1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Như thế nào được gọi là PRO SEO ?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi giaiphaplienket.com, 1/11/10.

Lượt xem: 13,104
 1. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Trong thời gian vừa qua, số người làm SEO tăng lên khá nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công với lĩnh vực mang đầy tính cạnh tranh này. Do đó, làm sao để thành công trong SEO ? làm sao để kiếm được nhiều khách hàng thông qua các phương pháp SEO ? làm sao để website mình luôn đứng trên đối thủ ? … là những câu hỏi mà hầu hết các webmaster đều cố gắng giải quyết mà không khi nào nhận được câu trả lời thỏa đáng.

  Bài viết này xin đề cập đến một khía cạnh mà rất nhiều người đang quan tâm : “Làm sao để trở thành PRO SEO ?” hay nói dân giả hơn là “làm sao để trở thành một người làm SEO chuyên nghiệp ?”

  Khái niệm PRO hay không PRO, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp cũng chỉ mang tính chất tương đối. Tùy vào những suy nghĩ vào những thời điểm khác nhau mà từng người sẽ có những nhận định riêng về vấn đề này. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm làm SEO và cũng gặp rất nhiều người trong cùng lĩnh vực, tác giả bài viết xin mạo mụi trình bày một số quan điểm riêng : “Như thế nào là PRO SEO?”

  Đầu tiên, khi nhắc đến PRO SEO mọi người sẽ ngầm tưởng rằng họ có rất nhiều kiến thức trong SEO. Hầu như khi đề cập bất cứ vấn đề gì về SEO, họ đều biết và trả lời trôi chảy. Tuy nhiên, biết nhiều kiến thức trong SEO chưa thể gọi là PRO SEO. Tại sao lại như vậy ? Vì PRO SEO được đánh giá trên những kết quả mà họ đạt được chứ không phải những gì mà họ nói được. Nói thì dễ, mà để làm được là hai giai đoạn hoàn toàn khác nhau.

  Điều thứ hai, người làm SEO khi nâng hạng thành công những từ khóa khó, từ khóa cạnh tranh ví dụ như keyword : weight loss, seo, travel, thiết kế website … có thể gọi là PRO SEO ? Về mặt nào đó có thể nói họ là những người SEO giỏi ứng với từ khóa đó, nhưng không đồng nghĩa họ là PRO SEO. Vì một newbie bình thường, khi được cung cấp đầy đủ điều kiện để phát triển từ khóa vẫn có thể ung dung lên top mà không cần phải bỏ ra nhiều công sức.

  Điều thứ ba, người làm SEO có thể kéo được một lượng khách truy cập lớn vào website nhờ các phương pháp SEO có thể gọi là PRO SEO ? vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào cái cách mà bạn suy nghĩ ngay khi bắt đầu thực hiện SEO. Nếu bạn nghĩ rằng SEO để nhiều người biết tới, SEO để quảng bá website thì bạn mới chỉ đạt được 50% công lực của người làm SEO chân chính.

  Vậy, như thế nào mới gọi là PRO SEO ?

  Bây giờ chúng ta mới thực sự đi vào vấn đề chính. Yếu tố đầu tiên để trở thành một PRO SEO là không tập trung đánh một hai từ khóa, mà phải đánh toàn diện, đánh tổng lực vào những từ khóa có ít người tìm kiếm nhưng khả năng mang lại khách hàng tiềm năng cao.

  Đối với người PRO SEO, họ sẽ quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi hơn là các kết quả SEO. Nếu SEO từ khóa tốt nhưng số lượng khách hàng liên hệ không nhiều để bù đắp vào phần công sức họ đã bỏ ra thì SEO hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Điều này ám chỉ rằng, PRO SEO là những người có tầm nhìn chiến lược, họ biết làm cách nào để thu hút mọi người vào website và khéo léo lèo lái khách truy cập trở thành những khách hàng thực sự.

