1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Sự khác nhau giữa SEO tổng thể và SEO từ khóa

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo cho Blog' bắt đầu bởi osd-vc-mkt, 9/10/17.

Lượt xem: 9,537
 1. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  SEO tổng thể và SEO từ khóa là hai hướng SEO khác nhau. Đây là một trong những lựa chọn bạn cần phải xác định ngay khi bắt đầu dự án và sau khi phân tích từ khóa SEO. Hai hướng SEO này cơ bản là giống nhau về cách thức hoạt động như: backlink, nội dung,… nó chỉ khác về phương pháp bạn làm cụ thể trong các hoạt động đó. Trong một số nơi, người ta gọi SEO từ khóa là SEO truyền thống nhưng theo mình từ “truyền thống” cũng không đúng, vì từ đầu khi SEO đã có SEO tổng thể rồi, chỉ là chưa có khái niệm về nó mà thôi, gọi SEO từ khóa vẫn chính xác hơn vì người SEO đã xác định từ khóa trước khi SEO rồi. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn về sự khác nhau đó để bạn có hướng đi chính xác hơn.

  Số lượng từ khóa

  So với số lượng từ khóa, thì SEO tổng thể chiếm một lượng từ khóa khổng lồ, trong khi SEO từ khóa chỉ có một số lượng từ khóa nhất định, được xác định từ trước. Mặc dù số lượng từ khóa SEO tổng thể là rất nhiều nhưng nếu bạn tạo nội dung đúng chủ đề thì những từ khóa hiển thị vẫn là chủ đề liên quan.

  Số lượng từ khóa của SEO tổng thể thường đi theo mỗi bài viết khác nhau, mỗi bài viết đều mang tính chất SEO về một từ khóa hoặc nhiều từ khóa liên quan, trong khi SEO từ khóa thường chỉ nhắm vào một số trang hoặc bài viết nhất định, những trang hoặc bài viết khác thường xuất hiện từ khóa dẫn link về bài seo cụ thể.

  Tính bền vững

  Mình không đoán mò về vấn đề này mà khẳng định luôn là SEO tổng thể vẫn ổn định hơn SEO từ khóa. Một website chỉ lên một vài từ khóa, và thường là những từ khóa có độ canh tranh rất cao, có khả năng bị đối thủ chơi xấu hoặc đánh bại bất cứ lúc nào, trong khi SEO tổng thể với hàng trăm, hàng ngàn từ thì việc một từ bị đánh rớt hạng do đối thủ thì cũng không quá ảnh hưởng.

  Trước đây khi mới bắt đầu vào SEO, mình và những người làm cùng đã chọn SEO từ khóa, và hầu như mọi thứ đều nằm tốt, cho đến khi bị đối thủ hất văng, lượt click giảm đột ngột, kéo theo đó là số lượng truy cập cũng giảm rất nhiều, việc SEO lên lại rất khó khăn do các chỉ số đều giảm. Lúc đó giải pháp là nghiên cứu các từ khóa khác và dần dần SEO tổng thể để tốt hơn. Theo nhận định thì đơn hàng về từ việc SEO tổng thể còn nhiều hơn cả theo từ khóa nữa.

  Lượng truy cập

  Đây cũng là điều dễ nhận biết về một website SEO tổng thể và SEO từ khóa. Với SEO tổng thể, không chỉ lượt truy cập nhiều hơn mà lượt truy cập về còn nhanh hơn so với SEO từ khóa. Điều này giống như việc bạn đi bắt cá bằng một cái lưới vậy, nhiều từ khóa bạn sẽ đáp ứng được nhiều đối tượng tìm kiếm hơn. Trong khi SEO từ khóa chỉ có số lượng nhất định người tìm kiếm từ khóa đó truy cập website của bạn.

  Những ngày đầu khi lập website tuandc.com này mình cũng bất ngờ vì sau một tuần với 4 bài viết mình đã có lượt click về từ google (lượt hiển thị còn nhiều hơn số đó). Những từ khóa được click về khiến mình bất ngờ vì nó nằm trong bài viết và không hề được in đậm gì cả. Trong khi trước đây, những website mình SEO từ khóa thì không chỉ có lượt click về ít mà phải mất đến 3 tháng thì mới thấy xuất hiện lượt click (những từ khóa bắt đầu xuất hiện ở trang 2).

