1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Như thế nào được gọi là PRO SEO ?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi giaiphaplienket.com, 1/11/10.

Lượt xem: 13,040
 1. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Cũng khó bạn có thể trả lời được cho mình câu này không nhé. Giả sử A là 1 pro thì sau những năm tích lũy kinh nghiệm vã mồ hôi sôi nước mắt thì liệu A có chấp nhận share miếng cơm manh áo của mình khi chưa kiếm đủ như billgate để mọi người cạnh tranh không. Khó nhỉ :D. Mình ngợi ý luôn là không nên trả lời vì sao vậy ?
  1 : A trả lời nhiều người sẽ bảo A là ngu có mà không biết giữ
  2 : A không chia sẻ người ta sẽ nói như bạn là A là 1 thằng hèn không đáng trượng phu.
  >> nói sao đây. Như mình nói trên " IM LẶNG LÀ VÀNG " :D
 2. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Hihi, cái này phải quay trở lại để xác định thế nào là Pro thôi? Một "pro" thì không cần phải lo "miếng cơm manh áo" đâu, chỉ cần vài cái hợp đồng tư vấn là good rồi. Còn lại thì đa số mọi người có được kinh nghiệm tích lũy, nên xếp hạng với nhau thôi. Chủ yếu ai nhiều năm kinh nghiệm hơn thì gọi là "pro". Giống như mình đạt 4/10, trong khi những người còn lại là 2/10 và 1/10, thì lúc đó mình là "pro".

  Chia sẻ với bạn câu chuyện này: "Cách đây hơn 3 năm về trước, mình làm ở một công ty kiểm định, mới vào công ty (gọi là ma mới) nên bị coi là "gà", bị "ăn hiếp"... Nhưng nhờ quá trình phấn đấu mà mình lên được vị trí "Testing Supervisor" và cũng gọi là có vị trí với người trong nghề. Nếu tính riêng ở Việt Nam, số người làm kiểm định đồ gỗ cho trẻ em thì có lẽ mình cũng có thứ hạng, ^^. Nhưng, có một điều mình phát hiện là, những người "lính mới" sau này của mình, khi mới vào nghề, lúc nào cũng chứng tỏ là mình đã biết hết, biết nhiều. Và khi mình kiểm tra thì mới lòi ra là chưa biết gì cả. Và trong công việc (việc cũ), mình đã không ngừng chia sẻ và học hỏi thêm rất nhiều, có thể, một người sau này được mình truyền lại kinh nghiệm, nhưng người đó sẽ không bao giờ theo kịp mình. Chính những người đó cũng thừa nhận như vậy"

  Cái quan trọng là không ngừng học hỏi thôi, kiến thức không của riêng ai cả, mình không share thì có người khác share, không thể giữ riêng được. Nếu nói theo ý bạn, thì có lẽ mình đang là "ngu, có mà không biết giữ" hihi... Thanks!
 3. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  :D chết bác nói thế khác gì bảo em xúc phạm , nói chung em thấy mỗi người đều có quan điểm riêng không ai giống ai phải không bác. Nhưng em thấy vào diễn đàn này tuy mọi người hay tranh luận sôi nổi nhưng chưa ai văng tục nói bậy 1 câu nào đó là cái được nhất của diễn đàn mình bây giờ mong mọi người phát huy nhé.
  PS : Bác đừng trách em nhé tại em chỉ đưa vd thôi chứ không dám ám chỉ ai đâu hôm nào offline gặp bác em sẽ tạ lỗi vì gây hiểu làm nhé :D.
 4. thietkeso1.com

  thietkeso1.com Seo Newbie

  Gia nhập:
  2/11/10
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Đã Pro thì rất ít ra mặt, đã ra mặt thì lại chẵng nhận mình là Pro :D
 5. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Hihi, đâu có gì đâu. Tại tính của mình không thích giấu diếm, nên hay nói lung tung thôi. Ai cũng có quan điểm của mình mà, đụng chạm nhau cũng khó. Mà bạn ở Bắc Ninh thì chắc là khó gặp rùi. Hôm nào có vô Sài Gòn thì alo mình (0919.554.685 - Sơn), đi cafe chơi. Thanks!
 6. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  :-& Em tưởng bác bên HÀ Nội cơ. :D. Thế thì khó thật. Nhưng biết đâu sau này lại có cơ hội gặp phải không bác. :D. Chúc bác xưng hùng xưng bá "võ lâm SEO" :D
 7. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Hihi, không dám, đa tạ, đa tạ. Nếu mình còn theo nghề SEO thì chắc sau này sẽ gặp.
 8. seo_newbier

