1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tại sao một số site có thứ hạng cao trên Google khi chúng chưa được tối ưu hóa?

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi thegioiseo, 12/6/15.

Lượt xem: 5,332
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số site lại có thứ hạng cao trên Google ngay cả khi chúng vẫn chưa được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc không có bất kì backlink nào?

  Tôi đã trăn trở về vấn đề này trong nhiều tháng qua, vì vậy tôi nghĩ là tôi nên viết một bài blog để làm rõ điều này.

  slide

  Dưới đây là lý do tại sao một số site có thứ hạng cao trên Google khi chúng chưa được tối ưu hóa?

  Lý do 1: Tỷ lệ click chuột (Click-Through Rate)

  Tỷ lệ click chuột là một phần trong thuật toán của Google. Nó được tính bằng phần trăm, thể hiện số lần nhấp chuột bạn nhận được khi mọi người tìm kiếm cụm từ đặc biệt mà bạn dùng để xếp hạng.

  Tỉ lệ phần trăm càng cao, danh sách của bạn càng có sức hấp dẫn hơn so với đối thủ. Với tỷ lệ click chuột cao hơn những người khác, Google sẽ dần dần chuyển bạn đến trang kết quả tìm kiếm vì yếu tố thuật toán này đã báo cho Google rằng các nhà tìm kiếm đang rất quan tâm đến danh sách của bạn.

  Khi tỷ lệ click chuột chưa đủ, mọi người có thể tạo các thẻ: title tag và meta description giả nhằm tăng kết quả tìm kiếm của họ. Khi đó Google sẽ xem xét đến tỉ lệ thoát (bounce rate) trên trang của bạn.

  Nó tính toán số người thoát khỏi trang của bạn thông qua việc nhấn nút quay trở lại trang danh sách tìm kiếm. Nếu Google gửi 1000 người đến một webpage của bạn, và cứ mỗi một người trong số 1000 người đó nhấn nút quay trở lại trong vòng vài giây có nghĩa là webpage của bạn không có sự liên quan.

  Rất nhiều website chưa được tối ưu hóa có thứ hạng tốt trên Google đều có tỷ lệ click chuột cao và tỉ lệ thoát thấp. Và điều này sẽ giúp duy trì thứ hạng cho chúng.

  Ví dụ, khi bạn xem hướng dẫn này, bạn sẽ thấy rằng thứ hạng cao có được là bởi thuật ngữ “online marketing”, thứ hạng này hiếm khi thay đổi, và theo Webmaster Tools tỷ lệ click chuột là 31%.

  Đây là một ví dụ khác. Bài viết này xếp thứ hạng tốt vì “đạt chuẩn thời gian post lên mạng truyền thông xã hội”. Sẽ khá là khó khăn để vượt qua danh sách này khi tỷ lệ click chuột của tôi hiện tại ở mức 52%.

  Tai sao mot so site co thu hang cao tren Google khi chung chua duoc toi uu hoa

  Nếu bạn muốn thấy tỷ lệ click chuột, truy cập vào Webmaster Tools và click vào hồ sơ site. Nếu bạn không có hồ sơ site, nghía là bạn cần add site của bạn vào Webmaster Tools và chờ đợi vài ngày.

  Một khi bạn đang theo dõi site của mình trong Webmaster Tools, click vào tùy chọn navigation “ tìm kiếm lưu lượng truy cập” (search traffic) và sau đó click vào “ Tìm kiếm truy vấn” (search queries).

  Nếu bạn cần thêm trợ giúp về tăng tỷ lệ click chuột, hãy đọc bài viết này và bạn có thể nắm được các bước cần thực hiện.

  Lý do 2: Tuổi

  Một trong những yếu tố làm site có thứ hạng tốt là tuổi của chúng. Hầu hết các site xếp hạng thứ hạng cao cũng phải có ít nhất một vài năm tuổi.

  Chắc chắn rằng, hầu hết các site lâu năm thì có nhiều backlink và nội dung được xây dựng qua thời gian dài, nhưng không phải là tất cả các site đều như vậy.

