1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tips SEOer - Hãy tư duy như Google !

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi jamesvn, 31/3/17.

Lượt xem: 1,151
 1. jamesvn

  jamesvn Top 9

  Gia nhập:
  30/5/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  9
  Một ngày thứ 6 mưa, được thư giãn và không nhiều mối lo lắng. Mình cũng hay lên thegioiseo.com đọc các bài viết nhưng hình như mình chỉ thấy hầu hết là những bài viết về kỹ thuật, thủ thuật về SEO : offpage và onpage, mà hiếm khi mình thấy những bài viết chia sẻ cho các SEOer cách tư duy để làm SEO. Vì vậy mình xin phép chia sẻ một chút tư duy làm SEO của mình. Hi vọng có thể giúp các SEOer ngày càng tiến bộ và không phải đau đầu suy nghĩ và ‘’ cày cuộc ‘’ nhé. ( Chú ý bài viết không phải kiểu chuyên về kỹ thuật và cầm tay chỉ việc mà chỉ giúp các bác tư duy thôi nhé.Bài viết hơi dài 1 chút :’’> )

  SEOer - Hãy tư duy như Google bạn nhé !

  Tại sao mình lại bảo bạn học cách tư duy như Google ?
  1. Tại sao cần tư duy như Google ?

  Google luôn hướng tới khách hàng của mình, luôn muốn hài lòng khách hàng nhất. Tất cả các thuật toán, hình phạt Google đưa ra đều dựa trên mong muốn làm hài lòng khách hàng của mình.

  • Panda : đánh vào nội dung website ( Làm người dùng cảm giác khó chịu khi nội dung đi copy, sơ sài, link out lung tung, link ẩn )

  • Penguin : đánh vào backlink ( Làm người dùng cảm giác khó chịu và mất lòng tin khi phải ấn vào những link spam từ những bài spam vô tội vạ của các SEOer)
   [​IMG]
  2. Bạn sẽ được gì ?

  Bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ về các thuật toán của Google : Panda, Penguin, Zebra, Payday, Pigeon,... (Thậm chí mình còn không nhớ được hết các thuật toán của google :’’>)

  Bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ làm sao để page lên top ?

  Bạn sẽ không phải đau đầu làm những kế hoạch SEO : Phân tích đối thủ, đưa ra những chiến lược lâu dài, nhưng con số mà nhìn đã không muốn làm tiếp.

  Bạn cũng sẽ không phải nghĩ : Làm SEO là phải làm những gì ? Làm những công việc gì hàng ngày ?

  Bạn cũng sẽ không phải đau đầu suy nghĩ : Làm sao để vừa SEO lên top vừa bán hàng ?

  Và, bạn sẽ hình thành được tư duy như Google : Vừa SEO được và vừa bán hàng ngay trong quá trình SEO và khi đó bạn sẽ nhận ra là : SEO - Trải nghiệm của người dùng

  Vậy, làm thế nào để bạn có thể tư duy như Google ?
  1. Hãy đặt mình vào vị trí người dùng

  Luôn đặt mình vào vị trí người dùng là nguyên tắc số 1 cần phải nhớ khi bạn làm SEO.

  Bạn luôn cần đặt ra câu hỏi : Nếu mình là người tiêu dùng dịch vụ, sản phẩm của website thì mình sẽ cần gì ?

  Từ đó trước khi làm SEO bạn sẽ cần phải tìm hiểu cụ thể và tường tận về các sản phẩm và dịch vụ mà website của bạn cung cấp thì bạn mới có thể trả lời được câu hỏi : Người dùng cần gì ?

  Khi đó bạn mới có thể bắt đầu phân tích hành vi người tiêu dùng thông qua Nghiên cứu từ khoá => Thiết kế sitemap => Thiết kế website => Xây dựng nội dung ( Việc bạn định hướng nội dung cho website thông qua các từ khoá mà bạn nghiên cứu ) => SEO và bán hàng.

  Nghiên cứu từ khoá

  [​IMG]

  Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết khá hay và chi tiết : Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá từ A => Z .

