1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Panda và Penguin không phải là hình phạt

Thảo luận trong 'Google' bắt đầu bởi thegioiseo, 15/7/15.

Lượt xem: 40,569
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Bạn có biết rằng Penguin và Panda không phải là hình phạt? Điều này có vẻ khó tin đặc biệt là nếu bảng xếp hạng trang web của bạn bị giảm đột ngột vì nó đã bị ảnh hưởng bởi một trong những thay đổi này. Tuy nhiên, Google khẳng định rằng chúng ta không nên gọi chúng là những hình phạt thuật toán.

  Trong Google Webmaster Help Hangouts, John Mueller nói rằng, khi có ai đó đề cập đến một “hình phạt Penguin” hay “hình phạt Panda” thì ngay lập tức ông đã khẳng định rằng đây không phải là hình phạt thuật toán. “Theo quan điểm của tôi, Penguin không phải là một hình phạt. Đó thực chất là một thuật toán chất lượng tìm kiếm”.

  slide

  Khi được hỏi về việc phục hồi “hình phạt Panda”, John đã trả lời rằng: “Chúng tôi coi Penguin là một thuật toán. Nó không phải là một cái gì đó mà chúng ta coi nó như một hình phạt…Chúng ta hãy nhìn vào các tín hiệu mà chúng tôi có và chúng tôi đang cố gắng tìm một cách nào đó thật chính xác để điều chỉnh nó”.

  Hình phạt Google là gì?

  Hình phạt Google không thực sự tồn tại. Google có thể tự tay trừng phạt một trang web cho những việc như liên kết inbound, outbound không tự nhiên, nội dung sơ sài, spam và nhiều hơn nữa. Lý do phổ biến nhất khiến một trang web bị trừng phạt thủ công là do ai đó báo cáo với Google. Hầu hết mọi người tin rằng Google tự đánh giá các trang web trong số các trang web cạnh tranh với nó để đưa chúng lên vị trí top đầu nhưng chúng tôi không chắc chắn là như vậy.

  Nếu trang web của bạn dính phải một hình phạt thủ công, bạn sẽ nhìn thấy điều này trong Google Search Console của bạn (trước đây gọi là Webmaster Tools). Để xem bạn có bị dính một hình phạt thủ công hay công, bạn hãy đi đến Search Traffic → Manual Actions. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một hình phạt như thế này:
  Panda va Penguin khong phai la hinh phat
  Hoặc, nếu không phải thì bạn sẽ nhìn thấy điều này:

  Panda va Penguin khong phai la hinh phat 2

  Lưu ý quan trọng: Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy bằng chứng của một hình phạt trong phần Google Search Console (Webmaster Tools). Nếu bạn đã thêm vào Google Search Console cho trang web này trước khi trang web của bạn bị phạt thì bạn sẽ thấy một thông điệp như thế này:
  Panda va Penguin khong phai la hinh phat 3
  Tuy nhiên, nếu bạn đã bị giới hạn sau khi nhận tin nhắn phạt thì sẽ không có thông báo trong phần messages. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể xem các hình phạt trong Actions Manual Viewer. Hy vọng rằng đây là điều mà Google sẽ thay đổi trong tương lai. Nó sẽ là khá hữu ích để có thể xem các thông điệp trên trang web đối với một chủ sở hữu vừa mới được xác nhận.

  Nếu bạn dính phải hình phạt thủ công, bạn có thể nộp đơn yêu cầu xem xét lại. Nếu bạn đã dọn dẹp kỹ lưỡng thì nhân viên của Google sẽ tự loại bỏ hình phạt của bạn. Một điều gì đó đã thay đổi trong năm 2013 đó là chỉ những trang web có hành động thủ công mới có thể áp dụng hình thức xem xét lại. Trước đó, bất cứ ai cũng có thể nộp đơn yêu cầu xem xét lại, thậm chí nếu không có hình phạt thủ công. Đối với các trang web bị ảnh hưởng bởi thuật toán, bạn sẽ nhận được một phản hồi tự động nói với bạn rằng không có hình phạt thủ công. Nhưng bây giờ, bạn không thể nộp đơn xem xét lại, trừ khi bạn thực sự dính phải một hình phạt thủ công.

