1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

SEO và trải nghiệm người dùng

Thảo luận trong 'Các thủ thuật Seo khác' bắt đầu bởi thegioiseo, 9/7/16.

Lượt xem: 21,257
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Tôi đã ở trong ngành công nghiệp tìm kiếm khá lâu và đã đi được một chặng đường khá dài. Tôi nhận ra rằng thứ hạng tìm kiếm là quan trọng nhưng bạn có biết điều gì là quan trọng để giúp các doanh nghiệp phát triển tốt hơn?

  slide

  SEO không phải là người duy nhất trưởng thành, công cụ tìm kiếm đang phát triển khá tốt. Tuy nhiên, SEO thông minh sẽ là người đi trước rất xa trước khi công cụ tìm kiếm tung ra thuật toán mới. Panda, Penguin, Hummingbird và tất cả các bản cập nhật thuật toán khác có tác động đáng kể đến các nhà marketing web. Họ vẫn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để nhận được thứ hạng cao. Và đối với bất kỳ doanh nghiệp phát triển, họ phải tập trung vào những khách hàng đầu tiên của họ.

  Trải nghiệm người dùng là quan trọng đối với SEO

  Tối ưu hóa UX đòi hỏi những người tham gia phải có trình độ chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, SEO không phải là một chuyên gia UX chính thức nhưng họ cần phải hểu rõ nguyên tắc cơ bản về UX.

  Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong lĩnh vực marketing web là khách truy cập. Vâng, chúng ta làm những việc cụ thể cho công cụ tìm kiếm nhưng công cụ tìm kiếm đòi hỏi những thứ này bởi đó là những gì tốt nhất cho người dùng của họ.

  SEO va trai nghiem nguoi dung

  Công cụ tìm kiếm có một số hoạt động khai thác dữ liệu tiên tiến nhất trên thế giới. Chúng không chỉ giúp mọi người tìm thấy những gì họ muốn mà chúng còn đang thu thập dữ liệu giúp chúng hiểu rõ hành vi người dùng. Từ dữ liệu đó, các thuật toán được tinh chỉnh để cung cấp cho người tìm kiếm nhiều hơn những gì họ muốn.

  Điều đó có nghĩa là các trang web phải làm việc tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm và có cơ hội tốt hơn để được đáp xuống trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Và điều này có nghĩa là bất cứ điều gì chúng ta làm cho công cụ tìm kiếm thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang làm cho những người tìm kiếm.

  Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng không phải chỉ là sản phẩm phụ của SEO. Chúng ta không làm UX vì các công cụ tìm kiếm. SEO thông minh sẽ đi đầu và vượt quá yêu cầu của Google và Bing và tìm cách để cải thiện trải nghiệm người dùng của họ. Và một lý do thực sự tốt là bởi vì công cụ tìm kiếm chỉ có thể đánh giá một số khía cạnh của hành vi tìm kiếm. Nếu họ nhìn thấy một người nào đó bật trở lại để kết quả tìm kiếm sau khi đến trang web của bạn thì điều đó là không hoàn toàn tốt cho bạn. Và công việc của bạn là xác định những gì gây ra hành vi này và sau đó tìm ra cách để cung cấp kết quả tốt hơn cho khách truy cập.

  Những thực hành SEO/UX tốt nhất

  Như tôi đã nói ở trên, bạn không cần phải là một chuyên gia UX để có một số bước tiến mạnh mẽ trong việc cung cấp một trải nghiệm người dùng tốt hơn bổ sung cho các nỗ lực SEO của bạn. Trong thực tế, nơi tốt nhất để bắt đầu là trí tuệ.

  Trước khi chúng tôi đi vào một số thực hành tốt nhất cho SEO/UX, hãy nhớ rằng không phải tất cả những thực hành tốt nhất thì sẽ là tốt nhất cho bạn, ngành công nghiệp của bạn hoặc khách truy cập của bạn. Trong thực tế, một cái gì đó mà có thể làm việc kỳ diệu cho các trang web nhưng có thể sẽ gây tai họa cho bạn. Nghiên cứu từ khoá.