  Thiết kế sitemap

  [​IMG]

  Xây dựng nội dung ( Hình ảnh minh hoạ thôi nhé )


  [​IMG]

  Để có thể xây dựng nội dung và làm onpage tốt bạn cũng có thể tham khảo 2 bài viết khá chất lượng

  >>> 35 Checklist Viết bài chuẩn SEO

  >>> 27 Checklink Viết bài chuẩn SEO

  2. Cần phải nhớ gì ?

  Tuân thủ các nguyên tắc quản trị website của google
  1. Nguyên tắc chung

  • Giúp Google thấy được website của bạn : Việc đầu tiên là bạn cần phải cho Google thấy là bạn tồn tại trên đời
  => Tạo file robots.txt , Submit Google nếu cần, Đảm bảo rằng google sẽ index được tất cả các trang mà bạn muốn Google index ( Trừ những trang bạn chặn. Nếu bạn muốn chặn Bot Google thì cũng có thể tham khảo : Chặn Bot Google )

  • Giúp Google hiểu trang của bạn : Đây là việc quan trọng nhất trong quá trình SEO
  Bạn sẽ cần phải cho Google biết là trang của bạn nói về cái gì ? Hướng tới từ khoá nào ?

  Có thể nhiều bạn đọc tới đây bật cười :’’> Nhưng đây là công việc rất quan trọng bạn nhé

  Bạn sẽ cần phải : - Tạo ra một website thông tin hữu ích, phong phú với những miêu tả rõ ràng và nội dung chính xác. Cái này nó cũng liên quan tới giai đoạn phân tích hành vi người dùng và từ khoá của bạn và quá trình onpage của bạn. Giúp cho website bạn tăng Time on site và Giảm Bource Rate, tăng khả năng lên top của các trang.

  Ví dụ : Website của bạn viết về dịch vụ tổ chức sự kiện, Không phải vì thế mà bạn chỉ có viết bài bán hàng về dịch vụ tổ chức sự kiện, bạn cần phải có những bài về : ý tưởng tổ chức sự kiện, địa điểm tổ chức sự kiện, kịch bản tổ chức sự kiện, v..v.. Đúng với nhu cầu của người dùng và làm website bạn có nhiều thông tin hữu ích, phong phú, thêm vào đó là tăng traffic và khả năng bán hàng cho website của bạn.

  Onpage thì bạn luôn cần đảm bảo rằng từ khoá nằm trong : Title(H1), Miêu tả, một số thẻ H2, một số thẻ H3, hình ảnh và lời kết. Luôn cần đảm bảo Internal link với anchor text chính xác với từ khoá bạn cần SEO vì ‘’ Internal Link giúp chúng tôi hiểu hơn về nội dung trang website của bạn ‘’ - Google. Nội dung hấp dẫn và đúng với chủ đề đưa ra.

  Bạn cũng sẽ cần phải : - Tạo ra 1 website phân tầng bậc rõ ràng : Tầng 1 => Tầng 2 => Tầng 3

  [​IMG]

  ( Đây cũng chính là để website của bạn có nội dung hữu ích và giao diện thân thiện với người dùng thôi ;’’> )
  • Tối ưu trải nghiệm người dùng : Bạn nên cố gắng sử dụng text thay vì chỉ dùng hình ảnh, hoặc dùng hình ảnh đi kèm với text ( tuy nhiên cần giúp google hiểu rõ về bức ảnh đó ). Đây cũng là lý do các trang dùng text hoặc hình ảnh nhiều text sẽ được Google ưu ái hơn, vì nó sẽ làm tăng Time on site nếu nội dung của bạn tốt.

  - Tối ưu tốc độ website. Bạn có thể check tốc độ website của mình và tối ưu qua link : https://testmysite.thinkwithgoogle.com/ => Nó sẽ tăng trải nghiệm người dùng và giảm Bource Rate cho website của bạn.

  - Giảm thiếu đa các trang 404

  - Đảm bảo website tích hợp trên tất cả các thiết bị : PC, mobile, vv...vv.. và trên tất cả các trình duyệt : Safari, Coccoc, Google Chrome,v...v…

  2. Nguyên tắc về chất lượng
  - Không vi phạm các nguyên tắc về chất lượng : không copy, cóp nhặt những nội dung trên website khác mà chưa xin phép hay ghi nguồn.
  Tạo website nội dung chủ yếu dành cho người dùng chứ không phải dành cho Google, Tránh những thủ thuật đánh lừa người dùng và Google.

  3. Các nguyên tắc cụ thể khác
  • Nội dung được tạo tự động : Cấm sử dụng tool tạo nội dung tự động vô nghĩa nhưng có từ khoá tìm kiếm.

  • Nội dung cóp nhặt : Nội dung cóp nhặt từ những trang website khác mà không cung cấp được thêm thông tin hữu ích nào cho người dùng.

  • Mưu đồ liên kết : Thao túng PageRank. Tạo những liên kết hữu ích cho website ( BBacklink chất lượng - Backlink có click, backlink cùng chủ đề, backlink từ những wwebsite chất lượng không bị phạt,vv..v.. )

  • Spam từ khoá : Spam từ khoá vô tội vạ, Mật độ từ khoá tối ưu chỉ nên từ : 2 - 7% tuỳ vào từng bài viết và từng lĩnh vực bạn nhé. Sử dụng Seoquake để check.

