1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tại sao các cập nhật thuật toán tìm kiếm thời gian thực có thể là tin xấu?

Thảo luận trong 'Google' bắt đầu bởi meoblog, 17/4/16.

Lượt xem: 7,301
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,286
  Với các cập nhật thuật toán thời gian thực đang trở thành một tiêu chuẩn thay thế cho cách phát hành thủ công, vấn đề gì sẽ phát sinh? Nhà báo Patrick Stox phân tích một số ảnh hưởng có thể xảy đến của cách cập nhật thuật toán nhanh hơn này.

  Mọi bản cập nhật Panda hoặc Penguin trong các năm gần đây đã đem đến niềm vui cho một số người làm SEO và nỗi buồn cho những người còn lại. Khi các thuật toán xảy ra trong thời gian thực, công việc của một SEO trở nên khó khăn hơn, và tôi băn khoăn liệu Google có thực sự nghĩ đến hậu quả của những bản cập nhật này không.

  Cap nhat thuat toan thoi gian thuc co the la tin xau

  Vậy những vấn đề tiềm tàng nào có thể xảy đến như là kết quả của các cập nhật thuật toán nhanh hơn này?

  Giải quyết các án phạt do thuật toán

  Giải quyết các án phạt do thuật toán khó hơn nhiều so với các án phạt thủ công.

  Với một án phạt thủ công, Google thông báo với bạn về án phạt qua công cụ Google Search Console, đem đến cho các quản trị web khả năng giải quyết các vấn đề đang tác động tiêu cực đến trang web của họ. Với một án phạt thuật toán, họ có thể thậm chí không biết vấn đề đó tồn tại.

  Cách dễ nhất để xác định xem trang web của bạn có đang chịu hậu quả từ một án phạt thuật toán không là so sánh lượng sụt giảm trong lưu lượng truy cập với mốc thời gian thuật toán được cập nhật (sử dụng công cụ như Penguin).

  Ở hình chụp phía dưới, bạn có thể thấy rõ hai lần cập nhật của Penguin trong tháng Năm và tháng Mười 2013 với Penguin 2.0 và 2.1.

  Cap nhat thuat toan thoi gian thuc co the la tin xau 2

  Không phân tích lịch sử, bạn hãy xem những sụt giảm trong lượng truy cập sử dụng các công cụ ước lượng truy cập (như là SEMrush), mặc dù sụt giảm truy cập có thể cũng từ việc thiết kế lại trang web hoặc các thay đổi khác. Trang web phía dưới có lượng truy cập sụt giảm trong hơn một năm vì Penguin 3.0, xuất hiện trong tháng Mười 2014.
  Cap nhat thuat toan thoi gian thuc co the la tin xau 3
  Để xem các án phạt liên kết, bạn có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs, giúp bạn thấy các lượng tăng đột ngột trong liên kết hoặc những thứ như đoạn văn bản chứa liên kết bị tối ưu hóa quá đà.

  Ở hình chụp phía dưới, trang web này đi từ chỗ có vài chục tên miền liên kết đến hơn 2.000 trong một thời gian rất ngắn – một chỉ báo rõ ràng rằng trang web sẽ có khả năng bị phạt.

  Một cách dễ dàng khác để xác định án phạt thuật toán là xem xem một trang web được xếp hạng cao trong ứng dụng bản đồ Maps nhưng lại xếp hạng tệ với các cụm từ khác. Tôi đã thấy điều này nhiều lần, và thỉnh thoảng nó không bị phát hiện bởi các công ty trong thời gian dài.

  Cap nhat thuat toan thoi gian thuc co the la tin xau 4
  Không may là nếu không có thời điểm khi các bản cập nhật lớn diễn ra, giới SEO sẽ cần phải tìm kiếm rất nhiều dữ liệu – và nó sẽ khó khăn hơn để chuẩn đoán các án phạt do thuật toán. Với việc rất nhiều công ty đã đang nhọc nhằn với việc chuẩn đoán các án phạt thuật toán, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn nữa.

  Chuẩn đoán sai và nhầm lẫn

  Một trong những vấn đề lớn nhất của các cập nhật thuật toán thời gian thực đó là các trình thu thập dữ liệu của Google không thu thập các trang web ở cùng tần suất. Ví dụ như sau một thay đổi trang web hoặc một sự tràn ngập của liên kết trỏ về, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để trang web được thu thập dữ liệu và án phạt được áp dụng.

  Vì vậy thậm chí nếu bạn có ghi chú về thời gian mà trang web thay đổi hoặc vận hành, nó sẽ không trùng khớp với thời điểm mà án phạt xảy ra. Có thể có các vấn đề khác với việc thay đổi máy chủ hoặc trang web mà bạn không để ý đến mà có thể gây ra sự chuẩn đoán sai về án phạt.

  Vài công ty SEO sẽ tính phí để xem xét hoặc “gỡ bỏ” các án phạt không thực sự tồn tại. Nhiều tập tin từ chối mà các công ty này nộp lên có thể gây hại nhiều hơn là lợi.

  Google cũng có thể đưa ra một số thay đổi thuật toán có ảnh hưởng đến xếp hạng, và những người làm SEO và chủ doanh nghiệp sẽ tự cho rằng họ bị phạt (bởi vì trong suy nghĩ của họ, bất cứ một thay đổi tiêu cực nào cũng là án phạt). Google Search Console thực sự cần phải thông báo với các chủ trang web về các án phạt, nhưng tôi thấy cơ hội rất ít để điều đó xảy ra, đặc biệt vì điều này sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về những thứ mà công cụ tìm kiếm quan tâm theo những yếu tố tiêu cực.

