1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Phân tích sự tương quan giữa các yếu tố: Nội dung, chia sẻ và liên kết

Thảo luận trong 'Các thủ thuật Seo khác' bắt đầu bởi thegioiseo, 9/9/15.

Lượt xem: 4,083
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Vừa qua Moz và Buzzsumo đã hợp tác cùng nhau để phân tích mối tương quan của các chia sẻ và các liên kết của hơn một triệu bài viết. Chúng tôi muốn nhìn vào sự tương quan giữa các chia sẻ và liên kết để hiểu được nội dung có chứa cả liên kết và chia sẻ xã hội có tác động ra sao.

  Những gì chúng ta nhìn thấy là phần lớn nội dung được đăng tải trên Internet chỉ đơn giản là không xứng đáng với các chia sẻ hoặc liên kết và cũng rất kém trong việc lan truyền nội dung. Nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng có vẻ như hầu hết mọi người đang lãng phí thời gian của mình hoặc tạo ra những nội dung sơ sài hoặc không khuếch đại nó.

  slide

  Chúng tôi đã tìm thấy một số ví dụ tuyệt vời về nội dung mà được nhiều người chia sẻ và liên kết đến. Đây không phải là một bất ngờ để tìm nội dung được chia sẻ nhiều hơn so với các liên kết. Các chia sẻ là dễ dàng có được hơn. Tất cả mọi người có thể chia sẻ nội dung dễ dàng. Nội dung phải làm việc vất vả hơn nhiều để nhận được các liên kết. Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra:

  - Nội dung tốt sẽ nhận được cả chia sẻ và liên kết
  - Nội dung tốt hơn sẽ nhận được nhiều liên kết domain referring.
  - Tác động của định dạng nội dung và chiều dài nội dung trên các chia sẻ và liên kết.

  Kết quả tóm tắt của chúng tôi như sau:

  1. Đa số các bài viết nhận được vài chia sẻ và thậm chí ít liên kết hơn. Trong 100.000 bài viết được lựa chọn ngẫu nhiên, 50% có 2 hoặc ít sự tương tác Facebook (shares, likes hoặc comments) và trên 75% đã không có liên kết external. Điều này cho thấy nhiều nội dung rất sơ sài và cũng có những nội dung cực kỳ sơ sài khi chúng được mang ra khuếch đại.

  2. Khi chúng ta nhìn vào một mẫu lớn hơn 75.000 bài viết được nhận nhiều share, chúng tôi thấy có hơn 50% các bài viết không có liên kết external. Như vậy cho thấy trong khi nhiều bài viết mua lại lượt chia sẻ và trong một số trường hợp số lượng share lớn hơn, họ nhận thấy nó khó khăn hơn để có được các liên kết.

  3. Các chia sẻ và liên kết được phân bổ không bình thường. Có bài viết nhận được rất nhiều chia sẻ và liên kết nhưng cũng có những bài viết nội dung chất lượng thấp không nhận được bất kỳ liên kết và chia sẻ nào. Ví dụ, 75% các bài viết (100000 bài viết) đã không có các liên kết external và chỉ có 1 hoặc ít hơn có liên kết domain referring.

  4. Qua 1 triệu bài viết chúng tôi thấy không có mối tương quan tổng thể giữa các chia sẻ và liên kết, mọi người chia sẻ và liên kết với các lý do khác nhau. Sự tương quan trong tổng số các chia sẻ và liên kết domain referring trong 750.000 bài viết chỉ là 0.021.

  5. Tuy nhiên, loại nội dung cụ thể mà có một mối tương quan tích cực mạnh mẽ giữa các chia sẻ và liên kết. Điều này bao gồm các nghiên cứu hỗ trợ nội dung và quan điểm về báo chí. Chúng tôi tìm thấy các định dạng nội dung đạt được cả chia sẻ và liên kết nhiều hơn đáng kể.

  6. 85% nội dung được xuất bản (không bao gồm video và câu đố) dài hơn 1.000 từ. Tuy nhiên, nội dung dài hơn 1.000 từ luôn nhận được nhiều chia sẻ và liên kết hơn so với nội dung ngắn.