  seo_newbier Top 9

  Gia nhập:
  6/10/10
  Bài viết:
  425
  Đã được thích:
  16
  Em mới vào nghề, em cứ thấy bác nào làm mấy từ về bất động sản, thiết kế web, dịch vụ SEO thì em cho là PRO. Em có sai không các bác ?
 9. co_co

  co_co Top 9

  Gia nhập:
  27/8/10
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Mình xin góp 1 ý nhỏ nữa! Đọc cả Thread mình ko thấy mọi người nhắc đến Tools!
  Theo ý kiến cá nhân mình thì Tool của mỗi cá nhân cũng rất quan trọng!
  Mình ví dụ: Đa số công ty SEO đều xuất thân từ những công ty thiết kế website. Vậy họ có Tool rất mạnh đó là thu lại được backlink. Chưa nói đến những công ty đó còn có được những backlink chất lượng từ những site .GOV
 10. VatPhamPhongThuy.com

  VatPhamPhongThuy.com Top 9

  Gia nhập:
  8/11/10
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Vật Phẩm Phong Thủy
  Em thấy có 1 thớt bên ddth.com cũng sôi nổi, có bác chỉ qua đây nên qua góp vui! :-"

  Em nghĩ pro chỉ được gán cho những ai có những dự án, những thành công cụ thể.

  Những người này họ ít khi ra mặt, ít ai biết về họ nhưng ai cũng biết về những dự án đã thành công của họ (vì chúng rất phổ biến qua các từ khóa họ đã SEO)

  Và tất nhiên khi đã pro thì họ là những người Thành Đạt thật sự, thu nhập của họ cao ngất ngưởng do nghề SEO mang lại (SEO từ khóa cho khách hàng để kiếm tiền dịch vụ, và cái chính là SEO cho chính công việc kinh doanh của mình, mà từ khóa lên top 1, việc kinh doanh đông khách mà không giàu thì cũng lạ 8-x , và còn nhiều nguồn thu từ "trên trời rơi xuống" nữa...)

  Mình là dân ngoại đạo, không phải dân IT và chỉ là một newbie về SEO, cưỡi ngựa xem hoa là chính, nhưng có 2 nhân vật mà mình phải gọi là Pro, rất đáng học hỏi mà tình cờ biết đó là ông chủ của vinadesign và ông chủ của onboom, còn thành công như thế nào thì các bác tự tìm hiểu nhé... nhưng xong đừng có té xỉu thì khổ :))
 11. caomanhhieu

  caomanhhieu Top 8

  Gia nhập:
  22/10/10
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  27
  Web:

  EM đồng ý với quan điểm của bác này .. Giấu nghề 1 tí ...

  Thực ra không phải là giấu nghề đâu mà là .. đó là kiến thức vàng ngọc mình có được mình quý lắm lắm

  Mình sẽ cho đi thôi .. Nhưng cho ai , cho ai .. anh đăng nhỉ phải thấy người có tố chất ham học hỏi thì mình mới cho kiến thức vàng ngọc của mình được chứ . chứ po po ra nhưng toàn những ông chém gió thành báo thì cho làm gì .

  Tiếp nữa khi vừa phát hiện ra 1 cái gì gọi là đột phát thì ta phải áp dụng đã kiếm lời cho ta 1 tí đã rồi từ từ ta mới cho đi được chứ ..

  Tớ sống như thế đấy . >> www.raothue.vn
  Last edited: 8/11/10
 12. thanhnho

  thanhnho Cựu mod

  Gia nhập:
  8/8/10
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  61
  mình không đồng ý với quan điểm này lắm.
  theo mình muốn hơn đối thủ thì phải học chính cách mà họ áp dụng để vượt qua chúng ta.
  phải để cho đối thủ luôn là người "cao minh" thì mới đề phòng và phấn đấu tốt dc
 13. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Đối thủ của bạn, nếu họ hơn bạn thì làm gì mà có chuyện "vượt qua"? Họ đã hơn bạn từ khi bạn mới bắt đầu, giống như trong diễn đàn này vậy? Nếu bạn nói các pro SEO đã "vượt qua" bạn, thì phải chăng có lúc những người đó "chưa vượt qua"? Muốn học theo cách người khác làm thì suốt đời chỉ theo sau thôi, bạn phải phát huy khả năng cá nhân của bạn nữa. Cứ chờ người ta có chiêu mới, rồi mới làm theo, thì chiêu đó đã cũ rồi.

  Ý mình nói ở đây là trong cuộc sống này, người ta muốn "vượt qua" người đã đi trước mình, thì một là phải học thêm nhiều kiến thức (thật giỏi). Còn hai là, phải "chơi xấu" đối thủ, cho người ta xuống cấp thua mình. Mà chiêu thứ hai này trong mấy công ty "gia đình" hay áp dụng lắm. Nếu bạn đã đi làm ở một công ty "gia đình", "thân cô, thế cô" thì bạn sẽ cảm nhận được thôi.

