1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ MÃ CỦA CƠ QUAN THUẾ

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi tienmanh90, 7/6/23.

Lượt xem: 131
 1. tienmanh90

  tienmanh90 Top 9

  Gia nhập:
  2/6/16
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  1
  Hiện nay có hai hình thức hóa đơn điện tử là loại có mã và không có mã. Có nhiều trường hợp cần sử dụng hóa đơn điện tử có mã khi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ các đối tượng cần sử dụng loại hóa đơn có mã này.

  Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì?
  Đây là loại hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi các đơn vị kinh doanh cung cấp dịch vụ cho người mua. Trong đó, mã cơ quan thuế là dãy gồm 34 ký tự và là duy nhất. Mã số này do hệ thống của cơ quan thuế hay đơn vị do cơ quan thuế ủy quyền tạo ra.

  Đối với nhân viên kế toán cần nắm vững các quy định về sử dụng hóa đơn điện tử để công việc diễn ra thuận tiện hơn. Nhờ đó sẽ hạn chế các sai sót trong nhiệm vụ công việc kế toán gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

  [​IMG]

  Đối tượng áp dụng loại hóa đơn điện tử có mã
  Một số đối tượng thực hiện sử dụng loại hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế như sau:

  Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế
  Những doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị theo từng lần khác nhau. Ngoại trừ những đối tượng áp dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế.

  Đơn vị đang sử dụng hóa đơn không mã có nhu cầu chuyển đổi
  Những doanh nghiệp thuộc đối tượng đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có nhu cầu chuyển đổi sang hóa đơn có mã. Theo quy định Khoản 1 Điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BTC.

  Doanh nghiệp, tổ chức khác được cấp hóa đơn có mã
  Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuộc trường hợp được cơ quan thuế chấp nhận cấp hóa đơn có mã theo từng lần phát sinh. Quy định này tuân theo khoản 4 Điều 91 luật Quản lý thuế 2019 và Khoản 2 Điều 13 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

  Doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế
  Những đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã được xác định rủi ro cao về thuế và được cơ quan thuế thông báo chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã. Lưu ý đơn vị cần thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có mã trong 10 ngày làm việc.

  [​IMG]

  Hộ, cá nhân kinh doanh
  • Hộ kinh doanh, cá nhân thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng HĐĐT.

  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán được cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

  • Hộ kinh doanh, cá nhân khai thuế theo từng lần phát sinh được cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh.
  Đối tượng có thể chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có mã
  Theo Điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BTC sẽ áp dụng 2 trường hợp có thể chuyển đổi sang hóa đơn có mã như sau:

  • Người nộp thuế sử dụng HDĐT không có mã khi có nhu cầu chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã thì thay đổi thông tin theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

  • Người nộp thuế là đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã được xác định rủi ro cao về thuế và có thông báo chuyển đổi sẽ áp dụng hóa đơn điện tử có mã.
  Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế đưa ra thông báo thì bạn phải thay đổi thông tin sử dụng. Sau 12 tháng kể từ thời điểm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã nếu đơn vị muốn chuyển đổi lại cần thay đổi thông tin theo quy định.

  Sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế phù hợp với từng đối tượng khác nhau theo quy định. Để nắm bắt rõ hơn về các quy định sử dụng hóa đơn, bạn hãy đăng ký các khóa học kế toán tại PPI Việt Nam theo hotline 0944.32.5559 - 096.478.7599.

  https://ppivietnam.vn/su-dung-hoa-don-dien-tu-co-ma-cua-co-quan-thue-T39d21v756.htm


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...