1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tại sao không nên Nofollow các liên kết trên trang web của bạn?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi TGS, 28/10/14.

Lượt xem: 2,212
 1. TGS

  TGS Top 7

  Gia nhập:
  21/10/14
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  319
  (Thegioiseo) - Thuộc tính Nofollow là một công cụ SEO mạnh với một số ứng dụng phù hợp nhưng nó thường bị hiểu lầm và bị lạm dụng. Nó hoạt động ra sao và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó đúng cách?

  slide

  Google và các liên kết như những lá phiếu bình chọn

  Google hoạt động chủ yếu dựa vào các liên kết. Ban đầu, nó dựa hoàn toàn vào các liên kết. Mọi thứ khác đã được bổ sung vào để làm cho thuật toán trở nên mạnh mẽ hơn một chút, rõ ràng hơn một chút và chi tiết hơn một chút. Tuy nhiên, một số chức năng chính của liên kết thì vẫn vậy.

  Về cơ bản, khi bạn liên kết đến một trang web, bạn đang đặt lá phiếu bình chọn vào nơi đó. Bạn đang nói với người dùng của bạn và Google rằng trang đích là đáng để truy cập và xem xét.

  PageRank là sự tích lũy về số lượng các trang web khác bình chọn cho trang web của bạn. Khi liên kết được tính như là một lá phiếu bình chọn, nhiều liên kết đồng nghĩa với việc nhiều lá phiếu bình chọn. Một trang web có PageRank cao đồng nghĩa với việc có nhiều lá phiếu bình chọn hơn so với một trang web có PageRank thấp. Trong khi đó, các trang web spam có PageRank thấp hay tiêu cực tương đương với việc lá phiếu bình chọn của họ không có giá trị hoặc có khả năng gây thiệt hại cho trang web của họ.

  Trong khi đó, khi bạn bỏ phiếu cho một trang web thông qua các liên kết, một số PageRank của bạn đi vào trang web đó. Trang web tích lũy PageRank và thêm nó vào tổng số PageRank của riêng mình. Khi bạn liên kết đến một số trang web, PageRank gửi đi được phân chia giữa các trang web.

  Tuy nhiên điều này lại mở ra một vấn đề. Khi mỗi kết nối bạn làm được đối xử như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bạn không nhất thiết muốn bỏ phiếu cho một số các trang web nếu bạn không thể liên kết đến. Google muốn khuyến khích các liên kết để xây dựng ý thức tốt hơn liên quan đến Internet. Do đó, Google cần phải đưa ra một hệ thống cho phép bạn liên kết đến một trang web mà không cần đếm lá phiếu bình chọn của bạn.

  DoFollow và Nofollow

  Tai sao khog nen nofollow cac lien ket tren trang web cua ban

  Tất cả những điều trên là cách liên kết Dofollow hoạt động. Đây là những liên kết bình thường theo cách mà chúng đã tồn tại trên Internet. Giải pháp thay thế là một liên kết Nofollow.

  Các liên kết vẫn còn tồn tại và Google vẫn có thể sử dụng nó để khám phá các trang mới và thu thập thông tin các trang này. Tất cả các chức năng khác đã được cắt bỏ. Một liên kết Nofollow không được tính là một cuộc bỏ phiếu có giá trị đối với trang web đích. Điều này cho phép bạn liên kết một cách an toàn đến các trang web mà bạn không biết, các trang web bạn không tin tưởng hoặc các trang web mà bạn biết đó là spam.

  Hơn nữa, một liên kết Nofollow sẽ được cắt bỏ thông qua PageRank. Nếu bạn có 3 liên kết ra bên ngoài và Nofollow 2 trong số 3 liên kết đó, liên kết thứ 3 sẽ nhận được tất cả các PageRank có lợi.

  Nofollow đối với PageRank Sculpting

  Các cải tiến đã được đưa ra sau đó gọi là PageRank Sculpting. Về cơ bản, một webmaster sẽ sử dụng các liên kết Nofollow để thu hút PageRank thông qua các liên kết cụ thể trên các trang khác có đầy đủ các liên kết. Điều này cho phép họ tích lũy và phân phối PageRank theo cách mà không có lợi cho các trang web.

  Thay đổi của Google là chia PageRank trong số tất cả các liên kết có thể và chỉ đơn giản là giữ lại các liên kết Nofollow. Trước đây, có 3 liên kết trên trang và chỉ có một liên kết được follow sẽ vượt qua tất cả các PageRank có sẵn trên cùng một liên kết. Bây giờ có 3 liên kết chia PageRank đều nhau nhưng không đi vào 2 liên kết Nofollow. Các liên kết sau chỉ nhận được 1/3 PageRank và 2/3 còn lại không đi đâu cả. Nó không tích trữ nhưng cũng không đi qua.

