1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

SEO với Google Webmaster Tools - Phần 4: Diagnostics

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm Google Webmaster Tools' bắt đầu bởi meoblog, 20/10/10.

Lượt xem: 19,317
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,284
  Trong các bài viết trước về Google Webmaster Tools, chúng ta đã nghiên cứu những tính năng phổ biến mà công cụ này cung cấp cho webmaster. Trong bài này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm một tính năng khá hay và cần thiết. Đó chính là Diagnostics.

  Diagnostics

  Những công cụ được tính năng này cung cấp bao gồm:

  1. Mailware.
  2. Crawl error
  3. Crawl stats
  4. HTML suggestions

  Mailware

  Mailware có thể hiểu là một phần mềm hoặc một đoạn mã lập trình nào đó gây hại cho máy tính người dùng được tìm thấy trên website bạn. Có thể, việc các phần mềm độc hại này được đính kèm theo trang web khi tải xuống không phải là chủ ý của bạn nhưng không phải là không có. Trường hợp thường xảy ra nhất là khi server chứa website của bạn bị virus hay chính website của bạn bị hacker chiếm quyền điều khiển và thêm vào trên trang bạn một số phần mềm độc hại nào đó. Ảnh hưởng của việc này có thể làm website của bạn mất vị trí trên công cụ tìm kiếm cũng như thay vì truy cập vào website người dùng sẽ nhận được một thông báo có phần mềm gây hại. Thiệt hại của việc này thì ai cũng biết rồi phải không !

  Thật may mắn là website của mình chưa từng được Google Webmaster Tools thông báo rằng có một phần mềm hoặc một đoạn mã độc nào chạy trên website mình. Tất cả những gì mình nhận được từ Google Webmaster Tools là một thông báo "Google không tìm thấy bất kỳ đoạn mã nào có hại trên website của bạn". Và mình cũng hi vọng là không bao giờ Google thay đổi thông báo này :D.

  Crawl Errors

  Tính năng này cho bạn một thống kê những sai sót đang cản trở sự hoạt động của các spider trên site bạn. Nói cách khác là những khó khăn của spider trong việc thu thập dữ liệu từ website. Có 4 tab cho phép bạn tìm kiếm các lỗi trong quá trình crawl của 4 loại spider khác nhau: Web, Mobile CHTML, Mobile WML/XHTML và News.

  crawl_errors

  Trong mỗi trang này cung cấp cho bạn các lỗi như lỗi Sitemap, lỗi 404(not found), Unreachable... Nhấp vào từng lỗi, bạn sẽ có một mô tả chi tiết về lỗi này do các spider cung cấp lại. Việc nắm rõ các lỗi này giúp bạn tối ưu hóa lại các liên kết cũng như chỉnh sửa lại các liên kết trên site dễ dàng hơn cũng như dễ dàng tìm ra các liên kết chứa lỗi. Đây là công cụ được mình theo dõi thường xuyên trên tất cả các site để đảm bảo rằng việc tối ưu hóa sao cho site thân thiện với spider luôn ở mức tốt nhất.

  Không phải bất kỳ lỗi nào liệt kê trong trang này đều đến từ website bạn, một số liên kết đến từ bên ngoài (external link). Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với người chủ website kia để tìm cách khắc phục.

  Crawl Stats

  Crawl Stats cho phép bạn quan sát biểu đồ thu thập dữ liệu trên website của spider. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa website dễ dàng hơn. Thông tin được tính năng này cung cấp gồm 3 biểu đồ cho biết số page được crawl hàng ngày, Số dữ liệu được thu thập hàng ngày và thời gian spider tiêu tốn để download page của bạn. Thông tin được đánh giá dựa trên 3 tiêu chuẩn: cao - trung bình - thấp.

  crawl_stats

  Dựa trên số liệu này, bạn có thể tiến hành tối ưu hóa lại website. Sau đó, nếu việc tối ưu hóa đem lại kết quả tốt, bạn hãy tiếp tục việc tối ưu hóa. Ngược lại, bạn có thể biết được rằng việc tối ưu hóa như vậy không có lợi cho spider. Những số liệu này cũng có thể giúp bạn tìm hiểu thuật toán và những thay đổi của Google nếu bạn muốn nghiên cứu sâu về SEO.

