1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Plugin SEO trong Wordpress có thật sự có ích cho bạn?

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo cho Blog' bắt đầu bởi seojqk, 20/12/12.

Lượt xem: 5,944
 1. seojqk

  seojqk Top 7

  Gia nhập:
  8/4/10
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  289
  Web:
  Plugin SEO nào tốt nhất trong WordPress? Không biết vì lý do gì mà trong tuần này mình liên tục nhận được những câu hỏi như thế từ các độc giả tại blog, có lẽ là sau các đợt khuyến mãi hosting và domain, nhiều người đã đủ điều kiện tạo một blog chuyên nghiệp và bắt đầu chú trọng tới SEO nhiều hơn, cũng có thể là tầm quan trọng của SEO đã thật sự phổ biến rất rộng rãi (thật sự là rất rộng rãi từ lâu rồi). Thú thật, với các câu trả lời như thế mình không biết phải trả lời thế nào để thật sự chi tiết nhưng thật dễ hiểu vì có rất nhiều plugin SEO trong WordPress, mà plugin nào cũng có một vài tính năng quan trọng như nhau nên câu trả lời của mình luôn nghiêng về các plugin dễ sử dụng, nhiều tính năng hơn.

  Nhưng đối với mình đó không phải là câu trả lời tuyệt đối và tối ưu nhất, mà chính bạn sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “bất hủ” plugin SEO nào tốt nhất. Bởi vì thật sự có một sự thật là các plugin SEO đều như nhau, nếu có hơn hay không thì chỉ có nhiều tính năng hơn mà thôi, và làm sao để SEO blog WordPress tốt nhất thì vấn đề đó nằm ở chính các bạn.

  Plugin SEO có giúp blog tăng thứ hạng?

  Nếu mình nói rằng plugin SEO WordPress có thể sẽ không giúp bạn cải thiện thứ hạng trang blog của mình thì mình nghĩ rằng có rất nhiều người nói rằng nếu nó không giúp blog tăng thứ hạng thì plugin này để làm gì, để trang trí à? Không, thật sự là các plugin SEO blog WordPress đều rất có ích mà nó có thể giúp bạn tăng thứ hạng theo một cách nào đó, nhưng nó có thể hoàn toàn vô dụng đối với bạn, bởi vì:

  Kiến thức SEO cơ bản là nền tảng quyết định

  Bạn có thể thấy, một điểm chung mà các plugin SEO blog WordPress hiện nay đó là đều hỗ trợ bạn SEO Onpage như tối ưu thẻ title, meta description, noindex, nofollow, sitemap..v..v..Nhưng tất cả đều phải do bạn tác động lên từ các kiến thức SEO cơ bản thì nó mới thật sự có ích, ví dụ như nếu bạn không biết cách đặt một thẻ <title> tối ưu thì khi cài các plugin SEO vào, bạn vẫn tiếp tục đăng bài như thường mà không tinh chỉnh thêm thắt gì cả, thì coi như bạn không nhận được bất cứ lợi ích gì khi cài plugin này vào cả.

  Vì vậy, trước khi muốn tìm được một plugin SEO phù hợp với nhu cầu để tránh lãng phí các tính năng không cần thiết, hãy nắm rõ các nguyên tắc và kiến thức SEO cơ bản, mà nếu bạn đang sử dụng Thesis hay Genesis thì bạn có khi không cần dùng plugin SEO nào khác nữa.

  Ngoài ra, có một số ít các plugin thật sự giúp ích cho bạn trong việc SEO Offpage như NextScript – Social Networks Auto-Poster thì may ra bạn chỉ cần cài đặt một lần và cấu hình cho nó thì nó sẽ giúp bạn SEO Offpage bằng cách tự động đăng bài lên các nền tảng blog khác như Blogspot, Tumblr, WordPress.com để nhằm xây dựng backlink, mà nói một cách khác thì đây là hành động “Farm Link”, có thể bị Google “trảm” bất cứ lúc nào.

  Sử dụng các tính năng trong một plugin SEO như thế nào?

