1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Một vài điểm cần lưu ý liên quan tới việc Google tiến hành index trên mobile

Thảo luận trong 'Google' bắt đầu bởi wtm, 29/3/18.

Lượt xem: 29,186
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  251
  Như tôi có đề cập trên Thế giới Seo, Google đã chính thức thông báo về việc tiến hành lập chỉ mục trên di động. Google không thực hiện lập chỉ mục cho tất cả các website mà chỉ thực hiện trên các website đã sẵn sàng để chuyển sang lập chỉ mục trên di động.

  slide

  Mobile first indexing, không phải mobile first index.

  Không nên sử dụng thuật ngữ mobile first index, thay vào đó mobile-first indexing sẽ phù hợp hơn trong hoàn cảnh này. Lí do là vì đây không phải 1 phương thức lập chỉ mục mới và riêng biệt, mà như Google chia sẻ, thì đây chỉ là một chỉ mục riêng lẻ được tiến hành để hỗ trợ kết quả tìm kiếm. Google cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi không hề có phương thức phương thức mobile first index tách riêng khỏi chỉ mục chính” .Cái cách chúng tôi hay mọi người gọi tên cho hoạt động này khiến nhiều người thấy bối rối, hiểu nhầm.

  Khi nhắc tới lập chỉ mục cho di động là chúng ta đang đề cập tới cách thức mà nội dung website được thu thập và index. Trước đây, Google tiến hành thu thập dữ liệu và xếp hạng tìm kiếm web khi trang web đó được tìm kiếm trên desktop. Với thay đổi như hiện nay, Google sẽ thực hiện thu thập dữ liệu và lập chỉ mục web ngay cả khi trang đó được tìm kiếm trên di động.

  Danny Sullivan đã giải thích điều này trên Twitter như sau
  [​IMG]
  Hãy tưởng tượng việc lập chỉ mục cho di động giống như một thư viên trong đó mỗi cuốn sách đều có một bản copy của nó. Đầu tiên tất cả sách trong thư viện đều là sách in. Nhưng khi ebook trở nên phổ biến, nó dần thay thế sách in. Vẫn là cái thư viện đó, nó sẽ chứa cả sách in và ebook nhưng rồi theo thời gian, sẽ còn lại hầu như là e book mà thôi.

  Với việc lập chỉ mục cho di động, Google cũng giống như 1 thư viện đang tiến hành thay thế sách in (phiên bản desktop) bằng ebook (phiên bản mobile). Qua thời gian, thư viện này sẽ chỉ còn lại hầu hết là ebook (phiên bản mobile). Nhưng sách in (phiên bản desktop) sẽ vẫn chiếm 1 phần nào đó trong thư viện.

  Thông báo của Google tới các quản trị web

  Như chúng tôi đã đề cập, Google sẽ gửi thông báo tới các nhà quản trị web trên Google Search Console nếu website của họ có trên Search Console đã sẵn sàng chuyển sang quá trình tiến hành lập chỉ mục trên di động. Google sẽ gửi thông báo nói rằng website đó của họ đã có thể lập chỉ mục trên di động. Đây là ảnh chụp màn hình thông báo của Google:
  [​IMG]

  Google Search Console

  Trang web www.example.com đã được lập chỉ mục cho di động

  Thông báo này được gửi tới chủ sở hữu của website www.example.com

  Bạn sẽ nhận thấy lưu lượng truy cập lớn trên GoogleBot Smartphone khi trang website được index cho di động. Bạn cũng có thể thấy những snippets trong kết quả tìm kiếm của Google nay được hiển thị trên nội dung website trên thiết bị di động. Sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong báo cáo Google Search Console hoặc kết quả tìm kiếm trên Google cả.

