1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

[Thảo luận] Thế giới Seo của người Việt đang thừa nhưng vẫn thiếu?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi seotadien, 24/4/14.

Lượt xem: 2,235
 1. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Hôm nay vô tình vào Group Facebook của Iseo thấy có đoạn thảo luận này khá hay của bạn gì ấy tên Viên Tuấn Ninh :). Các bác đọc nội dung ở ảnh dưới này nhé :p

  thua thieu trong seo

  Với tôi cũng có đôi lời với tác giả comment trên như thế lày :(

  Mọi lời nói của bạn Ninh trong comment trên là tương đối chính xác nhưng có phần tôi không đồng ý như nói Làm Seo cần có năng khiếutư duy. Không có 2 cái đó thì mãi là 1 spam backlink, nhồi nhét anchor-text, keywords. Câu này không thể áp đặt cái suy nghĩ của bạn vào bất cứ ai đang làm SEO được. Mọi người đều biết rằng ngành nghề nào cũng cần năng khiếu và tư duy để lên đến đỉnh cao nhưng những người đạt được ngưỡng cửa đó là số ít hay số nhiều? Và số ít đó đang tự phục vụ cho chính mình hay cho số đông không có năng khiếu và tư duy đó vậy?

  Một người có hội tụ đủ năng khiếu và tư duy chưa chắc đã giỏi SEO khi họ không có lòng đam mê và cái năng khiếu và tư duy cho SEO đó họ lại không cần đến cho chính nghề nghiệp của họ thì cái gọi là năng khiếu và tư duy đó được đo đếm như thế nào?

  Seo giống như 1 xã hội thu nhỏ cũng bao gồm nhiều tầng lớp và cũng được phân cấp rõ ràng. Việc bạn nói người làm Seo thừa nhưng vẫn thiếu là đúng. Đó là cái thiếu về chất lượng :D

  Nhưng bạn nên nhớ rằng 1 người bắt đầu làm SEO đều cũng phải trải qua các giao đoạn như spam backlink, nhồi nhét anchor-text, keywords... thì làm sao có thể có kinh nghiệm thực tế để đúc rút ra cho bản thân mình và chiêm nghiệm lại cách làm đó đúng hay sai và rồi sẽ thay đổi và trưởng thành :p Tôi nói ở đây như vậy không có nghĩa tôi bảo chữa hay dung túng cho nạn đó :eek:

  Với tôi người làm SEO đều phải trải qua những giai đoạn đó thì mới có thể trưởng thành và tiến xa hơn như bạn nói là làm các hệ thống lớn. Nếu bạn không từng làm các hệ thống nhỏ, các dự án của mình... thì lấy cơ sở nào để bạn bắt đầu cho 1 dự án lớn. Chưa nói đến kinh nghiệm được tích luỹ dần theo năm tháng ở những cái mà bạn đang cho là spam, nhồi nhét từ khoá...:D. Kết lại phần này tôi chỉ đúc rút lại 1 câu được nghe ở 1 cao thủ đã từng nói với tôi: Nếu em không học lần lượt các lớp ở phổ thông, mẫu giáo... thì lấy đâu kiến thức em học đại học :p

  Nói đến đây chắc nhiều bạn hiểu. Đôi lời chém gió cho vui để anh em thảo luận :D:D:D

  Last edited: 24/4/14
  tkwvn, goodweb, mattcotts and 3 others like this.
 2. mabuseo

  mabuseo Top 8

  Gia nhập:
  28/2/14
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  38
  Nơi ở:
  Cty thiết kế thi công biệt thự nhà phố Indigo
  Web:
  Thích nhất câu cuối Nếu em không học lần lượt các lớp ở phổ thông, mẫu giáo... thì lấy đâu kiến thức em học đại học :p

