1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Phương hướng phát triển SEO ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi vietseo, 2/5/10.

Lượt xem: 14,730
 1. baquang

  baquang Top 9

  Gia nhập:
  9/9/10
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Xin chào các bạn. Mình chào chung chung vậy có gì ko đúng thì mong bỏ quá cho. Sau khi đọc xong từ đầu đến cuối quan điểm của các bạn, mình thấy mọi người chưa có được tiếng nói chung. 1,2 trang đầu là thành lập hiệp hội (liên minh) nhưng đến bây giờ thì thấy mọi người có vẻ nhạt dần hay sao ý. Hiện tại mình ko có site nào lên top đâu nhưng vẫn mong muốn đóng góp ý kiến của mình.
  1. Việc thành lập hiệp hội (liên minh: viết tắt là HH(LM)) theo ý kiến của mình là hoàn toàn chính đáng nhưng việc thành lập HH(LM) chỉ để chống "phá giá" (từ này theo quan điểm của mình là chưa chuẩn) mà các bạn nên thành lập HH(LM) để làm những điều lớn lao hơn. Vậy điều lớn lao ở đây là gì?. Các bạn muốn thành lập HH để chống phá giá, đứng ở góc độ các Seoer, HH là để chống phá giá nhưng đứng ở góc độ doanh nghiệp, HH này để nâng giá. Các cty Seo VN nói riêng hay doanh nghiệp VN nói chung không muốn sản phẩm của mình bị phá giá và mình xin đưa ví dụ sau đây để các bạn có thể đưa ra lời giải cho tình hình hiện tại của các bạn. Mình có anh bạn thuê nhà ở Khu Dân Cư Trung Sơn (HCM), sau khi thuê nhà thì muốn có internet để dùng, anh này rất thích FPT nên call cho FPT, FPT thông báo ko đc phép kéo dây đến đó, sau đó call cho Viettel và VNPT và cũng nhận được câu trả lời tương tự. Ở đây chỉ được dùng Internet của SPT -> Hy vọng với câu chuyện này, HH do các Seoer tạo nên sẽ có hướng đi đúng đắn.
  2. Vấn đề mình nhận thấy rõ ràng nhất ở đây là chưa có 1 hoặc (nhiều người đồng lòng) mạnh dạn đứng ra kêu gọi, lãnh đạo. Chắc hẳn mỗi người vẫn luôn giữ cho riêng ý nghĩ ("mình cũng kiếm đc vào chục tr/tháng, có HH hay ko cũng chẳng chết ai" -> suy nghĩ chủ quan thôi, đừng bạn nào để bụng nhé).
  Còn vài ý nữa nhưng để chờ ý kiến phản hồi của các mem . hihi.
 2. sincos

  sincos Seo Newbie

  Gia nhập:
  18/9/10
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ngay bên cạnh
  Web:
  Xin các bạn đừng cố vươn tới những điều không thể.

  Đến làm web phải có kỹ thuật + mỹ thuật (ít ra phải 1 thời gian học mới làm được) còn bị bão hòa nữa là.

  Để trở thành một người làm web chắc chắn khó hơn trở thành 1 người SEO (tôi chưa bàn đến việc pro hay không)

  Tôi không nói SEO ko cần kỹ thuật, nghệ thuật. Nhưng chỉ một A ma tơ biết 1 chút là đã đi xì pam điên cuồng. Ít nhiều nó cũng làm loãng, làm khó cho những SEO kỳ cựu.

  Cách đây 2 năm về trước, trên các 4rum nhan nhản bàn luận về thiết kế web. Thế mà giờ thì....... chìm xuồng. Thời kỳ seo đã đến, nhan nhản đâu cũng SEO. Pro có, gà có, đến mấy em làm cập nhật viên cũng đòi đi seo, nhận hợp đồng seo.

  Lúc gà họ nhận thật rẻ để vừa làm vừa học. ==> cứ thế cứ thế rồi cũng sẽ có lúc (tương lai gần) như thị trường web hiện tại.

