1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Seo Poisoning là gì và làm thế nào để chống lại nó?

Thảo luận trong 'Thuật ngữ Seo - Seo glossary' bắt đầu bởi thegioiseo, 17/10/14.

Lượt xem: 5,170
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Trong thế giới của SEO, có một vài mối đe dọa và bạn cần phải nhận thức được khi bạn phát triển. Có rất nhiều những sai lầm để biến bạn trở thành một con người xấu trong mắt của công cụ tìm kiếm. Có rất nhiều cách để đối thủ cạnh tranh và người dùng có những ý định không tốt để nhắm vào mục tiêu kinh doanh của bạn với các hiệu ứng gây bất lợi cho SEO. Có những mối đe dọa tiềm ẩn giống như kiểu SEO Poisoning.

  slide

  SEO Poisoning là gì?

  SEO Poisoning là một cuộc tấn công phức tạp được các hacker mũ đen sử dụng và phần mềm máy chủ độc hại. Nó hoạt động và bắt đầu với các kết quả tìm kiếm của Google và kết thúc bằng việc có một vài người dùng bị nhiễm.

  1. Cuộc tấn công bắt đầu với một hacker mũ đen, họ tạo ra một trang web và nhắm mục tiêu vào một từ khóa phổ biến, ví dụ như những ngày nghỉ lễ thường có các từ khóa liên quan đến kỳ nghỉ. Các hacker sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật mũ đen trong đó có kỹ thuật liên kết kim tự tháp và mạng lưới blog cá nhân để xếp hạng trang web của bạn. Trang web này gần như hợp pháp mà người bình thường không thể biết, đó là mục tiêu của cuộc tấn công.

  2. Người dùng bị thu hút vào các trang web có kết quả xếp hạng cao và click vào liên kết trên trang. Các kịch bản nhận biết người dùng có phải là một bot tìm kiếm hay một người tìm kiếm thực sự được định hướng.

  3. Sau đó người dùng được chuyển hướng qua một vài lớp, thông thường đến các trang web bị xâm nhập khác. Những trang web này sẽ chọc vào lớp bảo mật Internet của người dùng, tìm kiếm lỗ hổng đề ném virus hoặc chương trình phần mềm độc hại. Mỗi bước đi, người dùng đang bị tấn công, trong khi đó nó lại trông giống như một trang đang tải.

  4. Nếu một lỗ hổng được tìm thấy, người dùng bị nhiễm mã độc, nhiều virus hoặc các ứng dụng phần mềm độc hại có thể ăn cắp thông tin cá nhân, bắt làm con tin để đòi tiền chuộc khi họ ăn cắp được dữ liệu hay chỉ đơn giản là làm hỏng máy tính.

  Seo poisoning la gi

  Tại sao điều này lại liên quan đến webmaster? Đôi khi các hacker không muốn dành thời gian để xếp hạng một trang web của riêng họ hoặc bởi họ thiếu thời gian và nguồn lực. Thay vì xếp hạng trang web của riêng mình, họ chọn bạn để lây nhiễm. Đây là một mối đe doạ ngày càng tăng và các hacker mũ đen đang phải đối mặt với một thời gian khó khăn hơn về thứ hạng trang web của mình. Ngược lại, nó sẽ dễ dàng hơn để thỏa hiệp với các trang web hiện có, đặc biệt là các trang web cỡ trung bình ít chú trọng về vấn đề bảo mật nhưng lại có thứ hạng cao.

  Dấu hiệu của cuộc tấn công SEO Poisoning

  Là một webmaster, bạn có thể là nạn nhân của SEO Poisoning. Thật khó để biết khi nào bạn bị tổn hại bởi bản chất của cuộc tấn công. Thông thường, dấu hiệu cảnh báo đầu tiên đó là bảng xếp hạng tìm kiếm bắt đầu giảm, đặc biệt là các từ khóa mà đã thể hiện tốt trước đây. Khách truy cập tham quan trang web của bạn nhưng bạn lại thấy không có gì khác thường. Tuy nhiên, Google thông báo cho bạn rằng trang web của bạn bị xâm phạm. Vậy điều gì đã xảy ra?

  Thông thường đó là lúc hacker đã xâm nhập vào trang web của bạn. Thay vì ăn cắp dữ liệu và ở lại trên đó, họ đã cài đặt mã độc hại. Mã này sẽ thực hiện một số hành động dựa trên sự điều khiển của họ. Điều này làm cho công cụ tìm kiếm cảnh giác và bắt đầu xếp hạng lại trang web của bạn. Đối với người dùng, nó bắt đầu thực hiện chuyển hướng truy cập. Những trang chuyển hướng bắt đầu và buộc người dùng phải đi qua hàng loạt các cổng scareware và chuyển hướng qua việc lợi dụng số lượt tải về và cố gắng để lây nhiễm chúng với virus.