  Đồng thời, người PRO SEO sẽ không làm chủ một cái giếng, họ muốn làm chủ bầu trời. Do đó, nếu được lựa chọn hình ảnh của một con ếch và một con chim, các PRO SEO sẽ luôn muốn cất đôi cánh của loài chim để tung bay trên bầu trời rộng lớn. Đó là lý do giải thích tại sao nhiều người làm SEO một thời gian thường có xu hướng nâng cấp level lên một tầm cao hơn đó là online marketing nhưng vẫn mang theo trong mình những đặc trưng SEO cơ bản.

  Cuối cùng, thông qua bài viết này tác giả chỉ muốn gửi gắm đến tất cả các bạn làm SEO một thông điệp : “SEO chỉ là một ngôi sao trên bầu trời rộng lớn, nhiệm vụ của chúng ta là làm cho ngôi sao đó ngày càng tỏa sáng hơn”

  Chúc các bạn sớm trở thành PRO SEO.

  Nguồn : http://www.lamseo.com/pro-seo

 2. Mr.Dang

  Mr.Dang Cựu Administrator

  Gia nhập:
  4/5/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  278
  Nơi ở:
  Hà Nội

  Về 2 điều này mình nghĩ bạn có cái nhìn hơi phiến diện và có lẽ nghiêng về các mảng bạn đã làm nhiều hơn.
  Về traffic, thì nhiều site thực sự cần traffic hơn là tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ chuyển đổi chỉ đúng nhất với các mảng kinh doanh, còn có thể nhiều mảng bạn chưa động tới, nhưng nói 1 câu ngắn gọn "có traffic là có tiền" bạn ạ :). Về đánh tổng lực cũng thế thôi, nhiều key mà bạn làm mãi nó mới lên vì nó thực sự là những key khó, thì còn thời gian và sức lực đâu mà đẩy cả trang hả bạn? Từ khóa ít nhưng khách hàng tiêm năng cao <= nó vẫn chỉ đúng nhất với web về bán hàng, dịch vụ, mà cái này mình đã nói với KnightHV gì đó ở site TamViet rồi.

  Tóm lại, theo quan điểm của mình, những gì bạn viết nó vẫn mang tính cá nhân cao hơn là nhận xét chung nhất. Còn với mình, PRO SEO là những người có khả năng đẩy được những từ khóa khó + luôn tìm tòi những gì mới để phát triển, để hoàn thiện kỹ năng của mình.
 3. KnightHV

  KnightHV Top 9

  Gia nhập:
  22/4/10
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  0
  Ý Mr.Dang là muốn thay chữ gì đó bằng chữ CAO THỦ à? :))
  SEO khóa khó mà 1 pro chưa chắc đã làm xong đâu. Thêm vào đó, luôn lao đầu vào những khóa khó thì cũng chưa chắc đã phải là cách thông minh.

  Theo quan điểm của tớ, PRO là ngoài những kỹ thuật mà đa phần đã biết, cần phải có tầm nhìn và quan điểm đi trước mặt bằng chung SOEer trên thị trường.
 4. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Uhm mỗi người một nhận định về SEO mà :D Kéo được traffic không phải là chuyện khó nhưng giữ được traffic là một vấn đề khó hơn gấp bội. Mình nghĩ bất cứ site nào cũng cần tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên loại tỷ lệ chuyển đổi có khác biệt chút. Ví dụ như site bán hàng thì cần số lượng khách hàng mua sản phẩm. Site giải trí thì cần số người xem trang gia tăng và trở lại từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ các dịch vụ đi theo. Như vậy định nghĩa về tỷ lệ chuyển đổi của mỗi site là khác nhau tùy theo mục đích của người chủ website.

  Có traffic chưa chắc được coi là có tiền, nhiều site bán hàng có traffic nhiều hơn những site bán hàng khác nhưng traffic của site nào chất lượng hơn thì site đó có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu nói về traffic chung chung thì chưa chắc site nhiều traffic lại có thu nhập cao hơn site có traffic ít hơn.

  Khi làm SEO đánh nhiều từ khóa sẽ hỗ trợ rất nhiều cho từ khóa chính. Ngoài ra "Từ khóa ít nhưng khách hàng tiềm năng cao" không chỉ đúng với site bán hàng mà đúng với mọi site.