  Bộ lọc thuật toán là gì?

  Các thuật toán của Google là vô cùng phức tạp. Có những phần của các thuật toán liên tục đánh giá các trang web và thay đổi thứ hạng phụ thuộc vào những gì chúng nhìn thấy. Ví dụ, thuật toán nhồi nhét từ khóa của Google sẽ đánh giá lại trang web của bạn mỗi khi Google crawl nó. Các bộ lọc chỉ thay đổi khi Google quyết định chạy chúng. Penguin và Panda là các bộ lọc.

  Nếu một trong số những thuật toán xác định trang web của bạn không phải là một trang web chất lượng cao (hoặc không có backlinks chất lượng cao, trong trường hợp của Penguin) thì Google sẽ điều chỉnh các thuật toán để trang web của bạn không được xếp hạng tốt. Nếu bạn có rất nhiều vấn đề, bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu bạn chỉ có một vài vấn đề, bạn có thể sẽ bị giảm nhẹ thứ hạng.

  Tôi nhìn vào Panda và Penguin để liên tưởng rằng chúng giống như những bao cát đang cố giữ một quả khinh khí cầu. Khi trang web có vấn đề nghiêm trọng bao cát đó có thể kéo trang web xuống và làm cho nó không thể tăng lên trong bảng xếp hạng, trừ khi bao cát đó được loại bỏ. Một trang web có một số vấn đề nhỏ thì có thể bao cát sẽ nhẹ hơn dù sao nó vẫn kéo trang web xuống một chút ít nhưng cũng không nghiêm trọng.

  Dưới đây là một số điều mà bạn cần phải lưu ý:

  - Hình phạt thủ công được áp dụng bằng cách thủ công bởi một thành viên nhóm webspam của Google. Bộ lọc thuật toán là một cái gì đó tự động.

  - Bạn không thể nộp đơn xin xem xét lại để bọ lọc thuật toán loại bỏ nó

  - Với hình phạt thủ công, khi bạn đã làm sạch và yêu cầu xem xét lại thành công thì hình phạt sẽ được gỡ bỏ. Với bộ lọc thuật toán, bạn cần cải thiện trang web của bạn và sau đó là chờ đợi cho các thuật toán (Penguin hoặc Panda) hoặc là cập nhật hoặc làm mới và đánh giá lại trang web của bạn.

  - Hình phạt thủ công là on hoặc off. Có thể có trường hợp hình phạt nặng sẽ hạ cấp một trang web ví dụ như một trang web có một liên kết không tự nhiên trên toàn site. Nhưng với bộ lọc thuật toán thì bạn có thể bị ảnh hưởng theo mức độ khác nhau. Không phải mọi hình phạt thuật toán đều nghiêm trọng.

  - Không có bằng chứng nào để nói rằng bạn đang bị hạ cấp bởi bộ lọc thuật toán. Nhân viên của Google có một bảng điều khiển, nơi họ có thể xem trang web đang bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin nhưng webmaster lại không thể thấy điều này. Vậy làm thế nào để chúng ta biết rằng chúng ta đang phải đối phó với một bộ lọc thuật toán hay một vấn đề nào khác. Nếu bạn bị giảm lưu lượng truy cập mà trùng với ngày làm mới hoặc cập nhật của Panda hoặc Penguin thì đây là một gợi ý tốt cho biết bạn đang phải đối phó với một trong những vấn đề này. Tuy nhiên, không phải mọi thuật toán làm mới sẽ được công bố. Và trong tương lai, Google có kế hoạch kết hợp cả hai thuật toán vào các thuật toán chính vì vậy nó sẽ rất khó để xác định những gì cần phải được thực hiện để phục hồi.

  - Với một bộ lọc thuật toán, không có cách nào biết được bạn đã làm đủ việc để thoát khỏi các bộ lọc. Nếu bạn làm sạch backlinks, Penguin được làm mới và bạn sẽ thấy có một sự cải thiện nhẹ, không có cách nào để biết được bạn đã được cải thiện hơn nếu bạn đã gỡ bỏ hoặc chối bỏ liên kết nhiều hơn. Chúng ta cần phải có những dự đoán tốt nhất khi dọn dẹp Panda nhưng nếu Google coi vấn đề đó chưa được giải quyết và vẫn đàn áp bảng xếp hạng của trang web đó.