  Có một cách mà bạn có thể kiểm tra đó là sử dụng tính năng “fetch as Googlebot” của Google. Nó sẽ tải trang web của bạn như thể bạn là tác nhân người dùng Googlebot và nó kích hoạt các kịch bản được thiết kế để giới thiệu một phiên bản khác của trang web với Google. Nếu trang web của bạn trông khác so với trước hoặc được đối xử không giống như trước đây, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể bị nhiễm.

  Phòng thủ chống lại phía tối tăm của SEO

  Khi bạn đã phát hiện ra trang web bị nhiễm, bạn có thể tiến hành các bước để làm sạch trang web của bạn. Bạn sẽ cần phải làm theo các hướng dẫn phục hồi của Google cũng như bất kỳ hướng dẫn cụ thể khác mà bạn tìm thấy. Về cơ bản, bất kỳ tập tin trên máy chủ của bạn đang chứa một kịch bản hoặc một trang web có thể được lấp đầy với mã độc hại. Bạn sẽ cần phải tìm và sửa những tập tin này. Trong một số trường hợp, bạn có thể làm sạch một vài tập tin và khôi phục các chức năng của trang web, trong trường hợp khác bạn có thể yêu cầu làm sạch trang web của bạn và khôi phục lại một bản backup.

  Seo poisoning la gi 2

  Ví dụ, một tập tin header.php được tìm thấy trong nhiều cài đặt các mã nguồn phần mềm. Nó có thể được chỉnh sửa bởi một hacker để chuyển hướng chương trình tìm kiếm và người dùng trong các điều hướng khác nhau.

  Làm sạch trang web bị lây nhiễm là trách nhiệm của bạn và Google cũng đã cung cấp cho bạn những hướng dẫn phục hồi và bạn có thể làm theo họ. Từ đó, bạn cần phải tự bảo vệ mình để ngăn ngừa sự việc hacker trở lại trang web của bạn.

  Hacker có thể đi vào trang web của bạn bằng một cách nào đó? Câu hỏi đặt ra là họ làm thế nào? Họ có thể xâm nhập vào thông tin người dùng của bạn và họ khai thác trang web của bạn. Nếu bạn sử dụng WordPress và nó đã cũ, bạn cần phải bổ sung để không có một kẽ hở nào mà hacker có thể tấn công được. Nếu việc đăng nhập của bạn không được an toàn, chẳng hạn như sử dụng tên và mật khẩu mặc định, bạn có nguy cơ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công này. Về phía cơ sở hạ tầng trên trang web của bạn hoặc trên máy chủ của bạn, đây có thể là kẽ hở để lây nhiễm nếu nó đã lỗi thời. Luôn luôn cập nhật các bản vá và lỗi bảo mật bất cứ khi nào chúng xuất hiện.

  Bạn có thể thấy một vài cách mà người dùng có thể bị nhiễm trong bài viết của Sophos. Các tập tin PDF độc hại, code Javascript và PHP độc hại... đều có thể là mối quan tâm hàng đầu của các hacker. Tiếc là, có rất ít người có thể bảo vệ người dùng khi họ đã rời trang web của bạn.

  Đào tạo là cách lựa chọn tốt nhất. Thông báo cho người dùng của bạn và hướng dẫn họ nhận biết được các mối đe dọa. Hãy nói với họ rằng nếu họ đã chuyển hướng từ trang web của bạn, họ cần phải quét máy tính của họ để phát hiện dấu hiệu virus hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại. Khuyến khích họ cập nhật phần mềm diệt virus trên máy tính của họ.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Seo Poisoning là gì và làm thế nào để chống lại nó?