  Nhưng đó là ý của mình, còn bạn làm thế nào thì tùy, ai cũng có quan điểm riêng. Tùy cảm nhận mà làm, không nên nghe theo những lời khuyên không đáng tin cậy.
 14. seo1984

  seo1984 Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  652
  Đã được thích:
  542
  Web:
  :D không phải giấu nghề một tí mà phải dấu nghề nhiều chứ.

  Nhiều bác đòi hỏi hơi quá nhiều từ người khác, bạn đòi hỏi người khác phải chia sẻ những bí quyết cho mình. Thử hỏi lại bạn đã chia sẻ bí quyết của bạn với cộng đồng hay chưa?

  Mỗi chúng ta có những kiến thức riêng cần phải giữ cho riêng mình vì mục đích của công việc SEO là để kiếm tiền mưu sinh, nuôi vợ nuôi con, chia sẻ hết chắc bán nhà đưa vợ con ra đường hết :D. Tuy nhiên bên cạnh đó có những kiến thức có thể chia sẻ được, đó là những kiến thức nền tảng nói chung, và cũng có vô số những thông tin không ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo thì cũng có thể chia sẻ được.

  Mong các bác kêu gào đòi hỏi người khác chia sẻ bí quyết hãy chia sẽ nhiều hơn, người khác sẽ chia sẻ bí quyết với bạn. "Muốn nhận hãy cho", mong các bác đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn.
 15. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Hì, có vẻ như chủ đề "Như thế nào được gọi là PRO SEO?" chuyển thành "Có nên chia sẻ kiến thức SEO hay không rồi?". Mình đồng ý với ý kiến của anh seo1984 (em nhớ không lầm là anh Châu thì phải), "muốn nhận hãy cho" là quy luật chung thôi.

  Bạn muốn người khác share cho bạn, thì bạn phải share cho người ta trước. Thanks anh đã góp ý!
 16. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Đồng ý là chia sẻ . Nhưng theo mình thấy nhiều bạn nói hơi quá lên vấn đề " giấu nghề " thử hỏi ngày xưa lúc mình vào nghề có ai là người dạy hay chia sẻ cho mình không, có 1 sách seo nào nói về chi tiết hướng dẫn cách tạo back link chất lượng không, hay 1 thủ thuật nào đấy pro. Xin thưa là chả có gì ngoài content and link. Nhưng tối ưu hóa ra sao, tạo link như thế nào... đều được đúc rút từ thử nghiêm rất nhiều mới ra. "Tâm huyết chia sẻ" đúng như anh Châu nói là chia sẻ những kiến thức chung. Nhiều bạn bây giờ luôn đòi hỏi những chia sẻ kĩ lưỡng cũng như chính xác những thủ thuật của các seoer lâu năm nhưng mọi người có nghĩ họ có kiến thức đấy từ đâu không. Chính là từ những cái cơ bản để phát triển lên sáng tạo ra những cái mới. Tớ xin lấy 1 ví dụ điển hình là bill gate ai cũng biết ông là người giàu có nhất và lòng nhân ái nhất (tặng gần như toàn bộ số tiền của mình cho quỹ từ thiện ) ?? Câu hỏi là tại sao không để lại cho con cho cháu. Bill gate đã nói ngày trước ông đã đi lên bằng 2 bàn tay thì giờ con cái cũng thế để phải lao động sáng tạo.
  Nhân đây cũng cảm ơn bác châu cùng 1 số admin trên diễn đàn thường xuyên chia sẻ kiến thức cơ bản cho seoer mới. Vậy tại sao các bạn không thử học những điều cơ bản và thử nghiệm các phương thức sáng tạo của mình. Luôn năng động và sáng tạo các bạn sẽ có thành công.
 17. Mr.Dang

  Mr.Dang Cựu Administrator

  Gia nhập:
  4/5/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  278
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tất cả các seoer ban đầu đều đi lên bằng các kiến thức cơ bản, nhưng người làm được, người ko làm được là do các bạn ko làm được hay đi theo 1 lối mòn, ko có tính sáng tạo, không có sự tìm tòi, lúc nào cũng thích người khác bày sẵn cho ăn chứ ko chịu đào sâu tìm hiểu.
  Những người thành công, là những người biết chắt chiu kiến thức, biết đào sâu tìm hiểu, từ 1 vấn đề nhỏ có thể phát triển ra các vấn đề lớn hơn, làm việc đỡ vất vả hơn. Quan điểm của mình cũng giống như của anh Châu, theo kiểu "win - win", chứ ko có kiểu mời bác xơi ngay được.
 18. thanhnho