  Như ở trên mình đã nói, các plugin SEO trong WordPress hiện nay từ miễn phí đến trả phí hầu như đều có các tính năng tương tự nhau mà điển hình là tính năng cho phép mình tự đặt thẻ <title>, description, meta keyword theo ý thích. Trong phần này của bài viết, mình xin nói sơ qua về cách sử dụng các tính năng có trong một plugin SEO thông dụng để những bạn nào chưa biết có thể tham khảo và áp dụng một cách đúng đắn hơn.

  [​IMG]

  Nói về các tính năng trong một plugin SEO thì chức năng cho phép viết lại thẻ <title> khi soạn bài viết là không thể thiếu vì nó rất quan trọng để góp phần đưa blog bạn lên thứ hạng cao nhất có thể. Trước tiên, bạn cần hiểu rằng chức năng tùy chỉnh title này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiêu đề bài viết, tức là bạn có thể viết một title khác hoàn toàn so với tên bài để tối ưu tìm kiếm. Mình thường sử dụng tính năng này như một cách tối ưu hóa lại title để có thể đưa từ khóa quan trọng lên đằng trước và có thể thu hút click từ kết quả tìm kiếm. Mình lấy ví dụ như sau:

  • Tiêu đề bài viết: Vài plugin SEO blog WordPress mà bạn không nên bỏ qua.
  • Thẻ title: 5 plugin SEO blog WordPress tốt nhất năm 2012.
  Bạn có thể thấy, 2 đoạn tiêu đề trên vẫn được xem là tiêu đề của bài viết, nhưng một cái là dành cho người đọc thật và một cái là dành cho việc nằm ở thứ hạng cao trên máy tìm kiếm. Bởi vì nếu bạn vào blog, nhìn thấy ngay tiêu đề bài viết như thế kia bạn sẽ ham muốn mà click vào ngay, nhưng nó không tối ưu ưu trên kết quả tìm kiếm vì nó hơi dài, kèm thêm một vài từ khóa có vẻ như ít ai cần dùng đến khi tìm kiếm. Lúc này mình sẽ tối ưu hóa nó trên kết quả tìm kiếm bằng cách thay thành “5 plugin SEO blog WordPress tốt nhất năm 2012″, bạn thấy rằng nó ngắn hơn và kèm theo một vài từ khóa phụ đi kèm mà người ta rất hay dùng như “tốt nhất”, “năm 2012″. Vì thế, chức năng viết lại thẻ <title> trong các plugin SEO WordPress thật sự có giá trị với mình trong lúc này.

  Tùy chỉnh thẻ description

  [​IMG]

  Đi cùng với tính năng tùy chỉnh <title> là tính năng tùy chỉnh tối ưu thẻ description. Đây là thẻ mà chúng ta hiểu rằng nó sẽ mô tả cho liên kết của bạn khi xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và nó cũng được tính vào một trong những nguyên nhân để blog bạn đạt thứ hạng cao. Mặc định của WordPress là sẽ tự động lấy một đoạn đầu tiên của bài viết làm nội dung của thẻ description, điều này có vẻ không được tối ưu hóa lắm vì nhỡ như đoạn đầu tiên trong bài viết không có gì liên quan đến nội dung hay không chứa từ khóa chính thì sao? Vì vậy chúng ta sẽ sử dụng tính năng tùy chỉnh thẻ description này như một cách để ghi điểm trên kết quả tìm kiếm.

  Cách đặt nội dung của thẻ này mình cũng đã đề cập ở bài viết Cách đặt từ khóa tối ưu để SEO Onpage

  Open Graph


  [​IMG]

  Mặc định khi bạn post link lên các trang mạng xã hội như Facebook, Google+ thì nó sẽ tự động lấy thẻ title làm tiêu đề, một phần nội dung làm dòng mô tả và 1 trong các hình ảnh có trong bài viết làm ảnh thumbnail. Những thông tin đó bạn vẫn có thể viết lại nhưng đôi khi chúng ta không phải lúc nào cũng có thể sửa hết được mà đặc biệt là nếu ai chia sẻ link của bạn lên mạng xã hội thì đa phần là họ để mặc định.