  Sự khác nhau về cách SEO

  Vậy hai cách làm SEO này thì khác nhau như thế nào?, làm sao để biết được bạn đang SEO theo cách thức nào? một số điều sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai cách làm.

  Khác nhau về cách xây dựng backlink

  Dạo quanh một số diễn đàn thấy vài người SEO đang đặt anchor text với tiêu đề cụ thể như “nhà đất bình dương”, “chung cư sài gòn”,…. và hầu như tất cả bài viết của họ đều xuất hiện backlink với từ khóa này. Đó chính là phương pháp SEO từ khóa. nếu bạn kiểm tra trên Ahref thì sẽ thấy số lượng từ khóa này có thể chiếm hơn 50% tổng số anchor text trỏ về.

  Đối với SEO tổng thể, đa số backlink đều không có anchor text, anchor text thương hiệu, hoặc hàng trăm anchor text khác nhau. Vấn đề của SEO tổng thể là đẩy độ uy tín của domain lên cao, và không đặt trọng tâm vào bất kỳ từ khóa nào.

  Hướng tạo nội dung không giống nhau  Với SEO từ khóa, mình thấy nhiều website chỉ đầu tư vào các bài trọng tâm của từ khóa, những bài viết khác thì không quan tâm mấy, thậm chí là đi copy những website khác nữa, trong khi SEO tổng thể tất cả bài viết (SEO tốt là 100% bài viết) đều được viết và đầu tư rất kỹ. Giá trị mỗi bài viết là một từ khóa nên trong bài viết đó ngoài việc nó được viết hay thì nó còn phải chuẩn SEO nữa.

  Cách thức liên kết nội bộ khác nhau

  Hàng loạt các bài viết khác đều xuất hiện từ khóa SEO trỏ về những trang SEO cụ thể, đó là cách link nội bộ thường thấy trong SEO từ khóa. Nhưng đối với SEO tổng thể, sự liên kết tùy thuộc vào nội dung. Ví dụ bạn đang viết về một bài viết có nhắc đến bài viết khác, bạn sẽ đặt link giới thiệu cho người đọc đọc thêm về bài viết đó. Số lượng liên kết nội bộ của mỗi bài viết thường không nhiều, như website của mình, một bài viết thường có từ 15-20 liên kết nội bộ mà không quá nhiều.

  Bên trên là những kinh nghiệm của mình về SEO tổng thể và SEO từ khóa. Nếu bạn thấy hay đừng quên like và share nhé, và nếu bạn không đồng ý có thể comment bên dưới nhé.

  Nguyễn Khánh Sơntrangcucai thích bài này.
 2. truongphuotld

  truongphuotld Top 9

  Gia nhập:
  17/1/15
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  16
  Thường thì các dịch vụ sẽ nhận SEO theo từ khóa có nghĩa là SEO từ khóa theo yêu cầu của khách hàng đưa ra
  còn đối vs SEOer làm cho cty họ thường SEO tổng thể, SEO tất tần tật
  tín nguyễnTom310 thích bài này.
 3. osd-vc-mkt

  osd-vc-mkt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  6
  Web:
  đúng rồi khi mà làm seo cho 1 cty thì sẽ kiêm hết nhưng vẫn phải 1 nhóm k 1 mình làm thì hơi vất vả
 4. Phụ kiện bếp Thành Đạt

  Phụ kiện bếp Thành Đạt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/17
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  11
  thì ra bao lâu nay mình đang seo tổng thể, kkk,
 5. truongsinhnb

  truongsinhnb Top 9

  Gia nhập:
  5/10/12
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  20
  Web:
  seo tổng thể mất thời gian hơn tuy nhiên lượng từ khóa làm nhiều hơn phù hợp với các dự án lớn còn dự án nhỏ nhỏ vài từ khóa hoặc vài chục thì seo từ khóa cho lẹ quan điểm cá nhân ạ
 6. tín nguyễn

  tín nguyễn Top 8

  Gia nhập:
  22/7/16
  Bài viết:
  365
  Đã được thích:
  77
  Web:
  seo tất tần tật là mình muốn kinh doanh từ gì cho cty thì seo từ đó hả bạn
 7. tín nguyễn

  tín nguyễn Top 8

  Gia nhập:
  22/7/16
  Bài viết:
  365
  Đã được thích:
  77
  Web:
 8. thanhcars

  thanhcars Top 9

  Gia nhập:
  26/3/12
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  7
  Web:
  Link nội bộ trong bài viết của chủ pic từ 15-20 phải chăng là hơi nhiều? Mình chỉ dám để 3-5 link thôi mà còn sợ
 9. KTdep

