1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

SEO với Google Webmaster Tools: Phần 2 - Site Configurationn

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm Google Webmaster Tools' bắt đầu bởi meoblog, 20/10/10.

Lượt xem: 21,529
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,284
  Trong phần trước, mình giới thiệu với các bạn về Google Webmaster Tools và cách thức đăng ký tài khoản Google Webmaster Tools. Phần này, chúng ta sẽ nghiên cứu tính năng đầu tiên trong các hạng mục tính năng mà Google Webmaster Tools cung cấp: tính năng Site Configuration.

  Site Configuration

  Với tính năng Site Configuration bạn có thể xem và cấu chỉnh một số thành phần liên quan đến website sao cho có lợi nhất cho website của bạn trên Google. Các hạng mục bạn có thể xem và chỉnh sửa bao gồm:

  1. Sitemaps.
  2. Crawler Access.
  3. Sitelinks.
  4. Change of Address.
  5. Settings.

  Chúng ta sẽ giành thời gian tìm hiểu từng tính năng một trong công cụ Site Configuration này.

  Sitemaps

  [​IMG]

  Chúng ta đã từng nghe nói đến file sitemap.xml và tác dụng điều hướng của nó đối với các spider khi nó truy cập website. Công cụ Sitemaps được nói đến ở đây là một công cụ hỗ trợ spider nhận biết các sitemap được bạn thêm vào website mà không phải có tên sitemap.xml như đã nói ở trên. Một khi bạn thêm vào một sitemap, spider sẽ tìm kiếm dựa theo các sitemap này dù bạn đặt tên nó như thế nào đi nữa.
  Một mẹo nhỏ mà bạn nên quan tâm, đó là mỗi khi website bạn có sự thay đổi về mặt nội dung hoặc cấu trúc. Bạn nên ngay lập tức update sitemap và submit lại sitemap này lên Google Webmaster Tools để các spider nhanh chóng crawl lại website của bạn. Điều này không những giúp spider của cập nhật được những trang nằm sâu bên trong cấu trúc web dễ dàng mà còn khiến spider quay lại trang của bạn sớm hơn dự kiến của nó.

  Một trường hợp cũng thường xảy ra mà bạn cũng nên lưu ý đó là tình trạng không đồng nhất giữa các liên kết mà bạn submit trong sitemap với số lượng trang được index thực tế. Không phải mọi liên kết trong sitemap đều được index, nguyên nhân có thể là có nhiều nhưng thường gặp nhất là vấn đề truy cập của spider vào trang đó gặp khó khăn. Nếu số lượng này chênh lệch quá lớn, bạn nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân và khắc phục ngay khi có thể.

  Crawler Access

  Phần thông tin này cho phép bạn xem và chỉnh sửa cách mà spider truy cập vào trang bạn, những vùng nào spider được phép truy cập, những vùng nào không. Bạn có thể tìm thấy file robots.txt cuối cùng mà spider đọc được trên trang web của mình tại đây, ngoài ra Google Webmaster Tools còn cung cấp cho bạn một công cụ tạo file robots.txt nếu bạn không rõ về nó.

  [​IMG]
  [​IMG]


  Ngoài ra, với công cụ này, bạn cũng có thể gỡ bỏ các URL đã được spider index khỏi các trang tìm kiếm nếu các trang đó có những thông tin mà bạn không mong muốn người dùng tìm thấy. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ một URL có thể tốn thời gian lên đến 90 ngày tùy vào tốc độ cập nhật của Google. Do đó, nếu bạn không mong muốn 1 trang hoặc một danh sách trang nào đó, bạn nên sử dụng file robots.txt sẽ tốt hơn.

  Sitelinks

  Tính năng này có lẽ rất ít bạn được dùng đến vì không phải site nào Google cũng có sitelinks cho nó. Tính năng sitelinks chỉ hoạt động sau một thời gian nhất định và Google công nhận sitelinks mà thôi. Ngay cả VNWebmaster.com hiện này cũng chưa có sitelinks.

  [​IMG]

  Một công cụ tuyệt vời mà Google Webmaster Tools cung cấp đó là khả năng giúp bạn Edit sitelinks của website mình nếu bạn có sitelinks:

  [​IMG]

  Và nếu bạn không hài lòng hoặc không muốn sử dụng một sitelink nào đó, bạn có thể block nó lại.

  [​IMG]

  Change of Address

  Tính năng này cho phép bạn dễ dàng thay đổi các kết quả tìm kiếm sang một site mới nếu bạn muốn đổi domain của mình. Việc này giúp bạn duy trì các kết quả tìm kiếm cũ trên trang tìm kiếm đồng thời giữ được PageRank. Tuy nhiên, không phải tất cả đều được giữ nguyên như nguyên mẫu ban đầu, điều này phụ thuộc vào cách mà bạn thực hiện đựa trên những hướng dẫn được Webmaster Tools dưa ra.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Settings

  Đây có lẽ là phần yêu thích nhất của mình.

