1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Sự khác biệt giữa từ khóa và truy vấn là gì?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi thegioiseo, 5/11/15.

Lượt xem: 2,246
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi: Sự khác biệt giữa từ khóa (keywords) và truy vấn (queries) là gì? Và nó hoạt động ra sao và chúng ta cần lưu tâm gì nó trong quá trình Seo? Ở bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu vấn đề đó một cách thấu đáo hơn.

  Truy vấn và từ khóa có tương tự nhau?

  Bạn cũng đã từng nhầm lẫn giữa truy vấn và từ khóa? Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 loại này.

  Hầu hết là các blogger không thể xác định các truy vấn và từ khóa, họ đánh đồng cả 2 là một. Nhưng trên thực tế nó không phải là một và chúng khác nhau. Có một sự khác biệt nhỏ và chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt của chúng tại đây.

  Truy vấn trong SEO là gì?

  Truy vấn có liên quan đến người dùng nghĩa là người dùng muốn tìm kiếm một cái gì đó trên web. Vì vậy, họ sẽ mở bất kỳ công cụ tìm kiếm nào của họ và sẽ nhập vào những gì họ muốn tìm kiếm. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ. Một người dùng muốn mua online ‘blue jeans’ thì họ sẽ nhập.

  slide

  Những gì mà người dùng viết để tìm kiếm bất cứ điều gì được gọi là truy vấn. Các truy vấn là một cái gì đó giống như là một nhà văn hay nhà tiếp thị mà bạn không thể dự đoán được. Họ sẽ nhập bất cứ điều gì để tìm kiếm và bạn phải nắm bắt các truy vấn bằng cách sử dụng các từ khóa.

  Từ khóa là gì?

  Từ khóa là một từ cụ thể mà người dùng đang tìm kiếm trên web. Trong ví dụ trên, người dùng muốn biết về Blue Jeans vì vậy đó là từ khóa của bạn. Là một nhà tiếp thị hay SEO, bạn phải tập trung hơn vào những gì người dùng đang cố gắng để tìm kiếm.

  Nhìn chung, bạn có thể nói truy vấn đó là liên quan đến người dùng và từ khóa có liên quan đến các nhà tiếp thị hoặc SEO. Tuy nhiên, cũng giống như một nhà tiếp thị, bạn phải chăm sóc cả hai bởi vì từ khóa của bạn nằm ở chỗ người dùng truy vấn và bạn phải tìm thấy nó và sau đó phải đặt nó vào trang web hoặc bài viết.

  Truy vấn vs từ khoá?

  Như được đề cập ở trên

  - Người dùng sử dụng truy vấn
  - Các nhà tiếp thị sử dụng các từ khóa

  Từ đây, chúng ta có thể nói rằng người dùng không biết những từ khóa được tìm kiếm. Vậy người dùng có phải không biết gì? Không, ở đây tôi muốn nói với bạn rằng người dùng không biết những gì các nhà tiếp thị đang nhắm mục tiêu vào các từ khóa. Người dùng chỉ cần nhập những gì họ đang tìm kiếm.

  Giống tình huống xảy ra với các nhà tiếp thị, họ không phải là người dùng nhập vào hộp tìm kiếm để tìm kiếm sản phẩm của họ. Các nhà tiếp thị phải nghiên cứu tất cả các truy vấn (các từ mà người dùng thực tế gõ) để tìm các từ khóa.

  Vì vậy, bây giờ chúng ta có thể xác định cả hai vấn đề như dưới đây:

  - Truy vấn: Những gì người dùng thực sự gõ trong thanh tìm kiếm
  - Từ khóa: là những gì mà các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu

  Làm thế nào để chuyển đổi các từ khóa vào các truy vấn để nhận được lưu lượng truy cập và tăng lợi nhuận?

  Từ khóa là cơ sở của chến dịch SEO và bạn sử dụng nó nếu bạn muốn xếp hạng. Nhưng từ khóa là không thực tế. Nó đại diện cho những gì bạn muốn chứ không phải là những gì người dùng đang thực sự tìm kiếm.

