1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Phải chăng Email Marketing là Con dao hai lưỡi ?

Thảo luận trong 'Email marketing - Online direct marketing' bắt đầu bởi donga, 31/1/13.

Lượt xem: 1,114
 1. donga

  donga Top 8

  Gia nhập:
  28/12/12
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  47
  Bạn là môt nhân viên Marketing , hay bạn là chủ một doanh nghiệp. Bạn muốn mở rộng thị phần công ty, muốn quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Mà phổ biến nhất vẫn là hai hình thức : quảng cáo truyền thống và quảng cáo trực tuyến. Bất cứ hình thức quảng cáo nào thì cũng cần bạn đầu tư một số vốn thì nó mới có thể sinh ra lợi nhuận cho bạn. Việc tối ưu kế hoạch quảng cáo để giảm chi phí không phải ai, công ty nào cũng làm tốt. Hình thức quảng cáo trực tuyến là một trong những kênh quảng cáo mang lại hiểu quả cao và tiết kiệm hơn các hình thức quảng cáo truyền thống. Trong tất cả các hình thức quảng cáo trực tuyến thì Email Marketing là hình thức rẻ nhất và hiệu quả khá cao, tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu về Email Marketing? Và có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Email marketing ở Việt Nam lại kém hiệu quả đến vậy. Xin lưu ý mọi ý kiến và lập luận trong bài viết thể hiện cách nhìn riêng của tác giả để hiểu về những nhận định trên.

  [​IMG]

  Những gì bạn đang làm có phải là Email Marketing?

  Đê biết được liệu những gì bạn đang làm là Email Marketing hay Email Spamming, bạn cần phải hiểu sự khác biệt căn bản giữa chúng. Theo “can Spam Act of 2003”, có hàng loạt các dấu hiệu của 1 Email Spam. Nhưng về căn bản, sự khác biệt giữa chúng chỉ là “Người nhận có muốn nhận và đọc email của bạn hay không?”. Nếu họ muốn (vì bất kỳ lý do nào) thì đó không phải là Spam. Trong khi nếu họ không muốn thì tức là bạn đang spam họ.

  Vậy bạn hãy tự hỏi lại mình, liệu người nhận các bức “Email Marketing” của bạn có thực sự muốn nhận chúng không? Nếu không, chắc bây giờ bạn đã hiểu tại sao kết quả các chiến dịch của mình “tồi tệ” đến vậy, và bạn cần phải thay đổi cách thức làm Email Marketing của mình càng sớm càng tốt.

  Có thật Email Marketing thực sử rẻ?

  Câu trả lời của tôi là đúng, Email marketing rất rẻ, đặc biệt nếu bạn biết cách sử dụng thì nó rẻ hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác (cả Online và OffLine).

  Tuy nhiên, bạn đừng hi vọng vào việc bỏ ra vài trăm ngàn để chạy Email Marketing và hi vọng vào 1 “phép màu” nào đó. Không, Email Marketing không phải là một phép màu, nó chỉ là 1 kênh trong hàng trăm kênh Marketing khác và nó yêu cầu một sự đầu tư nghiêm túc cả về nhận lực và vật lực. Nếu bạn không có ý định đầu tư nghiêm túc vào nó, tốt nhất bạn nên tìm 1 hình thức quảng cáo khác.

  Vậy tại sao tôi nói Email Marketing rẻ, trong khi bạn vẫn phải đầu tư cho nó, đó là so với các phương thức quảng cáo khác, khi bạn phải bỏ ra hàng chục, hàng trăm triêu đồng chỉ để mang lại những kết quả “khó” đo đếm được. Thì chỉ với dưới 10 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể chạy hàng chục chiến dịch Email Marketing khác nhau, và hiệu quả của các chiến dịch này hoàn toàn thể hiên trên các con số trên bản báo cáo của bạn.

  Bạn có biết hết sức mạnh của Email Marketing?