  Điểm khởi đầu marketing online là nghiên cứu từ khóa. Điều này ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ thiết kế web đến thông điệp trên trang web để chuyển hướng đến nội dung của trang web. Trong khi nghiên cứu từ khóa không phải là một "thực hành tốt nhất" mà bạn có thể thực hiện trên trang web của bạn thì nó là điều cần thiết cho các thực hành tốt nhất được nêu ra ở đây. Điều đó có nghĩa đây là nơi mà bạn nên bắt đầu.

  Có cả một nghệ thuật để nghiên cứu từ khoá và tôi khuyên bạn nên đọc. Khi bạn đã biết cơ sở để làm nghiên cứu từ khóa, có một vài điểm khá hữu ích để hiểu trước khi quyết định những từ khóa nào là quan trọng với bạn.

  - Ngôn ngữ người tìm kiếm: Từ khóa cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vô cùng quý giá về cách người tìm kiếm nghĩ về các sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta. Các doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ có nguồn gốc ở trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người tìm kiếm không phải là trong ngành công nghiệp và có thể thậm chí không biết "chính thức" từ để mô tả bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Nghiên cứu từ khóa không chỉ phát hiện ra những từ họ sử dụng để mô tả những gì họ muốn mà còn có những vấn đề và giải pháp mà họ đang tìm kiếm. Đây là thông tin có giá trị có thể thông báo cho nội dung của bạn sau này.

  - Ý định người tìm kiếm: Không phải tất cả các từ khóa hoặc cụm từ khóa chúng ta nghĩ rằng nó có ý nghĩa nhưng chưa chắc lại có ý nghĩa với người dùng. Thông thường, ý định trở nên rõ ràng hơn khi bạn nhận được cụm từ dài hơn nhưng phải cẩn thận với nó. Bạn luôn muốn cung cấp cho người tìm kiếm các trang phù hợp với ý định của họ.

  Lôi kéo click

  SEO va trai nghiem nguoi dung 2

  Tối ưu hóa không chỉ về thứ hạng mà nó còn đề cập đến việc người tìm kiếm click vào trang web của bạn. Nếu thứ hạng của bạn cao hơn những người khác, nhiều khả năng bạn sẽ được click vào.

  Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng danh sách tìm kiếm của bạn thu hút sự chú ý của người truy cập, khuyến khích họ click vào kết quả của bạn. Hãy đưa cho người tìm kiếm một lý do để lựa chọn bạn trong 10-20 liên kết khác trên trang.

  - Thẻ Title: Bạn có một không gian rất hạn chế (khoảng 70 ký tự), do vậy hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Đảm bảo rằng bạn sử dụng ngôn ngữ phù hợp với việc tìm kiếm và cung cấp thêm thông tin liên quan mà nhiều khả năng gây sự chú ý của người tìm kiếm khi họ nhìn qua các kết quả.

  - URL / Breadcrumbs: Nó cung cấp một tín hiệu bổ sung để tìm kiếm sự liên quan của kết quả. Nếu URL hoặc breadcrumb hiển thị không mang nhiều giá trị hoặc không phù hợp với ý định của người tìm kiếm, họ có thể bỏ qua trang web của bạn.

  - Meta Descriptions: Đây là nơi bạn có thể mở rộng thông điệp từ tiêu đề để gây sự chú ý từ người tìm kiếm. Bạn có khoảng 150 ký tự hoặc hơn để cung cấp thông tin mà người tìm kiếm có thể tìm thấy có giá trị, và một lần nữa, khuyến khích họ click vào trang web của bạn.

