụng các open source về tracking như Piwik, Open Web Ananlytics. (2)

  Mua các hệ thống tracking individual user như Mixpanel…(3)

  Sử dụng Google Analytics. (4)

  Đây là góc nhìn của mình đối với các cách trên:

  (1) sẽ tốn rất nhiều resource của lập trình viên quy ra tiền thì rẻ cũng vài ngàn đô, tốt tốt có khi tới mấy trăm ngàn đô, (1) và (2) đều ngốn không gian lưu trữ khá khủng, nếu website của bạn càng lớn thì việc lưu trữ và xử lý dữ liệu qua năm tháng càng trở thành nỗi ám ảnh lớn.

  Một ví dụ khi mình tìm hiểu về PIWIK:
  Tất nhiên với nhà giàu thì từng này dữ liệu không nhằm nhò gì, nhưng với khoản tiền bỏ ra để xử lý khối dữ liệu này có lẽ sẽ dùng được vào nhiều việc khác tốt hơn.

  (1) và (2) cũng không thể link những data được ghi nhận lại để chuyển thành dữ liệu cho các chiến dịch Re-targeting với Google Adwords.

  Với (3) thì sáng sủa hơn vì hệ thống có sẵn hết nhưng vẫn có những giới hạn như bạn phải trả tiền theo dữ liệu hàng tháng cho dù bạn có xài hết lượng dữ liệu đó hay không, bạn bị giới hạn ở lượng người dùng được tracking, và giá thì có thể mắc hơn (1) và (2), như Mixpanel thì tính sơ sơ bạn sẽ phải trả ít nhất $300 - $500/ 1 tháng - 1 con số không lớn nhưng cũng làm bạn cân nhắc khá nhiều.

  3/ Vấn đề về Policy với Google Anlytics

  Hiểu “identify an individual personally” như thế nào?

  Đây là quy định sử dụng của Google Analytics: Ở trang Protocol policy SDK (5):
  Ở điều khoản số 7, quy định việc sử dụng Google Analytics có một đoạn như sau:
  Xử “trí” vấn đề policy như thế nào?

  Qua các trích dẫn và tài liệu của Googlee cung cấp trên có thể thấy Google rất nhấn mạnh vấn đề “not upload any data that allows Google to personally identify an individual" (tạm dịch ” không upload những dữ liệu mà cho phép Google biết được người đó là ai").
  Vấn đề đã được giải quyết tại đây nếu Google không thêm 1 câu thế này trong Google Anlytics Policy:
  other data ở đây mọi người thường hay hiểu là những loại dữ liệu liên quan khác và dùng để định danh được người dùng (trong ngữ cảnh của quote này).

  Rất khó hiểu và nhập nhằng đúng không? Đây là một số ví dụ về việc other data không bao gồm việc upload thông tin lên Google Analytics để bạn có thể định danh được người dùng trong backend của bạn đang làm gì trên website:

  Quay lại Google Analytics Policy (5):

  Chỉ cần không upload những loại dữ liệu mà từ đó Google có thể định danh được người dùng.
  Cũng chính trên tính năng User ID, Google đã viết như sau:
  một bài post trên group Digital Marketing Agency, bạn Dat Hoang đã chia sẻ quan điểm như sau:
  Ngoài ra bạn Dat Hoang cũng chia sẻ link tới trang blog của David Simpson (Senior Developer and Solutions Architect at AppFusions), trong bài blog này có đoạn như sau:
  Thêm một thông tin trên blog của Cutroni (Analytics Evangelist tại Google)
  Ở đoạn trên Cutroni đã ví dụ việc lấy userID từ CRM và khẳng định đó không phải là thông tin cá nhân (personally identifiable information) và được phép sử dụng với Google Analytics, ngoài ra Cutroni cũng thực hiện động tác sử dụng dữ liệu user trên Google Analytics để so sánh với dữ liệu cá nhân trên CRM (we need to merge this data with other data).

  Kết luận
  4/ Một thủ thuật nhỏ để yên tâm hơn và có thêm nhiều dữ liệu hơn:

  Mỗi user khi truy cập vào một website sẽ được Google Analytics gán cho một giá trị khác nhau trong cookie có dạng như sau (Universal Analytics):
  Các bạn hãy để ý đến giá trị: 286403989

  Đây chính là giá trị Google gán mỗi user khi họ truy cập vào website của bạn và con số này là duy nhất ngẫu nhiên (Google nói vậy thì cũng tin vậy).

  Vì con số này là ngẫu nhiên nên việc bạn upload con số này lên Google Analytics sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến Google Policy (làm sao để upload con số này thì hẹn một bài khác).

  Từ đó bạn có thể lưu con số này lên Google Analytics và cũng gán con số này cho mỗi user trên website/CRM của bạn để định danh người dùng, với cách này bạn có thể xem thông tin từng người ngay trước khi họ trở thành khách hàng của bạn (có thể xem được cả quá trình trước và sau khi họ trở thành khách hàng của bạn từ đó sẽ hiểu rõ hơn làm sao để tăng conversion).