  Bác nào tranh thủ được tí nào thì tranh thủ đi.
  Last edited: 18/9/10
 3. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Mình không nghĩ ai cũng làm được SEO đâu. Do đó không phải lo về giá cả như web hiện tại :D
 4. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Theo bạn thì có trường lớp nào đào tạo về SEO không? Tại sao bạn lại nghĩ rằng không ai cũng có thể làm SEO được? Ví dụ: một người đam mê thơ văn, học ngành dầu khí, đi làm kiểm định đồ gỗ, nghỉ việc về làm thiết kế web và đang vọc để làm SEO, thì người đó có thành công hay không? Câu trả lời chính xác là: chưa biết. Khi mình chưa biết thì chưa thể khẳng định được. Đó là ý của mình. Hiện tại, ở Việt Nam, ngành SEO này gần như rất mới và rất lạ. Nếu bạn đi ra đường và hỏi mọi người xem người ta có biết SEO là gì không? thì bạn đã có câu trả lời rằng tại sao nó mới và lạ. Kiến thức là do sự khiêm tốn và kiên nhẫn mà học hỏi, chứ không phải là khi mình biết được một ít rồi thì lại xem người khác không có "giá trị". Hy vọng mọi người hiểu "mình là ai?" và "mình đang làm gì?". Thân!
 5. baquang

  baquang Top 9

  Gia nhập:
  9/9/10
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Mình thấy có nhiều người có chút kiến thức (ừ thì cứ gọi là có 3-4 năm làm seo đi và đang sở hữu những từ khóa hot đi), họ được phong những cái danh như bờ rồ hay ếch pợt và mình cũng hơi chắc là họ tự đưa họ lên một cái vị trí cao hơn để nhìn xuống dưới xem những người mới biết và mới học seo, thêm nữa là cho những con người này là gà, là làm pha loãng. Xin thưa với các bạn rằng, cả thế giới này chỉ có mấy bạn làm seo thì chẳng có ai sử dụng seo cả đâu. Một trong những thuộc tính của kinh doanh là "bầy đàn", có nghĩa là khi có nhiều người biết đến seo, khi đó độ phổ biến về seo sẽ rộng hơn và doanh nghiệp, chính là khách hàng của các bạn cũng sẽ nhiều hơn. Có 10 ông bờ rồ về seo thì một tháng có bao nhiêu doanh nghiệp biết đến. Đúng là học seo thì cũng chỉ làm seo mà thôi. Có gì không phải thì cũng bỏ quá cho cái nhỉ
 6. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Mình không có ý chê bai gì cả :D bản thân mình thuộc loại gà trong SEO mà, may mắn có vài từ lên top thôi. Ý mình ở đây là đối với từ khóa cạnh tranh thì được bao nhiêu người lên top ???? Ai làm seo cũng lên thì ai sẽ xuống => chỉ những người may mắn mới lên được top.

  Còn nếu bạn muốn học SEO có thể qua Trung Tâm Hoàng Nguyễn, họ có lớp đào tạo SEO ở Tp.HCM đó.
 7. webmaytinh.com

  webmaytinh.com Seo Newbie

  Gia nhập:
  9/5/10
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  tóm lại nếu chính dân seo mà không quảng bá seo được cho toàn dân thì dân seo là những kẻ spam mà chưa phải là dân Marketing chuyên nghiệp. Muốn phổ biến seo toàn dân thì phải chấp nhận cho mọi người cùng lao vào seo, kể cả họ phá giá. Các cậu chống phá giá thì hạn hẹp đầu óc thấy rõ
 8. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Vấn đề không phải ở chỗ giá cả cao hay thấp. Vấn đề là SEO như thế nào để khách hàng không phải hỏi tại sao hết hạn thời gian rồi mà từ khóa vẫn chưa lên top ? Đã kinh doanh thì phải cạnh tranh, nhưng ở lĩnh vực SEO có một đặc thù, không phải hể có tiền là anh thắng. Có tiền mà thuê sai người anh sẽ mất tiền, mất thời gian. Và có khi đúng người anh cũng chưa chắc win được từ khóa. Chưa dám thấy pro SEO nào dám nói chắc chắn 100% cả. Do đó có thể nói mấy người làm SEO là mấy người ba rọi.
 9. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Cảm ơn thông tin của bạn. Thanks bạn đã đọc qua comment. Mình đang tập tành làm SEO thôi, còn phải học nhiều. Once again, glad to meet you.
  Last edited: 22/10/10
 10. baquang

  baquang Top 9

  Gia nhập:
  9/9/10
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Bác này chuẩn. Muốn nhiều đơn hàng seo thì trước hết phải có nhiều người lao vào học seo giống như bây giờ nhiều người lao vào học lập trình vậy
 11. sincos

  sincos Seo Newbie

  Gia nhập:
  18/9/10
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ngay bên cạnh
  Web:
  Ý bác là: rồi sẽ có 1 thị trường SEO như thị trường web của mấy người lao vào học lập trình hả?
 12. xaydungkientruc99

  xaydungkientruc99 Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  13
  Ở Hà Nội có CLB SEO đây này: CLB SEO
 13. dichvuseo

  dichvuseo Top 9

  Gia nhập:
  26/9/10
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  dich vu seo
  Web:
  Vậy tóm lại vẫn chưa có phương hướng gì cả hả bà con?
 14. sonwanari

  sonwanari Advisor

  Gia nhập:
  12/6/10
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  8
  Các câu hỏi này rất khó mà trả lời được, vì nó liên quan đến rất là nhiều thứ như: kiến thức, kinh nghiệm làm SEO, sự trú trọng SEO của doanh nghiệp, môi trường làm việc, và khả năng thực tại của SEOers, giá trị SEO mang lại cho doanh nghiệp,....