  Lưu giữ mùi hương

  SEO va trai nghiem nguoi dung 4

  Để khách truy cập nhấp vào trang web của bạn là một việc làm tốt nhưng đó chưa thể gọi là hoàn thành. Hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Bạn phải nhớ rằng khách truy cập luôn vội vàng. Họ không muốn để mất rất nhiều thời gian để cố gắng tìm ra nơi họ đang muốn đến. Trong thực tế, khi người tìm kiếm không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trong vòng vài giây sau khi hạ cánh trên trang web của bạn, họ thường trở lại ngay sau đó. Có nghĩa là bạn phải chắc chắn rằng bạn làm tất cả mọi thứ bạn có để chắc chắn rằng trang web của bạn chính là nơi mà họ đang muốn.

  Đó gọi là giữ mùi hương. Bây giờ, bạn có thể giữ hương thơm bằng cách nhanh chóng xác nhận rằng bạn có những gì họ đang tìm kiếm và khuyến khích họ tiếp tục tham gia trang web của bạn cho đến khi họ nhận được một giải pháp. Đừng để họ bị mất những mùi hương bất cứ lúc nào; Nếu họ mất đi mùi hương bạn sẽ bị mất họ!

  - ID site: Một trong những điều đầu tiên khách truy cập nhìn thấy khi họ đáp xuống một trang là ID site hay còn gọi là logo. Logo của bạn phải rõ ràng. Và tất nhiên, nó sẽ giúp nếu logo của bạn (hoặc kèm theo các khẩu hiệu) cung cấp một số gắn kết với nhu cầu của khách truy cập.

  - Thẻ header: Bên cạnh các logo, khách truy cập thường sẽ tìm đến các tiêu đề ở phía trên cùng của nội dung trang để xác nhận rằng trang họ đang đáp xuống cung cấp các thông tin họ cần tìm. Các thẻ heading ở trên cùng phải cung cấp một thông điệp tương tự như thẻ title của trang. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các heading phụ để làm rõ nội dung của bạn. Khách truy cập sẽ thường quét qua nội dung của bạn để tìm kiếm câu trả lời hay giải pháp cụ thể hơn và thẻ heading có thể giúp họ làm điều đó.

  SEO va trai nghiem nguoi dung 5

  - Navigation: Một tín hiệu khác mà nhiều khách truy cập sử dụng đó là navigation. Điều này cung cấp một cơ hội tốt để hiển thị giá trị đầy đủ của bạn với khách hàng. Bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không? Bạn đừng ẩn đi các giải pháp hoặc dịch vụ của bạn bên dưới menu "shop" hoặc "services". Hãy hiển thị chúng rõ ràng trong menu cảu bạn, nhóm chúng thành các nhóm có liên quan. Đây là một nơi tuyệt vời để sử dụng các từ khóa. Mỗi liên kết navigation có thể là một cụm từ khóa có liên quan dẫn đến các nội dung với các chủ đề hay giải pháp đó.

  - Tối ưu hóa nội dung: Đây là nơi bạn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tìm kiếm. Nó không chỉ là mùi hương mà đó còn là bữa ăn bạn cung cấp. Nội dung của bạn cần phải tập trung vào một nhu cầu duy nhất và sử dụng các liên kết trực tiếp để biết thêm thông tin khi cần thiết. Mỗi trang của nội dung phải có một mục tiêu chính và tất cả mọi thứ trên trang cần phải hoàn thành một mục tiêu chính. Sử dụng các từ khóa khi cần thiết nhưng tập trung vào các nội dung về một chủ đề duy nhất để giải quyết các nhu cầu của khách hàng và mục tiêu của họ.

  - Kêu gọi để hành động: Navigation là quan trọng nhưng bạn cần phải kết hợp những lời kêu gọi hành động với mục tiêu của các trang. Hãy đảm bảo rằng lời kêu gọi của bạn phải rõ ràng.

  Tăng tốc

  Tốc độ là một thành phần quan trọng của tối ưu hóa. Nếu trang của bạn tải chậm trên các thiết bị như (desktop, table, phone) thì công cụ tìm kiếm có khả năng sẽ hạn chế người dùng tiếp cận trang web của bạn. Điều này có nghĩa là bạn muốn trang web của bạn được tải nhanh. Người tìm kiếm và khách truy cập trang web thiếu kiên nhẫn. Họ có xu hướng rời khỏi trang web của bạn và bắt đầu với một tìm kiếm mới.