  • Chương trình liên kết : Khi bạn tham gia vào chương trình liên kết của Google bạn, Bạn nên tạo nội dung với giá trị gốc ( 100% unique content nhé ) và thêm vào đó là bạn nên có những giá trị gia tăng cho page của mình ( tăng điểm và sự khác biệt cho website của mình ) . Như thế Google mới có thể dễ dàng xếp bạn vào những page tiềm năng và có giá trị.
  Ví dụ : Nếu bạn cần viết 1 bài về địa điểm. Nếu bạn chỉ cóp nhặt những nội dung trên mạng về tập hợp các địa điểm thì bạn chả khác gì với đối thủ trừ việc bạn chăm hơn đi tìm hiểu nhiều địa điểm hơn, làm onpage tốt hơn, ảnh trên website đẹp hơn hay nét hơn. Mà việc bạn cần làm là chăm hơn đối thủ và phải có những giá trị gia tăng khác. Thay vì bạn chỉ liệt kê những địa điểm mình khuyên bạn nên có những giá trị tăng thêm : khoảng cách, giá cả, số lượng v...v… Như thế bài viết bạn vừa đi đúng nội dung, hấp dẫn, đầy đủ, nhiều thông tin hữu ích gia tăng và khác biệt với đối thủ.

  Bạn có thể tham khảo thêm tại : https://support.google.com/webmasters/answer/35769?hl=vi&ref_topic=6001981

  Chốt lại, SEOer - Bạn nên cần làm những gì ?

  B1 : Tìm hiểu sản phẩm và dịch vụ website cung cấp

  B2 : Phân tích người tiêu dùng : độ tuổi, sở thích, hành vi qua đó có thể hình dung và ngay đối tượng mình cần nhắm tới Họ là ai ? hình ảnh họ ra sao ? Họ có hành vi gì ? ( Lướt website đọc tin tức, lướt facebook, lên google tìm kiếm, vv..vv.. )

  B3 : Nghiên cứu từ khoá chính xác dựa vào bảng phân tích người tiêu dùng và sản phẩm mình cung cấp

  B4 : Lên sitemap phân tầng bậc rõ ràng dựa trên hệ từ khoá đã nghiên cứu => Thiết kế hình ảnh, giao diện website đẹp, bắt mắt người dùng, điều hướng chuẩn xác

  B5 : Lên kế hoạch xây dựng nội dung, phủ nội dung cho website. Nội dung cần phong phú, hấp dẫn, lôi cuốn và khác biệt với đối thủ ( Dựa trên bộ từ khoá và sản phẩm website cung cấp ). Và làm các thao tác ONPAGE từng bài.

  B6 : Check lại Onpage tổng thể : - Thẻ HTML ( title, miêu tả có trùng lặp, ngắn quá, dài quá - check trên Webmaster tool . Không biết thì inbox mình :’’> )

  • Check tốc độ website và tối ưu nhất có thể.

  • Check các trang 404

  • vv..vv...
  B7 : Lên kế hoạch Offpage ( Xây dựng site vệ tinh, kế hoạch đi backlink khoa học và theo mô hình nào ? )

  B8 : Phân tích qua về đối thủ xem điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ từ đó có những hướng đi cụ thể.

  B9 : Theo dõi kết quả từ khoá hàng tuần, đọc Google Ananylic và webmaster tool hàng ngày để có thể phân tích và có những hướng đi cụ thể tiếp theo.

  Luôn nhớ : SEO là trải nghiệm người dùng, và Hãy tư duy như Google bạn nhé !

  Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có 1 tư duy mới trong nghề SEO, giúp các bạn giảm nhé những mối lo về các thuật toán của Google, giảm những suy nghĩ đau đầu trên con đường lập kế hoạch SEO của mình. Chúc các SEOer luôn thành công !
  Like và share nếu bạn thấy nó hữu ích :) . Có gì thắc mắc bạn cứ cmt ở dưới mình sẽ trả lời ! Bạn nào copy thì để lại nguồn cho mình nhé. Cám ơn Đảng và Nhà Nước ^_^

