1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Nên lựa chọn doanh nghiệp tư nhân hay công ty trách nhiệm hữu hạn?

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp - Startup' bắt đầu bởi Phan Thanh, 22/4/17.

Lượt xem: 33,197
 1. Phan Thanh

  Phan Thanh Seo Newbie

  Gia nhập:
  22/4/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nên lựa chọn doanh nghiệp tư nhân hay công ty trách nhiệm hữu hạn?
  Hiện nay, nhu cầu thành lập công ty đang ngày một tăng cao. Có nhiều loại hình doanh nghiệp để lựa chọn. Tuy nhiên, nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào phù hợp vẫn còn là bài toán khó đối với các chủ doanh nghiệp tương lai. Bài viết này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về 2 loại hình doanh nghiệp đang đang là sự ưu tiên lựa chọn của rất nhiều người là Doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH.
  Doanh nghiệp tư nhân là gì?

  Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là loại hình doanh nghiệp dễ điều hành nhất, khá phổ biến từ những năm 2000 trở về trước, đây là những doanh nghiệp chủ yếu đi lên từ hộ gia đình.

  - Ưu điểm:

  Chủ doanh nghiệp có toàn quyền đối với tất cả hoạt động kinh doanh, nên việc ra quyết định một cách nhanh chóng. Ngoài ra, chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ DNTN tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.

  - Nhược điểm:

  Do không có tư cách pháp nhân nên chủ DNTN phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, chứ không giới hạn số vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp, dẫn đến rủi ro tài chính cao cho các chủ doanh nghiệp.

  Ngoài ra DNTN không có tư cách pháp nhân, nên việc thực hiện các hợp đồng kinh doanh, giao dịch gặp khó khăn hơn. Việc giao kết hợp đồng khá phức tạp sẽ làm hạn chế nhiều cơ hội kinh doanh cho chủ doanh nghiệp. Khi giao dịch một số đối tác có tâm lý loại hình này là kém chuyên nghiệp, là doanh nghiệp gia đình.

  Đặc biệt theo Khoản 3 Điều 2 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, DNTN không có tư cách pháp nhân nên không được đứng tên vay vốn, chủ doanh nghiệp sẽ phải đứng ra vay vốn với tư cách cá nhân. Theo quy định này, nếu DNTN muốn vay, cá nhân là chủ doanh nghiệp sẽ phải đứng tên và chịu trách nhiệm trả nợ với tư cách cá nhân, lãi suất vay theo diện cá nhân sẽ được tính như vay tiêu dùng và khiến chi phí vốn tăng cao.

  Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

  Công ty TNHH gồm 2 lọai hình: TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên, có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận, có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập. Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty.

  - Ưu điểm:
  Vì chế độ trách nhiệm hữu hạn, công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ nằm trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.

  Do có tư cách pháp nhân, nên doanh nghiệp có thể đứng ra vay vốn theo quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, mức vay vốn cao và lãi suất sẽ thấp hơn so với tư cách cá nhân vay vốn.

  Bên cạnh đó, công ty TNHH có tư cách pháp nhân, vì vậy việc thực hiện các hợp đồng kinh doanh và giao dịch sẽ thuận lợi hơn nhiều so với doanh nghiệp tư nhân, đưa lại nhiều cơ hội kinh doanh cho công ty.

  - Nhược điểm:

  Tuy nhiên, chế độ TNHH làm cho uy tín của công ty trước đối tác phần nào bị ảnh hưởng bởi tâm lý rủi ro khi hợp tác so với các loại hình công ty khác.

  Công ty TNHH chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn DNTN hay công ty hợp danh.

  Mỗi lọai hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy, người kinh doanh cần phải tìm hiểu kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn khi thành lập công ty. 2. Ngoc Nguyen

  Ngoc Nguyen Top 9

  Gia nhập:
  22/8/14
  Bài viết:
  428
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Nội
  tùy vào vốm huy động mà b chọn loại hình công ty phù hợp. nhưng e thấy cty nào thành lập cũng cần tư vấn luật mà.
 3. huyhoang08

  huyhoang08 Top 8

  Gia nhập:
  24/9/11
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  34
  Web:
  Làm Team trước, làm sản phẩm ổn định trước đã, đừng nghĩ các thứ khác

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...