1. Chúng tôi đã xóa hơn 5000 bài viết spam sai chuyên mục cho phép... Bạn có cố tình spam cũng vô ích :))
  Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Những sai lầm cần tránh khi chăn nuôi lợn mán

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi trangfun24h, 19/6/17.

Lượt xem: 204
 1. trangfun24h

  trangfun24h Top 9

  Gia nhập:
  28/6/16
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Mô hình chăn nuôi lợn mán Hòa Bình là một trong những mô hình chăn nuôi kinh tế mang lại hiệu quả cao được nhiều người áp dụng. Bởi lợn mán rất dễ nuôi, lại không kén ăn và ít bệnh, chi phí thức ăn thấp mà giá thành bán ra cao gấp 2 – 2,5 lần so với lợn ta. Tuy nhiên khi tham gia lập mô hình này thì không ít hộ đã phải phá sản với kế hoạch của mình bởi do mắc những sai lầm trong quá trình phối giống, hoặc kỹ thuật chăn nuôi.

  Phối giống cận huyết

  Giao phối cận huyết giữa các con lợn mán sẽ cho thế hệ lợn con sinh ra dị dạng, quái thai, giảm các gen tốt di truyền ngược lại còn sinh trưởng và phát triển kém, con cái giảm khả năng sinh sản, sức đề kháng không tốt.

  Vì vậy, trong quá trình lai tạo và phân loại thịt thương phẩm và nuôi để sinh sản cần tránh để các con lợn bố mẹ giao phối với lợn con, hoặc các con trong một đàn giao phối với nhau.

  Nếu lợn mán con sinh ra là giao phối cận huyết giữa bố mẹ thì không nên giữ để sinh sản cho lứa tiếp theo mà nên chuyển toàn bộ số lợn con thành thịt thương phẩm.

  [​IMG]

  Cứng nhắc trong quá trình nuôi nhốt

  Đặc tính loài lợn mán ưa vận động, nên chúng liên tục dũi đất cả ngày để tìm thức ăn hoặc đi lại chạy nhảy … vì vậy sẽ tiêu tốn năng lượng, nên cung cấp đủ thức ăn cho chúng sẽ cần nhiều hơn bình thường dẫn đến gia tăng chi phí ăn. Ngược lại, để chúng tự tìm thức ăn nhưng không đủ sẽ khiến con lợn còi cọ, chậm lớn.

  Vì vậy tránh thả rông hoàn toàn, và nên tự trồng các loại cỏ cho lợn trong trang trại như cỏ lá to, cỏ andro, …. Để nguồn thức ăn phong phú và luôn tươi mới. Cũng không nên nuôi nhốt hoàn toàn, vì sẽ tạo thịt thương phẩm không giữ được chất lượng thơm ngon, nhiều nạc, ít mỡ nữa.

  Không kiểm soát kế hoạch phòng bệnh cho lợn

  Đa số khi nuôi lợn mán thường chúng hay mắc dịch tiêu chảy, nếu các hộ chăn nuôi không có kế hoạch kiểm soát cụ thể sẽ đi vào lối mòn lạm dụng kháng sinh. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mang lại hậu quả không tốt, làm con lợn giảm khả năng sinh trưởng, chất lượng thịt kém, hay bệnh tật .

  Để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho lợn, đồng thời nên kiêng lợn mẹ nuôi con, mang thai tắm, lợn con sinh ra không nằm trực tiếp trên mặt đất mà làm ổ, lót rơm rạ xuống nền chuồng để chúng nằm, lợn con còn nhỏ hạn chế tắm cho chúng đồng thời vẫn phải giữ chuồng trại sạch sẽ. Trồng các loại cây thuốc nam, khổ sâm, nhọ nồi … trong trang trại để lợn ăn như một vị thuốc giúp lợn phòng bệnh tốt hơn.

  Hy vọng những chia sẻ trên của trang trại lợn mán Hòa Bình sẽ là thông tin hữu ích với bà con.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...