  HTML Suggestions

  Đây cũng là một mục có nhiều thông tin hữu ích cho việc tối ưu hóa trang web của bạn. Tính năng này được chia làm 3 phần: trùng tag mô tả (description tag), trùng tag title (title tag) và những trang nào spider không thể thu thập được nội dung trang. Nếu bất kì mục nào có lỗi, bạn có thể nhấp vào liên kết để xem các báo cáo liên quan đến lỗi.

  HTML-suggestions

  Như chúng ta đã biết, các tag title, description và nội dung là các thành phần được Google spider rất quan tâm và hầu như là yếu tố để spider phân loại website cũng như thu thập dữ liệu và tất nhiên có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website bạn trên công cụ tìm kiếm. Mình sẽ nói sơ qua về các mục một chút !

  - Mục đầu tiên: Meta descriptionCung cấp các báo lỗi liên quan đến Meta description bao gồm 3 loại lỗi: mô tả trùng, mô tả quá dài và mô tả quá ngắn. Phần bên phải cung cấp cho bạn số lượng lỗi tìm thấy. Nhấp vào số lượng bạn sẽ được liệt kê lỗi và nhấp thêm một lần nữa vào lỗi bạn sẽ được liệt kê các trang liên quan đến lỗi. Đây là những liên kết quan trọng giúp bạn loại bỏ lỗi.

  - Phần tiếp theo mà Title tag. Mục này cung cấp cho bạn các loại lỗi như thiếu tiêu đề, trùng tiêu đề, tiêu đề quá dài hoặc quá ngắn và các tiêu đề không có nhiều thông tin cho các spider. Một vài ý kiến cho rằng tiêu đề không còn là phần quan trọng trong SEO nhưng mình nghĩ lúc nào nó cũng quan trọng và rất có giá trị đối với website cũng như giúp người dùng xác định thông tin trước khi truy cập do đó không có lý do nào nghĩ rằng nó không quan trọng cả. Nếu mục này bạn có lỗi, hãy chỉnh sửa nó ngay khi có thể.

  - Phần cuối cùng mà bạn quan tâm là các nội dung không được Index. Tiếc là mình chưa gặp lỗi này bao giờ nhưng theo suy đoán của mình có thể là các trang được đặt dưới dạng mật khẩu truy cập, hình ảnh hoặc là các trang flash. Tuy nhiên đó cũng chỉ là phỏng đoán thôi.

  Một điều tuyệt vời mà Google Webmaster Tools không quên cung cấp là cho phép webmaster có thể download danh sách các lỗi về để sửa dần. Nếu số lượng lỗi nhiều, bạn nên tận dụng công cụ này trong lúc làm việc với Google Webmaster Tools.

  (Trích từ vnwebmaster.com)

  Last edited: 28/12/15
  prphucvinh94 thích bài này.
 2. bachmahoangtu

  bachmahoangtu Top 9

  Gia nhập:
  4/10/10
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  1
  Xin hỏi chủ topic, admin và các anh em trong diễn đàn là với các crawl errors do bài viết đã bị xóa rồi thì muốn bỏ các crawl đó đi có được ko, và bằng cách nào vì chắc chắn là không thể khôi phục được các bài viết đó thì phải làm sao các bạn.
 3. hoanghacn

  hoanghacn Banned

  Gia nhập:
  14/11/12
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Lại mất hình rồi, đọc lý thuyết rất khó mong chủ thớt fix lại cho anh em được nhờ với nhé. :((
 4. truong.tt