  thanhnho Cựu mod

  Gia nhập:
  8/8/10
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  61
  ý mình nói hình như chưa rõ ràng lắm.
  Ở thegioiseo này có rất nhiều các bậc tiền bối đã đi trước như mr.Châu hay Là BẠN chẳng hạn. Bản thân mình là người sinh sau đẻ muộn, kiến thức thì kém kỏi, xuất phát chậm hơn. thử hỏi nếu không làm theo nhũng gì các bậc tiền bối đã chỉ bảo. thì liệu chúng ta có khẳ năng để hiểu đc cái mới hay không?
  Các cụ vẫn có câu: luôn luôn học cái mới. nhưng đừng bao giờ đánh mất những kiến thức cũ. (cái câu này quên mất nguyên văn của nó là gì rồi :D)
  bản thân mình xác định là người đi sau.
  trước tiên phải học hỏi các bậc đàn anh đi trước
  sau đó lần theo dấu vết của các bác ấy mà tìm hiểu.
  sau đó rút ra vài điều kinh nghiệm cho riêng mình.
  tìm hiểu đến cái mới mẻ hơn

  để vượt qua một ai đó. trước hết phải hiểu cách làm của người đó. kết hợp với cái mới của mình. thì mới mong chiến thắng dc. theo mình là thế.
  ví dụ như muốn vượt qua mr.châu trong lĩnh vực du lịch. trước hết phải hiểu được cách anh ấy làm như thế nào thì mới mong đẩy anh ấy khỏi top 1 dc :))(bác châu đừng giận nhá mang bác ra làm ví dụ hơi nhiều hehe)
 19. thaison01

  thaison01 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/10
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  41
  Đúng là cái chủ đề gọi là pro SEO gần như bị quên và ko còn thảo luận nữa. Thay vào đó chúng ta lại đang đi phân tích, đánh giá, nhận định, đòi hỏi các SEOer khác phải chia sẻ kiến thức và nhất thiết là chia sẻ hết or gì gì đó.

  Điều này nghe qua ai cũng biết là vô lý rồi. Như bài trước a. C có nói nếu không vì cơm áo gạo tiền thì a. C cũng sẽ chia sẻ. Nhưng lại một chữ "nhưng" rất to đó là "cần câu cơm" hay câu vật chất, tiền bạc mà tôi chưa có đủ. Vậy bạn sẽ hỏi thế biết đến bao h mới là đủ tiền bạc để chờ " chia sẻ". Kiến thức là vô hạn và mỗi con người sẽ chỉ đi theo được một số con đường mình đã chọn nếu bạn đã chọn con đường này (SEO) thì hãy bắt đầu tìm hiểu bằng google gõ vào đó các cụm từ khóa" học seo" " làm tăng thứ hạng trên google" và đọc những bài public đó.

  Chúng ta vào đây để làm gì? Chúng ta đang tìm kiếm kiến thức, tìm kiếm những lời giải đáp mà các tài liệu public kia chưa giải thích rõ. Vậy xin mọi người nhớ một điều " đừng đòi hỏi " mà thay vào đó là " khéo léo" lấy được kiến thức người khác để giải quyết những vấn đề của mình ==> các câu hỏi " làm sao để site của em lên top các từ abc ... bde .. " ... Như một bài của thành viên trong TGS có nói " chi phí để tư vấn SEO" có khi còn cao hơn gấp mấy lần chi phí làm seo.

  Về phần tôi khi vào TGS là được gặp lại một số bạn bè cũ, bạn bè mới, có thể cả đối tác kinh doanh mới .. ngoài ra hơn hết thẩy là những kiến thức tôi học được qua các bài viết đã được public ở đây.

  Chúc các bạn tìm được nhiều kiến thức nhất ở TGS này.
 20. KnightHV

  KnightHV Top 9

  Gia nhập:
  22/4/10
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  0
  It's me :D. Vì bản thân đã rơi vào tình huống tương tự nhưng là ở lĩnh vực khác chứ không phải SEO. Giả sử muốn chụp ảnh thì ra hiệu họ chụp cho 1 phát xong ngay, chắc nhiều là 50k, còn nếu muốn có thể tự chụp được như họ cũng mất kha khá thời gian và tiền bạc để học nghề đấy.

  Nếu bạn có xem phim chưởng, thì một số cao thủ không có thói quen nhận đồ đệ. Lịch sự lắm thì ổng thi thoảng mang võ ra đánh, thằng "đồ đệ" học lỏm được thôi cũng đã thành cao thủ võ lâm rồi, nếu chịu khó và không sợ tẩu hỏa nhập ma, luyện nốt cái mà cao thủ kia chưa luyện được hoặc không dám luyện là sẽ thành đệ nhất cao thủ ngay thôi. :D

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...