  [​IMG]

  Phần này cho phép bạn cấu hình lại một số thông tin đối với kết quả tìm kiếm cũng như cấu chỉnh cách mà spider truy cập và tìm kiếm dữ liệu trên website. Hãy cùng tìm hiểu một số tính năng nổi bật:
  - Geographic target: Nếu website của bạn hướng đến một đối tượng cụ thể về mặt địa lý bạn có thể tùy chỉnh đến quốc gia đó. Nếu tên miền của bạn có dạng .com/.net... nhưng bạn lại muốn hướng đến một quốc gia cụ thể nào đó thì hãy chọn nó. Nếu không cứ để nguyên.

  - Rreferred domain: chúng ta đã biết về sự khác nhau của tên miền có www và không có www (non-www) và chúng ta có xu hướng lựa chọn một tên miền để thực hiện website. Nhưng thật không may là có đôi lúc bạn quên rằng giữa chúng có sự khác nhau nên trong website đôi lúc có sự lẫn lộn giữa các URL có www và non-www. Bằng cách lựa chọn loại tên tên nào làm tên miền chính. Bạn sẽ giúp Google biết được tên miền nào là tên miền chủ đạo trên website và các kết quả trên công cụ tìm kiếm có thể được tùy chỉnh lại theo sở thích của bạn.

  - Crawl Rate: bản thân Nhân rất yêu thích tính năng này vì nó giúp mình có thể điều chỉnh lại tỉ lệ và tốc độ thu thập dũ liệu tùy thuộc vào tình trạng website của mình. Chúng ta đều công nhận rằng không phải website nào cũng được sở hữu một server chạy độc lập và một nguồn tài nguyên băng thông dồi dào. Việc cho các spider truy cập website có thể ngốn một nguồn tài nguyên không nhỏ của website khiến cho website của bạn bị hết banwidth hoặc bị treo giữa chừng. Bằng cách tùy chỉnh tốc độ làm viết của spider trên website của mình, chúng ta có thể tránh được các spider quá "siêng năng" hoặc làm cho các spider siêng năng hơn.

  [​IMG]

  - Parameter Handling: Không phải site nào cũng có điều kiện tối ưu hóa đường dẫn URL cho đẹp mắt và giúp cho spider dễ dàng di chuyển. Những site không có điều kiện làm việc đó thường gặp không ít khó khăn khi được index dữ liệu. Trường hợp này chúng ta hay gặp ở các diễn đàn.

  Tính năng Parameter Handling có thể giúp các webmaster đỡ lo lắng phần nào bằng cách giúp bạn thông báo cho spider biết những thành phần nào trên URL có thể bỏ qua mà không làm ảnh hưởng đến việc hiển thị đúng trang cần thiết.

  [​IMG]

  Mời đọc tiếp phần sau...

  - Phần 1: http://www.thegioiseo.com/threads/s...ools-phan-1-setup-google-webmaster-tools.586/
  - Phần 2: http://www.thegioiseo.com/threads/seo-voi-google-webmaster-tools-phan-2-site-configurationn.587/
  - Phần 3: http://www.thegioiseo.com/threads/seo-voi-google-webmaster-tools-phan-3-your-site-on-the-web.588/
  - Phần 4: http://www.thegioiseo.com/threads/seo-voi-google-webmaster-tools-phan-4-diagnostics.589/unread
  - Phần 5: http://www.thegioiseo.com/threads/seo-voi-google-webmaster-tools-phan-5-labs.590/

  (Trích từ vnwebmaster.com của Nguyễn Duy Nhân)

  Last edited: 28/12/15
  smslovekeomutoi thích bài này.
 2. kien_lua

  kien_lua Top 9

  Gia nhập:
  20/8/10
  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  http://vnseoer.com
  Web:
  phần sitelink thì làm sao cho nó có đc bác nhỉ ?
  VanUK thích bài này.
 3. VanUK

  VanUK Top 9

  Gia nhập:
  24/5/12
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Dong Anh, Ha Noi
  Web:
  Híc, cái này em vừa đọc xong, em xin trình bày lại Site link là do Google "ngẫu hứng chọn" dựa trên 2 yêu tố

  + Keyword có rank cao khoảng top 3 chắc ok :) (phụ thuộc vào CTR)

  + Onpage phù hợp với keywork.