  - Nén hình ảnh: Hình ảnh lớn có thể chiếm nhiều băng thông nhưng với màn hình độ phân giải HD, bạn không thể thỏa hiệp về chất lượng hình ảnh với tốc độ. Thay vào đó, hãy nén hình ảnh ở một định dạng tốt nhất (jpg, gif, bmp) tùy thuộc vào bạn. Sau đó, bạn có thể chạy hình ảnh của bạn thông qua các công cụ nén để giảm kích thước mà không làm giảm chất lượng.

  - Tối ưu code: Hiện nay, các công nghệ đã được cải thiện khá nhiều. Chúng ta có thể làm những việc ngày hôm nay với chỉ một vài dòng code. Hãy đảm bảo rằng code của bạn phải gọn gàng và sạch sẽ để đảm bảo không ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

  - Máy chủ nhanh: Máy chủ web của bạn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề tốc độ trang web. Chia sẻ không gian máy chủ có khả năng làm chậm trang web của bạn do đó hãy cân nhắc việc dùng một máy chủ chuyên dụng. Điều này đặc biệt quan trọng cho các doanh nghiệp với rất nhiều lưu lượng truy cập.

  Luôn luôn kiểm tra

  Chỉ với một thay đổi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn. Mọi thứ luôn phải được kiểm tra. Thử nghiệm sẽ cho bạn biết những gì nên và không nên làm. Trong một thế giới hoàn hảo, bạn muốn thử nghiệm mọi thay đổi UX để xem nó có cải thiện hiệu suất hay không trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Hầu hết các trang web đang trong tình trạng phải trải qua rất nhiều thử nghiệm mới có thể đo lường được kết quả. Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy cứ tiến hành thử nghiệm và rút ra những thực hành tốt nhất và sau đó bạn sẽ biết cách để cải tiến nó.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết có tham khảo và sử dụng nội dung từ SEJ.
  Link: SEO và trải nghiệm người dùng.

 2. gamehayst

  gamehayst Top 9

  Gia nhập:
  19/3/13
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  24
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Google đang hướng và sẽ luôn hướng tới ng dùng, vì họ mới là ng đem lại lợi ích cho họ. Còn SEOer thì bị cho ra rìa. Vậy nên các SEOer cố gắng phục vụ người dùng là tốt nhất
 3. huuducqt

  huuducqt Top 9

  Gia nhập:
  1/6/16
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Triệu Đông, Triệu Phong, Qảng Trị
  Web:
  Bài viết này nói lên content quan trọng đến nhường nào đây mà :D
 4. TuanAnhDinh

  TuanAnhDinh Top 9

  Gia nhập:
  4/6/16
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  nói chứ bác chủ thớt đừng buồn, mình thấy những nội dung kiểu này lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần và chỉ có bấy nhiêu đó. Cũng chỉ là nói chất lượng content phải tốt, tối ưu những cái cần thiết cho site của mình. Mình cảm thấy không có gì mới trong những bài viết khi không có nhiều nội dung. Xin lỗi mọi người nếu mình nói hơi quá nhưng thật sự mình cảm thấy như vậy. Ai cao nhân chỉ mình phá cái ngu nhé.
 5. tramy_94

  tramy_94 Top 7

  Gia nhập:
  29/7/15
  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  126
  đồng ý với bạn là logo website khá quan trọng nó là tâm điểm để người dùng chú ý và nghĩ về mục đích cũng như niềm tin của website
 6. thungthung12

  thungthung12 Top 9

  Gia nhập:
  22/8/15
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Nội dung mình nghĩ chỉ cần chuẩn chưa cần hay lắm, hình ảnh thật và tốc độ load nhanh là trải nghiệm người dùng ổn.
 7. Golden Center City

