1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Ngăn ngừa tác dụng phụ do thuốc với gan bằng cà gai leo

Thảo luận trong 'Toàn quốc' bắt đầu bởi yeulamgi, 20/10/20.

Lượt xem: 308
 1. yeulamgi

  yeulamgi Top 9

  Gia nhập:
  6/6/17
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Tổn thương gan do thuốc bao gồm một loạt các bệnh từ bất thường sinh hóa nhẹ đến suy gan cấp tính, chúng có thể gây ra các tình trạng nhiễm độc gan do thuốc kháng lao hàng đầu là isoniazid, rifampin và pyrazinamide. Trong việc tìm kiếm giải pháp thay thế dược lý để ngăn ngừa tổn thương gan từ các loại thuốc tân dược các nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích của chiết xuất cao khô cà gai leo trong việc tăng cường chức năng gan và loại bỏ độc tố, giúp hạn chế tổn thương gan do thuốc.

  Chiết xuất cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan

  Chiết xuất ethanol từ lá cà gai leo đã chứng minh tác dụng bảo vệ ở chuột chống lại độc tính trên gan do, chiết xuất này làm giảm mức men gan cao và các độc tố trong gan. Hiệu quả quan sát được tương tự như đối chứng tích cực (silymarin, 2,5mg/kg), các tác giả cho rằng lợi ích bảo vệ này là do các flavonoid có trong dịch chiết cây.

  Chiết xuất nước của củ cà gai leo giúp tạo ra tác dụng bảo vệ gan chống lại tổn thương gan dưới cấp tính. Kết quả cho thấy sự gia tăng các giá trị của các enzym gan , chẳng hạn như glutamic oxaloacetic transaminase hoặc aspartate aminotransferase và glutamic pyruvic transferase hoặc alanin aminotransferase và phosphatase kiềm.

  Các nghiên cứu cũng quan sát thấy sự gia tăng mức độ glutathione và mức độ peroxy hóa lipid thấp ,hiệu quả quan sát được là do sự hiện diện của thiosulfinat , steroid, tecpen, flavonoid và các phenol khác có trong cà gai leo. Dùng chiết xuất cà gai leo trong 28 ngày cũng bảo vệ khỏi tổn thương gan, được sử dụng như một đối chứng tích cực.

  Trong một thử nghiệm khác cho thấy chiết xuất dạng nước cà gai leo được sử dụng bằng đường uống thể hiện hoạt tính bảo vệ gan đáng kể khi làm giảm tác dụng độc hại trên gan do thuốc chống lao tạo ra. Các thông số sinh hóa và giảm hoại tử tế bào gan rất giống với silymarin đối chứng dương tính (100mg / kg) các lợi ích chống oxy hóa của chiết xuất với sự hiện diện của flavonoid.

  Các thử nghiệm khác cũng cho thấy chiết xuất cà gai leo cũng có tác dụng tái tạo tế bào gan giúp chống lại thiệt hại cấp tính cho gan và bảo vệ chúng chống lại các tổn thương do acetaminophen gây ra. Phần alkaloid giàu từ chiết xuất cà gai leo đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan trong mô hình in vitro (ung thư biểu mô tế bào gan ở người) và in vivo ở chuột, tác dụng bảo vệ được quan sát thấy tương tự như của silymarin.

  Bên cạnh các thử nghiệm về lợi ích của chiết xuất cà gai leo với chức năng gan của người sử dụng thuốc tân dược, thuốc kháng sinh, kháng viêm, điều trị ung thư, hóa trị, xạ trị thì cũng có nhiều nghiên cứu khác đang được tiến hành để chứng minh lợi ích tuyệt vời của thảo dược này với chức năng gan khi sử dụng thuốc trong thời gian dài. Nó giúp người bệnh giảm bớt sự quá tải cho gan để thực hiện nhiệm vụ làm lành các tế bào và hồi phục các chức năng tổng thể cho cơ thể.

  Như vậy qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên mô hình chuột cho thấy cà gai leo có hoạt tính bảo vệ gan chống lại tổn thương gan do thuốc gây ra. Hiện nay, thông qua các thử nghiệm nghiên cứu chứng minh lợi ích của thảo dược cà gai leo với chức năng gan khi sử dụng thuốc tân dược cũng đã giúp nhiều người bệnh có thêm lựa chọn tích cực khi điều trị bệnh.

  Song song với việc điều trị bằng thuốc tân dược thì thuốc thảo dược từ cà gai leo làm nguồn nguyên liệu TPCN giúp tăng cường chức năng gan cũng đã giúp người bệnh cải thiện được chức năng gan an toàn và hiệu quả.  Last edited: 3/6/22

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...