1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Muốn viết blog cần bắt đầu từ đâu? Kỹ thuật viết blog cho người mới

Thảo luận trong 'Chiến lược, kế hoạch, nghiên cứu online marketing' bắt đầu bởi otakusama, 30/6/21.

Lượt xem: 54,187
 1. otakusama

  otakusama Top 9

  Gia nhập:
  29/5/18
  Bài viết:
  468
  Đã được thích:
  6
  Việc bắt đầu viết blog sẽ không quá khó khăn, bạn chỉ cần bắt đầu một cách chậm rãi. Trong phạm vi bài viết này, mình tiếp tục gợi ý cho bạn 1 vài kỹ thuật viết blog giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng và phát triển blog ngay từ những ngày đầu mới tạo blog. Đây đều là những điều cơ bản bạn cần nắm khi muốn phát triển một trang blog. Giờ thì bắt đầu nào!

  Blog là gì? Blog và Website có gì khác nhau?

  [​IMG]

  Đầu tiên, bạn nên hiểu rõ hơn về blog. Thì blog là một dạng của website, đây là một nhất ký trực tuyến do cá nhân hay tổ chức tạo ra nhiều một hoặc nhiều chủ đề. Nội dung của blog thường mang quan điểm, ý kiến cá nhân của người viết về một chủ đề nào đó. Điều này đồng nghĩa, kiến thức của người sẽ là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của bài blog.

  Còn về website, đây là một trang do một cá nhân hoặc tổ chức tạo ra với mục đích riêng, thường là bán sản phẩm, dịch vụ. Nội dung của website là tin tức, giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, cũng có thể bao gồm cả blog,...

  Muốn viết blog thì phải bắt đầu từ đâu?

  Ngày nay, để tạo ra một cái blog không khó, bạn sẽ cần có 2 thứ để tạo nên 1 website: domain (tên miền) và hosting

  Tạo blog bằng domain và hosting

  Đối với domain, bạn cần xác định tên blog của mình là gì. Bạn có thể sử dụng tên của công ty để đặt tên blog, hoặc cũng có thể đặt tên theo chủ đề của blog. Miễn là tên này không trùng tên với các website khác.
  Sau khi chọn được tên, bạn sẽ tìm nhà cung cấp để mua domain. Bạn có thể dễ dàng tìm được nhà cung cấp với từ khóa “mua tên miền” hay “mua domain” trên Google, có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Lưu ý là bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ theo năm để duy trì tên miền này.

  Đối với hosting, để tìm mua dịch vụ hosting, bạn làm tương tự như tìm mua domain. Chi càn lên Google và search từ khóa “dịch vụ hosting” thì có hàng tá sự lựa chọn cho bạn.

  Tiếp đến, bạn cần có một nơi để điều chỉnh giao diện cũng như lưu trữ, quản lý các bài viết của bạn, cụ thể là CMS – Content Management Systems. WordPress là một sự lựa chọn không thể nào tốt hơn, vì CMS này rất dễ sử dụng. Phải có lý do mà 39% người dùng quyết định lựa chọn WordPress.

  Cách tạo blog miễn phí

  Còn nếu bạn cảm thấy những điều trên là vượt ngoài khả năng kỹ thuật của bạn thì vẫn còn cách tạo blog khác cho bạn, cách này cực kỳ đơn giản và nhanh chong. Bạn có thể tạo một cái blog miễn phí tại WordPress.com hoặc Blogspot. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí domain và hosting. Hiện tại AZTECH cũng đang sử dụng 2 nền tảng này để tạo viết blog.

  Hướng dẫn cách viết blog trên website

  [​IMG]

  Giờ thì chúng ta sẽ chuyển đến phần quan trọng nhất của bài viết này. Dưới đây sẽ là cách viết blog cho người mới bắt đầu, tiếp tục theo dõi bạn nhé!

  1. Tìm hiểu độc giả

  Dựa vào mục đích viết blog và chủ đề của blog mà bạn sẽ xác định và nghiên cứu về các đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới.

  Để mang lại giá trị cho người đọc, bạn cần viết những điều khán giả muốn đọc, chứ KHÔNG phải là những điều bạn muốn khán giả đọc. Hãy tìm hiểu xem họ muốn biết thông tin gì? Họ sẽ bị những dạng thông tin nào thu hút? Vậy nên bạn sẽ phải nghiên cứu sở thích và tính cách của họ. Từ đó đưa ra những chủ đề khán giả của bạn bị hấp dẫn

  2. Lựa chọn tiêu đề thông minh cho mỗi bài blog

  Vai trò của tiêu đề đối với một bài viết vô cùng quan trọng. Trước khi mọi người đọc bài blog của bạn, thì tiêu đề bài viết đã giúp họ định hình nội dung của bài viết. Để hấp dẫn độc giả click vào bài viết, bạn cần một tiêu đề có sức nặng, một tiều đề khái quát đủ những thông tin bạn muốn diễn đạt trong bài viết. Vậy nên, thay vì suy nghĩ tiêu đề trước khi viết bài, thì bạn nên bắt đầu với một tiêu đề cơ bản nhất mà bạn có thể thay đổi sau đó. Khi đã chuyển qua quá trình viết blog, dòng tiêu đề sẽ dần hình thành hơn khi bạn từng bước làm rõ được vấn đề, nội dung cần thiết.