  Chúng ta có nên gọi là hình phạt Panda và Penguin?

  Thực hiện tìm kiếm cho “hình phạt Panda” hay “hình phạt Penguin” và bạn sẽ thấy một số chuyên gia SEO cũng sử dụng thuật ngữ này. Điều đó có phải là một sai lầm? Nếu bạn thực sự hiểu biết thuật toán của google thì bạn có thể coi đó như là một cách tốt nhất để tham khảo Panda và Penguin như các bộ lọc thuật toán chứ không phải là hình phạt. Nhưng khi tôi đang nói chuyện với một chủ doanh nghiệp nhỏ thì họ cho rằng doanh thu giảm vì họ đang mắc kẹt dưới một bộ lọc thuật toán.

  Tôi cảm thấy rằng Google đã làm được một công việc tốt để dọn dẹp các kết quả tìm kiếm với hầu hết các phần. Khi ai đó tìm kiếm thông tin về bảo hiểm xe hơi, họ không thể nhìn thấy một số trang web như scuzzy buy-cheap-car-insurance-online-now.biz. Là một người dùng, tôi được nhận kết quả tốt hơn so với vài năm trước đây. Nhưng các bộ lọc đang khiến nhiều doanh nghiệp phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Một số thực hiện quyết định kém cỏi khi thuê công ty SEO chất lượng thấp để xây dựng các liên kết đến trang web của họ. Thậm chí một số người còn không biết họ đã làm sai những gì nhưng lại là nạn nhân của các vấn đề chất lượng trang web có thể là do CMS bị lỗi. Theo tôi, cần phải có một cách tốt hơn để một trang web như thế này có thể được phục hồi.

  Bạn nghĩ sao?

  Bạn đã bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin? Bạn có nghĩ rằng chúng ta nên gọi chúng là các hình phạt?

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Panda và Penguin không phải là hình phạt.

 2. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  Theo mình nó không phải án phát như bác này nói, vì đây là điều luật google đưa ra, các site làm sai luật hay không đúng thì bị xử lý theo quy định của luật chơi. Qua đây cũng là lời cảnh tình của google dành cho anh em seo hướng đến seo mũ trắng :D
 3. heartless

  heartless Top 9

  Gia nhập:
  2/6/12
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  7
  Web:
  cứ gọi là hình phạt cho dễ hiểu. tự nhiên site bị mất hết index biến mất khỏi google, hoặc còn nhưng ít + với việc từ khóa mất hết top ko gọi là hình phạt thì cũng chả biết gọi là gì :D
  thaontsq thích bài này.
 4. kingbin

  kingbin Top 8

  Gia nhập:
  2/4/14
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  25
  Theo em nghĩ việc gọi 2 thuật toàn này bị gọi là hình phạt bởi sau khi thuật toàn hoạt động thì lượng search, từ khóa các site bị ảnh hưởng hoặc nặng hơn thì sanbox,... nên mới bị gộp chung lại gọi là hình phạt. Chứ như Muller thông báo gần đây và đã khẳng định hai thuật toán này chỉ là những thuật toán để nâng cao bộ lọc của GG mà thôi.
 5. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Mình thấy panda và penguin có thể coi là cơn bão thì hay hơn và khi nó tới thì nó quét toàn bộ các lá sau, bụi bẩn (web spam, không phù hợp với người dùng,...) và cây thứ hạng được làm sạch. Tạo cơ hội mới cho những chồi non (seoer mới, ý tưởng mới, cách làm mới và đúng hơn, phù hợp với người dùng hơn), làm phát triển hơn.
 6. miencotich

  miencotich Top 9

  Gia nhập:
  10/6/15
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Nếu theo đúng như những gì John nói thì 1 website nào đó đã bị dính thuật toán Panda hoặc Penguin thì tốt nhất nên bỏ trang web đó đi và xây dựng lại, bởi vì cho dù có cải thiện hoặc xóa bỏ backlink đi chăng nữa cũng chỉ thấy từ khóa được cải thiện chút ít trên kết quả tìm kiếm. Điều này xem ra quá khó đối với những website xác định xây dựng thương hiệu
 7. vanhieptt