  7. Hình thức nội dung quan trọng. Các định dạng như video và các câu đố là nhiều khả năng sẽ nhận được nhiều chia sẻ hơn so với các liên kết. Một số câu đố và video nhận được hàng trăm nghìn chia sẻ nhưng không có một liên kết nào.

  8. Danh sách bài viết và video nhận được nhiều share hơn so với những dạng nội dung khác. Tuy nhiên, khi nhận được các liên kết, danh sách các bài viết và lý do tại sao bài viết nhận được nhiều liên kết domain referring hơn.

  Chúng tôi đã nêu những phát hiện chi tiết dưới đây. Bạn có thể tải 30 trang báo cáo từ các trang web BuzzSumo:  Đa số các bài viết nhận được một vài chia sẻ và một vài liên kết

  Mẫu ban đầu của chúng tôi có 757.000 bài viết từ cơ sở dữ liệu của BuzzSumo. 100.000 bài viết được lấy một cách ngẫu nhiên. Chúng tôi muốn nghiên cứu các định dạng nội dung cụ thể, 657.000 bài viết khác là chia sẻ video. Do đó, mẫu tổng thể đã có một độ lệch cụ thể để gửi các chia sẻ và các định dạng nội dung cụ thể. Tuy nhiên, 50% của 757.000 bài viết của chúng tôi vẫn còn có 11 chia sẻ Twitter hoặc ít hơn và 50% bài viết không có các liên kết external.

  Bằng cách so sánh 50% trong số 100.000 bài viết được chọn ngẫu nhiên có 2 chia sẻ Twitter hoặc ít hơn, 2 tương tác Facebook hoặc ít hơn, 1 chia sẻ Google+ hoặc ít hơn và không có chia sẻ LinkedIn. 75% bài viết không có liên kết external và 1 liên kết domain referring.

  Các chia sẻ và liên kết phân bổ không bình thường

  Các chia sẻ và liên kết phân bổ không bình thường. Một số bài viết được lan truyền rất nhanh với các chia sẻ và liên kết. Phần lớn các bài viết nhận được rất ít chia sẻ hoặc liên kết và nằm ở dưới cùng của biểu đồ phân bố độ sai lệch như hình dưới đây:
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket

  Sự phân bổ này là như nhau đối với các chia sẻ và liên kết trên tất cả domain mà chúng tôi đã phân tích. Trong ví dụ dưới đây cho thấy sự phân bổ các chia sẻ của một tên miền.
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 2

  Không có sự tương quan giữa các chia sẻ và liên kết

  Chúng tôi sử dụng mối tương quan có hiệu quả, một thước đo của sự tương quan tuyến tính giữa hai biến. Kết quả có thể nằm từ 1 (tổng số tương quan tích cực) đến 0 (không có mối tương quan) -1 (tổng số tương quan tiêu cực).

  Các mẫu tương quan tổng thể cho mẫu của chúng tôi là:

  - Tổng số chia sẻ và liên kết domain referring là 0.021
  - Tổng số chia sẻ và liên kết Sub-domain là 0.021
  - Tổng số chia sẻ và liên kết external là 0.011

  Kết quả cho thấy mọi người chia sẻ và liên kết đến nội dung vì các lý do khác nhau.

  Chúng tôi cũng đã xem xét các mạng xã hội khác nhau để xem có sự tương quan tích cực hơn cho các mạng lưới cụ thể. Chúng tôi không tìm thấy mối tương quan tích cực mạnh mẽ của các liên kết domain referring trên các mạng lưới khác nhau như hình dưới đây.

  - Tổng số tương tác Facebook 0.0221
  - Twitter 0.0281
  - Linkedin 0.0216
  - Pinterest 0.0065
  - Google plus 0.0058

  Trong đó có một bằng chứng cho thấy các bài viết được chia sẻ nhiều hơn có một mối tương quan cao hơn giữa chia sẻ và liên kết. Điều này có thể được nhìn thấy trong hình dưới đây:

  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 3

  Sự tương quan tăng là tương đối nhỏ, tuy nhiên, nó chỉ ra rằng các trang web rất phổ biến sẽ có sự tương quan cao hơn một chút về chia sẻ và liên kết.

  Phát hiện của chúng tôi cho thấy không có một mối tương quan tổng thể mâu thuẫn với các nghiên cứu trước đó. Chúng tôi tin rằng những phát hiện trước đó có thể là do lấy mẫu không đầy đủ như chúng ta sẽ thảo luận ở dưới đây.