  Mỗi bác là 1 cách nhìn và đều đúng cả :)
  seotadien thích bài này.
 3. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Hixxx, nói lảm nhảm mà được admin đưa bài to uỳnh ra trang chủ, sướng quá :p
 4. tuanld

  tuanld Cựu mod

  Gia nhập:
  19/12/11
  Bài viết:
  681
  Đã được thích:
  273
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Web:
  Đứng trên mỗi khía cạnh thì 2 người đưa ra quan điểm đều có ý đúng. Nhưng với một người với tư cách suy nghĩ của doanh nghiệp. Với 1 người suy nghĩ là một seoer, người làm công. Mà thường thường 2 quan điểm lại không thể gặp nhau trong suy nghĩ của 1 cá nhân. Nếu có thì rất hiếm.

  Điều quan trọng là khi doanh nghiệp muốn tuyển seo phù hợp với công ty thì các bác phải biết điểm dừng của mức độ hiểu biết Seo phù hợp với chính sách mà các bác trả cho họ. Nói chung là cái gì cũng có cái giá của nó cả.

  Trong một môi trường cạnh tranh thì 2 điều tư duy và năng khiếu cộng thêm 1 chút may mắn thì mới phát triển được. Seo rồi cũng đến lúc phải bão hòa. Thằng nào tốt thằng ấy sống. Thằng nào ngu thằng đó chết. Ngành nghề nào cũng vậy thôi.
  seotadien thích bài này.
 5. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Bác tuanld nói tui cũng chưa đồng ý hoàn toàn :D

  Việc bão hoà là bão hoà về dịch vụ, việc bão hoà và chuyển dịch là hoàn toàn khác. Chứ ngành này nói bão hoà là tui không đồng ý :(
 6. mattcotts

  mattcotts Top 7

  Gia nhập:
  28/7/13
  Bài viết:
  790
  Đã được thích:
  600
  Web:
  Oh hôm nay sẵn topic này làm 1 cái thảo luận thật nghiêm để nhìn lại những gì chúng ta đang làm. Ý kiến của mình về nhận định của ku kia như thế này tá điền à.
  Hắn đã nói sai, sai ở chổ là đa số các seoer đều tự học tự mò, thực tế thì nó như vậy SEO làm gì có trường lớp mà dạy? mấy tay tự cho là giảng viện, đào tạo, mở trường mở lớp thì hắn cũng tự học đấy thôi (xin đừng đem marketing vào luận nhé). Nhưng hắn đã nói đúng đó là thiên tài bẩm sinh cái này tôi cho rất cần, cần hơn bao giờ hết để làm nên một tên tuổi dù cho ta đang làm bất cứ nghề nghiệp gì. Bác sĩ, kỷ sư, cầu thủ, ca sĩ ...hay một tay sữa xe gắn máy nào đó thì thằng nào cũng tốt nghiệp hết cả đấy thôi nhưng tìm một thằng giỏi không phải chuyện đơn giản. Một thằng bẩm sinh cũng kg nhất thiết phải có lòng đam mê và yêu nghề lắm đâu vì tố chất của nó đã có thừa những thứ đó vậy thứ đó là gì? nó là ''chuẩn đoán'' hay nói theo thuật ngữ bóng đá là đọc trận đấu . Cái này nó thuộc cõi vô thường thuộc giác quan thứ 6 trời gián xuống cho chúng nó chứ làm gì có chuyện đam mê rèn luyện học hỏi mà có. Tôi đi nằm viện tôi sợ nhất là những thằng bác sĩ nó khám tôi mà nó hỏi lung tung, nào là anh ăn uống như thế nào? anh ỉa có ra không? Ôi thôi đó là những thằng chuyên về lý thuyết, nó hỏi để nó rà lại những triệu chứng mà lý thuyết đã dạy cho nó rồi nó mới đoán bệnh, đi viện mà gặp những thằng này thì thôi có nước mà băng hà sớm. Nhưng có 1 thằng rất trẻ nó chỉ cần hỏi tôi 1 câu anh bị sao vậy? tôi nói tôi bị nhức đầu quá rồi tôi tính kể cho nó nghe tiếp là tôi bị nhức đầu như thế nào, vừa mở miệng ra là nó nạt lại tôi như thế này '' tôi không cần anh phải nói nữa vì tôi là bác sĩ tôi biết mình phải làm gì ! Cotts mừng thầm trong bụng ơ..hay thằng này trẻ mà coi bộ ngon à nha . Qủa thật sau khi dùng cái headphone nó chấm mút khắp người tôi thì 5 phút sau nó đoán ra được bệnh của tôi '' anh bị viêm xoang mũi'' rồi nó kêu y tá ''chích cho ổng 1 mũi abcd gì đó kê 1 toa thuốc uống 1 tuần, mai cho xuất viện'' Rồi nó còn ngoáy đầu lại nói với tôi 1 câu rằng '' Thật ra cái bệnh viêm xoang này không chữa khỏi được, lâu lâu nó lại tái phát anh đừng có đi trị lung tung mà mang họa vào thân'' Thiên tài bẩm sinh là ở chổ ấy đó tá điền ! Nếu như mấy thằng khác sau khi nó tra tấn tôi bằng màn chào hỏi rồi nó đầy đọa thân xác Cotts này đi chụp citi rồi nó chuẩn đoán là bị viêm sọ não có phải là ăn cho hết không?