  vanhieptt Top 9

  Gia nhập:
  2/6/12
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hanoi
  Web:
  Thế giới mạng bây giờ đâu đâu cũng là bãi rác, google hay ông nào đi nữa cũng khó mà thay đổi được, thế thì tương lai phụ thuộc vào cách dùng của con người thôi, vd như youtube đó cũng đã thành trang spam rồi ;hazz
 8. thanhthuy82

  thanhthuy82 Top 9

  Gia nhập:
  5/9/14
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  11
  Web:
  Gọi không phải là hình phạt mà là 1 yếu tố xếp hạng và đánh giá giá trị thực của website cũng đúng.
  dù sao quan điểm của mình nó vẫn là hình phạt.
 9. sthaihien

  sthaihien Top 8

  Gia nhập:
  16/4/15
  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  15
  Hình phạt dùng cho mũ đen.
  Xuống hạng cho mũ trắng ;)
 10. HoclaixeotoVTD

  HoclaixeotoVTD Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/7/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phòng 1114 , Tòa nhà CT.A 789, Mỹ Đình , Hà Nội.
  Web:
  là hình phạt hay không do mỗi chúng ta nhận định. dù bị tụt hạng hay mấy hạng mà chúng ta vẫn cố gắng sửa chữa làm lại thì vẫn dc thôi.
 11. thuctapvinamax

  thuctapvinamax Top 9

  Gia nhập:
  24/10/13
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Mình có đang seo 1 website mà 2 tháng đi link đều đều, keyword chính không vào top 100 được, làm sao mình gửi yêu cầu xem xét lại website cho google
 12. Cường Thịnh

  Cường Thịnh Top 9

  Gia nhập:
  19/3/15
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Gò Vấp - Hồ Chí Minh
  Web:
  Dù sao đó cũng là cách mà Google dành để trừng phạt đối với những website vi phạm những điều cấm trong hệ thống
 13. thiennamlong

  thiennamlong Top 9

  Gia nhập:
  8/11/13
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  27, đường 61, quận 9, TPHCM
  Phạt cũng không phải, nói chung là không đi chung đường với Google là đi sai đường. vậy thôi. Tuy nhiên đích đến thì ko tới nơi, tới chốn.
 14. wpk88

  wpk88 Top 9

  Gia nhập:
  19/2/14
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Đây cũng đc coi là một thuật toán nhằm hạn chế link và nội dung spam, ngày càng làm cho chất lượng kết quả tìm kiếm tốt hơn
 15. vuongdinhvan

  vuongdinhvan Top 8

  Gia nhập:
  15/1/14
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  30
  chứng tỏ giờ làm SEO mà gặp bác nào Report thì cũng mệt nhỉ, Google sẽ soi những website bị Report trước :(
 16. hathuan2210

  hathuan2210 Top 9

  Gia nhập:
  28/10/14
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Vẫn mơ hồ về 2 thuật toán này.. :(
 17. haiduong1701

  haiduong1701 Top 9

  Gia nhập:
  4/3/12
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Ko gọi là hình phạt để cho các thứ hạng từ khóa ra đi 1 cách nhẹ nhàng đó mà.
 18. HoclaixeotoVTD

  HoclaixeotoVTD Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/7/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phòng 1114 , Tòa nhà CT.A 789, Mỹ Đình , Hà Nội.
  Web:
  bỏ bao nhiêu công sức ra mới nhích lên dc thứ hạng mà nó lại bị phát mất tiêu thì mệt lắm.
 19. daviddoan

  daviddoan Top 9

  Gia nhập:
  8/12/13
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  7
  Tất nhiên đây không phải là hình phạt mà là 1 luật chơi được google đưa ra để cho các chiến bình seo có 1 sân chơi công bằng
 20. kahloramos

  kahloramos Top 9

  Gia nhập:
  26/2/15
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cũng đúng vì nhờ các thuật toán này có thể giúp tối ưu hóa website của mình, mang lại lợi ích cho người dùng và cho chính chủ các website

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...