  Tôi nghĩ bạn đã nghe ra rả mấy cái này từ lâu rồi, nào là tốc độ nhanh, phản hồi nhanh, … Tuy nhiên liệu bạn đã biết cách để tận dụng hết sức mạnh của Email marketing.

  Nếu đem so sánh với các kênh truyền thông khác, có thể nói điểm mạnh lớn nhất của Email Marketing là tốc độ phản hồi. Chỉ vài ngày sau khi gửi chiến dịch, bạn đã nắm trong tay các con số như tỷ lệ gửi thành công, tỷ lệ mở mail, tỷ lệ click vào link, … Nhờ các con số này bạn có thể đánh giá chính xác chất lượng và hiệu quả của chiến dịch, từ đó chỉnh sửa các chiến dịch tiếp theo để đạt hiệu quả cao hơn.

  Tuy nhiên, trong thời kỳ Social Media phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Email marketing còn thể hiện một sức mạnh mới mà trước đây không có. Đó là tính lan truyền rất lớn của mình. Chỉ 1 cú nhấp chuột, thông điệp của bạn đã được gửi tới hàng ngàn, hàng chục ngàn người khác nhau. Những người này lại tiếp tục chia sẻ thông điệp của bạn trên các mạng xã hội. Nếu thông điệp của bạn đủ mạnh mẽ, nó hoàn toàn có thể trở thành một hiện tượng của xã hội và mang lại lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp của bạn.

  Điểm yếu của Email Marketing

  Mạnh mẽ như vậy, liệu Email marketing có điểm yếu không? Có, có rất nhiều là khác.

  Tính phản hồi nhanh và tính lan truyền chính là "con dao hai lưỡi" nếu bạn hiểu và sử dụng nó cẩn thận, nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho bạn, ngược lại cũng có thể hại bạn một cách “thê thảm”. Nếu thông điệp của bạn không chính xác, hoặc người đọc không hiểu thông điệp của bạn, uy tín của bạn trong cộng đồng sẽ giảm một cách nhanh chóng.

  Không chỉ vậy, Email Marketing chỉ là 1 kênh truyền thông mang tính thời vụ rất cao. Khách hàng biết bạn khi nhìn thấy mail của bạn, nhưng họ cũng quên bạn ngay sau đấy. Do vậy bạn cần phải gửi nhiều, gửi liên tục để nhắc nhở khách hàng của mình. Nhưng nếu bạn gửi quá nhiều, vậy là bạn lại spam rồi.

  Về mặt kỹ thuật, để duy trì 1 hệ thống Email marketing luôn gửi thư vào inbox của khách hàng là cực kỳ khó khăn, chỉ cần 1 sai sót nhỏ là toàn bộ hệ thống có thể sụp đổ trong chốc lát –Bản thân tôi đã từng rơi vào tình trạng này. Chưa kể đến mối quan hệ giữa Email Marketing và các kênh truyền thông online khác (SEO, PPC, …). Nếu Email marketing bạn làm sai, nó sẽ ảnh hưởng một cách tiêu cực và nhanh chóng đến các kênh truyền thông online khác của bạn.

  Lời kết

  Trên đây là những chia sẻ của tôi, người đã có trên 3 năm kinh nghiệm xây dựng và sử dụng Email Marketing tại Việt Nam và trên thế giới. Có thể nó không chính xác trong một số trường hợp nhưng tôi hi vọng có thể mang lại cho bạn những cái nhìn tổng quan và cơ bản ban đầu về Email Marketing, một hình thức marketing có hiệu quả cao với chi phí cực thấp.

  nguồn Searchenginevietnam.com

 2. dzuidzui

  dzuidzui Top 8

  Gia nhập:
  10/1/12
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  27
  Web:
  Hồi giờ học làm SEO, mấy nay tập tành thêm làm Social vẫn chưa có cơ hội thử sức với email marketing, đọc xong thấy máu quá...hy vọng sẽ có dịp học hỏi vấn đề này

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...