  Điều tôi lưu ý là liệu bạn có thương hiệu webiste mới tinh, bạn xây dựng hàng tấn liên kết liên quan, thêm nội dung chất lượng cao, bạn cũng sẽ không thể có được lưu lượng truy cập tìm kiếm nhiều như các site lâu năm kia.

  Việc bạn cần phải làm là dành thời gian cho việc này. Site bạn càng lâu năm thì càng nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm bạn nhận được, hãy nỗ lực để có được điều này.

  Lý do 3: Backlink

  Google không để tâm đến số lượng các backlink mà site có – họ quan tâm đến sự phù hợp và ưu thế.

  Khá nhiều site trong các site không được tối ưu hóa này có thứ hạng cao và có backlink chất lượng tốt, hướng đến các trang nội bộ phù hợp. Ví dụ, nếu bạn mới chỉ có một vài liên kết – nhưng chúng lại có gốc .edu và .gov – khi đó site của bạn sẽ xếp hạng thứ hạng cực kỳ cao.

  Hầu hết các SEO nghĩ rằng bạn cần làm tăng các liên kết anchor text để xếp thứ hạng cao, nhưng thực tế là bạn không nên làm như vậy.

  Google có khả năng kiểm tra các webpaeg liên kết đến bạn và phân tích các văn bản xung quanh liên kết cũng như các văn bản trên trang. Nó giúp Google khẳng định liệu rằng liên kết có liên quan đến site của bạn hay không và bạn có tiềm năng xếp hạng về cái gì.

  Lý do 4: Liên kết chéo

  Thậm chí bạn không có trang web đã được tối ưu hóa và hàng tấn backlink, bạn có cơ hội xếp thứ hạng cao nhờ tiềm năng phát triển của site thông qua việc thực hiện liên kết chéo cho trang của bạn.

  Yếu tố quan trọng ở đây không phải là tiềm năng về điều hướng hay những thứ khác mà là dựa trên tiềm năng của nội dung. Nếu bạn thêm các liên kết nội dung và liên kết chéo vào site của mình, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ làm tăng thứ hạng của bạn.

  Thêm nữa này, nếu bạn không liên kết chéo về nội dung, bạn sẽ thấy rằng một số trang webpage của bạn sẽ xếp hạng cực kỳ cao, trong khi những người khác thì không thể. Đó là bởi vì bạn không phân bổ các link juice và ưu thế trên toàn bộ web.

  Lý do 5: Chất lượng nội dung

  Từ khi phiên bản Panda update xuất hiện, Google có thêm khả năng xác minh chất lượng nội dung của website. Ví dụ, nó xác định hoặc là site nào có nội dung nghèo nàn hoặc nội dung trùng lặp, nghĩa là khả năng phân tích về chất lượng nội dung vượt trội hơn hẳn so với trước đó.

  Rất nhiều site lâu năm có thứ hạng cao và có chất lượng nội dung cực kì tốt. Có thể bạn không nghĩ như vậy nhưng Google thì ngược lại.

  Tại sao lại như vậy nhỉ?

  Bởi vì Google không chỉ quan tâm đến nội dung của site – họ quan tâm đến nội dung một site và so sánh nó với những đối thủ khác. Vì vậy, nếu bạn có nội dung có chất lượng cao hơn đối thủ của mình, bạn có cơ hội vượt xa họ trên con đường cạnh tranh lâu dài này.

  Lý do 6: Sự cạnh tranh

  Điểm thú vị đối với xếp hạng từ khóa là ở chỗ chúng có ưu thế thấp trong cạnh tranh. Một số thuật ngữ có tính cạnh tranh thấp thường không được tìm kiếm thường xuyên lắm.

  Từ những gì mà tôi thấy, kết quả trang tìm kiếm đối với cụm từ khóa có tính cạnh tranh thấp không được cập nhật thường xuyên bởi Google như các thuật ngữ có tính cạnh tranh cao hơn. Tại sao vậy? Bởi vì có nhiều người hơn đang tìm kiếm các thuật ngữ có tính cạnh tranh cao.