  KTdep Top 9

  Gia nhập:
  16/5/14
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  15
  Web:
  Cái này thì còn tùy thuộc. Nếu dự án seo từ khóa thì Seoer chỉ seo từ khóa đó thôi. Còn nếu thuê hẳn 1 nhân viên làm Seo thì họ sẽ có chiến lược tổng thể. Nhưng mà cũng khó lắm.
 10. vanbacad

  vanbacad Top 7

  Gia nhập:
  26/7/15
  Bài viết:
  438
  Đã được thích:
  742
  Web:
  Đọc xong mình thấy link nội bộ cứ thoải mái, miễn là đúng ngữ cảnh
 11. saosangmo

  saosangmo Top 9

  Gia nhập:
  7/10/12
  Bài viết:
  273
  Đã được thích:
  22
  Nơi ở:
  Hanoi
  Web:
  Cảm ơn bạn đã phân tích, thú thực là khái niệm này cứ bị mờ ra sao ý.
 12. caithuocla

  caithuocla Top 9

  Gia nhập:
  23/8/17
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  23
  Web:
  hiện tại đa số các dịch vụ đang seo từ khóa, còn nếu tự làm cho mình chắc đang seo tổng thể
 13. vina123

  vina123 Top 9

  Gia nhập:
  18/10/16
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  4
  Web:
  mình làm 1 công ty seo cho 2, 3 trang là bình thường
 14. namtv1990

  namtv1990 Top 7

  Gia nhập:
  20/3/15
  Bài viết:
  1,117
  Đã được thích:
  84
  Nơi ở:
  hồ tùng mậu - cầu giấy - hà nôi
  Web:
  Sự khác nhau giữa seo tổng thể và seo từ khóa? theo mình seo tổng thể là seo toàn bộ các từ khóa cho nhiều landing page. Seo từ khóa thì chỉ tập trung cho 1 landing page. Thường thì seo tổng thể sẽ khó hơn và lâu hơn rất nhiều.
  vjetdung96 thích bài này.
 15. ketquabongda

  ketquabongda Seo Newbie

  Gia nhập:
  12/10/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Thường thì mình thích seo tổng thế hơn seo ít từ khóa bởi rất dễ dính hành động spam
 16. meocon91

  meocon91 Top 9

  Gia nhập:
  24/4/17
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  20
  Seo tổng thể sẽ bao quát được tất cả nhu cầu tìm kiếm của người dùng, đào sâu mở rộng được nhu cầu của khách hàng, còn seo từ khóa thì thu hút được số lượng khách hàng ít, Do vậy nên seo tổng thể là tốt nhất.
 17. hoanganh.seo

  hoanganh.seo Top 9

  Gia nhập:
  8/3/16
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  13
  Web:
  SEO tổng thể sẽ dễ dàng đẩy mạnh lên top của toàn bộ từ khóa trong một website và tính bền vững cao hơn. Seo từ khóa khó kiếm được khách hàng mục tiêu.
 18. nguyendung124vtvn

  nguyendung124vtvn Top 10

  Gia nhập:
  2/3/12
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  mình thấy chiến lược seo tổng thể là tốt và bền vững cho 1 website nhất
 19. truongphuotld

  truongphuotld Top 9

  Gia nhập:
  17/1/15
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  16
  bởi vậy e nghĩ là SEOer làm cho cty thường ko lâu bền vì vất vả mà có khi lương ko đc như nhận dự án để tự cày
 20. Quế Nguyễn

  Quế Nguyễn Top 8

  Gia nhập:
  3/8/15
  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  36
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  SEO kiểu gì đi chăng nữa thì vẫn phải dựa vào từ khóa mà. Tổng thể hay 1 vài từ cũng còn phụ thuộc vào nguồn lựa nữa, có 1 vài người làm mà bảo SEO tổng thể thì mấy mùa quít cũng ko thấy từ khóa đâu

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...