1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

SEOer Việt Nam - thiếu mà vẫn... thừa!

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi vietmozpro, 22/10/14.

Lượt xem: 17,899
 1. vietmozpro

  vietmozpro Top 7

  Gia nhập:
  24/12/13
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  182
  Phát triển rực rỡ trong 2 năm gần đây ngành SEO tại Việt Nam đã và đang ngày càng được mọi người quan tâm. Trong kế hoạch phát triển marketing trên Internet các doanh nghiệp ngày càng quan tâm và đầu tư cho SEO nhiều hơn.

  Mỗi ngày trên các diễn đàn SEO, các trang tìm việc và trên facebook đều có rất nhiều thông tin tuyển dụng người làm SEO với các mức lương rất hấp dẫn từ 4tr-8tr/tháng mà không cần bằng cấp gì. Điều này là một minh chứng rất rõ rét để nói về độ HOT của ngành SEO tại Việt Nam hiện nay.

  Người làm SEO tại Việt Nam hiện nay không hề ít nhưng tại sao các doanh nghiệp vẫn luôn luôn đăng tải thông tin tuyển dụng SEOer? Các bạn quản lý nhân sự dành khá nhiều thời gian để tham gia các diễn đàn SEO, các group SEO trên Facebook thậm chí liên hệ với các Influencer (những người có ảnh hưởng) để tìm kiếm nhân tài?

  Trao đổi với một số nhà quản lý từ nhiều công ty tôi nhận ra rằng nhân lực cho ngành SEO tại Việt Nam hiện đang ở một tình thế thiếu mà vẫn thừa.

  [​IMG]
  Trong khi các nhà tuyển dụng đăng tin tìm kiếm người làm SEO (tôi tường gọi là SEOer) cũng thường xuyên gửi hồ sơ xin việc đến các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhưng rất nhiều bạn bị từ chối?? Vậy đâu là lý do khiến nhà tuyển dụng từ chối CV của các SEOer trong khi họ cũng đang rất cần SEOer?

  Dưới đây là những lý do hết sức căn bản có thể khiến bạn ra về ngay từ buổi phỏng vấn đầu tiên mà không cần quay lại:

  • Kỹ năng viết CV quá tệ, bạn gửi CV nhưng không thể hiện được gì.
  • Thiếu chủ động trong việc tìm hiểu công ty mình định apply CV
  • Kỹ năng trả lời phỏng vấn KÉM.
  • Kinh nghiệm trong công việc hầu hết chưa có đối với SEOer mới.
  • Kỹ năng thực tế kém vì chỉ biết những kỹ năng cơ bản nhất, nhiều người chỉ nói về lý thuyết.
  • Không thể làm hoặc không có kỹ năng lập một kế hoạch từ khái quát tới chi tiết cho chiến dịch SEO.

  Không có tư duy của người làm marketing online dẫn tới làm SEO mà không hiểu kết quả là gì, làm SEO mà không biết mục đích cuối, dẫn đến… KHÔNG THỂ TỒN TẠI

  Chỉ một trong số các lý do bên trên cũng đã đủ để bạn không lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Và hầu hết mọi công ty đều mong muốn có được những nhân sự chất lượng nhưng thật khó để có được những nhân sự tốt bởi vì sao?

  Đa số các bạn Apply vị trí tuyển dụng SEOer là những bạn Newbie, mới học SEO hoặc tự học tự nghiên cứu trong 1 thời gian ngắn, thiếu sự trải nghiệm thực tế nên nhiều khi đứng trước các câu hỏi tuyển dụng hoặc khi gặp những nhà tuyển dụng am hiểu về SEO phỏng vấn các bạn bị KHỚP và không biết phải trả lời sao cho hợp lý.

  Các bạn SEOer mới thì như vậy, còn những bạn SEOer giàu kinh nghiệm hoặc có kỹ năng tốt đa số đều tự đi theo hướng riêng rất ít khi đăng ký ứng tuyển bởi khi có kỹ năng SEO tốt các SEOer thường tự kinh doanh hoặc làm Freelancer để có được thu nhập tốt hơn và không bị vướng bận hạn chế bởi môi trường công sở.