  Mình kể câu chuyện này để ví von rằng Seo nó cũng như thế, chỉ có thằng có năng khiếu bẩm sinh mới chuẩn đoán nhanh bệnh tình của một trang web và đưa ra một phương thuốc điều trị với thuật toán google. Thằng không có năng khiếu nó cũng làm được nhưng nó rất vật vã độ tin cậy nó không thể bằng thằng kia . Còn nói về tư duy thì thằng bẩm sinh nó cũng khác hơn thằng kia vì cái bẩm sinh chính là tư duy của nó. Thằng không có năng khiếu bẩm sinh thì làm gì có tư duy, có chăng chỉ là một đống lý thuyết mơ hồ không sát với thực tiển. Thằng không có năng khiếu dù cho nó có rèn luyện học hỏi ngày đêm thì khả năng của nó cũng chỉ đạt đến một mức giới hạn nào đó thì nó sẽ tự dừng lại, nhưng với một thằng bẩm sinh là vô biên, là vô tận không thể đoán được điểm dừng. Và thằng tác giả kia nó nói thừa mà thiếu là ở chổ đó.

  Việc áp dụng marketing online vào seo, theo quan điềm của mình trong thời điểm hiện ở vn này chưa phải đến thời điểm tốt nhất. Trái lại Seo (cụ thể là từ khóa) chính là phương pháp marketing online hữu hiệu nhất , thực tế nhất mà một website, một doanh nghiệp, một cty cần phải có.

  Mình đồng ý với tá điền rằng đúng, cái gì cũng phải là lúc khởi đầu đó là bước ngoặc quan trọng nhất trong cuộc đời.
  thanhtanseotadien thích bài này.
 7. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Chốt lại với ông Cotts nhá :p điều tôi muốn nói ở đây là dù bạn có là thiên tài SEO được làm ở Google sau này đi nữa thì bạn cũng phải trải qua các công đoạn abc mẫu giáo ban đầu như spam link, nhồi nhét từ khoá... đó là chưa nói thời điểm khi Google chưa thay đổi thì cách làm đó không hoàn toàn là đen.