  Golden Center City Top 9

  Gia nhập:
  23/2/16
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Web:
  Vâng Content mang lại trải nghiệm tốt, không Search thì họ vẫn nhớ để vào với quảng bá từ mạng xã hội. Content is King.
 8. phuhatinh93

  phuhatinh93 Top 10

  Gia nhập:
  28/6/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  Web:
  bạn có đề cập đến ngôn ngữ tìm kiếm. người trong nghề dùng từ chuyên ngành nhưng người truy cập lại có khi không biết chính xác nó. vậy phải làm thế nào?
 9. omtongteo

  omtongteo Top 9

  Gia nhập:
  1/6/16
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Nói chung là cái gì cũng thế, cần chất lượng nội dung tốt, bài viết hay gây sự chú ý là được

  PS: Không liên quan cơ mà nếu SEO Blogspot thì lấy đâu ra Máy chủ nhanh nhỉ ^^
  Last edited by a moderator: 9/7/16
 10. traihalinh

  traihalinh Top 7

  Gia nhập:
  7/5/13
  Bài viết:
  1,036
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình nghĩ với SEO hiện tại thì càng nhiều traffic tự nhiên càng tốt cho website. Để được điều này thì ngoài nội dung tốt ra cần biết điều hướng và hiểu tâm lý khách hàng.
 11. minhsang1411

  minhsang1411 Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/3/16
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Để tìm đúng traffic thì không phải chuyện đơn giản. Nội dung tốt nhưng mà thiếu backlink thì khó mà lên top được
 12. binh979

  binh979 Top 10

  Gia nhập:
  5/7/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Mình nghĩ khi SEO hiện tại thì traffic tự nhiên rất tốt cho website. nên nội dung phải thật tốt tránh copy thì sẽ ok hơn va di link dung linh vuc
 13. tuanpmanager

  tuanpmanager Top 8

  Gia nhập:
  24/1/16
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  32
  Web:
  ngày ngày đi link, viết bài làm e đang thấy buồn chán quá các bác ạ, phải làm gì để đổi mới đây
 14. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  google hiện nay ưu tiên đánh giá xếp hạng qua thứ hạng người dùng, cái này tuy khắt khe nhưng loại bỏ được khá nhiều những đối thủ dùng thủ thuật để chiếm Top.
 15. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  Thấy có nhiều anh em làm seo và ngay cả mình vẫn bí trong việc làm sao để cho ra những ý tưởng mới khi viết bài, dù đã có nhiều bài viết chia sẻ xoay quanh vấn đề này nhưng vẫn chưa tìm được lời giải thích hợp nhất. Làm sao để bài viết hấp dẫn và thu hút :(

  google càng ngày càng khắt khe hơn trí tuệ nhân tạo, trải nghiệm người dùng 2 cái điều mà nói được nhưng làm thì khó khăn
 16. haopro

  haopro Top 8

  Gia nhập:
  2/8/13
  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  27
  Web:
  cái tít lưu trữ mùi hương đọc giật cả mình, ai dè đọc sâu vô mới pít ... quan trọng đồ họa trang đẹp là ấn tượng thui
 17. ammyeta

  ammyeta Top 9

  Gia nhập:
  29/3/11
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Một bài viết rất hay và dễ hiểu :) mong TGS có nhiều bài như vầy quá :D thanks
 18. gamehayst

  gamehayst Top 9

  Gia nhập:
  19/3/13
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  24
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cũng tùy lĩnh vực thôi chứ nếu để ý cónhiều site copy thậm chí copy hoàn toàn vẫn lên top đó. Điển hình mấy trang báo mạng, toàn xào xáo của nhau
 19. thanh_kt7a1

  thanh_kt7a1 Top 9

  Gia nhập:
  16/6/16
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  10
  Web:
  mình thấy việc trải nghiệm người dùng rất cần thiết cho người làm seo
 20. hoadien96

  hoadien96 Top 10

  Gia nhập:
  10/7/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  3
  Không có seo thì khó tiếp cận với nhiều điều mới nhiều điều thú vị mà chúng ta không biết vì vậy nhờ công nghệ chúng ta biết nhiều hơn về cuộc sống này

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...