1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Suy nghĩ về SEO của Google qua chia sẻ của Matt Cutts

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi Lee Nam, 13/11/15.

Lượt xem: 2,102
 1. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Hiện nay, tất cả công việc SEO website tại Việt Nam hiện gần như đều được thực hiện trên Google. Và liệu chúng ta có quan tâm đến việc công cụ tìm kiếm này nghĩ gì về SEO và SEOer - những người đang kiếm cơm trên nỗ lực gần 20 năm của họ?

  Hãy cùng đi vào khám phá điều này qua chia sẻ của Matt Cutts – hình ảnh đại diện cho Google Webspam Teams.

  [​IMG]

  Google cho rằng: SEO sẽ đem lại nhiều lợi ích cho họ và người dùng
  Theo như những gì Matt Cutts đã chia sẻ, thì những nhận định về SEO của Google khá tích cực, cụ thể:

  "SEO can be positive and constructive"
  "SEO có thể là một cách tích cực và có tính xây dựng (cho Google)"

  Chi tiết hơn nữa, Google nhấn mạnh vào ích lợi mà SEO đem lại cho khả năng tìm kiếm và thu thập thông tin của Googlebot, đồng thời giúp cho người dùng công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung mà họ thực cần:

  "Effective search engine optimization can make a site more crawlable and make individual pages more accessible and easier to find."
  "Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả có thể khiến cho website trở lên dễ dàng crawl và khiến cho những trang web riêng lẻ trở nên dễ dàng được tiếp cận và tìm thấy bởi người dùng và công cụ tìm kiếm."

  Đây là những nhận định mang tính khá tích cực của Google về công việc SEO website. Tại sao lại như vậy?

  Như bạn đã biết, tất cả các SEOer đều mong muốn website của họ lên top. Trong khi đó, Google lại muốn website tốt nhất, chất lượng nhất được lên top, và không phải SEOer nào cũng có thể chắc chắn rằng website của họ đem đến nhiều giá trị nhất cho người đọc. Vì vậy, lợi ích của SEOer thường hay đối lập với Google. Và công việc SEO thường có phần nào đó đi ngược lại những quy tắc mà Google đã đưa ra.

  Ngoài ra, nhận định này của Google về SEO cũng cho thấy rằng công cụ này nắm khá rõ về công việc SEO website. Việc tối ưu Onpage trong SEO sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung website, đồng thời, Offpage SEO cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy các trang web của trên site, kể cả khi chúng là các trang tách biệt.

  SEO cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc nghiên cứu các từ khóa mà người dùng thường sử dụng để tìm kiếm đến các nội dung trên website. Và qua các bước nghiên cứu từ khóa này, SEO sẽ đem về cho website những từ khóa đơn giản mà người dùng

  SEO chỉ xấu do mục đích sử dụng của người làm SEO
  [​IMG]

  Black hat SEO và các hành vi SEO tiêu cực
  Google cũng nhận định thêm rằng, SEO chỉ trở nên tiêu cực khi được dùng cho các mục đích tiêu cực. Những SEOer đi theo trường phái SEO này chính là nhóm "Black hat" SEO - SEO mũ đen. Nhóm SEOer này thường theo đuổi các mục tiêu về ranking hoặc traffic, và một số còn SEOer thậm chí còn có các hành vi hack thông tin, dữ liệu của người dùng.

  Và để thực hiện được các mục tiêu này, black hat SEOer thường sử dụng các biện pháp can thiệp kỹ thuật trên site, nhồi nhét các từ khóa trên site dưới nhiều hình thức. Đồng thời còn có các hành vi sắp đặt liên kết trỏ về website, nhằm khiến cho website có một thứ hạng cao hơn trên SERP, ít nhất là cao hơn so với những gì mà Google đã đánh giá dựa trên chất lượng về nội dung cùng độ phổ biến của website.