  Trong thực tế cũng có rất nhiều SEOer có kinh nghiệm đăng ký tuyển dụng nhưng các bạn lại đưa ra rất nhiều yêu cầu về lương bổng, chế độ ĐẶC BIỆT trong khi năng lực của bạn lại chưa thực sự phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  Chị Nguyễn Thu Hiền - phụ trách quản lý nhân sự của một bệnh viện thẩm mỹ cho biết: “Hàng tháng Công ty mình cần tuyển dụng 3-5 SEOer theo từng giai đoạn phát triển dự án, nhưng khoảng 2 tháng gần đây mình không tuyển được SEO nào? Mình cũng đã đăng tuyển dụng trên tất cả các kênh việc làm nhưng hầu như không nhận được hồ sơ nào thực sự tốt. Mình làm HR (Human resources management) nhiều năm nhưng thực sự thấy việc tuyển SEO quả là KHÓ”

  Sự lo lắng của chị Hiền cũng như của rất nhiều nhà tuyển dụng khác đang là một thực trạng rất đáng e ngại về một cái nhìn toàn cảnh cho làng SEO Việt Nam trong thời gian vừa qua. SEO vẫn đang là một nghề thực sự HOT, một ngành nghề đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Nhưng đồng nghĩa với sự phát triển sẽ là quy luật đào thải. SEO cũng giống như bao ngành nghề khác, sau một thời gian phát triển sẽ là lúc thị trường trở nên khó tính hơn, các nhà tuyển dụng có nhiều yêu cầu cao hơn đòi hỏi các SEOer phải có kỹ năng thực sự tốt và chịu được áp lực công việc cao.

  Vậy các SEOer cần phải làm thế nào để có thể chiều lòng các nhà tuyển dụng và có được một công việc ổn định?

  1, Làm đẹp CV của bạn

  Việc trước tiên các SEOer cần làm đó là hãy dành thời gian để tạo nên một CV thực sự ấn tượng thể hiện được khả năng SEO của mình. Đối với các bạn mới học SEO, còn ít kinh nghiệm, các bạn cần dành thêm thời gian thực hành hoặc ứng tuyển vị trí CTV hoặc THỬ VIỆC để có thể trải nghiệm qua các dự án thực tế.

  CV ứng tuyển SEOer sẽ rất khác so với các CV tuyển dụng ở ngành nghề khác. Bạn có thể chém gió rất hay nhưng nếu bạn không liệt kê được THÀNH TÍCH của mình trên CV thì nhà tuyển dụng cũng sẽ phớt lờ bạn ngay chính vì vậy hãy nhanh chóng bổ xung vào hồ sơ của bạn thật nhiều từ khóa có vị trí TOP để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

  [​IMG]
  2, Đào sâu, cuốc kỹ các thông tin về công ty mình muốn làm việc

  Am hiểu, có kiến thức trong lĩnh vực mình SEO là một lợi thế rất lớn trong quá trình SEO trang web. Vậy nên các bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về công ty mình ứng tuyển, tìm hiểu về các công việc mình cần làm. Việc nắm được thông tin cụ thể về công ty cũng như tính đặc thù của lĩnh vực mình SEO sẽ giúp bạn có thể tự tin trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng đối với sự am hiểu lĩnh vực của bạn về lĩnh vực họ muốn SEO.

  3, Hoàn thiện kĩ năng phỏng vấn

  Khi nhắc đến dân IT nói chung hay SEOer nói riêng, mọi người thường nghĩ đó là những người chỉ biết tối ngày cắm đầu vào máy tính, ít giao tiếp. Bạn ít giao lưu xã hội? Bạn thiếu các kĩ năng giao tiếp và xử lí tình huống? Đó là một trở ngại khi bạn tham gia phỏng vấn. Có thể bạn có kĩ năng tốt, xong khi phỏng vấn bạn không thể hiện được qua lời nói của bạn, hoặc bạn không tự tin khi nói về thành tích của mình. Như vậy, liệu nhà tuyển dụng có thực sự tin tưởng để lựa chọn bạn. Vì vậy, ngoài thời gian ngồi máy tính, hãy ra ngoài giao lưu để con người năng động, phản ứng tình huống nhanh nhạy hơn.

  4, Kinh nghiệm, kinh nghiệm và kinh nghiệm

  Không chỉ riêng ngành SEO mà hầu hết các ngành khác khi tuyển dụng đều mong muốn những người có kinh nghiệm. Đó cũng chính là lý do một số bạn sinh viên mới ra trường tỏ ra bức xúc với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đặc thù ngành SEO có hơi khác 1 chút, bạn phải có thực hành, bạn phải có thời gian trải nghiệm và đạt được thành tích nào đó thì nhà tuyển dụng mới công nhận năng lực mà bạn ghi trong CV được.

