1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

SEO và những điều cơ bản

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi giaiphaplienket.com, 15/10/10.

Lượt xem: 2,226
 1. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Tham gia vào lĩnh vực SEO từ giữa năm 2007, cho đến bây giờ khi trải qua các dự án lớn nhỏ thành thật mà nói thì kiến thức SEO của tôi có khi còn thua cả một số newbie mới vào nghề. Mặc dù trong mấy năm vừa qua, tôi cũng hay thường đọc các tài liệu SEO, nhưng những gì tôi góp nhặt được chỉ là những hạt cát trong thế giới SEO quá rộng lớn này. Trong năm 2010 hầu như tôi không thường xuyên cập nhật những tin tức mới hoặc những biến đổi mới của search engine. Tuy nhiên, với những thủ thuật và chiến lược cơ bản tôi không những giữ vững được thứ hạng của các website mà khi tham gia các dự án mới, tôi đều rất tự tin với mớ kiến thức “cũ rích” của mình.

  Vấn đề tôi muốn nói ở đây chính là : “Những điều cơ bản trong SEO” hay “Những điều cốt yếu trong SEO”. Tôi cá rằng hầu như các Seoer có kiến thức cơ bản đều nắm được những điều này. Tuy nhiên, trên thực tế thì mỗi người áp dụng một kiểu. Do đó giang hồ mới chia ra làm ba phe : mũ trắng, mũ đen, và mũ xám. Cũng khó có thể nói ai pro hơn ai trong ba phe này. Nhưng riêng bản thân tôi rất ngưỡng mộ những người làm SEO mũ trắng. Có bạn sẽ thắc mắc rằng “làm sao phân biệt được người đó đội mũ gì khi làm SEO ?”. Cái này thì tôi… “bó tay”. Còn việc tôi nói yêu thích những người làm SEO mũ trắng nghĩa là tôi yêu thích “những điều cơ bản trong SEO”. Đó là những điều gì ? tại sao tôi lại yêu thích nó ? Nó có biến đổi nhiều theo thời gian ? chúng ta sẽ áp dụng các điều cơ bản này như thế nào ? Mời các bạn xem tiếp những dòng sau.

  Năm 2007, tôi may mắn được tiếp cận một tài liệu SEO bằng tiếng Anh mà kiến thức trong đó đa số hướng đến người sử dụng. Tôi bắt đầu con đường SEO của mình với một blog Wordpress, từ khóa định hướng là “nâng hạng trên Google”. Mặc dù không hề có một kiến thức gì về điều hướng và xây dựng liên kết lúc đó, website của tôi vẫn nhanh chóng lọt vào top cao. Có lẽ từ khóa này ít cạnh tranh, tôi thử sức tiếp với từ “Quảng cáo trên Google”. Không như mong đợi ở lần đầu tiên, phải chờ đến ba tháng sau từ khóa mới lọt được vào vị trí top 10. Phương pháp tôi ứng dụng trong suốt thời gian này chỉ là cập nhật nội dung thường xuyên. Tất nhiên nội dung là do chính tay tôi viết ra và không copy từ bất kỳ nguồn nào khác.

  Năm 2008, do bận công việc riêng nên tôi đã không có nhiều thời gian tiếp tục chăm sóc website và từ khóa. Do đó, một thời gian sau thì website bị mất thứ hạng trên Google. Tuy nhiên bước sang năm 2009, công việc SEO lại bén duyên với tôi lần nữa. Và lần này nó càng ăn sâu vào suy nghĩ và công việc hàng ngày của tôi. Tôi bắt đầu đánh một số từ khóa khó hơn như xử lý nước, quà tặng, địa ốc ,v.v.. và bắt đầu lấn sân sang từ khóa “thiet ke web”(không dấu). Thật sự đây là từ khóa tôi thấy chua cay nhất trong những từ mình đã từng làm.