  Từ điều này, tôi muốn đặt ra một câu hỏi. Bạn muốn những loại lưu lượng truy cập nào? Bạn có muốn lưu lượng truy cập mà bạn muốn hay lưu lượng truy cập từ các truy vấn mà người dùng đang thực sự tìm kiếm?

  Theo các chuyên gia, bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn từ các truy vấn mà người dùng đang tìm kiếm.

  Làm thế nào để tìm thấy từ khóa từ truy vấn?

  Sự thành công của tất cả các blogger nổi tiếng là họ luôn luôn nghiên cứu thay vì truy vấn từ khóa. Vì vậy, bắt đầu nghiên cứu các truy vấn của bạn và làm thế nào bạn có thể làm điều đó?

  Sử dụng Google Webmaster Tool (bây giờ nó được gọi là Search Console). Bạn vào tài khoản của Webmaster của bạn và điều hướng đến ‘Search Traffic’ đây là nơi bạn sẽ nhận được danh sách các truy vấn. Từ các truy vấn này, bạn phải tìm những từ khóa tốt nhất có thể.

  LƯU Ý: Công cụ này chỉ hiển thị các truy vấn mà người dùng đưa vào trang web của bạn. Bạn còn phải tập trung vào những truy vấn mà khách truy cập không đưa vào trang web của bạn.

  Hay nói một cách khác là Google hoàn toàn tự động. Khi ai đó nhập vào thanh tìm kiếm Google, nó sẽ đưa cho bạn một số gợi ý. Đừng bao giờ nghĩ rằng những từ khóa này đến từ đâu và Google quyết định hiển thị những gợi ý đó như thế nào?

  Câu trả lời là thuật toán này là một tính năng hoàn toàn tự động phụ thuộc vào các truy vấn phổ biến. Ví dụ khi bạn viết "popular holi" thì Google có thể cung cấp các kết quả này.

  Su khac biet giua tu khoa va truy van la gi

  Khi bạn hiểu truy vấn nào là phổ biến trong Google Query thì bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu vào các truy vấn mà bạn muốn.

  Nó hoạt động như thế nào?

  Bạn có 2 cách. Đầu tiên, các từ khóa mục tiêu nhưng hãy làm cho nó hữu ích theo các truy vấn có liên quan. Thứ 2, nghiên cứu các truy vấn và tìm những từ khóa tốt nhất.

  Hãy lấy một ví dụ để hiểu cả hai trường hợp. Theo trường hợp đầu tiên từ khóa chính của bạn là ‘Self Improvement’ thì truy vấn của bạn có thể như thế này.

  - Self Improvement meaning
  - Self Improvement ideas
  - Self Improvement quotes
  - Self Improvement books
  - 5 great Self Improvement tips

  Bây giờ, theo trường hợp thứ 2 bạn có một số các truy vấn từ công cụ Webmaster và lưu ý rằng một số khách truy cập tìm thấy bài viết blog dựa trên truy vấn ‘how can I develop myself’.

  Vì vậy, từ truy vấn này, bạn cũng có thể khám phá các truy vấn liên quan khác như:

  - how can I grow personally
  - how personal development can help me
  - how to improve myself online tips

  Rõ ràng là một số không biết thuật ngữ ‘self improvement’ và do đó họ có thể không bao giờ tìm thấy trang web của bạn trừ khi bạn nhắm mục tiêu vào các xu hướng tìm kiếm thay thế (truy vấn tôi đã liệt kê ở trên).

  Tóm lại

  Từ đó chúng ta có thể hiểu rõ sự khác biệt giữa "truy vấn" và "từ khóa", điều này cũng rất quan trọng. Tôi hy vọng rằng bắt đầu từ gờ bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các từ khóa mạnh và các truy vấn thực tế.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Sự khác biệt giữa từ khóa và truy vấn là gì?