  Chốt lại lần chót là bạn có SEO pro cỡ nào như bác Cotts hay bác Ninh trên có dám chắc 100% là đã không qua các bước vỡ lòng để hiểu được SEO như giờ không thì nói cho em bít :D

  Nhắc lại lần nữa là nói vậy không có nghĩa là cổ suý cho các cách làm đó nhưng đó là giai đoạn mà ai ban đầu cũng gần như trải qua ở hình thức này hay khác. Kể cả năm 2014 bạn biết yếu tố mới nhưng có dám chắc là cũng đang vi phạm mà còn không biết mình vi phạm ko? Chắc chắn là có hoặc không nhận ra thôi. Chúng ta luôn mò theo Google và mọi thử nghiệm chỉ là võ đoán. Vậy nên không thể kết luận hay quy chụp cái danh giới mong manh đó được :rolleyes:

  Hết lời rồi nhớ :mad:
  mabuseo thích bài này.
 8. ducson_200291

  ducson_200291 Top 8

  Gia nhập:
  30/1/12
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  26
  Web:
  Có một sự thật phủ phàng mình thấy là có rất nhiều bạn sinh viên công nghệ thông tin ra trường không biết làm gì ( không có chuyên môn rõ ràng, không được các công ty nhận vào làm ) thì chuyển qua học SEO và làm SEO. Họ đi học 1 khóa căn bản tại các trung tâm SEO rồi nhận được 1 dự án nào đó dễ dễ với những key đơn giản, SEO lên top và bắt đầu "vỗ ngực xưng tên" ta đây là SEOer Pro và làm SEO chẳng có gì khó. Sau đó thì bắt đầu và phá thị trường SEO: giá, chất lượng người làm SEO. Và mình thấy nghề SEO đang mất giá dần. Một thực tế đáng buồn.

  Và mình cũng đồng ý để SEO giỏi bạn cần có năng khiếu. Bạn không giỏi văn thì làm sao bạn sáng tạo những nội dung chất lượng, bạn không giỏi mài mò tìm hiểu sao có thể tìm được các link chất lượng. Nhưng làm SEO tốt hơn thì vẫn có thể dành cho tất cả mọi người không có năng khiếu. Chỉ cần bạn cố gắng, ham học hỏi và biết mình ở đâu
  seotadien thích bài này.
 9. mabuseo

  mabuseo Top 8

  Gia nhập:
  28/2/14
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  38
  Nơi ở:
  Cty thiết kế thi công biệt thự nhà phố Indigo
  Web:
  Nhìn công bằng vấn đề này? thì bác Ninh nói ý là giới SEO đông mà chất kém và SEO cần năng khiếu... Còn bác tá điền thì nói SEO cần trải qua được giai đoạn a bờ cờ thì mới đến giai đoạn Seo pro. Hai bác nói đều đúng hết ko sai tẹo nào cả :)
 10. quach

  quach Top 10

  Gia nhập:
  13/7/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  "spam backlink, nhồi nhét anchor-text, keywords" - Tại sao lại có thể coi đây là 1 giai đoạn, là bước học phổ thông của mỗi ng làm seo được? Sai hoàn toàn!
  Đấy là lỗi - là đi ngược với Google - Là nguyên tắc cần tránh khi thực hành SEO :) Đừng coi nó là giai đoạn cần-phải-có, bạn đã sai thì nên cố gắng đúc rút kinh nghiệm truyền đạt lại và đừng để người đi sau mắc tiếp cái sai lầm đó bạn ạ. :)
  seotadien thích bài này.
 11. mattcotts

  mattcotts Top 7

  Gia nhập:
  28/7/13
  Bài viết:
  790
  Đã được thích:
  600
  Web:
  He he he đúng rồi đó, ông kia nói ai cũng làm nhà văn nhưng tìm một nhà văn giỏi thì phải có khiếu viết văn. Ong tá điền lại nói ông viết văn giỏi thì cũng phải đi học chữ đánh vần từ lớp 12345. thành ra ông nói chuyện ở trên trời, ông nói chuyện ở dưới đất nó ra vậy đó. Thôi thì cũng thảo luận cho vui theo tiêu chí chủ đề, cũng là lúc ta nên ngừng lại một tý để ngoái đầu nhìn lại chặng đường mà ta đã đi qua rồi vào đây post kể lại cho anh em nghe những gì mà bạn đã thấy về thế giới seo này.
  seotadien thích bài này.
 12. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Bro có hiểu vấn đề không mà sai với đúng ở đây :D tôi phân tích ra vấn đề này không có nghĩa là cổ suý cái nạn spam nọ kia và xúi bẩy newbie nên làm nó. Tôi nói ở đây là con người đều phải trải qua giai đoạn như thế mới đi đến 1 tầm cao khác. Như thời điểm tôi làm SEO toàn spam như thế mà toàn Top 1 đấy. Nhưng cách seo đó chỉ phù hợp với thời đó và tôi trưởng thành dần theo thời gian và giờ Google luật nào tôi cũng gần như đáp ứng được.:p