  Đến hết quý một của năm 2010, hàng loạt tin vui đến với tôi khi các từ khóa đều lần lượt ngự trị ở các vị trí top 5 trở lên. Duy chỉ có từ thiet ke web vẫn đang lẹt đẹt ở các trang mười mấy. Đến lúc này, tôi cảm thấy rằng đối với từ khóa cạnh tranh như thế này mình cần có một phương pháp khác người một chút. Đó chính là “SEO bằng cảm xúc”. Nghĩa là bạn tập trung hết cảm giác và cảm xúc vào trong từ khóa mà bạn đang SEO. Bạn theo dõi thứ hạng website ngay khi bạn vừa mở máy tính lên, sáng mới thức dậy, chiều đi làm về, tối khi đi ngủ bạn đều suy nghĩ về từ khóa mà bạn đang SEO. Mọi lúc, mọi nơi bạn đều suy nghĩ về từ khóa mà bạn đang SEO. Và ngay cả khi nằm mơ bạn cũng thấy từ khóa mà bạn đang SEO.

  Và cuối cùng thì cũng happy ending, cho tới thời điểm này website giaiphaplienket.com có rank rất tốt với từ thiet ke web. Vâng, thực sự thì tôi chỉ cần từ này trên top cao. Bí mật của từ khóa này nằm ở chỗ tôi đã kết hợp xây dựng nội dung và liên kết rất mạnh nhưng cũng không phá vỡ quy trình tự nhiên của website.

  Qua những gì tôi tâm sự bạn sẽ để ý thấy rằng những điều cơ bản trong SEO gồm :

  - Hướng website đến người sử dụng

  - Nội dung website hấp dẫn, sáng tạo

  - Cập nhật website thường xuyên (nếu có thể)

  - Xây dựng liên kết cho website

  - Giữ cho website phát triển thật tự nhiên

  - SEO bằng cảm xúc.

  Tôi chỉ yêu thích các điều trên vì nó làm tôi thấy hạnh phúc khi win các từ khóa trên search engine. Những điều này sẽ ít khi bị thay đổi và sẽ thường được các SEOer nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Đồng thời tôi tin tưởng rằng, nếu bạn áp dụng các điều này cho công việc SEO, bạn cũng sẽ gặt hái được nhiều thành công như mong đợi.

  Xin chào và hẹn gặp lại.

 2. mrphantuan

  mrphantuan Top 9

  Gia nhập:
  19/8/10
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  11
  Em cảm giác bài này anh ADmin viết hơi "ngượng" thì phải ,hi
 3. gameraoe

  gameraoe Top 9

  Gia nhập:
  27/5/10
  Bài viết:
  330
  Đã được thích:
  15
  Web:
  bài viết hay lắm ạ, nhất là phần seo bằng cảm xúc thể hiện tình yêu nghề :D
 4. newriver

  newriver Top 9

  Gia nhập:
  13/9/10
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  9
  bài viết của bác hay quá! Bác có thể phân tích sâu hơn những vấn đề cơ bản như của bác đưa ra đâu ạ
 5. seo1984

  seo1984 Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  652
  Đã được thích:
  542
  Web:
  Seo theo cảm xúc không hẳn là yêu nghề đâu. Điều này thì đúng là phải trải nghiệm trong nghề SEO lâu mới nghiệm ra được. Vì SEO là cuộc cạnh tranh giữa người và người nên yếu tố cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng giống như trong bóng đá, chiến tranh, cạnh tranh bạn gái với boy khác :D ...

  Mặc dù về lý thuyết thì SEO quyết định bởi thuật toán của google nhưng về mặt thực tế thì google đánh giá dựa trên 200 yếu tố, và không ai biết rõ các yếu tố này cũng như mức độ tác động của mỗi yếu tố và một SEOer thì cùng lắm cũng chỉ quan tâm được đến 20 yếu tố là cùng, vì vậy SEO luôn ẩn chứa những tập mờ, nơi mà không ai giải thích được. Trong chiến tranh Việt nam khi Mỹ dùng B52, về mặt lý thuyết thì hệ thống gây nhiễu vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống radar của Việt Nam nhưng có những trắc thủ giỏi có thể định vị được vị trí máy bay Mỹ. Họ định vị bằng cái gì? bằng cảm giác :D. Trong SEO cũng vậy có những tình huống mà không thể giải thích nổi tại sao mình giành chiến thắng, và cũng có lúc không thể hiểu được tại sao mình thua nhưng có một điều chắc chắn rằng khi bạn càng toàn tâm toàn ý vào một site thì khả năng chiến thắng sẽ càng cao
 6. hoangvee