  Nội dung có một mối tương quan tích cực giữa chia sẻ và liên kết

  Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện thấy có các loại nội dung cụ thể mà có một mối tương quan cao giữa các chia sẻ và liên kết. Nội dung này thu hút cả các chia sẻ và liên kết, các chia sẻ tăng kéo theo liên kết domain referring cũng tăng theo. Vì vậy, dường như có một sự chồng chéo, một số nội dung đáp ứng được các tiêu chuẩn cho cả chia sẻ và liên kết.
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 4
  Các nội dung mà rơi vào khu vực chồng chéo này bao gồm các nội dung từ các domain phổ biến như những nhà xuất bản lớn. Trong mẫu của chúng tôi bao gồm cả các nội dung authority, nội dung nghiên cứu, quan điểm báo chí và các trang web tinh tức lớn.

  Trong ví dụ mẫu với 757.000 bài viết là ví dụ về domain mà có một mối tương quan cao giữa các chia sẻ và liên kết.
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 5
  Chúng tôi rất thận trọng trong việc đưa ra kết luận từ dữ liệu này. Do đó chúng tôi đã thực hiện một mẫu thứ 2 dành riêng cho các domain có mối tương quan cao. Phân tích này được trình bày trong phần tiếp theo dưới đây.

  Chúng tôi tin rằng các nghiên cứu trước đó có thể đã được lấy mẫu nội dung không tương xứng từ các trang web phổ biến trong khu vực chồng chéo. Điều này sẽ giải thích mối tương quan tích cực của các chia sẻ và liên kết. Tuy nhiên, số liệu cho thấy các domain trong khu vực chồng chéo là thực sự có giá trị ngoại lai khi nói đến chia sẻ và liên kết.

  Quan điểm về sự hình thành ngành báo chí và nội dung nghiên cứu

  Để tìm hiểu thêm về bản chất của nội dung trên các trang web với các mối tương quan cao, chúng tôi đã xem thêm 250.000 bài viết ngẫu nhiên từ các domain.

  Ví dụ, chúng ta xem 49.952 bài viết từ New York Times và 46.128 từ Guardian. Mẫu này cho thấy có một mối tương quan thấp hơn về các chia sẻ và liên kết. Con số cụ thể như sau:
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 6
  Sau đó chúng tôi chia thành các loại nội dung để xem cụ thể loại nội dung nào có mối tương quan cao hơn. Trong phân tích này, chúng ta thấy rằng nội dung bình luận từ các trang web, chẳng hạn như bài xã luận và bình luận có chia sẻ và liên kết cao hơn. Ví dụ như:
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 7
  Các chia sẻ và liên kết cao hơn có thể là do nội dung đưa ra quan điểm tập trung vào các xu hướng hiện tại và vì tác giả đưa ra 2 quan điểm cụ thể có thể gây tranh cãi và hấp dẫn.

  Chúng tôi quyết định xem chi tiết hơn tại quan điểm hình thành báo chí. Ví dụ, chúng tôi nhìn hơn 20.000 bài viết từ The Atlantic và New Republic. Trong cả hai trường hợp, chúng tôi đã nhìn thấy một mối tương quan cao của các chia sẻ và liên kết với một số lượng lớn các liên kết domain referring như hình dưới đây:

  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 8
  Những thông tin này xuất hiện để hỗ trợ cho giả thuyết rằng có quan điểm báo chí nằm trong những nội dung này. Nó đặc biệt thu hút nhiều liên kết domain referring.

  Loại nội dung khác mà có mối tương quan cao đó là nội dung nghiên cứu. Do chúng tôi lấy mẫu từ nhiều dữ liệu của các trang web xuất bản đã được nghiên cứu và chứng minh. Chúng tôi tìm thấy nội dung trên các trang web này đã có một số liên kết domain referring cao hơn hẳn. Các nội dung cũng có một mối tương quan cao hơn như hình dưới đây.
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 9
  Vì vậy trong khi không có sự tương quan giữa chia sẻ và liên kết, có nhiều loại nội dung mà không có mối tương quan cao về chia sẻ và liên kết. Nội dung này sẽ xuất hiện nằm giữa sự chồng chéo của liên kết và chia sẻ.