  Vậy lấy kinh nghiệm ở đâu? Ngay chính trong những khóa học SEO mà bạn tham gia, hãy vừa học vừa thực hành vừa tăng hiệu quả học mà lại có thêm trải nghiệm. Hoặc bạn trải nghiệm chính những dự án mà chính bạn tự xây dựng, bước đầu từ những dự án dễ, sau đó tăng dần mức độ lên. Hoặc có thể ban đầu là thực tập SEO ở các công ty, để bạn có thêm kĩ năng và kinh nghiệm. Bạn đã thực hành, bạn đã trải nghiệm và bạn đã có thành tích thì không có lý do nào mà bạn lại không tự tin khi nói với nhà tuyển dụng về điều đó.

  5, Đừng chỉ biết chém gió

  Bạn tự tìm hiểu tài liệu trên mạng hay bạn vừa tham gia xong một khóa học SEO, bạn nghĩ mình đã biết hết tất cả về SEO? Không đâu, tài liệu trên mạng hay khóa học SEO chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất và tư duy về SEO để qua đó giúp bạn có thể nắm rõ QUY TRÌNH SEO cũng như định hướng giúp bạn cần phải làm gì với một dự án SEO.

  Chỉ có thực hành, có trực tiếp làm bạn mới có thể khám phá dần những bí mật về SEO. Vì vậy, đừng chỉ biết chém gió bằng lý thuyết, hãy bắt tay vào cày cuốc, thực hành những gì mình học được và chính bạn tự trải nghiệm. Để khi đó “nói có sách, mách có chứng” thì không ai là không phục bạn cả.

  6, Lập kế hoạch SEO

  Bất kỳ công việc nào cũng cần có kế hoạch bài bản, và tất nhiên các nhà quản lý đều mong muốn có được một bản kế hoạch SEO đầy đủ. Vậy nên hãy cố gắng tận dụng tất cả các kiến thức mà bạn có để cấu thành một bản kế hoạch SEO nhằm giúp các nhà quản lý hình dung được quy trình cũng như khối lượng công việc và ngân sách cần thiết mà bạn sẽ làm cho chiến dịch SEO của họ.

  Đây là kỹ thuật khó nhất trong một chiến dịch SEO, và để có thể lập một kế hoạch SEO hoàn chỉnh chi tiết bạn hãy cố gắng phân tích trang web của mình và trang web đối thủ. Sau khi đã có đủ số liệu cần thiết như content, backlink, traffic bạn hãy tính toán thời gian xây dựng nội dung và thời gian xây dựng liên kết cho chiến dịch của mình.

  Không dễ để có thể lập một kế hoạch SEO chính xác tới từng Milimet bởi Google luôn thay đổi và có rất nhiều rủi ro cũng như bất ngờ có thể xảy ra theo chiều hướng không tốt trong quá trình bạn SEO theo kế hoạch đã định sẵn. Và tất nhiên các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể thông cảm được cho các bạn nếu họ có trong tay bản kế hoạch SEO của chính bạn đã dành cho dự án.

  7, Là người làm SEO hãy tư duy như một Marketer thực thụ

  SEO lên TOP thôi chưa đủ… SEO là một phần rất quan trọng của Marketing Online, chính vì thế để có thể làm SEO hiệu quả bạn cần tìm hiểu thêm các kiến thức về marketing, truyền thông, quảng cáo để có thể tối ưu nội dung cũng như tối ưu chiến dịch SEO hỗ trợ thật tốt cho quá trình kinh doanh của công ty.

  Vì một ngành SEO ngày càng lớn mạnh và CHẤT LƯỢNG, tôi mong rằng các bạn SEOer hãy cố gắng ngày một hoàn thiện bản thân mình, tôi luyện các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho công việc SEO của mình được hiệu quả hơn. Tại bài viết sau tôi cùng các bạn sẽ thảo luận kỹ hơn về lý do tại sao các nhà tuyển dụng mãi không tìm kiếm được các SEOer phù hợp.

  Chúc các bạn kiên nhẫn đọc hết bài viết gặp nhiều may mắn và ngày càng thành công trong công việc của mình. Vui lòng để lại ý kiến để bài viết được tốt hơn.