  Lập chỉ mục cho di động có nghĩa là GoogleBot sẽ sử dụng phiên bản trên di động của website để lập chỉ mục và xếp hạng website đó. Điều này giúp người dùng di động thấy nội dung mà họ tìm kiếm dễ dàng hơn. Việc lập chỉ mục, thu thập dữ liệu, và xếp hạng của Google thường được thực hiện trên desktop.

  Google cũng thêm rằng, chủ website sẽ có thể mong đợi để thấy một tỷ lệ thu thập dữ liệu tăng lên đáng kể được hiển thị trên Smartphone GoogleBot. Thêm nữa, Google cũng sẽ hiển thị phiên bản mobile của các trang trên kết quả tìm kiếm và các trang lưu trong bộ nhớ cache của Google.

  Hướng dẫn của Google cho việc lập chỉ mục trên di động

  Google đã cung cấp một tài liệu liên quan tới thực hiện lập chỉ mục trên di động, giúp các nhà quản trị web biết cách làm thế nào để chắc chắn rằng các website không bị ảnh hưởng gì cả về thu thập dữ liệu, lập chỉ mục, xếp hạng tìm kiếm khi nó được chuyển sang lập chỉ mục trên di động.

  Google cho biết: “chúng tôi đánh giá các site riêng lẻ để quyết định xem trang đó đã sẵn sàng cho việc lập chỉ mục trên di động hay chưa”.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Thực hiện lập chỉ mục cho di động trên phạm vi toàn cầu và đa ngôn ngữ

  Việc lập chỉ mục cho di động lần này được thực hiện trên phạm vi toàn cầu và nền tảng đa ngôn ngữ. John Muller – nhà phân tích xu hướng quản trị website của Google đã xác nhận rằng việc này không chỉ thực hiện ở Mỹ hoặc ở các khu vực đặc biệt mà sẽ mở rộng trên phạm vi toàn cầu.

  [​IMG]

  Hầu hết mọi người chưa nhận thấy quá trình lập chỉ mục trên mobile đối với site của họ

  Tôi chưa thấy webmaster nào nói rằng họ nhận được thông báo về việc site của họ đã có thể index trên mobile hay nhận thấy các cache hoặc nhiều dấu hiệu khác nữa chứng tỏ site của ho đang được chuyển sang lập chỉ mục trên di động. Tôi đã kiểm tra hàng tá website phổ biến có nội dung thân thiện với mobile và cũng chưa thấy dấu hiệu nào của việc site được chuyển qua index trên di động.

  RankRanger cho rằng việc lập chỉ mục trên di động đã được thực hiện cả tuần trước rồi nhưng hình như điều này không đúng lắm.

  Thậm chí ngay cả Google cũng đã nói rằng việc lập chỉ mục vẫn đang diễn ra và diễn ra rất chậm
  [​IMG]
  Sau 1 năm rưỡi tiến hành test, Google đang bắt đầu triển khai lập chỉ mục cho di động nhằm lập chỉ mục phiên bản mobile của một website thay vì phiên bản trên desktop. Chúng tôi vẫn sẽ luôn lập chỉ mục bằng phiên bản desktop nếu site không có phiên bản mobile.

  Tổng kết của Google

  Google đã thống kê những vấn đề chính liên quan tới lập chỉ mục cho di động

  Lập chỉ mục cho di động được triển khai trên pham vi rộng. Nhưng lập chỉ mục theo cách này không hề đem lại lợi thế về xếp hạng cũng như nó hoàn toàn không ảnh hưởng tới đánh giá tính thân thiện với mobile của site đó.

  Site có nội dung thân thiện với mobile sẽ giúp site hiển thị tốt hơn trên kết quả tìm kiếm trên mobile.

  Site có nội dung tải nhanh sẽ được hiển thị tốt hơn trên kết quả cả trên mobile và desktop.

  Như thường lệ, xếp hạng website cần dựa trên nhiều yếu tố. Chúng tôi cũng có thể sẽ vẫn hiển thị nội dung không thân thiện với mobile hoặc các nội dung tải chậm nếu các yếu tố khác quyết định rằng đây là những nội dung liên quan nhất phù hợp để hiển thị.