  Có cùng góc nhìn và quan điểm? hay Khác quan điểm và góc nhìn? Hãy chia sẻ để mọi người có thêm nhiều nguồn thông tin hữu ích.

  Theo Facebook Trần Duy Ninh

  Last edited by a moderator: 1/4/16
  Admin thích bài này.
 2. laianhthuan

  laianhthuan Top 9

  Gia nhập:
  1/12/15
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  ha noi
  Web:
  mình chưa từng sử dụng GAlytics này kỹ và sâu đến thế
 3. choigamevui247

  choigamevui247 Top 9

  Gia nhập:
  23/3/16
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Seo người ta thường sử dụng nhiều công cụ nhiều tools để đáp ứng mục đích, mỗi cái chỉ mang tính chất tương đối cho mình cái nhìn tương quan khoảng 80 - 90%,chứ không có cái nào chính xác hết.
 4. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  bỏ công ra làm được hết những thứ này thì mất thời gian thật, còn hiệu quả thì không biết đạt được bao nhiêu. nếu sử dụng google analytics vào mục view key và content cũng có thể biết người dùng view sp mục nào nhiều nhất mà.
 5. bluesea.seo

  bluesea.seo Top 9

  Gia nhập:
  11/3/16
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  Có google analytics quả là tốt cho chúng ta khi SEO, xác định được lượng traffic theo dõi trang web càng tốt hơn.
 6. anhtienhm

  anhtienhm Top 9

  Gia nhập:
  2/3/16
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  cảm ơn chủ thớt rất nhiều, tuy nhiên mình thấy có nhiều thằng lại không hề xử dụng google analytics mà thứ hạng lại vẫn rất cao. Không biết có phải nó tránh sự theo dõi của google để xử dụng những trò seo bẩn hay không?
 7. traihalinh

  traihalinh Top 7

  Gia nhập:
  7/5/13
  Bài viết:
  1,036
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Làm SEO cũng khá lâu rồi nhưng ít khi ngồi xem kỹ google analytics và đánh giá kỹ như thế này. Chắc phải làm việc khoa học hơn như thế này thì mới hiệu quả được.
 8. binhhb8b

  binhhb8b Top 10

  Gia nhập:
  29/5/14
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Hix, từ trước đến giờ, cài Google Analytic vào cũng chỉ để theo dõi traffic, chứ chưa dùng chức năng nào khác. Không tận dụng được hết công dụng của nó kể ra cũng hơi phí phạm
 9. ngovannamcntt

  ngovannamcntt Top 9

  Gia nhập:
  8/10/13
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  0
  Em thống kê nó bình thường thôi, chỉ xem ở .com hay .vn nhiều dựa vào đó để nhắm seo
 10. haopro

  haopro Top 8

  Gia nhập:
  2/8/13
  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  27
  Web:
  nếu đoán không lầm người ta còn gọi 1 thuật ngữ nữa là : " theo dõi người dùng " mà phương tây rất ghét nó, còn GG thí dùng thuật ngữ , thói quên của người dùng :D
 11. Vngroup

  Vngroup Top 9

  Gia nhập:
  19/3/16
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Đánh giá hành vi tốt cũng dễ SEO hơn so với nhiều đối thủ
 12. truyenhinhfpt

  truyenhinhfpt Top 9

  Gia nhập:
  21/3/16
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mong bác sơm có bài viết nói về vấn đề như bác nói trong đoạn "Vì con số này là ngẫu nhiên nên việc bạn upload con số này lên Google Analytics sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến Google Policy (làm sao để upload con số này thì hẹn một bài khác)."
 13. svsg2013

  svsg2013 Top 9

  Gia nhập:
  3/9/13
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  12
  nắm hành vi của người sử dụng cũng là một phương pháp tốt để điều hướng người đọc
 14. Trungngoanhin

  Trungngoanhin Seo Newbie

  Gia nhập:
  11/3/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  cái 80% hay nhất là cách upload id user lên để phân tích thì bác giấu, cay vãi TT
 15. So Sánh 24h

  So Sánh 24h Seo Newbie

  Gia nhập:
  29/3/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Không biết ở Việt Nam có nhiều người gọi là chuyên gia về cái này không
 16. hoachattrantien

  hoachattrantien Top 9

  Gia nhập:
  26/11/15
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Google Analytics thì khi seo chắc ai cũng sữu dụng rồi dùng để nghiên cứu và luồng người dùng
 17. ThuyDuong

  ThuyDuong Top 9

  Gia nhập:
  4/4/16
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Web:
  có ít chuyên gia về Google Analytics, cũng có rất ít chia sẻ về nó, cám ơn b đã chia sẻ! :)
 18. tumap.it

  tumap.it Top 9

  Gia nhập:
  31/10/13
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  4
  anlytics dùng thoải mái cũng ko nghiên cứu được hết các chức năng của nó. :3
 19. YouSportvn

  YouSportvn Top 10

  Gia nhập:
  18/3/16
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  3
  bài hay lắm thớt
 20. gaquay

  gaquay Top 9

  Gia nhập:
  5/12/15
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  28
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  cái này hay....làm seo là phải khoa học, và muốn khoa học nên đong đếm từng cái một này..

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...