1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Nghề Seo có phải là nghề ko có chất xám.

Thảo luận trong 'Góp ý phát triển diễn đàn' bắt đầu bởi kechungtinh, 3/8/11.

Lượt xem: 51,485
 1. kechungtinh

  kechungtinh Top 9

  Gia nhập:
  2/8/11
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  15
  Có người bảo với mình rằng. Nghề Seo là Nghề không có chất xám. Theo các bạn thấy thế nào.?? Nghề Seo chỉ cần cần cù chịu khó là cũng có thành quả. Tất nhiên nghề nào cũng phải cần cù chịu khó.

  Nhưng Nghề Seo lại không được cho là 1 bộ môn dậy ở các trường đại học. tại sao

  Trong xu thế hiện nay. các cty tuyển nhân viên Seo thì rất ít. ? tại sao

  và đa phần là công ty tuyển nhân viên Seo đi kèm với quản trị web. (và theo e được biết thì hiện tại có rất nhiều đơn vị tuyển NV quản trị Web + Seo) và mức lương thường rất bèo bọt==> giá trị nghề này không cao . tại sao?

  Và các pro Seo như các bác trên diễn đàn khoe đã có chứng chỉ gì để xác minh (ý e muốn nói là 1 chứng chỉ, bằng cấp) hay chỉ đơn thuần là lên được 1 vài từ khóa ở 1 trang web. (có thể là lúc site của họ được lập và từ khóa cạnh tranh tại thời điểm đó là chưa cao chẳng hạn)

  Và nghề Seo là nghề linh tinh tạp chùng (cái gì cũng phải biết ví dụ như nội dung website thì phải biết và có kỹ năng biên tập (cái này thuộc bên lĩnh vực nào ý nhỉ) + tái lập lại cấu trúc web (cái này bên Lập trình) + tạo backlink trao đổi liên kết (cái này bên xì pam) )


  Em cũng được biết. bọn lập trình bạn bè e . nó ra trường. trừ những đứa ko xin được việc nó mới đi làm cái nghề quản trị website và Seo..

  Em phân vân quá. Trong tư tưởng có nhiều mớ bòng bong mà ko biết hỏi ai. Các bác trả lời thẳng thắn cho em với. Và e hỏi cũng ko phải là có ý gì cả. E chỉ muốn có câu trả lời sau đó e sẽ bắt tay vào nghề Seo.

 2. ChickenSEO

  ChickenSEO Top 9

  Gia nhập:
  29/3/11
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  13
  Nếu chỉ giải quyết khâu oai thì đúng là ko nên đi làm SEO thật, hoặc nếu có làm thì khi nào giới thiệu, giao dịch, khoe khoang với bạn bè thì nên đọc chệch từ "SEO" thành "CEO" cho oách :D
  Quan trọng là mình thích và có định hướng theo nó thôi! Và quan trọng hơn nữa là mình kiếm đủ tiền nuôi mình, nuôi gia đình, nuôi vợ con thui! Chứ còn để ý làm gì đến miệng lưỡi thế gian ^^
  Thêm nữa, ai bảo làm SEO mà ko cần dùng chất xám thì đó là kẻ ko biết gì về SEO roài :D Cũng chất xám, chất trắng ác chiến ấy chứ! Lao tâm khổ tứ, đêm hôm lọ mọ, vò đầu bứt tai suốt đấy :))
  vannhuthanh thích bài này.
 3. trungbatigol

  trungbatigol Top 8

  Gia nhập:
  3/12/10
  Bài viết:
  739
  Đã được thích:
  52
  Web:
  Bác làm quả title thế thì bác đừng làm SEO làm gì cho không có chất xám bác ạ.
 4. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Em biểu với người bảo em " có chất xám không mà phát biểu liều thế". Ở Bậc ĐH đến lập trình thiết kế web còn dạy chả ra gì, lý thuyết thì nhiều mà thực tế chả được bao nhiêu. Đôi khi 1 ông CĐ ra trường chịu khó học rồi làm code ciếc nhiều một năm sau còn giỏi hơn thực tế hơn nhiều ông ĐH. SEO cái gì cũng phải biết vì thế nó khó hơn cái khác. Nếu bạn muốn theo SEO việc đặt câu hỏi khiến bạn phân vân thì khó đề bạn có thể thành công, khuyên bạn nên dừng. Vì seo không phải học hôm nay mai ta biết hết, nó cần đam mê nhiều hơn là tiền bạc.
 5. xuanla