  [​IMG]  Vì lẽ đó, chúng ta sẽ dùng tính năng tùy chỉnh các thẻ Open Graph để tinh chỉnh nội dung mặc định của tiêu đề, nội dung mô tả và ảnh thumbnail mặc định khi chia sẻ link lên các mạng xã hội. Thường thì mình dùng chức năng này để câu traffic từ Facebook ^^. Tính năng này thì có lẽ là sử dụng plugin SEO Ultimate là tốt nhất.

  Đó là 3 tính năng cơ bản mà các bạn sẽ thường thấy nhất ở các plugin hỗ trợ SEO miễn phí, tuy là mỗi plugin sẽ có thêm nhiều tính năng khác nữa nhưng tất cả cũng chỉ thật sự có ích khi bạn biết cách áp dụng nó một cách đúng đắn từ những kiến thức về SEO cơ bản bạn đã nắm được.

  Lời kết


  Đến đây, mình muốn thật sự khuyên mọi người rằng trước khi muốn tìm kiếm được một plugin SEO phù hợp với nhu cầu của mình để có thể sử dụng nó tốt nhất nhằm tăng hạng trên máy tìm kiếm thì hãy dành thời gian tìm hiểu các kiến thức SEO cơ bản (nếu bạn chưa có). Bởi vì không có plugin nào có thể giúp bạn đạt được thứ hạng cao sau khi cài đặt nó cả, đó là một nghịch lý rất rõ ràng. Hy vọng qua bài này, các bạn sẽ không phải mất thời gian đi tìm hỏi lựa chọn một plugin SEO tốt nhất nữa.
  À nhân tiện đây mình cũng xin nhắc lại rằng, nếu các bạn muốn dễ dàng hơn trong việc chọn plugin SEO thì có thể tham khảo danh sách các plugin SEO miễn phí nên sử dụng dưới đây:

  Bài viết của blog thachpham

  Last edited: 20/12/12
 2. onapnhatlinh.com

  onapnhatlinh.com Top 8

  Gia nhập:
  12/9/12
  Bài viết:
  391
  Đã được thích:
  33
  Web:
  Seo wp có vẻ dễ dàng hơn joomla nhiều hay sao ý.
 3. nomatter_1211

  nomatter_1211 Top 9

  Gia nhập:
  14/7/11
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  2
  trước mình hay dùng seo untimate cho nặng đô nhưng tg gần đây dùng yoast thấy thế là đủ , màu mè hoa lá làm gì :)
  wp code seo chuẩn dc gg chứng nhận mà :D
 4. hungnv234

  hungnv234 Top 9

  Gia nhập:
  11/4/12
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  20
  Mình cũng đang muốn kiểm chứng xem seo wp liệu có hơn tự code hay không, :), build thêm 1 site để seo từ game dien thoai xem kết quả thế nào
  Last edited by a moderator: 16/1/13
 5. kiennguyentu

  kiennguyentu Top 9

  Gia nhập:
  20/9/12
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  14
  Web:
  SEO wordpress được hỗ trợ nhiều plugin mà ở Joomla hiện chưa có, như vậy nên cũng thấy SEO cho WP khỏe hơn 1 chút chút rồi :)
 6. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  145
  Web:
  MÌnh thấy seo wordspress dễ hơn seo joola.Wordpress có nhiều tool hỗ trợ cho seo rất tốt
 7. nothingdn

  nothingdn Top 10

  Gia nhập:
  12/4/12
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  2
  nói như bạn trên thì cũng đúng 1 phần nào đó.
  Kiến thức seo thì đương nhiên là quan trọng đó là điều tất yếu.
  còn các plugin seo chỉ có thể nói là hổ trợ thêm cho seoer đỡ vất vả và đặt biệt là những seoer ít động chạm code.