  Last edited: 31/3/17
  NTA.LAzy thích bài này.
 2. dochoitinhduc4u1

  dochoitinhduc4u1 Top 9

  Gia nhập:
  4/1/15
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  13
  Web:
  Bài viết hay quá, cảm ơn bạn, mình chưa biết cách xây dựng backlink theo tầng chỉ đi link trỏ thẳng về web
  jamesvn thích bài này.
 3. jamesvn

  jamesvn Top 9

  Gia nhập:
  30/5/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  9
  Bạn nên tìm hiểu cách đi link theo tầng, như thế sẽ bền và ổn định hơn. Tuy nhiên việc đi link theo tầng hay là trỏ thẳng về website giờ cũng chỉ tương đối thôi bác nhé. Nếu bác link chất thì cứ trỏ thẳng về website k phải nghĩ :'>
 4. NTA.LAzy

  NTA.LAzy Top 9

  Gia nhập:
  22/3/16
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Web:
  Cảm ơn bài viết của bác nhé, khá hay, vấn đề của mình vẫn là nội dung viết nhiều quá thành ra nội dung các bài giống giống nhau chưa nghĩ ra cách để cải thiện @@
 5. jamesvn

  jamesvn Top 9

  Gia nhập:
  30/5/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  9
  Nội dung của bạn viết quá nhiều, theo mình bạn nên định hướng nội dung thật kỹ trước khi lên kế hoạch đưa nội dung đó lên website. Nội dung trùng lặp cũng là vấn đề mà SEOer mắc phải
 6. NTA.LAzy

  NTA.LAzy Top 9

  Gia nhập:
  22/3/16
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Web:
  Đúng đó bác ạ, e băn khoăn lắm nhưng chưa có cách cải thiện, vì mỗi nd có 1 form viết, mà họ viết mãi 1 vẫn đề thì việc giống giống là khó tránh khỏi. em onpage cũng cố edit khác 1 chút nhưng mà vẫn không khá hơn đc.haizz
  jamesvn thích bài này.
 7. jamesvn

  jamesvn Top 9

  Gia nhập:
  30/5/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  9
  Công nhận, với dịch vụ của bạn thì cũng khó có thể nhè ra bài viết đc, nhưng bạn đâu cần phải viết chỉ có về dịch vụ mí, nó có hàng ngàn keyword liên quan mà. Bạn lên google keywords planner thì sẽ thấy ngay
 8. Một Thành Viên

  Một Thành Viên Top 9

  Gia nhập:
  25/10/15
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  23
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình thấy bài viết này của bản hơi mơ hồ quá, đọc mãi mà chả tiếp thu được bao nhiêu, sao bạn không chia sẽ những bài viết bổ ích hơn như cách Seo mới nhất, hoặc là cách đi link, hay cách Seo vệ tinh không tốt hơn sao.:p
  jamesvn thích bài này.
 9. jamesvn

  jamesvn Top 9

  Gia nhập:
  30/5/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  9
  Đây là tư duy mà bạn, Nếu bạn đã đạt tới ngưỡng nào đó mà bạn hiểu đc ý mình thì bạn k cần phải nghĩ nhiều vì nó đã là 1 con đường sáng từ Google. Mình học SEO chỉ là học cách tư duy. Mình hiếm khi học những thủ thuật và kỹ thuật vì nếu bạn cứ chạy theo nó thì bạn chả bjo biết cái nào là đúng :)
 10. devondale

  devondale Top 8

  Gia nhập:
  13/3/17
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  29
  Web:
  Chuẩn rồi đấy bác, em thấy bài viết này như kiểu toàn quảng cáo đến trang seo ngon là chính không chứ chẳng có mấy cái nội dung gì hay ho
  Một Thành Viên thích bài này.
 11. tulanh2

  tulanh2 Top 9

  Gia nhập:
  9/1/17
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  6
  nếu tư duy được như google thì đã không phải đẩy seo bạn ơi
 12. jamesvn

  jamesvn Top 9

  Gia nhập:
  30/5/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  9
  Bác nói thế thì e chịu rồi, Mỗi người có 1 cách suy nghĩ và tư duy khác nhau. E viết ra cũng k mong sẽ nhiều người hiểu và áp dụng đc :). Trâu cày thì e k nói
 13. Một Thành Viên

  Một Thành Viên Top 9

  Gia nhập:
  25/10/15
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  23
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Không biết bạn học theo tư duy của google thì đã giúp bạn được gì rồi nhỉ? Hay chỉ là học cho có thôi vậy. Hay chia sẽ bài viết quảng cáo thương hiệu.:D
 14. SEO KETOAN ACPA

  SEO KETOAN ACPA Top 9

  Gia nhập:
  12/2/17
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  1
  _ Tìm hiểu sản phẩm
  _ Phân tích người dùng
  _ Nghiên cứu từ khóa dựa vào người dùng và web top.
  _ Lên sitemap dựa vào từ khóa.
  _ Kế hoạch viết bài, post bài...

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...