  xuanla Top 9

  Gia nhập:
  4/4/11
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  1
  Web:
  theo minh nghĩ bạn sẽ phải có lựa chọn riêng cho minh thôi, cần cù chưa chắc lên dc đâu :))
 6. kechungtinh

  kechungtinh Top 9

  Gia nhập:
  2/8/11
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  15
  các anh đừng chém em thế. Em chỉ đưa ra nhận định . để các bác vào bàn luận và cho ý kiến. Chứ không phải e đăng topic này để các anh chỉ trích em.. hii. đó là các vấn đề e đưa ra . để các bác nhận xét từng quan điểm 1. Tất nhiên như anh URL nói thế thì e ko nói làm gì. Vì Học đại học họ chỉ dậy tư duy. Ra ngoài xin việc thì sv ko biết làm gì vì kiến thức ở trường nó ko thể áp dụng đi làm. Nhưng nó là cái nền tảng .. để ta biết cách vận dụng và tiếp cận vấn đề thui...

  ---------- Post added at 05:04 PM ---------- Previous post was at 05:03 PM ----------

  hi hi đúng ạ.. các bác làm Seo là chém gió ghê lắm. trên diễn đàn đâu cũng có mặt chỉ cần có cái chữ ký là oki liền à. Lọ mọ đêm hôm làm gì cho mệt ạ
 7. cuongnh

  cuongnh Top 9

  Gia nhập:
  20/7/11
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  1
  M không nghĩ vậy, Nghề nào thì cũng là nghề có chất xám cả.
  Làm seo chăm chỉ cần cù là một yếu tố quan trọng, tuy nhiên cũng cần có chất xám để vận dụng cũng như tận dụng thời cơ + cơ hội
  Đều là do mình tính cả.
  Với mình đó là chất xám :)
  M làm seo vẫn đủ sống cũng không bèo bọt :D

  Còn với bài viết của cậu mình khuyên: Bạn đừng làm Seo không có lúc lại đánh nhau với mềnh há há :p
  Last edited: 3/8/11
 8. kechungtinh

  kechungtinh Top 9

  Gia nhập:
  2/8/11
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  15
  hii. mình cảm ơn bạn đã nêu ra ý kiến thẳng thắn.
  Bạn dựa vào đâu mà khuyên mình ko lên làm Seo. hay là do mình đưa cái topic này ra.
  Hii nếu mình làm Seo sẽ dễ cạnh tranh với bác lắm..
 9. Kimi

  Kimi Top 9

  Gia nhập:
  19/4/10
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Đã là PRO SEO thì khả năng được chứng minh bằng số từ khóa cạnh tranh cao mà họ TOP. Chứ chả cần chứng chỉ hay tờ giấy lộn nào để chứng minh đâu bạn.
  Bạn đã nghĩ thế thì không nên làm SEO. Không tôn trọng nghề thì đừng làm.
 10. kechungtinh

  kechungtinh Top 9

  Gia nhập:
  2/8/11
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  15
  Mình chỉ đơn thuần là muốn mọi người trả lời thẳng thắn đề mình Thông rõ ý tưởng băn khoăn thui.. Tất nhiên lựa chọn 1 việc để kiếm cơm thì phải băn khoăn chứ. Ko đơn giản là bảo thích là làm được mà phải cân nhắc lợi , hại sau này, và đường tiến sau này chứ...
 11. cuongnh

  cuongnh Top 9

  Gia nhập:
  20/7/11
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  1
  OK đến đây là ngon rồi bạn sẽ phải bỏ chất xám ra và cạnh tranh với mình đấy :p
  Chúc cậu có một lựa chọn tốt nhé ka ka
 12. ongbay

  ongbay Top 8

  Gia nhập:
  13/1/11
  Bài viết:
  547
  Đã được thích:
  62
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Nghề seo không phải là nghề chính thống đối với hệ thống ngành nghề quốc gia, tuy nhiên seo là là một phần rất quan trọng của ngành Digital maketing (ngànhnày là ngành chính quy chưa được phổ biến).

  Nghề nào cũng có level, mỗi level ứng với một kinh nghiệm nhất định (hay chất xám như bạn nói). Với khả năng seo được các từ khóa trung bình thì bạn có thu nhập cũng 10tr.

  Về lâu dài, seo sẽ không lâu dài, nó là dạng biến thể, nó sẽ biến thành dạng khác với một tên gọi gì đó. Seoer cũng vậy, sẽ không lâu dài, seoer chuyên nghiệp sẽ tự tìm hướng đi cho mình, họ đến với nghề này một cách tự nguyện và họ cũng tự nguyện tìm cho mình một hướng đi "khác - và xa hơn".