  Đồng thời một tiêu đề hấp dẫn cũng nên thêm vào những yếu tố như sử dụng con số, sử dụng những từ mạnh, tạo dấu ấn hay sử dụng đại từ “tôi” để tạo trọng lượng cho tiêu đề,....

  3. Sử dụng đoạn sapo để giữ chân độc giả

  Sức hút của Sapo đã từng được AZTECH đề cập. Hãy buộc vào chân độc giả một cái “mỏ neo” để níu giữ họ ở lại bài viết lâu hơn bằng một đoạn Sapo lôi cuốn và hấp dẫn bạn nhé.

  4. Giải đáp các thắc mắc của người đọc bằng bài viết

  Dùng những chủ đề trả lời câu hỏi khi viết blog được người đọc lẫn Google đánh giá cao , ví dụ như: Chăm sóc Website như thế nào để tăng traffic, bán được hàng?

  Vì ngày nay, viết blog không chỉ là việc cung cấp nội dung phù hợp với các từ, cụm từ mà người dùng sử dụng, mà bạn phải cung cấp được câu trả lời thỏa mãn cho những câu hỏi người đọc đang thắc mắc.

  5. Sử dụng nghệ thuật Storytelling

  Viết blog bằng nghệ thuật Storytelling là cách làm thông minh, vì mọi người luôn bị hấp dẫn bởi những câu chuyện. Những câu chuyện đem đến cảm xúc người đọc, giúp bạn dễ dàng tạo kết nối với họ hơn. Đặc biết là những câu chuyện về trải nghiệm riêng của tác giả. Những bài viết như vậy đem lại sự gần gũi và tính chân thật, đây là 2 yếu tố giúp người đọc có thiện cảm với bạn hơn.

  6. Viết bài chuẩn SEO

  [​IMG]

  Và đương nhiên, viết blog nhưng vẫn không quên bài viết phải chuẩn SEO. Để làm gì ư? Để chắc chắn bài viết của bạn có người đọc. Thử nghĩ bạn xuất bản hàng tá bài viết mà bạn cho rằng sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng của Google nhưng chúng lại không được index. Trừ khi bạn đã có một lượng khán giả nhất định, còn không, nếu là một trang blog mới tạo thì xác định sẽ không có ai tiếp cận được những bài viết đó.
  Nếu bạn chọn cách viết blog trên WordPress thì hãy sử dụng Yoast SEO để kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay chưa. Và vẫn còn rất nhiều công cụ check bài viết chuẩn SEO đang đợi bạn khám phá đấy.

  7. Đảm bảo tổng thể bài viết trực quan

  Hãy đảm bảo bài blog không chỉ toàn chữ và chữ, vì não bộ của chúng ta tiếp nhận thông tin có tính trực quan nhanh hơn.

  Áp dụng 4 nguyên tắc thiết kế này để tạo cấu trúc bài blog không vô tình “đuổi khéo” người đọc

  • Sử dụng nhiều hình ảnh: Hình ảnh, hình ảnh minh họa, đồ thị và biểu đồ sẽ giúp chia nhỏ văn bản và giải nghĩa diễn đạt của bạn rõ hơn
  • Sử dụng các thẻ định dạng văn bản: Tạo các thẻ H1, H2,...sẽ giúp người đọc theo dõi bài viết dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Tối ưu hóa bố cục bài viết: Một bố cục rõ ràng, có trật tự sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc hơn
  • Tăng kích thước phông chữ: Mặc dù văn bản nhỏ có thể trông bắt mắt đối với một số người, nhưng nó rất khó đọc, ngay cả đối với những độc giả nhỏ tuổi. Vậy nên hãy đảm bảo khán giản của bạn không gặp khó khăn trong việc nhìn chữ nhé

  8. Sử dụng những con số

  Nhằm tăng tính xác thực cho những thông tin bạn đang chia sẻ với độc giả, hãy thêm vào những con số hay biểu đồ khi viết blog. Điều này sẽ giúp nâng cao uy tín cũng như minh họa cho quan điểm của bạn. Đây chính là nguyên tắc cốt lỗi trong cách viết blog hay, lập luận vững chắc.