  Đẩy được từ khóa chỉ là một phần trong kế hoạch marketing tổng thể. Bạn sẽ cảm thấy thất vọng nếu từ khóa đó không mang lại nhiều lợi ích.

  Tóm lại mỗi người một ý, người nào ngộ được chân lý sẽ giải được thế bí :D
 5. khucthuydu

  khucthuydu Top 9

  Gia nhập:
  19/4/10
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  1
  Theo đánh giá của mình 99% Proseo ko có mặc ở thegioiseo và thường họ chẳng viết gì hết ^^!
 6. mrphantuan

  mrphantuan Top 9

  Gia nhập:
  19/8/10
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  11
  Ý của bác là SEO pro là những nhà marketing và họ không quan tâm đến Google?:>


  _____________
  du hoc,hoc bong du hoc,tu van du hoc,du hoc singapore
 7. dinhlanh

  dinhlanh Cựu mod

  Gia nhập:
  6/8/10
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  26
  Web:
  đọc kỹ bài này như quan điểm cá nhân, Pro SEO hay làm SEO pro không quan trọng, chủ DN họ cần khách hàng để họ duy trì kinh doanh và hoạt động. Người làm SEO cần tiền ăn qua ngày, còn Pro hay không là do cái nhãn mà người khác gán cho họ. PR cho cá nhân cũng quan trọng lắm :D
 8. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Quan điểm của em SEO pro dựa trên những yếu tố sau :


  1 : cần có thành tích chứng minh.Đó là top 1 ;2 ;3 google một vài từ khóa.
  2 : Từ khóa đào kênh top 1 hot hot pro ? :D. >> từ khóa đỉnh đỉnh chút.
  3 : Lương công ty không cao nhưng lương ăn mảnh cao ;))
  4 : Biết về code , lập trình áp dụng vào SEO
  5 : Có tầm nhìn "lợn rống" chiến lược " vượt biên "
  6 : Luôn luôn khiêm tốn, muốn học hỏi nhiều hơn.
  >>> 6 yếu tố quyết định 60% - 70% SEO pro.

  Yếu tố cuối cùng chiếm tỷ lệ để đánh giá cao 1 seo pro hay không đó chính là ..... Không thể đánh giá chính xác anh ( chị ) ấy. 1 pro SEO không dễ dàng để lộ chính mình vi anh ta đã quá quen với cách che dấu google bộ máy thông minh trên thế giới. " Im lặng là vàng " đó chính là nguyên tắc của SEO ONE L-)

  I'm SPAMER NUMBER ONE
  Last edited: 2/11/10
 9. seo1984

  seo1984 Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  652
  Đã được thích:
  542
  Web:
  SEO PRO, nói tiếng việt cho dễ hiểu là SEOer chuyên nghiệp. Một ngành nghề để chuyên nghiệp cần phải có thời gian, hiện nay tuổi đời của nghề SEO còn quá thấp nên khó mà nói được có ai PRO hay không.

  PRO cũng chỉ là một cái danh, mà cái chúng ta cần hiện nay là cái thực (money). Anh em ta chịu khó cày cuốc khi nào giàu rồi thì nói đến cái danh sau :D
 10. proseo

  proseo Seo Newbie

  Gia nhập:
  2/11/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Bác nào cũng có lý, thật ra ở diễn đàn này chỉ có mình em là PROSEO thôi
  Last edited: 2/11/10
 11. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Mình thích câu này, thường ai là Pro thực sự thì ít khi "lộ" ra lắm. Tuy nhiên, cũng cám ơn những anh em đã làm lâu năm trong nghề SEO chia sẽ về kiến thức SEO cho mọi người. Giờ thì có vẻ kiếm tiền là quan trọng hơn cả. Khi nào giàu có rồi tính sau cũng được, ^^.
 12. thaison01

  thaison01 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/10
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  41
  Bác châu nói đúng. Cần tiền "để sống" còn danh "để đời"
  Tiền thì cần ngay và hàng ngày
  Danh thì cuối đời (sau khi die)

  Vì vậy hãy làm sao để có một thời gian thì ta sẽ lên chuyên nghiệp (pro)

  Cái này là edit thêm.