  Các hành vi SEO website theo trường phái tiêu cực này hoàn toàn đối nghịch với những quy định mà Google đã đặt ra. Đây là được coi là nhóm SEOer lách luật, bất chấp thủ đoạn nhằm lên top Google, và là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hình ảnh của SEO trở nên xấu đi trong mắt Google.

  [​IMG]

  White hat SEO - Trường phái SEO hướng đến Google và người dùng
  Trái ngược với trường phái SEO mũ đen này đó chính là White hat SEO - SEO mũ trắng. Thay vì tìm kiếm và áp dụng các hành vi spam, lách luật Google, White hat SEOer thường tập chung vào việc cải thiện tính khả dụng của website, tạo những nội dung chất lượng hoặc tối ưu để website nhanh hơn, thân thiện hơn với cả người dùng và các con bot công cụ tìm kiếm.

  Như vậy, công việc SEO của nhóm SEOer này đang dần đi theo hướng của marketing: "Suy nghĩ và tìm kiếm những cách để khiến website trở nên hấp dẫn và thu hút hơn, không chỉ đối với người dùng trên công cụ tìm kiếm mà cả trên các mạng xã hội." Và vì vậy, SEOer theo hướng này thường tạo ra những website chất lượng cao. Điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người dùng cũng như Google.

  Lời kết
  Như vậy, SEO trong mắt của Google không hề xấu. Điều xấu duy nhất ở đây đó là cách làm SEO của các SEOer chúng ta. Những hành vi SEO tiêu cực đang làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của cộng đồng SEO không chỉ trong mắt Google mà còn cả đến tất cả người dùng mạng.

  Hi vọng rằng, mỗi chúng ta, các SEOer năm 2015 có thể trở thành một tác nhân để thay đổi cái nhìn xấu về SEO trong mắt của tất cả mọi người. Hãy cùng thay đổi vì một cộng đồng SEO luôn lành mạnh.


 2. cogiaoloan

  cogiaoloan Top 9

  Gia nhập:
  9/10/15
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  22
  Web:
  mỗi người một nhận định không phải ai cũng giống nhau được
 3. tuannguyenkute

  tuannguyenkute Top 9

  Gia nhập:
  15/10/15
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  HỒ CHÍ MINH
  Web:
  Em thấy bài viết của bác rất chi tiết và rất hay có lẻ đây cũng được xem là một đáp án trả lời hoàn thiện với nhũng gì mà anh em đã thắc mắc trong vài ngày qua.
 4. hieunh123

  hieunh123 Seo Newbie

  Gia nhập:
  13/11/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Em cũng nghĩ vậy, SEO về mặt tích cực sẽ làm phong phú thêm nội dung cho người dùng. Xét cho cùng thì google cũng cần có mấy anh viết bài nội dung tốt thì nó mới có cái mà kiếm ăn ;)
 5. sale.thanglong

  sale.thanglong Top 9

  Gia nhập:
  8/5/13
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  1
  Đọc vẫn thấy như chưa đọc :D
 6. dungca

  dungca Top 9

  Gia nhập:
  8/8/14
  Bài viết:
  482
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  hà nội
  Với các phân tích trên của anh Lê Nam sao chúng ta không đi theo con đường anh đã vạch ra bởi seo mũi đen bạn phải dày công xây dựng thủ thuật mất nhiều công sức nhưng nếu mỗi khi cập nhật thuật toán bạn có thể bay đi bất kì lúc nào
  Lee Nam thích bài này.
 7. wincorp68

  wincorp68 Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/11/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Bây giờ Seo mũ đen có nghĩa là tự sát rồi, nếu bạn lên Top được vài tháng tới lúc Google phát hiện ra những thủ thuật của bạn thì lúc đó bạn mới hiểu rằng Seo bằng mũ đen cực kỳ không nên và chỉ làm tốn thời gian thôi
 8. tramy_94

  tramy_94 Top 7

  Gia nhập:
  29/7/15
  Bài viết:
  772
  Đã được thích:
  126
  hãy tránh xa seo mũ đen để lấy lại niềm tin của google với nghề seo việt nam, google đánh giá việt nam dùng nhiều thủ thuật nhất thế giới rồi
 9. tintinSeoGa