  Cuối cùng, vẫn chưa rõ việc này liệu có liên quan tới cập nhật thuật toán của Google hay không .

  Hãy cho tôi biết nếu bạn có thấy một cache hiển thị phiên bản mobile – dấu hiệu rõ nhất của việc site đó đã được chuyển qua index cho mobile. Nhưng tôi ngờ rằng, ngay cả khi chúng ta có thấy dấu hiệu như thế thì hẳn sẽ có một loạt biện pháp ngăn không cho chúng ta thông báo ầm lên.

  Cập nhật: tôi đã đem thắc mắc của mình hỏi John Muller về việc liệu có sự liên quan nào giữa lập chỉ mục cho di động với cập nhật thuật toán hay không nhưng John chỉ nói rằng việc lập chỉ mục cho mobile mới chỉ bắt đầu sau khi có thông báo trên blog – thế nên có lẽ là việc này chỉ mới bắt đầu thôi...


  Last edited by a moderator: 29/3/18
 2. dinhlam2105

  dinhlam2105 Top 10

  Gia nhập:
  26/1/18
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  5
  Web:
  thời đại công nghệ, điện thoại máy tính bảng dần thay thế tất cả và đang được sử dụng nhiều hơn :D
 3. dungreal

  dungreal Top 9

  Gia nhập:
  12/8/12
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  7
  Web:
  Sai nhé. Sau này công nghệ tích hợp mới thay thế
  Nó sẽ biến mất cái tên điện thoại hay máy tính bảng.
  ^^
 4. dinhngoclam113

  dinhngoclam113 Top 8

  Gia nhập:
  28/12/16
  Bài viết:
  251
  Đã được thích:
  29
  Nơi ở:
  Hanoi
  Web:
  Thời đại bước sang công nghệ 5.0 thì 4.0 sẽ phổ biến đến từng con hẻm, người đi làm sẽ ôm điện thoại thay vì máy tính, trẻ trâu đẻ ra ít bữa là bấm điện thoại soành soạch, rồi các giáo sư công nghệ xuất hiện nhiều ở năm 2050, em đoán thế :D
 5. Mr. Nam

  Mr. Nam Top 9

  Gia nhập:
  12/12/16
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  Web:
  Thời đại này thì thiết bị di động là chủ lực, ít ai có thiết bị di động mà lại đem máy tính ra để đọc báo, đọc tin tức, xem video, giải trí các kiểu,... chỉ một số trường hợp đặc thù là cần sử dụng máy tính thì người ta mới sử dụng, còn mấy cái mình vừa nêu trên thì gần ít ai dùng máy tính.
 6. tungna1156

  tungna1156 Seo Newbie

  Gia nhập:
  29/3/18
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Google cập nhật liên tục quá, anh chị em nào không theo dõi thường xuyên nhiều khi lạc trôi đi mất luôn
 7. banmuonhenho

  banmuonhenho Top 9

  Gia nhập:
  27/10/16
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Đã là công nghệ thì bạn phải chịu khó cập nhật những cái mới nhất, nếu không sẽ bị lạc hậu.
 8. dominvo

  dominvo Top 9

  Gia nhập:
  12/11/17
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  5
  Vậy mình phải xây phiên bản web riêng cho di động à? Mình toàn dùng web responsive thôi không biết Google đủ "thông minh" để index bản mobile này không ta...
 9. TTLDUNG

  TTLDUNG Top 8

  Gia nhập:
  7/3/18
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  53
  Web:
  Giờ thì google index lại rồi mà backlink vẫn chưa thấy
 10. bong88vn2

  bong88vn2 Seo Newbie

  Gia nhập:
  1/4/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  google lâu index thì phải làm thế nào nhỉ có mỗi mấy từ khoá seo mãi mà không nhìn thấy nó ở đâu :))

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...