  Cá nhân Sơn thiết nghĩ pro hay không pro thì là một cái name quan trọng trong SEO nói chung và các nghề khác nói riêng hiệu của công việc, kết quả công việc là cái cuối cùng đánh giá một công việc, nhưng trong quá trình làm ai cũng nhìn nhận bạn or người khác ở một khía cạnh nữa " lòng nhiệt huyết, say mê". Vậy chúng ta ko cần phải quá coi trọng chữ "PRO"
  Last edited: 2/11/10
 13. xaydungkientruc99

  xaydungkientruc99 Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  13
  Tham gia ý kiến tí: Mình thì không phấn đấu trở thành SEO pro, vì không làm nghề SEO - không phải dân IT, nghiên cứu SEO là sở thích nhất thời như nhiều sở thích khác của mình, lúc nào rảnh rỗ ghé qua tí ... và thấy nó cũng khá lợi ích, dưới góc độ người quản lý doanh nghiệp thì SEO là một kế hoạch Marketting quan trọng song song với các chiến lược Marketting khác của doanh nghiệp.

  Theo ý mình nếu một người (tổ chức) được gọi là làm SEO pro thì cần có những thứ sau:
  1) Có kiến thức về Marketting nói chung --> Quan trọng
  2) Hiểu biết tâm lý (tâm lý khách hàng, tâm lý lứa tuổi ... )
  3) Am hiểu về lĩnh vực cần SEO
  ---> Ba cái trên là kiến thức cần có trước khi tìm được một keyword mục tiêu.
  4) Có kiến thức tốt Internet
  - Traffic internet được điều hướng chủ yếu bởi cái gì? Hiện tại, tuơng lai nó như thế nào?
  - ....
  5) Hiểu biết về các yếu tố xếp hạng của các SE phổ biến (GG, Bing, Yahoo)
  6) Có kiến thức SEO khá: vượt qua bài test của SEOMOZ
  7) Biết lập kế hoạch SEO và đánh giá, dự đoán được sự biến động của việc Ranking từ khóa
  - phân tích đối thủ
  - SEO onpage/offpage
  - Đo lường, đánh giá
  - Duy trì
  8) Hiểu rõ PPC và sự kết hợp PPC với SEO
  9) Kiên nhẫn - tỉ mẩn - biết chấp nhận thất bại

  PS: SEO không phải là sự che giấu, SEO là kế hoạch cho sự phổ biến. SEO Pro cần có các chiến lược rất rõ ràng không phải là căn cứ vào một số thủ thuật vặt tác động vào SE (rất tiếc giờ các thủ thuật vặt đó vẫn có đất sống và được che giấu bở những người gọi là SEO Pro ...). Mẹo vặt mà các SEO PRO đăng nắm giữ làm cho nhiều newbie thấy "THẦN BÍ" chủ yếu tập trung vào cái gọi là HOÀNG HẬU TRONG SEO.
  Last edited: 2/11/10
 14. thaison01

  thaison01 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/10
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  41
  Phải click vào núc cám ơn bài viết của bác.
  "Mình thì không phấn đấu trở thành SEO pro, vì không làm nghề SEO - không phải dân IT, nghiên cứu SEO là sở thích nhất thời như nhiều sở thích khác của mình,"
  Và đưa ra được quá nhiều list cụ thể như vậy quá là khâm phục .... em biết về IT mà cũng ko có dc kiến thức như bác vừa list
  cám ơn!
 15. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  @xaydungkientruc99 Bác chính là 1 seo pro đang ẩn mình đó . :D . Bác rất khiêm tốn 1 điều mà seo pro nào cũng cần. Nếu với 1 người tìm hiểu seo giỏi như bác mà không làm seo thì em cũng chả hiểu bác làm việc khác kiểu gì. Cho nên em mới bảo seo pro luôn là người ẩn mình giỏi nhất trong các seo er là vậy, đặc biệt trước seo newbie họ còn tỏ ra gà hơn. Đó mới là cái cao tay của 1 seopro " làm để không ai biết mình làm " đến lúc người khác làm thì từ khóa đã an bài ở vị trí top 1.
 16. thanhnho

  thanhnho Cựu mod

  Gia nhập:
  8/8/10
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  61
  mình thích cách góp ý của bạn.
  cảm ơn những câu chả lời hữ ích.
 17. tranduyninh

  tranduyninh Cựu mod

  Gia nhập:
  3/8/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Cho mình hỏi thêm câu này nữa :

  SEO Expert và SEO Pro thì khác nhau thế nào nhỉ ?