  Nếu bạn là Google, bạn sẽ không tập trung nguồn lực của mình để đảm bảo rằng các thuật ngữ phổ biến và các trang kết quả tìm kiếm sẽ được cập nhật thường xuyên hơn các cụm từ - không được cập nhật thường xuyên?

  Lý do 7: Tỉ lệ tăng trưởng

  Bạn nên làm gì nếu bạn muốn xếp hạng cao về từ khóa? Xây dựng số lượng lớn các backlink có liên quan và viết thật nhiều các nội dung có chất lượng tốt, có đúng không nhỉ?

  Mặc dầu đó là sự thật đi chăng nữa, và điều xảy ra là nhiều webmaster phát triển các liên kết của họ lên một chút, lên nhanh dần…và nhanh đến mức chẳng tự nhiên chút nào. Cơ hội chính là đây.

  Google đủ thông minh để biết điều này bởi vì họ có dữ liệu về tất tần tật các site. Vì vậy bạn sẽ thấy rằng rất nhiều các site lâu năm được xếp hạng cao vì họ phát triển một cách tự nhiên chứ không phải tốc độ giả tạo kia.

  Kết luận

  Có nhiều lý do tại sao site chưa được tối ưu háo lại có thứ hạng cao. Lý do thứ 7 tôi đã liệt kê bên trên là nguyên nhân chính mà tôi nhận thấy từ nhiều năm trước.

  Thời gian tới tôi sẽ cố gắng để tìm hiểu tại sao một site nào đó xếp hạng cao khi nó không có khả năng, có thể là bởi vì còn có những lý do khác với những lý do bên trên chăng?

  Với tư cách là người sở hữu website, bạn không nên tập trung quá nhiều vào sự cạnh tranh; thay vì vậy, bạn nên tập trung vào việc cải thiện website của mình. Trên chặng đua dài hơi này, doanh nghiệp có sản phẩm hoặc dịch vụ tốt chắc chắn sẽ là người chiến thắng.


  olalavui, Phuongxoan_49 and Admin like this.
 2. trungfdt

  trungfdt Top 9

  Gia nhập:
  16/8/13
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  2
  Web:
  cái quan trọng vẫn là tỉ lệ tương tác người dùng cao, truy cập ổn định là sẽ có thứ hạng cao, mình gặp 1 số site k hề tối ưu hóa dạng như 1 landing page mà vẫn đạt top, trong khi mình làm đúng tất cả quy trình seo rồi mà cứ ì à ì ạch :(
 3. TuyetNhung

  TuyetNhung Top 9

  Gia nhập:
  12/11/14
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  20
  Google đã và đang cập nhật nhiều thuật toán mới, trang bị một website chất lượng, chuẩn SEO và tuân thủ quy luật của Google thì cơ hội lên top của website sẽ cao hơn.
  phuongnamvina.seo thích bài này.
 4. hoangnguyetnga

  hoangnguyetnga Top 9

  Gia nhập:
  24/10/14
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  7
  khi bạn thấy 1 số trang web tối ưu onpage ko tốt nhưng vẩn được gg đánh giá cao , vì google dựa lên rất nhiều tieu chí để xếp hạng từ trang web cảu bạn ,khi luuowngj traffic web đó cao và off page tốt thì vẩn được xếp hạng cao
 5. quangtrung3108

  quangtrung3108 Top 9

  Gia nhập:
  8/8/13
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Bạn có thể giải thích giúp mình liên kết chéo là sao. có phải link onpage không
 6. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Vậy là có khá nhiều lý do để xét việc lên top, không vì tối ưu mà được đánh giá cao. Và đây cũng là câu hỏi mình tìm mãi, lý do tại sao lại lên top dù không được tối ưu.
  => Dù không đáp ứng đủ những lý do trên nhưng bạn vẫn sẽ có top và duy trì được top.
 7. feelgood

  feelgood Top 9

  Gia nhập:
  4/4/14
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  7
  điều này thường thấy ở các website thương hiệu có tuổi đời lâu năm, mặt dù không được tối ưu nhiều, như do nó có độ uy tín và nguồn backlink tự nhiên khổng lồ thì đứng top là điều hiển nhiên
 8. newlifett