  Bạn muốn nhận được chia sẻ và liên kết?

  Kết luận của chúng tôi là nếu bạn muốn tạo ra nội dung mà nhận được cả chia sẻ và liên kết thì bạn nên tập trung vào việc tạo ra những quan điểm, nội dung authority về những chủ đề hiện tại hoặc nội dung được nghiên cứu và chứng minh.

  Tác động của chia sẻ và liên kết với hình thức nội dung

  Chúng tôi đã đặc biệt xem xét các hình thức nội dung. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng hình thức nội dung có một mối tương quan cao giữa chia sẻ và liên kết. Dưới đây là chi tiết về sự tương quan được lấy từ 757.317 bài viết.
  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 10
  Xét về sự tương quan của các chia sẻ và liên kết domain referring, tại sao loại bài viết này lại có một mối tương quan cao nhất so với tất cả các loại nội dung khác. Danh sách bài viết và video cũng có một mối tương quan cao hơn so với tương quan mẫu là 0.021.

  Một số loại nội dung có nhiều khả năng được chia sẻ hơn

  Điều đáng ngạc nhiên là những hình ảnh thú vị, các câu đố và video lại có lượt chia sẻ cao. Dưới đây là một số ví dụ:

  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 11

  Nội dung dài hơn luôn nhận được nhiều chia sẻ và liên kết hơn

  Chúng tôi đã loại bỏ các video và các câu đố từ mẫu ban đầu để phân tích ảnh hưởng về chiều dài nội dung. Chúng tôi có 489.128 văn bản với chiều dài nội dung như sau:

  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 12

  Trên 85% các bài viết có ít hơn 1.000 từ.

  Chúng tôi nhìn nhận thấy có sự tác động của các chia sẻ và liên kết lên chiều dài nội dung.

  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 13
  Khi chúng ta nhìn vào chiều dài nội dung dựa trên sự tương quan giữa các chia sẻ và liên kết, chúng tôi thấy rằng nội dung có hơn 1.000 từ có một mối tương quan cao hơn nhưng với bài viết trên 2.000 từ lại có mối tương quan không cao hơn là mấy.

  Phan tich su tuong quan giua cac yeu to Noi dung chia se va lien ket 14

  Sự tác động của các yếu tố được kết hợp

  Sự kết hợp của các yếu tố như sự nổi tiếng trên toàn trang web, hình thức nội dung và chiều dài nội dung là một công việc cần phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, những phát hiện ban đầu không cho thấy rằng các chia sẻ hoặc liên kết có thể được tăng lên khi một số những yếu tố này được kết hợp.

  Bạn có thể tải (file đính kèm) báo cáo nghiên cứu đầy đủ từ site của BuzzSumo để hiểu rõ hơn về nghiên cứu này.

  Lưu ý: Đây là một bài viết mang tính nghiên cứu của Moz và BuzzSumo nên bạn cần hiểu các thông số trên ảnh và nội dung trong bài để hiểu rõ mấu chốt vấn đề.

  Các file đính kèm:


 2. kientaovietvn

  kientaovietvn Top 9

  Gia nhập:
  30/10/13
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Tương tác phụ thuộc nhiều vào nội dung và hình ảnh, nội dung dài mà không hấp dẫn, có ích với người đọc cũng không thể có nhiều tương tác bằng nội dung ngắn mà hấp dẫn được
 3. hoangnhu02

  hoangnhu02 Top 9

  Gia nhập:
  21/8/15
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  9
  Web:
  tương tác bài viết phụ thuộc vào lĩnh vực nữa. Những ngành như máy móc thiết bị thì viết hay thế nào tương tác cũng không cao. Với những mảng giải trí cứ giật tit hay shock kèm theo hình ảnh mát mẻ là vó tương tác
 4. blogstar

  blogstar Top 10

  Gia nhập:
  22/10/14
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Việc chia sẻ nội dung là dựa vào người Seo thôi chứ bây giờ rất ít người chia sẻ bài viết, chủ yếu là trên Facebook mọi người like và truyền nhau trên đó thôi
 5. MsDung