  Phuongxoan_49Admin thích bài này.
 2. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  145
  Web:
  Nó chính là người dùng search Google đó bạn. Thế nên mới nói nhiều từ khóa chính không có tỉ lệ chuyển đổi vì vậy những truy vấn dài có chứa từ khóa mới thực sự đem lại khách hàng tiềm năng cho bạn. Phải biết kết hợp từ khóa + truy vấn tìm kiếm của người dùng nữa thì SEO mới thực sự phát huy mạnh mẽ.
 3. hocseo247

  hocseo247 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/15
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  26
  Nơi ở:
  Hà nội
  Web:
  Mình thì luôn quan niệm truy vấn và từ khóa là giống nhau. Nhưng trong bài viết bạn phân tích rất chi tiết nên mình đã hiểu được sự khác nhau.
 4. phuongthviet

  phuongthviet Top 8

  Gia nhập:
  12/10/13
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  33
  Web:
  SEO đi vào chuyên sâu thì có nhiều cái cần phải nghiên cứu, phân tích và đánh giá, kể cả từ những cái cơ bản nhất.
 5. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  mình thường nghĩ truy vấn là những từ gợi ý do nhiều người cũng tìm kiếm thông tin đó, còn từ khóa là do mình xây dựng và seo, thường truy vấn luôn có từ khóa nhưng kiểu dài hơn
 6. pingmaxno1

  pingmaxno1 Top 9

  Gia nhập:
  4/4/15
  Bài viết:
  339
  Đã được thích:
  11
  mình toàn lấy truy vấn để làm từ khóa thôi, ít ra nó cũng đem lại 1 lượng traffic nhất định
 7. Vũ Hoàng Linh

  Vũ Hoàng Linh Top 9

  Gia nhập:
  10/7/15
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Vậy thực chất từ trước đến giờ em đang hiểu sai vấn đề sao
 8. Lê Thanh Nhật

  Lê Thanh Nhật Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/11/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
 9. trungfdt

  trungfdt Top 9

  Gia nhập:
  16/8/13
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  2
  Web:
  nếu nắm bắt được truy vấn của người dùng để phát triển từ khóa thì sẽ mang lại hiệu quả chiến dịch rất cao, đơn giản có những lúc người dùng truy vấn sai chính tả hoặc là ngôn ngữ địa phương sẽ ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm
 10. Thanh Lan

  Thanh Lan Top 9

  Gia nhập:
  3/11/15
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  2
  Khá chi tiết và cụ thể. Trước giờ mình cũng cứ nghĩ truy vấn và từ khóa là một cơ. Ai dè... Bài viết rất hay. Cảm ơn bạn nhiều nha.
 11. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  có những từ khóa có lên nhưng lương view không nhiều những từ đó mang lại hiệu quả ko cao nhiều người vẫn lầm lưởng giữa 2 điều này
 12. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  Mình trước giờ định nghĩa đơn giản thôi, truy vấn là cụm từ dài bao quát từ chính liên quan đến sản phẩm, còn từ khóa là những từ ngắn bao quát nhưng không cụ thể :).
 13. trieugiatai

  trieugiatai Top 8

  Gia nhập:
  5/4/15
  Bài viết:
  599
  Đã được thích:
  52
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  đúng đấy, đừng có chăm chăm seo từ khóa ngắn mà không để ý tới những từ khóa ngách, khóa dài
 14. Vách ngăn việt

  Vách ngăn việt Top 9

  Gia nhập:
  29/10/15
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Gọi là lắm bắt nhu cầu khách hàng, google là phục vụ người dùng chứ không phải người bán. Bài viết khá hay. Like
 15. Kane SimiCart

  Kane SimiCart Seo Newbie

  Gia nhập:
  16/10/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Web:
  Theo mình hiểu :
  Từ khóa : Key level 1 - từ khóa khó, ngắn lượng search cao
  Truy vấn : Key level 2, 3, .v.v. từ khóa dài, lượng search thấp hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
 16. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Truy vấn có các từ khóa còn từ khóa thì chưa chắc có truy vấn.
 17. songdonggun

  songdonggun Seo Newbie

  Gia nhập:
  8/10/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  mình luôn nghĩ truy vấn bao gồm từ khóa :D
 18. tramy_94

  tramy_94 Top 7

  Gia nhập:
  29/7/15
  Bài viết:
  772
  Đã được thích:
  126
  thường thì mọi người cũng hay click vào truy vấn nếu nó chứa từ khóa và nó cụ thể đúng ý người dùng

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...