  tintinSeoGa Top 9

  Gia nhập:
  22/10/14
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  12
  Web:
  SEO cứ miễn làm sao lên TOP và bền vững, còn mũ trắng hay mũ đen đối với em không quan trọng :)
 10. tuannguyenkute

  tuannguyenkute Top 9

  Gia nhập:
  15/10/15
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  HỒ CHÍ MINH
  Web:
  Ai cũng nghỉ đơn giản như bác thì tốt quá rồi còn gì:cool: Chỉ cần seo bền vừng mũ đen hay trắng bày giờ nó không qua trọng với bác như khi bác gặp phải một tình huống nào đó chắc chắn bác sẽ để ý tới anh mũ đen và mũ trắng thôi hi à còn mũ xám nữa chứ nó cũng là một trong những anh nguy kiểm nhất trong seo đấy bác.
 11. sale.thanglong

  sale.thanglong Top 9

  Gia nhập:
  8/5/13
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  1
  Ông "chuyên gia" nào chẳng lý thuyết mũ trắng này nọ, nhưng lý thuyết chỉ là lý thuyết :D. Ví dụ SEO một dự án ngắn hạn, có nghĩa là người dùng chỉ mua, tìm sản phẩm đó trong vòng 3-5 tháng là hết thì việc SEO mũ trắng là điều không thể. Vì khi lên thì khách hàng mua của thằng khác hết rồi :v. Nên việc SEO tùy thuộc vào từng ngành nghề mà áp dụng thôi. Tôi ngắn hạn thì tôi seo mũ đen cho nhanh lên rồi sau này web có bị sao thì tôi ko quan tâm vì đã bỏ cái web đó rồi :D
 12. thangnhomcaocap.net

  thangnhomcaocap.net Top 9

  Gia nhập:
  26/8/15
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Theo mình nghĩ mỗi người có 1 suy nghĩ riêng! Điều quan trọng là mình áp dụng và chia sẻ ntn để thực hiện công việc đó! Nhưng những chia sẻ của những người uy tín thì luôn giúp chúng ta định hưởng tốt hơn về mọi mặt
 13. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình cũng đồng ý với quan điểm của bạn. Quan trọng là mình đẩy được web lên TOP và duy trì nó một cách ổn định là oki.
 14. huyenmy

  huyenmy Top 8

  Gia nhập:
  21/8/15
  Bài viết:
  639
  Đã được thích:
  90
  nhiều người cứ hay quan niệm là seo mũ đen là bị dính phạt google, nhưng em thấy bây giờ đa số các công ty họ chỉ có mục đích đẩy tốp còn đâu không quan trọng cách làm ra sao những vẫn thấy on top đều có làm sao đâu
 15. Blacktee

  Blacktee Top 9

  Gia nhập:
  21/11/15
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  4
  ui seo kiểu này thì lên top chắc rồi mọi ngừoi nhỉ
 16. sale.thanglong

  sale.thanglong Top 9

  Gia nhập:
  8/5/13
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  1
  Không chắc đâu bạn hiền ơi, bạn spam ít thôi :3 sẽ lên đó
 17. lethanhkhuongseopro

  lethanhkhuongseopro Top 9

  Gia nhập:
  20/11/15
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  1
  Web:
  đọc rồi đọc lại , seo mũ đen nhanh lên top mà k mất nhiều công sức nữa
 18. nhatlang

  nhatlang Top 9

  Gia nhập:
  29/8/15
  Bài viết:
  463
  Đã được thích:
  20
  ở việ nam còn có cococ và big nhưng mình chưa biết seo cái đó
 19. nguyen trung kien

  nguyen trung kien Top 9

  Gia nhập:
  4/3/16
  Bài viết:
  165
  Đã được thích:
  0
  mỗi người có 1 suy nghĩ riêng! Điều quan trọng là mình áp dụng và chia sẻ ntn để thực hiện công việc

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...