  newlifett Top 9

  Gia nhập:
  6/8/13
  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  5
  Web:
  vậy nếu theo lý do thứ 7 thì để phát triển site mới thì không được vội rồi, cứ chỉ đi link nhẹ nhàng, đánh mạnh vào nội dung tươi mới và mxh thì mình nghĩ là ngon
 9. heavenshop

  heavenshop Top 9

  Gia nhập:
  17/4/13
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Web có nội dung tốt và lượng traffic, click tăng dần đều thì sẽ lên TOP đơn giản mà không cần backlink làm gì cho mệt cả.
 10. tranthudhdl90

  tranthudhdl90 Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/3/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Nội dung website tốt vẫn là yếu tố quan trọng nhất
 11. marktine

  marktine Top 9

  Gia nhập:
  6/8/13
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Dù không được tối ưu nhưng thông tin có ích với người dùng, vẫn có thể đem lại giá trị cho họ thì tất nhiên site đó được ưu tiên hơn rồi. Tối ưu mình nghĩ nó chỉ giống như bộ áo khoác bên ngoài để làm nổi bật trong mắt google thôi, cái chất bên trong vẫn quan trọng hơn cả và là cái cốt lõi của việc có thứ hạng cao.
 12. toantq

  toantq Top 9

  Gia nhập:
  1/8/13
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Nói chung cái này cũng vẫn là may mắn không biết tại sao nhưng trang như vậy lại có thể xếp hạng cao được , không thể biết được nguyên nhân chính xác là đến từ đâu
 13. mrvui

  mrvui Top 9

  Gia nhập:
  23/8/14
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  18
  Web:
  Câu này quả thật là chính xác tuyệt đối, lên các diễn đàn seo đôi lúc thấy một số seoer khuyên các bạn trẻ nên đi link lúc đầu ít sau đó theo tuần lại tăng dần, điều này thực sự là một liều thuốc kích dục cho các thuật toán của Google, chính em nó sẽ gây chú ý khiến chúng trở thành quái thú và nhai sống website của bạn.
  Lời khuyên là nên duy trì lượng backlink ổn định không nên tịnh tiến hay đột biến, điều này thực sự quan trọng cho sự sống của website bạn.
  seotadienPMQ thích bài này.
 14. fibervnn

  fibervnn Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/4/15
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Có những site hầu như không làm j mà vẫn có két quả cao trên gg, nhìu khi cũng không hiểu
 15. motgo

  motgo Seo Newbie

  Gia nhập:
  19/7/13
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Mình cũng đã gặp một số site nội dung kém, đa số copy, tối ưu chưa tốt, backlink không quá nhiều nhưng thứ hạng lại khá là tốt. Không hiểu sao luôn????!
 16. motgo

  motgo Seo Newbie

  Gia nhập:
  19/7/13
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Bạn seo không cần backlink ư??
 17. linh_seo_pro

  linh_seo_pro Top 9

  Gia nhập:
  31/1/15
  Bài viết:
  389
  Đã được thích:
  17
  Web:
  do 1 phần nữa là may mắn gg chưa để ý đến thôi mà!
 18. Nguyễn Đình Mùa

  Nguyễn Đình Mùa Top 9

  Gia nhập:
  2/12/14
  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Long biên-Hà nội
  Web:
  Hiện tại site công ty em code cũ cũng không tối ưu hóa những vẫn top 2 top 3 từ khóa cạnh tranh, nội dung thì ít cập nhật, Cũng ko hiểu lý do tại sao. Trước có hệ thống link trỏ về đều
 19. Bill Nguyễn

  Bill Nguyễn Top 9

  Gia nhập:
  8/8/14
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  đúng thật có 1 số site không cần tối ưu nhiều mà vẫn lên đc top
 20. vuongdinhvan

  vuongdinhvan Top 8

  Gia nhập:
  15/1/14
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  30
  theo quan điểm của em thì ngoài các yếu tố trên thì lượng traffic cũng giúp ích rất nhiều cho việc có thứ hạng cao

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...