  Chính vì site link phụ thuộc vào CTR của keywords nên site link cũng thay đổi xoành xoạch :).
 4. mang.vn

  mang.vn Top 9

  Gia nhập:
  6/1/11
  Bài viết:
  392
  Đã được thích:
  15
  Web:
  sao cái sitelink cứ lúc lên lúc không thế nhỉ?
 5. kaka658

  kaka658 Top 10

  Gia nhập:
  11/7/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Bác meoblog cho em hỏi một chút đó là
  - Thứ nhất : web của em để robots.txt như thế này thì có tốt không?
  User-agent: *
  Disallow:
  bác xem qua web của em nhé xuonginoffset.net

  - Thứ hai : đó là hôm trước em có tạo sitemap.xml và được google index sau đó em lại xóa đi sau đó tạo sitemap.xml mà google mãi nó không index là lỗi gì bác nhỉ.
  Xin bác chỉ giáo giùm. xin đa tạ bác trước. :D
 6. victor

  victor Top 9

  Gia nhập:
  22/1/13
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  9
  Đọc bài viết này của bác hay quá, đọc xong thấy mình còn non và yếu quá,cần phải học hỏi nhiều hơn nữa.
 7. ngocrong

  ngocrong Seo Newbie

  Gia nhập:
  18/2/13
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  cho mình hỏi là tài khoản sử dụng làm webmaster có quan trọng không ạ, vì google giờ là hướng tới người dùng
 8. maybomtangap

  maybomtangap Banned

  Gia nhập:
  5/5/12
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Nói thật là mặc dù mình seo cũng nhiều roài là ít khi mình sử dụng webmaster tool lém
  Last edited by a moderator: 29/11/14
 9. hoanghacn

  hoanghacn Banned

  Gia nhập:
  14/11/12
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Site tớ được 3 tháng mà site linkin vẫn bằng 0. Không biết làm sao lên PR nữa trơi. CÁc thao tác như hướng dẫn làm ko sót vào đâu, chỉ tội ko cập nhật site link in.
  lianchanh thích bài này.
 10. lianchanh

  lianchanh Seo Newbie

  Gia nhập:
  12/7/13
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  kiến thức này thực sự quá hữu ích, nếu có thì chắc chắn SEo là chuyện nhỏ
 11. BoyZone

  BoyZone Top 10

  Gia nhập:
  18/10/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Google Webmaster Tools là 1 công cụ quan trọng, bạn nên sử dụng nó, check nó hàng ngày bạn nhé.
 12. crocodine

  crocodine Top 9

  Gia nhập:
  12/3/12
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Noitro.info
  Web:
  Site link là do GG nó tự đánh giá và cập nhật. Site mình mới làm được hơn 1 tháng có 4 bài viết vừa được GG cho 10 site link. Theo kinh nghiệm của mình thì site link phụ thuộc nhiều vào làm seo onpage.
 13. AngelaDang

  AngelaDang Seo Newbie

  Gia nhập:
  7/10/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Đã đọc và đang ứng dụng cho web của mình mong là hữu ích.Cám ơn chủ thớt đã post bài mặc dù đọc đuối luôn.
 14. phamhaihq

  phamhaihq Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/5/14
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Web:
  chỉ tập chung nạp dữ liễu, chưa tập trung xâu hơn về công cụ hữu ích này
 15. annguyen3692

  annguyen3692 Top 9

  Gia nhập:
  10/7/13
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Web:
  cái webmaster này quan trong thì khỏi phải bàn cải rầu, không có nó làm sao mà seo được, mà sử đụng tốt nó cũng hơi khó khăn
 16. dinhthosq

  dinhthosq Top 9

  Gia nhập:
  13/6/14
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  đúng cái mình đang tìm hiểu..biết về google webmaster tool thì seo sẽ tốt hơn nhiều!
 17. thienbinh012

  thienbinh012 Top 8

  Gia nhập:
  6/9/13
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  35
  Web:
  hình như vẫn còn thiếu, thiếu mấy cái thống kê từ khóa được search rồi lỗi trên web nữa
 18. canhosunrise

  canhosunrise Top 9

  Gia nhập:
  8/9/13
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Bài viết của Bác rất hay, đúng cái em đang cần, tiếc là em chưa thể hiểu hết những cái này.
  Mai thức dậy sẽ nghiên cứu tiếp, world cup time come in! Vote for Ronaldo
 19. springmusic

  springmusic Top 9

  Gia nhập:
  14/6/14
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Site link này nó phụ thuộc vào từ khóa mà!
  Nếu từ khóa là tên miền website thì lúc nào cũng hiển thị nhé!
 20. ljaxacuocdoj

  ljaxacuocdoj Seo Newbie

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đời lãng tử, lãng du theo ngàn gió
  Web:
  Ôi dài quá. Đọc hoa mắt lun. Mà mình nghĩ chúng ta nên đk GG-analytics trươc chư fai ko?

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...