  Plugin tiện lợi và mình nghĩ, mỗi người đều có 1 bộ plugin seo riêng cho mình tùy theo cách nghĩ và cách làm seo
 8. congacon

  congacon Banned

  Gia nhập:
  17/3/11
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  6
  Plugin seo chỉ là một công cụ hỗ trợ thêm, tuy nhiên mềnh ít sài các công cụ này, đợt trước chăm chỉ điền, nhập đẩy đủ các thông tin, .. nhưng xem lại thì mấy bài nhập vớ vẩn không khéo lại lên đc top.
  Tương đối thôi. Dành thời gian cho nội dung hấp dẫn, cập nhật nhanh quan trọng hơn.
 9. Mr.Chau243

  Mr.Chau243 Top 9

  Gia nhập:
  20/11/12
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Mình xài mấy plugin SEO này cũng nhiều, chủ yếu là để giúp index nhanh thôi :-?
 10. vjanky3u3m

  vjanky3u3m Top 9

  Gia nhập:
  22/12/12
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  8
  em đang dùng All in One SEO Pack giờ làm sao để em có thể chuyển sang plugin yoest gì đó mà những bài trước không bị mất meta des ạ :-??
 11. vq_duy

  vq_duy Top 7

  Gia nhập:
  29/9/10
  Bài viết:
  1,172
  Đã được thích:
  80
  Web:
  Phải công nhận wp SEO rất tốt, mình vốn trung thành với joomla
  nhưng khi làm web dạng tin tức - blog cho chính mình thì mình vẫn tin tưởng vào wpress hơn, vì bản thân ns có những ưu điểm khả nổi bật về SEO
  :-bd
 12. HoangHuy

  HoangHuy Top 8

  Gia nhập:
  10/5/12
  Bài viết:
  960
  Đã được thích:
  85
  Dùng wp quản lý nội dung cho tới các công việc onpage, ping back... rất dễ và mình cũng thấy SEO wp nhanh, mà ít lỗi.
 13. luongnguyen

  luongnguyen Top 9

  Gia nhập:
  12/12/12
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  2
  Web:
  đúng vậy các pl seo wp thật sự giúp ích rất nhiều ! và wp cũng dể seo hơn joomla mình hiện đang seo wp và thấy rất ok ! mình dùng seo utimate ! mạnh mẽ !
 14. tinhwrl

  tinhwrl Top 9

  Gia nhập:
  10/10/12
  Bài viết:
  812
  Đã được thích:
  2
  Mình đang dùng plugin in All Seo cũng thấy khá đủ.
 15. mcanh54

  mcanh54 Top 9

  Gia nhập:
  22/11/12
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Mình thấy plugin All in One SEO Pack là khá đầy đủ cho Seo rồi, còn tùy theo kiến thức seo của mọi người thế nào mà viết nội dung tốt thôi
 16. phimchautinhtri

  phimchautinhtri Top 9

  Gia nhập:
  12/10/12
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  18
  Wordpress đúng là có hệ thống plugin hỗ trợ tuyệt vời.
  Site nào m cũng phải cài hơn trục plugin :D
 17. luongnguyen

  luongnguyen Top 9

  Gia nhập:
  12/12/12
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  2
  Web:
  lạm dụng pl lắm thì cũng ko tốt độ loat của site ! vì cài càng nhiều pl thì load vào site càng nặng hạn chế dc pl nào thì hay cái đó vì vốn dĩ code PHP của wp là ok rồi !
 18. leeanhtuanhp

  leeanhtuanhp Top 9

  Gia nhập:
  29/8/12
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  2
  Mình dùng yoast cũng khá ok. Sau 1 tuần seo từ khóa game dien thoai thì cuối cùng cũng lên top. Keke
 19. doananhduydn

  doananhduydn Top 9

  Gia nhập:
  17/12/12
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  3
  Em đang dùng all in one seo pack mà không biết cái yoast có tốt hơn không các bác.
 20. luongnguyen

  luongnguyen Top 9

  Gia nhập:
  12/12/12
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  2
  Web:
  mình thấy all in seo cũng nhiều người dùng bạn àh ! bạn có hiểu hết các ưu điểm của nó không thôi ! các anh em seo blog bằng all in seo top cũng nhiều chủ yếu do mình làm tốt nữa !

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...