  MsDung Seo Newbie

  Gia nhập:
  26/3/15
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nội dung vẫn là 1 yếu tố quan trọng nhất trong SEO . Nội dung tốt đã lên top rồi chưa cần đi link
 6. luugia

  luugia Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/9/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Theo mình nội dung vẫn là số 1 nhưng 2 yếu tố chia sẽ và liên kết ko thể thiếu trong chiến dịch này được bởi vì nó như 3 anh em chung 1 nhà
 7. lukhachdem0209

  lukhachdem0209 Top 8

  Gia nhập:
  22/5/14
  Bài viết:
  851
  Đã được thích:
  48
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Thanks chủ thớt! bài viêt này giúp mình tích góp thêm một số điều hay!
 8. phuongly0908

  phuongly0908 Top 9

  Gia nhập:
  8/8/15
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  16
  Công nhận là 3 yếu tố này mình thấy quan trọng để xếp hạng lắm, Thấy các trang nhạc hay phim họ cũng sếp hạng kiểu kiểu như vậy k lẽ nào có sự trùng lập
  hinhyeuphuong thích bài này.
 9. phoenix_5680

  phoenix_5680 Top 9

  Gia nhập:
  3/6/13
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  6
  Web:
  tiêu đề, hình ảnh, nội dung, mấy cái đó tác động trực tiếp lên tương tác của người dùng đến trang web
 10. quocvuongit

  quocvuongit Top 7

  Gia nhập:
  8/6/12
  Bài viết:
  1,389
  Đã được thích:
  20
  Web:
  nhìn mấy cái chỉ số theo hình cung đẹp quá, mà áp vào mấy chiến dịch của mình chắc nó thành hình sóng luôn ^^!
 11. saodovietnam

  saodovietnam Seo Newbie

  Gia nhập:
  29/8/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nhưng mà với website mới...không đi link thì ai biết được bác...:(
 12. TuyetNhung

  TuyetNhung Top 9

  Gia nhập:
  12/11/14
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  20
  Nội dung hay, nội dung tốt và kết hợp việc share nhiều trên mạng xã hội sẽ giúp người đọc tiếp cận và tìm đến website của chúng ta nhiều hơn.
 13. tramy_94

  tramy_94 Top 7

  Gia nhập:
  29/7/15
  Bài viết:
  772
  Đã được thích:
  126
  tuy nội dung là rất quan trọng nhưng liên kết quyết định đến 60 việc điều hướng và đẩy từ khóa lên top
 14. thanhmda

  thanhmda Seo Newbie

  Gia nhập:
  1/6/11
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nếu có tiền thì chạy Adwords và chờ đợi thời cơ.
 15. sthaihien

  sthaihien Top 8

  Gia nhập:
  16/4/15
  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  15
  Nội dung chất (giới thiệu qua offpage) -> người dùng -> tương tác -> top ;)
 16. Lê Xuân Thái

  Lê Xuân Thái Top 7

  Gia nhập:
  31/8/15
  Bài viết:
  351
  Đã được thích:
  735
  Nội dung bạn viết thì cũng khá chuẩn rồi đó nhưng mà làm cho google tin tưởng thì phải vất vả hơn nhiều
  vanbacadluyện văn trường thích bài này.
 17. luyện văn trường

  luyện văn trường Top 7

  Gia nhập:
  22/8/15
  Bài viết:
  368
  Đã được thích:
  739
  ừ thì làm seo quan trọng nhất là được google đánh giá cao thì mới lên top được đúng không mấy pro
  vanbacad thích bài này.
 18. vanbacad

  vanbacad Top 7

  Gia nhập:
  26/7/15
  Bài viết:
  438
  Đã được thích:
  742
  Web:
  Theo mình thì ngoài nội dung thì các liên kết giữa các site cũng quan trọng đó nha
  luyện văn trườngLê Xuân Thái thích bài này.
 19. notviet022

  notviet022 Top 9

  Gia nhập:
  15/8/14
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  Bài viết dài thiệt chứ.. đọc mỏi cả mắt.. nhiều chổ chưa hiểu lắm.. nói chung là nội dụng - liên kết - chia sẽ có liên quan với nhau mà quan trọng là nội dụng phải tốt hay.
 20. vuongdinhvan

  vuongdinhvan Top 8

  Gia nhập:
  15/1/14
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  30
  nội dung tốt đi chia sẻ là có backlink :D

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...