  Tác giả: Lee Nam VietMoz
  Nguồn:http://lenam.info

 2. khoangtroixua

  khoangtroixua Top 9

  Gia nhập:
  25/6/13
  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  14
  Web:
  Với tình trạng trung tâm đào tạo seo mọc lên như nấm, đào tạo mỗi khoá ít cũng >30 người trong 1 tháng thì sao chẳng dư thừa
  viethomedecor thích bài này.
 3. vinhomesriverside

  vinhomesriverside Top 9

  Gia nhập:
  6/8/14
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  19
  Web:
  cứ 1 tháng 1 trung tầm cho ra trung bình 30-35 SEOer thì làm gì chả thừa hả bác
 4. pvdangquang

  pvdangquang Top 9

  Gia nhập:
  20/8/14
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Nhưng thứ chủ topic nói nó là chung của toàn bộ rùi đi đâu cũng vậy mà. Nhiều cty họ cũng có kiểm tra kết quả như xem site mình đã seo như thế nào có đúng là mũ trắng không. Còn về trung tâm dậy seo thì cũng khó nói nhiều mà chả biết đâu vào đâu, thực tế liệu các trung tâm dạy seo có đủ hết 10 đầu ngón tay đặt tiêu chuẩn không, chưa kể seo là nghề còn chưa chính thức được công nhân đưa vào giảng dạy.
 5. lenovo1102

  lenovo1102 Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/9/13
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Thự tế trung tâm dạy seo khá nhiều, và cái mà các trung tâm dạy là gì, cách giật title sao cho gió thành bão, và các kỹ năng sơ đẳng về copyrig , tiếp theo là onpage ra sao, off page thế nào, chấm hết 1 khóa học, học viên sẽ chưa kịp trải nghiệm, và dĩ nhiên , khi chưa đủ tự tin đứng trước nhà tuyển dụng thì nhân lực luôn luôn là thừa,
 6. kingbin

  kingbin Top 8

  Gia nhập:
  2/4/14
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  25
  Một sự thật đáng buồn là mỗi năm ngành seo hân hoan đón nhận nhiều thành viên mới nhưng cũng buồn vì cùng với đó số lượng người không trụ nổi cao gấp mấy lần. Đơn cử như hồi mình còn làm thực tập, tự học ở nhà sau đó xin đi làm thực tâp để tích lỹ kinh nghiệm, hồi đó vào cùng mình có 4 người thì 3 người out hết bởi không chịu nối cái công việc tuần hoàn ngày qua ngày là sáng check từ khóa, viết bài rồi chiều thì build link.

  Thêm một nguyên nhân nữa khiến việc nhân lực giỏi ngành seo thiếu thốn chính là việc đa số các newbie quá tham lam, chưa có nhiều kinh nghiệm chinh chiến và chiến tích nhưng lại muốn được hưởng mức lương của một người giỏi nên thường xuyên nhảy chỗ làm liên tục. Mà việc nhảy liên tục, chạy theo đồng lương khiến kỹ năng của đa số những người này bị thui chột, không thể tiến triển nhiều thậm chí là còn lạc bước vào con đường seo mũ đen.
  myha1211 thích bài này.
 7. teokio92

  teokio92 Top 9

  Gia nhập:
  6/12/13
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Seo đã khó mà Càng ngày càng thấy ngành có nhiều seoer có kiểu làm phá đám seo những từ khóa mấy trăm k. Sắp không còn đường rồi
 8. blogstar

  blogstar Top 10

  Gia nhập:
  22/10/14
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Seo càng ngày càng phá miếng cơm của nhau, làm thì chưa ra gì mà cứ thấy đối thủ nhấp nhé lên Top là tìm đủ mọi cách để phá họ, dìm xuống đáy. Như thế thì làm sao mà Seo lên nổi chứ, phá hoại để đi lên thì ngành Seo càng nhiều hạt sạn bởi những kẻ không ra gì. Seo nên cần nhìn nhận lại thôi
 9. kenhlamdep

  kenhlamdep Top 9

  Gia nhập:
  17/11/13
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Các trung tâm bây giờ nhiều quá, cũng có một số trung tâm uy tín tuy nhiên mình thấy một số trung tâm đào tạo tràn làn, mình có đứa em học hết khóa này đên khóa khác nhưng kiến thức về SEO không có chỉ nắm được mấy cái kiến thức cơ bản. Học như vậy rất lãng phí
  Bản thân mình đến với SEO là một cái duyên đến bây giờ cũng được gần 2 năm chưa học một khóa SEO nào, chỉ tự mày mò tìm hiểu kiến thức trên forum và làm theo tư duy của mình.
  Mình làm SEO là để tự kinh doanh, nên quan trọng nhất là doanh số bán hàng.
  Doanh số bán hàng sẽ là thước đo của SEO bên mảng thương mại điện tử,
 10. namsonauto