  Nofollow đối với các trang ẩn

  Tai sao khog nen nofollow cac lien ket tren trang web cua ban 2

  Sử dụng sai các liên kết Nofollow bằng cách làm cho tất cả các liên kết trỏ đến nó. Điều này dựa trên sự hiểu lầm về cách hoạt động của các liên kết Nofollow. Như trên đã đề cập thì các liên kết Nofollow vẫn đang thu thập thông tin và trang đích vẫn được lập chỉ mục. Điều này là không thay đổi.

  Các thuộc tính cần thiết để ẩn một trang từ Google là thuộc tính noindex. Khi thêm một liên kết điều đó có nghĩa là Google không thu thập dữ liệu trang đích. Bạn có thể sử dụng các thuộc tính noindex để ẩn một trang và trong một số trường hợp bạn nên làm vậy. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng tốt để sử dụng thuộc tính meta noindex trong tiêu đề của trang chứ không phải là trên các liên kết trỏ đến nó.

  Sử dụng các liên kết Nofollow hợp pháp

  Việc sử dụng các liên kết Nofollow không chính xác như vậy thì làm thế nào để sử dụng nó một cách hợp lý? Hãy suy nghĩ lại về ý tưởng của lá phiếu bình chọn. Thông thường, bạn có thể muốn liên kết đến một trang web mà trang web đó không được hưởng lợi từ các liên kết. Liên kết đến các trang web spam là một ví dụ, sẽ không có một lá phiếu bình chọn cho trang web kiểu như thế này. Đó là một liên kết mà bạn muốn Nofollow.

  Một ví dụ khác về các liên kết mà bạn không kiểm soát được đó là các liên kết trong các bình luận. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể đi vào và gửi một liên kết đến blog của bạn và nhận được gì từ các liên kết đó. Đây là lý do tại sao spammer thường xuyên nhắm mục tiêu vào các bình luận không được kiểm duyệt, đôi khi chúng có thể mang lại giá trị cho các trang web spam. Nofollow các liên kết bình luận không phải là giải pháp thay thế nhưng nó có thể giữ lại để bạn không vô tình chuyển giá trị cho một trang web spam.

  Sử dụng Nofollow Internal

  Trở lại câu hỏi ban đầu, bạn có nên thêm thuộc tính Nofollow đến các liên kết internal? Bạn hãy nhớ lại về các liên kết Nofollow. Nó không ngăn việc Google index trang, vì thế bạn không thể sử dụng nó để che giấu trang. Nó ngăn chặn PageRank đi qua nhưng lại đi qua PageRank bên trong giữa các trang. Do đó, một liên kết internal giữa các trang nội bộ không giúp cũng không gây trở ngại bất cứ điều gì cho trang web của bạn. Vì vậy, bạn không có lý do gì để thêm nó vào và nó cần phải được bổ sung bằng tay nếu bạn muốn thêm nó vào tất cả.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Tại sao không nên Nofollow các liên kết trên trang web của bạn?

  Last edited by a moderator: 28/10/14
  clickenter, teokio92 and Admin like this.
 2. teokio92

  teokio92 Top 9

  Gia nhập:
  6/12/13
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Bài viết rất hay và chi tiết. Bây giờ mới hiểu rõ về nofollow và dofollow một cách chi tiết.
 3. tuvietnam

  tuvietnam Top 10

  Gia nhập:
  20/10/14
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Nofllow công cụ google có cho con bọ tìm kiếm vào link này đâu ,nên nó không có ích là tất nhiên rồi.
 4. kingbin

  kingbin Top 8

  Gia nhập:
  2/4/14
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  25
  Mình không hiểu bạn đã đọc hết nội dung của bài chưa mà lại phát biểu câu như thế. Đối với các liên kết nội thì Nofollow cũng như là Do, Bot google vẫn index đều như thường. Và thuộc tính No không phải là không cho phép bot google mà chỉ là không cho phép tham số PR chảy ra khi bot google nhay sang trang khác thông qua link tại trang đó thôi. Đối với các liên kết No từ bên ngoài cũng như vậy, Google vẫn tính đó là một backlink (Nếu bạn đặt link ở các trang No như beat.vn, tinhte.vn,... thì vẫn sẽ thấy WMT báo backlink trả về). Hãy học lại lý thuyết đi.
 5. mrsimple

  mrsimple Seo Newbie

  Gia nhập:
  27/2/12
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Như vậy là các link nofollow vẫn có tác dụng cho seo?
  Sức mạnh của link nofollow có bằng với dofollow hay không?
 6. pandav3i

  pandav3i Top 10

  Gia nhập:
  12/8/14
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  2
  Không bằng bạn à, No chỉ có tác dụng như là da dạng thêm ref domain + traffic cho bạn, còn do thì được ưa chuộng hơn.
  mrsimple thích bài này.
 7. clickenter

  clickenter Top 9

  Gia nhập:
  7/7/12
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  6
  Web:
  thanks bạn bài viết rất hay và chi tiết :)
 8. kingbin

  kingbin Top 8

  Gia nhập:
  2/4/14
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  25
  Link no sẽ yếu hơn lnk Do và các link No có xác suất trả về khá thấp (nếu là link No từ các site lớn thì cơ trả về sẽ cao hơn các link No ở các site thường, đây là cảm nhận của mình)
  mrsimple thích bài này.
 9. quocvuongit