  hoangvee Top 9

  Gia nhập:
  13/10/10
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Em quan niệm hoàn toàn trái ngược lại với bác. Cảm xúc luôn dẫn đến những thất bại trong SEO. Việc đầu tiên của SEO cho mỗi project là phải suy nghĩ chiến lược. Em luôn chọn những lúc ít bị chi phối bởi cảm xúc nhất để xây dựng chiến lược. Một khi đã có chiến lược, thì cứ như vậy mà thực hiện, đừng suy nghĩ nhiều. Cảm xúc trong quá trình thực hiện nhiều khi làm cho người ta có khuynh hướng phá đi chiến lược ban đầu.
  Kinh nghiệm cá nhân em chia sẽ cùng các bác:-$
 7. vavietnam

  vavietnam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  18/4/10
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  22
  SEO bằng cảm xúc chắc là lúc nào hứng lên thì SEO. Còn không có hứng thì thôi, hehehe...

  SEO cũng là một công việc, một công việc mà làm bằng cảm xúc thôi thì hỏng hết :p
 8. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Mấy bác này không hiểu ý rvnhanh rồi. Ý bác ấy là khi SEO chúng ta luôn phải cảm nhận được từ khóa mình seo, rồi từ cái cảm nhận đó dẫn đến sự tập chung vào việc seo từ khóa như 1 việc yêu thích chứ không phải vì một mục tiêu ép buộc , điều này thì không phải ai cũng làm được. Kể cả mình hay một số bạn chưa làm được và cũng không thể khẳng định ai làm được, vì đó là sự cảm nhận trong mỗi con người SEOER. Mình nghĩ để đạt trình độ seo bằng cảm xúc đó thì hiểu không chưa đủ mà còn phải làm được, và ren kĩ năng làm ấy. Một khi đã làm được rồi thì bạn có thể tự tin với rất nhiều từ khóa khủng ( tất nhiên cũng phải tính các yếu tố phụ không phải từ nào cũng nhận rồi vd như K+,VTC ).

  "Nhất tâm ắt thắng" mình luôn lấy câu này làm kim chỉ nang. Chào các bạn.
 9. AkuVn

  AkuVn Cựu mod

  Gia nhập:
  20/4/10
  Bài viết:
  626
  Đã được thích:
  23
  Web:
  Phương châm làm SEO của mình là "đặt mình vào vị trí khách" chỉ đơn giản thế thôi nhưng làm đc cũng không đơn giản :D
 10. hoangvee

  hoangvee Top 9

  Gia nhập:
  13/10/10
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  hình như bác không những hiểu rõ mà còn phát triển thêm lý thuyết này nữa, rất sáng tạo :D . Nhưng em nghĩ mấy sáng tạo này nên áp dụng vào văn thơ hay điện ảnh gì thì hợp hơn. SEO là rất rõ ràng. không có gì phải mông lung. Tâm huyết với công việc thì chắc ngành nghề nào cũng cần thôi, đâu có gì mà phải bàn cãi.
 11. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Mỗi người có một cách SEO riêng mà :D khi làm việc gì mà mình để tâm và sáng tạo chút đỉnh chắc sẽ gặt hái được nhiều thành công.
 12. quyen.hong

  quyen.hong Top 9

  Gia nhập:
  26/1/11
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  21
  Web:
  m thấy các bác nói đều rất có lý, nhưng mà mỗi người phải tự tìm hiểu và đi sâu vào những cái mà bác chủ topic phát biểu thì sẽ thành công 1 phần đấy...cố gắng lên nào.......

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...