  Lời khuyên: Bạn đang cần định hướng nghề nghiệp, bạn muốn tìm hiểu seo, bạn không biết có nên theo nghề này không....? Theo mình thì bạn không nên theo, ngành này cạnh tranh khốc liệt, sẽ biến thể thành dạng khác, bạn sẽ phải nhờ mọi người tư vấn nghề nghiệp một lần nữa, lần nữa... không lâu dài dành cho bạn!

  Chân thành!
 13. seobatdongsan

  seobatdongsan Seo Newbie

  Gia nhập:
  11/10/10
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Sở dị SEO không được dạy trong trường đại học vì ngay cả thầy giáo trong trường còn chưa làm được làm sao có thể dạy cho sinh viên được, cái này mình nói thật chứ không phải nêu lên gì , còn seo nó không đơn thuần như bạn nghĩ nó ít suy nghĩ, nó là một trong những công việc khó nhất, đòi hỏi tính cảnh tranh và đào thải rất cao
 14. kimitraining06

  kimitraining06 Top 9

  Gia nhập:
  13/1/11
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Chẳng biết sao chứ mình làm seo thấy mắc nhiều bệnh quá :((
 15. oyasumynasai

  oyasumynasai Top 9

  Gia nhập:
  10/1/11
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Web:
  @ Chủ thớt: Trước khi lập ra cái topic này thì bác nên tìm hiểu trước 1 chút về SEO cái đã thì bác mới hiểu, chứ giờ bác nghe thiên hạ bảo thế này thế nọ mà không chịu tìm hiểu thì mọi người ở đây giải thích nhiều bác cũng k hiểu đâu. Em đoán không nhầm thì ý bác giờ là SEO = Spam.
  @ all: Bác ý vào đây cũng là muốn tìm hiểu thêm về SEO, muốn định hướng thôi chứ không có ý gì về nghề SEO đâu, nên các bác cũng chém vừa vừa thôi. Hình như bác này mới gia nhập TGS mà.
  Em nghĩ thế nào thì bảo thế thui, các bác đừng chém em nhá :">
 16. newriver

  newriver Top 9

  Gia nhập:
  13/9/10
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  9
  Ơ đùa chứ nhìn thấy cái title đang định cầm hòn gạch :))

  Nếu bạn chủ thớt đang nghĩ SEO là nghề ko có chất xám thì mình có thể suy ra theo ý này là khách hàng hàng tháng trả tiền thuê mình làm toàn những thằng ko có não à. Vì ko có não mới thuê những ng ko có chất xám làm.

  Mình nghĩ bạn có theo SEO thì cũng chả bền đc đâu :-j
 17. nanalove

  nanalove Top 8

  Gia nhập:
  27/7/11
  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  30
  trong khi viết cái này thì em đang chạy tools để spam baclink :D, đúng là SEO cần phải có nhiều cái để học, ngoài việc Spam thì còn rất, rất nhiều cái Pro hơn nữa
 18. kechungtinh

  kechungtinh Top 9

  Gia nhập:
  2/8/11
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  15
  Vâng thông qua các ý kiến đóng góp của mọi người giúp mình hiểu sâu hơn về Ngề này. Hi hi. và giờ mình đã sẵn sàng bước sang ngành nghề mới đầy thú vị này rùi. Mình có lợi hơn 1 số bạn đó là mình cũng đã học lập trình. tất nhiên việc tối ưu hóa cấu trúc website thì mình hoàn toàn có thể. Hơn nữa sử dụng công cụ internet cũng có lợi hơn 1 chút các bạn chưa biết gì đến về có thể nói máy tính. Mình nói ko phải để khoe hay là như thế nào. Mình hỏi tất cả trên để có cái ý kiến tổng thể để mình sẵn sàng chuyển sang ngành mới này..hii thanks mọi người
 19. nguyenxuantruong.com

  nguyenxuantruong.com Top 9

  Gia nhập:
  24/6/11
  Bài viết:
  312
  Đã được thích:
  15
  1 người lập trình được coi như 1 thằng nông dân thời hiện đại còn 1 seoer sứng đáng là 1 phú ông khi đạt đến mức "biển thể" ( như ongbay nói )
 20. oyasumynasai

  oyasumynasai Top 9

  Gia nhập:
  10/1/11
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Web:
  Chưa chắc có lợi thế về lập trình đã SEO tốt hơn mấy bác sang ngang từ ngành khác đâu. Chúc bác thành công vs con đường mới ^^

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...