  namsonauto Top 10

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Đọc 1 hồi và phát hiện ra đang seo cho khóa học :), thêm nữa mình thấy hầu hết bạn bè mình sau khi tham gia khóa học seo đều phàn nàn về chất lượng của khóa học, và mọi người lên đó học chủ yếu để kết bạn với những ng có nhu cầu học seo để có thể trao đổi thêm kiến thức
 11. traitimsoida

  traitimsoida Top 9

  Gia nhập:
  13/12/13
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Mình thấy bài viết của bạn phản ánh rất đúng thực trạng của các Seoer VN hiện nay. Thường thì rất ít người hội tụ đủ những yếu tố cần thiết khi đi PV. Ngay cả bản thân mình cũng vậy. Về chuyên môn mình cũng không phải thuộc dạng tồi, nhưng khả năng diễn đạt để người khác hiểu thì lại kém. Thành ra cũng đã thất bại tg đối nhìu lần đi phòng vấn :(
 12. kenzoo1990

  kenzoo1990 Seo Newbie

  Gia nhập:
  23/10/14
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Theo em nghĩ thì Seo cũng chỉ là 1 phần của Marketing,bơm link rồi on page off page cuối cùng chỉ để tiếp cận người dùng. mà người dùng chỉ quan tâm cái họ muốn có :)) người dùng là seoer vl nhất
 13. cinhe90

  cinhe90 Top 9

  Gia nhập:
  23/5/14
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  11
  Web:
  Đi học Seo ở trung tâm dường như chỉ cho chúng ta 1 cái nhìn bao quát về ngành Seo thôi. Còn khi bắt tay vào làm thì mới há mồm ra và hiểu thế nào là lý thuyết và thực tế! ;)
  myha1211 thích bài này.
 14. trongbinhy3

  trongbinhy3 Seo Newbie

  Gia nhập:
  23/10/14
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  về căn bản là ! người làm nhiều nhưng người làm được việc lại k có cũng k chách đuọc
 15. danlamseo

  danlamseo Top 9

  Gia nhập:
  19/11/12
  Bài viết:
  217
  Đã được thích:
  2
 16. toilabang123

  toilabang123 Top 9

  Gia nhập:
  16/4/14
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  Học ở trung tâm chỉ dạy làm cán bộ thôi, chứ không làm nhân viên :D:D:D
 17. minhngoc91

  minhngoc91 Top 10

  Gia nhập:
  23/10/14
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Đúng "các trung tâm dạy seo có đủ hết 10 đầu ngón tay đặt tiêu chuẩn không" thế nên theo mình các trung tâm để thu hút được học viên cần phải có những giảng viên chuyên sâu kể cả đi thuê giảng viên của trung tâm khác , mỗi người mạnh về 1 mảng sẽ đào tạo ra những seoer gọi tương đối toàn diện về mặt lý thuyết
  Còn việc kinh nghiệm thực thế các đơn vị tuyển dụng nên tạo điều kiện cho các newbie mới như mềnh :d
  Đóa là ý kiến của tớ
  nguyentham91 thích bài này.
 18. NguyenPhuc.PTL

  NguyenPhuc.PTL Top 8

  Gia nhập:
  6/6/13
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  30
  Nếu các trung tâm đào tạo tốt thì họ sẽ đưa luôn dự án của bạn vào quá trình trực hành , mình nghĩ vài trung tâm cho chỉ cho bài chọn 1 vài key dài ngoằn và sử dụng blogspot hay wordpress để seo.
 19. loftyboyt

  loftyboyt Seo Newbie

  Gia nhập:
  15/7/14
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Chuẩn! Lập kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch đã là vấn đề, vấn đè nữa là kế hoạch đó có phù hợp với thời điểm hiện tại của google hay không !! Nan giản phết đấy ạ!
 20. sukienmienbac

  sukienmienbac Top 10

  Gia nhập:
  24/10/14
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Cứ như em, có cái website công ty cùi cùi, website hơn 2 năm rồi mới mò mẫm học SEO. Chả ảnh hướng tới thị trường nhân lực. Nhưng một ngày đẹp trời mà từ khóa em lên top, biết đâu em lại dấn thân vào công việc SEO:p .

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...