  quocvuongit Top 7

  Gia nhập:
  8/6/12
  Bài viết:
  1,389
  Đã được thích:
  20
  Web:
  Đó là lý thuyết, thực tế Ai chứng minh được đâu, GG cũng thế. Cái PR là điều rất mơ hồ, nó không rõ ràng 1 tý nào, vì phụ thuộc vào rất nhiều thứ khác nhau. Mình chỉ chấp nhận, Nof là thông báo cho Bot biết là không theo liên kết này; Nhưng theo hay không thì Ai mà biết được!
 10. ngotienthanh

  ngotienthanh Top 9

  Gia nhập:
  27/10/14
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  10
  mi
  sai rùi bạn
  đa số các siến đàn nổi tiếng nó đều cho bạn link nofl thôi
  nhưng bù lại chất lương pa , da của wed đó tốt
  chỉ cần 1 link từ đó thì bạn có hiệu quả hơn mấy trang web kia rồi
 11. nhatlinhit88

  nhatlinhit88 Top 9

  Gia nhập:
  1/8/14
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  Mình thì ít khi xào NO lắm toàn xài DO không thôi.
 12. kingbin

  kingbin Top 8

  Gia nhập:
  2/4/14
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  25
  Bạn nói làm mình tí thì chết cuời GG nó viết thuật toán cho bot mà nó còn không biết bot làm việc như thế nào thì bạn nghĩ chẳng lẽ các thuật toán của gg vừa ra là từ đâu mà có, nó tự sinh à. Đã tạo ra thì phải biết nó làm gì chứ có ai tạo ra thứ gì đó mà lại không biết nó có tác dụng gì không hả bạn. NẾu vậy thì Google điều hành cỗ máy tìm kiếm của nó kiểu gì, chẳng lẽ tạo ra cỗ máy rồi để nó tự hoạt động à?

  Và xin thưa với bạn là không chỉ mình mà ngay cả bài viết trên cũng đã nói rồi, No thì bot vẫn đi theo chỉ là không mang theo tham số PR của page ban đầu đi theo thôi. Đây là điều mà chính GG đã tuyên bố, khẳng định điều này từ rất lâu rồi, từ khi ra thẻ Nofollow.
  meoblog thích bài này.
 13. baohovietnam

  baohovietnam Top 9

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  6
  Thực theo cách chuyên gia tỉ lệ do và no là 3 - 1. Tức là 3 backlink dofollow thì nên có 1 backlink nofollow để nó tự nhiên vì mặt sức mạnh dĩ nhiên dofollow mạnh hơn nhưng không phải nofollow không có sức mạnh nhé
 14. ngotienthanh

  ngotienthanh Top 9

  Gia nhập:
  27/10/14
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  10
  mình chỉ biết là khi bạn có 1 link do thì sẻ dược + mấy diểm và no thì bạn được cộng mấy điểm
  nhưng tỷ lệ này thì mình mới biết , bạn có tài liệu gì gủi anh em cùng nghiên cứu với được không
  thank
 15. Anthony

  Anthony Top 9

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  Nếu backlink của bạn toàn Dofollow thì sẽ không tự nhiên lắm, được Google đánh giá là không tự nhiên, và không sớm thì muộn Google sẽ nhòm ngó site của bạn đấy, hehe.
 16. AsiaMan

  AsiaMan Top 8

  Gia nhập:
  17/10/13
  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  35
  Web:
  The issue in no follow and do follow link is always a debate this nowadays and mostly webmasters and site owners usually prefer do follow to build backlinks on their site. This is why I always balanced these links in order to get the maximum benefit and not to trigger a red flag from Google.
 17. khoangtroixua

  khoangtroixua Top 9

  Gia nhập:
  25/6/13
  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  14
  Web:
  Như vậy dofollow vẫn tốt hơn hẳn nofollow phải không anh em
 18. quocvuongit

  quocvuongit Top 7

  Gia nhập:
  8/6/12
  Bài viết:
  1,389
  Đã được thích:
  20
  Web:
  Thôi, bác hiểu nhầm rồi; ý mình nói ở đây "..GG cũng thế..." nghĩa là chả Ai biết được nó ra sao. Nó có thể đưa ra 1 vài tuyên bố nhưng áp dụng hay không thì tuỳ vào lúc Nó thực hiện, (cụ thể là ý này). Chứ mình tạo ra mà không biết vận hành thế nào thì Ai đi nói cái này, nói cái lỹ lẽ "củ khoai, cục đất" này cho bác "gạch" ah??? Cái điều này mà lại đi vặn lại thì em xin được "lặn cho nước nó trong" chứ bác là bậc "Thánh thần" rồi.
 19. nhatlinhit88

  nhatlinhit88 Top 9

  Gia nhập:
  1/8/14
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  Mình ko biết nó có nhắm chưa, nhưng cũng 6 tháng rồi và website của mình vẫn nằm trong top 10 trang 1 đấy.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...