  Theo mình nghĩ rất đơn giản, muốn SEOer có thu nhập cao thì phải làm SEO mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp, và khi doanh nghiệp hiểu tầm quan trọng của SEO và đã đầu tư vào SEO thì đối tượng khách hàng tìm thấy từ search engines phải đúng phân khúc thị trường công ty đã đặt ra. Nhưng một phần khá quan trọng để doanh nghiệp thu hút khách hàng mới nữa đó là: ngành nghề & dịch vụ kinh doanh, uy tính thương hiệu của công ty, nội dung website,....

  Vài dònh chia sẻ cho bạn
 15. hoangpv

  hoangpv Seo Newbie

  Gia nhập:
  12/8/10
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Mình có góp ý.
  1. Mỗi website SEO lại cần 1 giải pháp khác nhau. Nên bảng giá chung là khó. Giải pháp đưa ra cho khách hàng là hoàn toàn khác Giá cũng khác nhau.
  2. Phá giá chỉ là tạm thời, khi cạnh tranh chưa lớn. Họ vẫn có thể bỏ ra nhiều công sức ra để thu tiền về. Khi cạnh tranh đã cao đương nhiên không ai dám xuống giá.
  3. Hiệp hội SEO cũng giống như big four ở Anh. Mục đích liên minh chỉ là vấn đề tài chính. Tạo rào cản không cho bọn nhỏ nhỏ nó ngoi lên, còn trong nội bộ mình thì cạnh tranh dữ dội lắm. Chỉ có thể ấn định ra được một khung giá trần với thể loại website như vậy thì giá không thể thấp hơn mức nào đó.
  4. Dịch vụ Pro thì giá không thể thấp được. Mọi người hiện có vẻ đang làm SEO cho chỉ 1 vài từ khóa, báo cáo, số liệu không có ngon, khó thuyết phục khách hàng Nên gặp tình trạng phá giá là hiển nhiên, bản thân khách hàng cũng khó biết thật giả.
  Các bác làm nên SEO tổng thể, phát triển đồng bộ các từ khóa sẽ hơn hẳn việc phát triển 1 số từ khóa.
  Việc phát triển các từ khóa con để hỗ trợ từ khóa chính là việc bắt buộc phải làm nếu muốn vị trí ổn định. Tội gì không làm tổng thể chứ.
 16. dichvuseo

  dichvuseo Top 9

  Gia nhập:
  26/9/10
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  dich vu seo
  Web:
  Các bác chỉ giỏi nói thôi chứ làm thì chán quá hihi
 17. seo1984

  seo1984 Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  652
  Đã được thích:
  542
  Web:
  Bạn có giải pháp nào khả thi hơn không?
 18. dichvuseo

  dichvuseo Top 9

  Gia nhập:
  26/9/10
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  dich vu seo
  Web:
  Bao giờ cần làm cho tớ 1 tay :) không mọi người lại bảo tớ nói lắm . Chỉ lưu ý 1 điều, đó là NHẬU THƯỜNG XUYÊN sẽ giải quyết được tất cả
 19. KnightHV

  KnightHV Top 9

  Gia nhập:
  22/4/10
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  0
  Khi mà SEO đã trở thành phổ biến và tầm quan trọng của nó đạt mức có thể nhìn thấy và đo đếm được, không chừng lúc đó sẽ ra đời một số site .góp như site của bác dvseo đây chuyên audit và review các công ty làm SEO.

  Muốn chuyên nghiệp và định hướng việc SEO ở VN e là còn mất nhiều thời gian. Khi mà người ta còn chưa thấy được tầm quan trọng của website thì nói về tầm quan trọng của SEO e là hơi sớm. Đúng như bác sonwanari có nói, cái gì đến nó sẽ tự đến mà thôi. Cách đây vài năm có ai nghĩ là thị trường SEO lại khá náo nhiệt như bây giờ. Có lẽ hồ sơ năng lực của 1 cá nhân hay công ty làm về lĩnh vực này chính là SERP.
 20. seo_newbier

  seo_newbier Top 9

  Gia nhập:
  6/10/10
  Bài viết:
  425
  Đã được thích:
  16
  Em thấy ý kiến của bác seo1984 rất hay, em đông tình ủng hộ.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...