  truong.tt Top 9

  Gia nhập:
  12/9/13
  Bài viết:
  268
  Đã được thích:
  3
  các anh ơi em là newbie cơ mà ảnh lỗi hết rồi anh nào có lòng tốt up lại giúp em với
  thank các anh !!
 5. nhatlainiemtin2045

  nhatlainiemtin2045 Top 9

  Gia nhập:
  4/9/13
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  6
  Bác ơi, lỗi hết ảnh rồi kìa
 6. lianchanh

  lianchanh Seo Newbie

  Gia nhập:
  12/7/13
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  kiến thức nền tảng này thật tuyệt vời đó nha hjhj
 7. hairaovat123

  hairaovat123 Top 9

  Gia nhập:
  5/11/13
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Một điều tuyệt vời mà Google Webmaster Tools không quên cung cấp là cho phép webmaster có thể download danh sách các lỗi về để sửa dần. Nếu số lượng lỗi nhiều, bạn nên tận dụng công cụ này trong lúc làm việc với Google Webmaster Tools.
 8. anhhungrom_pro

  anhhungrom_pro Top 9

  Gia nhập:
  13/4/13
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  1
  Web:
  lần đầu tiên mình nghe nói tới Diagnostics. hự
 9. hongdg

  hongdg Top 9

  Gia nhập:
  30/5/13
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  bài này lỗi quá rồi, mất hết ảnh khó hình dung quá
 10. wldl2

  wldl2 Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/2/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  google webmaster mình hỉ dùng để check lỗi, còn lại chả biết làm gì, :D
 11. xuanlong

  xuanlong Top 9

  Gia nhập:
  9/3/13
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  nhiều chứ bạn , xem các thống kê từ khóa, lượng truy cập , tỷ lệ CRT... nói chung là cả Analytics lẫn Webmastertool mới đủ
 12. lanhoang

  lanhoang Banned

  Gia nhập:
  20/2/14
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Như chúng ta đã biết, các tag title, description và nội dung là các thành phần được Google spider rất quan tâm và hầu như là yếu tố để spider phân loại website cũng như thu thập dữ liệu và tất nhiên có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website bạn trên công cụ tìm kiếm.
 13. springmusic

  springmusic Top 9

  Gia nhập:
  14/6/14
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Trên SEOquake thì mình hay dùng nhất cái này
  Còn trong WMT thì giờ cũng mới thấy!
 14. nguyen228

  nguyen228 Seo Newbie

  Gia nhập:
  7/10/15
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
 15. prphucvinh94

  prphucvinh94 Seo Newbie

  Gia nhập:
  9/10/15
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Tks, bài viết hay lắm
 16. Em Đi Học

  Em Đi Học Seo Newbie

  Gia nhập:
  9/10/15
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Web:
  toàn lý thuyết thế này khó hiểu quá bác ơi :((
 17. seoer24h

  seoer24h Seo Newbie

  Gia nhập:
  23/12/15
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Web:
  cám ơn bro đã chia sẽ. Giờ mình mới biết google webmaster tool có thể phát hiện đoạn malware đó. mục đó nằm ở đâu vậy bro
 18. Thanh Lan

  Thanh Lan Top 9

  Gia nhập:
  3/11/15
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  2
  Mình không biết nhiều về Google Webmaster Tools. Nay được mở mang tầm mắt quá.
 19. huongnb

  huongnb Top 9

  Gia nhập:
  2/11/15
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  8
  bạn cho mình hỏi website của mình webmater tools báo URL một số trang thiếu author ,thiếu entry-title ,thiếu updated
  nếu muốn khắc phục nó như thế nào vậy
  cám ơn bạn nhiều !
 20. hoclaixelod123

  hoclaixelod123 Top 9

  Gia nhập:
  13/12/15
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Mình đang mày mò cài webmaster tool mà chưa rành hết tính năng của nó. thanks chia sẻ của chủ thớt :D

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...