  Last edited by a moderator: 4/11/14
 2. baohovietnam

  baohovietnam Top 9

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  6
  Phương châm của mình làm không làm hại ai, thì không sợ ai làm hại mình cả. Không vì thế mà các bạn không để ý đến bảo mật website, hay theo dõi backlink của mình tránh cho những người xấu có cơ hội làm hại mình
 3. sunbaekue

  sunbaekue Top 9

  Gia nhập:
  13/7/14
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  13
  Web:
  Lần đầu tiên mình đọc tới khái niệm này, cũng vào SEO được 2-3 tháng rồi, cũng có những dự án lên TOP rồi mặc dù không cạnh tranh lắm, nên vẫn chưa được "nếm" cái mùi vị của SEO poisoning này là gì và đọc qua bài này thì càng không muốn liên quan đến nó. Thay vì chống lại nó thì mình nghĩ sẽ phòng lại nó trước, như thế sẽ tốt hơn, bài viết rất bổ ích :cool:
 4. kaizoz

  kaizoz Top 9

  Gia nhập:
  5/11/13
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  5
  seo mà chưa cứng sao biết được cái này ta.
 5. teokio92

  teokio92 Top 9

  Gia nhập:
  6/12/13
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Dân seo nhưng có một đội ngũ đứng đằng sau là ok rồi mà. Đọc song thì đã phải nâng cao kiến thức và đưa ra mà phòng và chống đi thoai
 6. NguyenPhuc.PTL

  NguyenPhuc.PTL Top 8

  Gia nhập:
  6/6/13
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  30
  Hack mà seo thì rất bá đạo các bác nhé , họ nắm trong tay hàng chục website mà họ thu thập được trong quá trình nghiên cứu xâm nhập
 7. vinhome123

  vinhome123 Top 9

  Gia nhập:
  18/10/14
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  3
  Web:
  lần đầu tiên nghe thấy khái niệm này đấy, phải học thêm thôi, cảm ơn bài viết rất bổ ích
 8. Japan2014

  Japan2014 Top 9

  Gia nhập:
  18/3/14
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  2
  càng ngày càng lắm thuật ngữ seo. Nghề seo sắp tới sẽ yêu cầu rất rất cao đây
 9. Hàn Thiên Hành

  Hàn Thiên Hành Top 9

  Gia nhập:
  5/9/14
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Gò vấp , TP.HCM
  Web:
  Sắp chuẩn bị có thêm bản cập nhật nữa. Panda 4.1 chưa qua cập nhật khác lại đến
 10. clickenter

  clickenter Top 9

  Gia nhập:
  7/7/12
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  6
  Web:
  seo ngày càng khó không bắt kịp xu thế thì die khổ thật híc
 11. quocphong

  quocphong Top 10

  Gia nhập:
  4/11/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  SEO Poisoning là một cuộc tấn công phức tạp được các hacker mũ đen sử dụng và phần mềm máy chủ độc hại. Nó hoạt động và bắt đầu với các kết quả tìm kiếm của Google và kết thúc bằng việc có một vài người dùng bị nhiễm.
 12. protextlink

  protextlink Top 9

  Gia nhập:
  14/8/14
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  16
  Web:
  Seo mà kiêm luôn mạng + phần mềm thì sẽ tốt hơn , có thể rất nguy hiểm nếu seoer rành 2 phần này
 13. vinhomesriverside

  vinhomesriverside Top 9

  Gia nhập:
  6/8/14
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  19
  Web:
  seo giờ sợ nhất mấy chiêu trò này, website mà nằm 1 tuần thì tụt hết rồi
 14. AsiaMan

  AsiaMan Top 8

  Gia nhập:
  17/10/13
  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  35
  Web:
  SEO ngộ độc là nguy hiểm hơn tiêu cực SEO cho mã độc hại cài đặt trên trang web của bạn và nó sẽ chuyển hướng khách truy cập vào trang đích không phải là có liên quan. Tồi tệ nhất là các trang web sẽ được nhiễm bệnh do virus, và điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều công sức trong việc làm sạch cấu trúc bên trong của trang web.
 15. chothuenha.net

  chothuenha.net Top 9

  Gia nhập:
  15/5/14
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  4
  Web:
  mình đọc song bài này thì lại cảm thấy . đúng là nếu người nào biết code mà seo thì mới đáng sợ. chứ dân seo bình thường không biết gì về code. thì có cho cũng chả làm được gì!
 16. ngoduong89

  ngoduong89 Top 10

  Gia nhập:
  24/8/12
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Seo ngày càng khó khăn. thật khó để hiểu được
 17. hoa dai

  hoa dai Top 7

  Gia nhập:
  31/10/18
  Bài viết:
  1,351
  Đã được thích:
  48
  Nơi ở:
  Bà rịa - vũng tàu
  Web:
  Mình không làm hại ai thì ai mà đi làm hại mình... những nói như thế cũng không được. Mình cũng thể quan tâm nhiều hơn đến tính bảo mật của website và các lỗi hay gặp

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...