  Và SEO thì nên gọi cái nào hợp lý hơn ?
 18. seo1984

  seo1984 Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  652
  Đã được thích:
  542
  Web:
  Nhiều người có vẻ quan tâm đến đức tính khiêm tốn và cho rằng nó là một tính cách cần có của một SEO chuyên nghiệp. Tôi thì có ý kiến khác, sự chuyên nghiệp của một con người không phụ thuộc vào đức tính này. Ai cũng biết Mourinho làm một người rất kiêu ngạo, nhưng không ai có thể phủ nhận ông ta là một HLV chuyên nghiệp.
 19. Mr.Dang

  Mr.Dang Cựu Administrator

  Gia nhập:
  4/5/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  278
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nếu nói như bác này thì bác đúng là seo pro rồi, không cần giữ các mẹo vặt bên mình mà chỉ cần với các kiến thức public bác vẫn seo tốt. Về cơ bản, khâu onpage ai cũng có thể làm đc cả, cái quan trọng mà bác bảo "Thấn Bí", là hoàng hậu đó, thì ngta phải đổ mồ hôi nước mắt, mất công mày mò mới có, dễ mang ngay cho bác ngồi chơi bác xem, rồi bác làm. Nếu đúng như thế, thì ok man, bác đúng là người đàn ông, là đại trượng phu đích thực; còn nếu chỉ nói thôi mà chẳng có gì thì e cũng ko biết dùng từ gì để mô tả nữa.
 20. sonn.hstag

  sonn.hstag Top 9

  Gia nhập:
  19/9/10
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Chà, có vẻ như là những ai đang nắm cái "Thần Bí" mà hông share thì hông phải là "đại trượng phu đích thực" nhỉ?

  Theo ý mình, thì cũng chẳng có gì là "Thần Bí" đâu, mọi người cứ chạy theo cái hư danh đó thôi. Chủ yếu là kinh nghiệm góp nhặt được trong quá trình làm SEO. Thường thì một số người sẽ chia sẻ cho những người mới. Tuy nhiên, nếu chia sẻ hết thì bạn cũng chẳng còn gì để làm, vì lúc đó đối thủ cạnh tranh của bạn quá nhiều. Và nếu một người gọi là "pro" mà trong khi kiến thức đó, nếu người khác biết, người ta cũng làm được, như vậy có xứng đáng là "pro" không nhỉ? Còn người dám chia sẻ những gì mình biết, biết giúp đỡ người khác cùng tiến bộ, và không ngừng học hỏi thêm. Dù không "pro" nhưng cũng được nhiều người nể phục rồi.

  Ai cũng biết Bill Gates giàu có, nhưng nếu ông ta chỉ cách làm giàu đó cho các bạn biết, các bạn có bảo đảm là sẽ giàu như ông ta không? Mình không chắc đâu. Các chuyên gia theo mình biết thì người ta phải phấn đấu và học hỏi rất nhiều, chứ không phải nắm vài "bí kíp" thì gọi là chuyên gia được.

  Giống câu chuyện:
  "bạn có sẵn sàng bỏ ra 50tr để kinh doanh không?"
  "nhưng đó là kinh doanh cái gì?"
  "nhưng bạn có bỏ ra 50tr không?"
  "nhưng tôi không biết là kinh doanh cái gì thì làm sao bỏ tiền được?"
  "bạn không bỏ tiền thì tôi không nói được"
  "bạn không nói thì làm sao tôi bỏ tiền được"
  ....
  thế đấy, "bí kíp" kinh doanh là vậy...

  Muốn hơn người khác thì bạn có hai cách: một là "bạn phải phấn đấu hơn người khác", hai là "bạn phải làm cho người khác thấp hơn mình". Từ đó mà hành động thôi. Vài lời chia sẻ...

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...