  9. Chỉnh sửa bài viết

  Học cách viết blog thì phải biết chỉnh sửa bài viết. Nhưng nhiều người lầm tưởng rằng chỉnh sửa bài viết blog chỉ đơn giản là chỉnh sửa các lỗi từ vựng, ngữ pháp cơ bản. Nhưng không đơn giản như vậy. Bạn còn phải xem lại tổng thể bài viết. Đôi khi bạn phải sẵn sàng xóa đi các đoạn văn mà bạn phải mất hàng giờ để viết chúng trước đó để bài viết mạch lạc và liên kết hơn.
  Có những cách giúp bạn chỉnh sửa bài viết blog dễ đọc, dễ hiểu hơn với khán giả của mình
  • Tránh lặp lại một từ hay một cụm từ nhiều lần trong một câu. Điều này sẽ làm giảm chất lượng bài viết và gây cảm giác khó chịu cho người đọc,
  • Đừng đọc thầm, hãy đọc to bài viết để kiểm tra nó đã mạch lạc hay chưa. Nếu bài blog đọc thành tiếng một cách vụng về, nó có thể sẽ gây lúng túng trong tâm trí người đọc.
  • Nhờ người khác có kinh nghiệm chỉnh sửa nhận xét cũng là một cách check lại bài viết blog của bạn thông minh. Ngoài ra họ còn giúp bạn kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn hãy lắng nghe suy nghĩ của họ về sự mạch lạc liên kết của bài viết.
  • Cố gắng làm câu văn hơn nếu không muốn người đọc “hụt hơi”. Đây lại là lỗi phổ biến của các “cây viết” mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. Các đoạn văn cũng nên được viết ngắn lại nhưng vẫn đủ ý và mạch lạc. Vì nhìn một đoạn văn dài hơn nửa trang, người đọc sẽ ngán ngẩm mà quyết định lướt qua hoặc bỏ đi.

  10. Chèn call-to-action

  Ở cuối mỗi bài đăng trên blog, bạn nên có các lời kêu gọi hành động (call to action) để cho biết bạn muốn người đọc làm gì tiếp theo. Ví dụ như chia sẻ bài blog với mọi người, đăng ký blog để theo dõi những bài viết tiếp theo, nhấp vào link website bán hàng, đăng ký khóa học,...Khi người đọc nhấp vào nút CTA – call to action trên blog, bạn sẽ có thêm lượng khách hàng tiềm năng cho website của mình đấy.

  [​IMG]

  Lời kết

  Đây là những kỹ thuật cơ bản ban đầu mà một blogger cần phải biết, hãy bookmark lại trang này và mở ra xem lại khi bạn cần. Hoặc tốt nhất là học thuộc nó. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình làm blog, bạn có thể liên hệ với AZTECH để được hỗ trợ dịch vụ đăng bài website nhé! Chúc bạn thành công

  Last edited: 5/7/21
 2. haopro

  haopro Top 8

  Gia nhập:
  2/8/13
  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  27
  Web:
  bài viết khá hay, cám ơn chủ thớt nhé
 3. reddevils

  reddevils Top 9

  Gia nhập:
  2/5/14
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Bài viết hay cho những ai đang có ý định làm blog. Cảm ơn thớt nhé
 4. janypham1992

  janypham1992 Top 9

  Gia nhập:
  1/12/15
  Bài viết:
  297
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  kienanvinh.com
  Web:
  Theo tôi dùng blogger và worpress là seo dể nhất, nhưng blogger đang bị giới hạn nên khó mà phát triển được riêng wordpress thì có cơ hội thay đổi được :):):)
 5. hocon84

  hocon84 Top 9

  Gia nhập:
  29/5/12
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  7
  Web:
  Viết blog hãy bắt đầu từ đam mê, sở thích và nhu cầu thực sự của khách hàng
 6. hoangson153

  hoangson153 Top 9

  Gia nhập:
  20/3/18
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  1
  có bác nào biết cách làm bài viết trên blogger index nhanh không?
 7. htung147

  htung147 Top 9

  Gia nhập:
  15/1/15
  Bài viết:
  337
  Đã được thích:
  2
  Web:
  bạn copy link blogger chưa index vào bài viết của blogger đã index ý rồi click 1-2 ngày là khả năng cao sẽ index bạn nhé !
 8. htung147

  htung147 Top 9

  Gia nhập:
  15/1/15
  Bài viết:
  337
  Đã được thích:
  2
  Web:
  viết hay lôi cuốn là được bạn ạ !
 9. duyenvt

  duyenvt Top 9

  Gia nhập:
  14/8/18
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  2
  mình nghĩ các công thức cho nội dung chuẩn nọ kia nó chỉ là hình thức, có thì tốt mà không thì cũng ko sao, miễn tạo ra nội dung hữu ích, lôi cuốn người đọc và không copy là được, nền tảng content tốt thì cũng ko nhất thiết theo công thức nào cả
 10. hoangcf

  hoangcf Top 9

  Gia nhập:
  4/11/15
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  viết bài cho blog hay website đều phải chất lượng rồi, không như ngày xưa copy xào nấu tí là lên top , bây giờ để cho google index cũng khó chứ

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...