  Với những người đi sau bi giờ mà còn phải mắc những lỗi này thì chỉ có kêu trời vì Google cho ăn phạt, nhưng đó không phải là 1 trải nghiệm có ích sao. Nếu ko lao vào lửa đạn mà đứng ngoài thì biết được cái mô tê gì :D
  tuanld thích bài này.
 13. Khiembui

  Khiembui Top 8

  Gia nhập:
  13/9/13
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  75
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  cho tôi thấy sự đam mê với nghề của bạn!
 14. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Bác đang nói với ai trong đây thế :eek:
 15. thienbinh012

  thienbinh012 Top 8

  Gia nhập:
  6/9/13
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  35
  Web:
  Chưa hẳn đủ, mình nghĩ SEO còn là vấn đề đam mê, luôn luôn khát khao học hỏi
 16. roobin

  roobin Top 9

  Gia nhập:
  25/9/13
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  8
  Đồng tình với bạn đó là ngày xưa ai cũng một thời như thế còn bây giờ mình nghĩ ai còn đang "phải " qua giai đoạn này thì họ đã đi sai hướng ^^
  seotadien thích bài này.
 17. goodweb

  goodweb Top 9

  Gia nhập:
  21/4/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  7
  chuẩn luôn, bác nào làm seo nhiều, nhiều kinh nghiệm, cũng phải trải qua giai đoạn spam link thôi,
  như mình đây đọc tài liệu thấy bảo kết hợp mxh, thế là mình cũng kết hợp nhưng lúc đó mình seo 2 web, 1 web kết hợp MXH 1 web thì không, để rồi chiêm nghiệm . sau rồi đúc kết ra là cái nào hiệu quả cái nào không, để rồi cân nhắc và chọn ra cách làm mà mình thấy hiệu quả.
  tkwvnseotadien thích bài này.
 18. thanhtan

  thanhtan Top 9

  Gia nhập:
  11/8/13
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Nói chung, trước tiên mình xin cảm ơn tất cả những chia sẻ chân thành của tất cả anh em SEOER.
  Cái cuối cùng mà tất cả đều hướng tới đó là hiệu quả, nói rõ hơn là hiệu quả kinh doanh, là lợi nhuận kinh doanh có được từ việc SEO. Mong rằng những ai đã đọc được những chia sẻ chân thành ở trên sẽ rút ra được cho riêng mình hướng đi đúng đắn nhất, hiệu quả nhất nhé. Chúc tất cả thành công!
  seotadien thích bài này.
 19. quangtuan29

  quangtuan29 Top 9

  Gia nhập:
  19/4/11
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Ha Nam
  Web:
  Mình cũng đã học qua lớp Seopro rồi nhưng thực chất kiến thức thu lượm không được bao nhiêu so với cái mình tự mày mò và học hỏi của người đi trước, nếu để trở thành pro thực thụ thì cần có nhiều thời gian và công sức không thể 1,2 tháng là có thể giỏi được. Một anh đi trước đã nói khi nào cậu phá hỏng 100 website thì lúc đó cậu mới là pro thực thụ
 20. mattcotts

  mattcotts Top 7

  Gia nhập:
  28/7/13
  Bài viết:
  790
  Đã được thích:
  600
  Web:
  Không đâu bạn ! không phải là đập vỡ và cái bát để giết chết một con ruồi. Chỉ cần hiểu được nguyên lý của nó là ok
  seotadien thích bài này.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...