  SEO tiêu cực

  Bạn đã chuẩn bị cho mô hình kinh doanh tiếp theo của các công ty SEO không trung thực chưa? Sẽ có lượng lớn tiền đổ vào các công ty phát tán rác với các liên kết xấu, sau đó đưa cho các công ty xem các liên kết đó và tính phí để loại bỏ chúng.

  Phần tốt nhất/xấu nhất ở đây là mô hình này bền vững mãi mãi. Chỉ phát tán các liên kết rác và tiếp tục thu phí để loại bỏ chúng. Hầu hết chủ các công ty nhỏ sẽ nghĩa điều đó đến từ công ty đối thủ hoặc công ty SEO cũ đang làm hại họ. Ai lại nghi ngờ một công ty đang cố gắng giúp mình chống lại cái ác, phải không?

  SEO mũ đen

  Sẽ có rất nhiều thử nghiệm kiểu mũ đen để xem chính xác điều gì bạn có thể vượt qua được. Các trang web sẽ bị phạt nhanh chóng hơn, và nhiều chiến thuật tạo lợi nhuận ngắn hạn (churn-and-burn) có thể biến mất, nhưng sẽ có những mối nguy hiểm mới.

  Mọi thứ sẽ được thử nghiệm lặp lại để xem chính xác bạn cái gì có thể vượt qua được, vượt qua được trong bao lâu, và chính xác bạn sẽ phải làm bao nhiêu để hồi phục. Với các bản cập nhập nhanh chóng hơn, những thử nghiệm kiểu này cuối cùng cũng có thể xảy ra.

  Sẽ có gì tích cực không?

  Với một lưu ý nhỏ, tôi nghĩ rằng thay đổi về cập nhật thời gian thực sẽ là tốt cho kết quả tìm kiếm của Google, và có lẽ Gary Illyes từ Google cuối cùng sẽ không bị hỏi về việc bản cập nhật tới sẽ diễn ra vào lúc nào nữa.

  Giới SEO sẽ sớm có thể dừng lo lắng về thời điểm đợt cập nhật tới sẽ diễn ra và tập trung năng lượng của mình vào các nỗ lực hiệu quả hơn. Các trang web sẽ có thể hồi phục nhanh hơn nếu có gì đó xấu xảy ra. Các trang web sẽ bị phạt nhanh chóng hơn cho các hành động xấu, và các kết quả tìm kiếm sẽ trở nên tốt và sạch hơn bao giờ hết. Các thử nghiệm mũ đen sẽ có các kết quả tích cực lên cộng đồng SEO, đem tới cho chúng ta những hiểu biết tốt hơn về các thuật toán.

  Theo Search Engine Land (Dịch bởi bigseo)

  taizalovn thích bài này.
 2. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  Việc đưa ra các hình phạt, thuật toán đối với các website vi phạm hy vọng sẽ đưa đến việc cạnh tranh tích cực và seo tích cực hoạt động. Dù có làm tích cực hay tiêu cực thì mỗi khi thuật toán cập nhật thì đại đa số seoer đều lo lắng :D
 3. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  SEO tích cái này sinh ra cái tiêu cực cái kia và ngược lại, giờ cái gì cũng có hai mặt của nó google giờ thật khó đoán
 4. Long Linh

  Long Linh Top 9

  Gia nhập:
  11/3/16
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  SEO kiểu gì cũng có hai mặt, nhưng với thời gian thực tìm kiếm quá lớn cũng gây cho google nhìn nhận sự tăng traffic không tự nhiên.
 5. vinhcaca1992

  vinhcaca1992 Top 9

  Gia nhập:
  9/10/13
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Vì sao nhỉ?Nghe vụ này có vể phức tạp nha
 6. thitruongdatviet

  thitruongdatviet Top 9

  Gia nhập:
  15/7/15
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Đọc nhưng nhiều chỗ bác dùng GG dịch chán quá, anw tóm lại là ông GG đưa ra thuật toán mới và giờ đi link kiểu ntn để kog bị dính án phạt đây các bác??
 7. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Chỉ đơn giản là vì mình không nắm được những phương thức của thuật toán nên mình thấy lo lắng. Và đặc biệt là do mình có cách làm chưa khoa học nên không nhớ được là web có bị ảnh hưởng không!
 8. linhsq

  linhsq Top 9

  Gia nhập:
  29/2/16
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Thì bác cứ đi link tự nhiên nhất, không dùng tool quá nhiều và không spam link thì lo gì bị phạt
 9. thitruongdatviet

  thitruongdatviet Top 9

  Gia nhập:
  15/7/15
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Web:
  nghe mấy bác nói là đặt trên các trang uy tín gov vẫn ổn kog biết thực hư ra sao?
 10. yenhung1

  yenhung1 Top 9

  Gia nhập:
  23/4/16
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  6
  em đến chết google mất, nhưng thuật toán này em ủng hộ, em làm chăm là vượt đối thủ
 11. choigamevui247

  choigamevui247 Top 9

  Gia nhập:
  23/3/16
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Web:
  google biết hành hạ các seoer quá thể
 12. taizalovn

  taizalovn Top 9

  Gia nhập:
  8/12/15
  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  12
  Web:
  Google cập nhật thuật toán theo thời gian thực thì thứ hạng các từ khóa sẽ thay đổi liên tục làm cho seo trở nên cạch trạnh gây gắt hơn. Tạo sân chơi công bằng
 13. KimAna

  KimAna Seo Newbie

  Gia nhập:
  27/4/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
 14. VuongHTV

  VuongHTV Top 9

  Gia nhập:
  26/3/15
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  thuật toán cái gì không biết, nhưng kinh doanh phải có hiệu quả.
  cứ top đây mà có khách hàng gọi tới đâu cơ chứ.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...