1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Thách thức bảo tồn giống sâm Ngọc Linh ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Toàn quốc' bắt đầu bởi phamtrang, 28/6/19.

Lượt xem: 134
 1. phamtrang

  phamtrang Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/8/16
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Web:
  Sâm Ngọc Linh là một trong những loại thảo dược quý hiếm được phát hiện tại vùng núi Ngọc Linh với độ cao 1800m vào năm 1973. Từ đó đến nay tình trạng khai thác tràn lan không kiểm soát đã dẫn đến khả năng tuyệt chủng giống sâm Ngọc Linh. Điều cấp bách hiện nay là cần bảo tồn giống sâm Ngọc Linh tự nhiên và phát triển nhân giống ở những nới có điều kiện phù hợp.

  [​IMG]

  Sau khi những cá thể sâm Ngọc Linh được phát hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu và khẳng định giá trị mà sâm Ngọc Linh mang lại cho sức khỏe con người. Nhận thấy đây sẽ là một thảo dược một mặt hàng chiến lược và quan trọng nên hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã bắt tay vào nghiên cứu và phát triển.
  Ngay từ những năm 1995 và giai đoạn 1997 - 2001 tỉnh Kon Tum đã chú trọng đến việc bảo tồn giống sâm Ngọc Linh. Một trung tâm nghiên cứu về các đặc điểm nhân giống, phát triển toàn diện với chiến lược lâu dài đã được thành lập, quy tụ đông đảo các chuyên gia hàng đầu tại đây.
  Song song với đó Kon Tum đã triển khai dự án '' Bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh có sự tham gia của cộng đồng'', phát triển các vườn sâm Ngọc Linh nhờ sự kết hợp giữa các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ dân. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm thì những cây giống sâm Ngọc Linh đầu tiên đã được ra đời, và cũng từ đó những vườn sâm Ngọc Linh cũng dần được hình thành và phát triển.

  [​IMG]


  Ngoài cơ quan quản lý Nhà nước thì các doanh nghiệp cũng được cấp phép và tham gia bảo tồn giống sâm và phát triển mở rộng loại thảo dược quý hiếm này. Một trong những doanh nghiệp tiên phong phải kể đến là Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum, từ năm 1997 đã tạo ra một vườn sâm Ngọc Linh có diện tích lên đến 470ha, nhân giống thành công, áp dụng sự liên kết với các hộ nông dân để phát triển kinh tế và bảo vệ rừng trong việc trồng sâm. Công ty cũng đã cho ra mắt nhiều mẫu sản phẩm từ sâm Ngọc Linh đảm bảo nguồn cung cấp cho thị trường, ổn định thị trường tránh được tình trạng hàng nhái, hàng giả gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

  [​IMG]


  Mô hình liên kết với các hộ dân, đồng bào tại chỗ bằng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi như cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật, trả lương, cung cấp lương thực, đầu tư toàn bộ nguyên vật liệu, bao tiêu đầu ra,...Mô hình đã giúp bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh còn giúp thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội tại địa phương. Ngoài ra đây cũng là mô hình giúp bảo vệ rừng rất tốt, mối quan hệ tương sinh giữa sâm Ngọc Linh và rừng vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ rừng rất tốt. Và cũng vì giá trị kinh tế rất lớn nên doanh nghiệp, địa phương và các hộ dân đã thành lập các ban bảo vệ, bảo vệ những đồi sâm có giá trị hàng chục tỉ đến trăm tỉ được phát triển và khai thác đúng tiến độ, kế hoạch.


  Với cách làm này Kon Tum đã và đang bảo vệ thành công giống sâm Ngọc Linh, qua đó phát triển được kinh tế địa phương, đảm bảo an ninh xã hội, bảo vệ rừng.

  Last edited: 4/9/20

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...