1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Một ngày làm chuyên viên SEO

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi NgocChinh, 16/1/13.

Lượt xem: 43,447
 1. NgocChinh

  NgocChinh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  26/4/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  409
  Nơi ở:
  VietProtocol
  Web:
  Có nhiều người hỏi tôi một ngày làm SEO như thế nào?

  Nếu bạn là dân mới vào nghề SEO và đang thắc mắc không biết những công việc hàng ngày cần thực hiện là gì, danh sách các điều cần làm bên dưới sẽ gợi ý cho bạn biết các công việc của một chuyên viên SEO làm mỗi ngày:


  Nâng Cao Kiến Thức và Tương Tác Cộng Đồng
  Vì lĩnh vực Internet Marketing luôn không ngừng biến động, “học, học nữa, học mãi” là một phần không thể thiếu trong một ngày làm việc của chuyên viên SEO. Thông thường, họ luôn nghiên cứu kĩ các trang web trong lĩnh vực như SEOMoz, SearchEngineLand... để luôn đi trước đón đầu các thay đổi thuật toán của các công cụ tìm kiếm chủ đạo, hoặc các kĩ thuật SEO mới. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học tại các trung tâm đào tạo SEO uy tín ở HCM như: EQVN, Vinalink, iNET, Hoàng Nguyễn, TTV...

  [​IMG]
  1 buổi học SEO thú vị​

  Đồng thời, chuyên viên SEO sẽ để lại bình luận trên các bài viết, đăng thông tin trên các diễn đàn trong cộng đồng như Thegioiseo.com, Diendanseo.com, hoặc đặt câu hỏi trên các mạng xã hội như Facebook, Google+. Những hoạt động này không những giúp họ làm giàu thêm vốn kiến thức, chúng còn giúp họ xây dựng danh tiếng và uy tín trong lĩnh vực SEO (lắm lúc thật khắc nghiệt).


  Xây Dựng Liên Kết và Giám Sát Hoạt Động
  Vì hoạt động xây dựng liên kết luôn đóng vai trò trọng yếu đối với thành công của một website, bất cứ một chuyên viên SEO giỏi giang nào đều xem nó là hoạt động nhất thiết cần thực hiện mỗi ngày. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là các công ty SEO lớn, ở đó, các nhân viên đều rất thành thạo trong việc xử lí các mặt khác nhau của qui trình SEO – dù đó là vấn đề sáng tạo nội dung, tối ưu hóa trên trang, xây dựng liên kết, hoặc các yếu tố khác của qui trình tiếp thị số.

  Với số đông các chuyên viên SEO còn lại, họ phải luôn nỗ lực tìm kiếm nhiều cơ hội mới để xây dựng liên kết, đọc các trang blog, website trong cùng lĩnh vực để tìm kiếm các ý tưởng xây dựng liên kết mới, hoặc theo dõi các liên kết có sẵn để giám sát và chỉnh sửa các thay đổi trong cấu trúc backlink của website.


  Theo Dõi Thứ Hạng, Lưu Lượng Truy Cập, và Tỉ Lệ Chuyển Đổi
  Có lẽ phần công việc vừa tẻ nhạt, vừa thú vị nhất trong một ngày làm SEO là khoảng thời gian theo dõi các tiêu chí: độ lên xuống của thứ hạng, lưu lượng truy cập, và tỉ lệ chuyển đổi. Một chuyên viên SEO giỏi luôn dựa vào những dữ liệu đã thu thập được, nhưng thật không may, chẳng có cách nào có thể giúp họ rút ngắn thời gian biên soạn và phân tích các thông số này (trừ khi họ thật rành các thông số của Google Analytics và thật giỏi Excel).

  [​IMG]
  Nếu website của bạn cũng tăng đều thế này là rất tốt ^^​

  Dù cho việc theo dõi các thống kê dữ liệu có nhạt nhẽo (nhưng không kém phần thú vị) ra sao, chuyên viên SEO cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng đáng kể của chúng. Riêng với các báo cáo trong Google Webmaster Tools có thể giúp chuyên viên SEO giải quyết triệt để “các vấn đề có tiềm năng gây hại” ngay từ trong trứng nước, trước khi Google tặng bạn thẻ vàng cho website của mình.


  Tối Ưu Hóa Trên Trang
  Tối ưu hóa trên trang là một hoạt động không bao giờ có kết thúc. Dù một chuyên viên SEO có chỉnh sửa code bao nhiêu lần, hay thay đổi nội dung, update hình ảnh, vẫn luôn có những yếu tố mới cần được tối ưu hoặc những yếu tố khác cần được tối ưu hơn nữa.

  [​IMG]

  Vì lí do đó, nhiều công ty SEO đã xây dựng đội ngũ các chuyên viên phân tích SEO On-page trước khi phát triển các bộ phận khác của công ty, đặc biệt là khi họ biết rằng những thay đổi về các yếu tố trên trang sẽ giúp cải thiện tính hiệu quả của website một cách nhanh chóng nhất. Khác với backlink – một hoạt động cần thời gian thu thập và đánh giá giá trị - các thay đổi trên trang có thể tạo ra sự khác biệt tích cực về cách thức các công cụ tìm kiếm đọc hiểu một website, khiến các thay đổi này trở thành công việc ưu tiên hàng đầu của người làm SEO – chuyên viên SEO hay các công ty SEO.


  Thử Nghiệm Các Lý Thuyết SEO để “Học bằng Thực Hành”
  Chuyên viên SEO giỏi là những người biết áp dụng các lí thuyết SEO vào thực hành trên website của họ để xác định yếu tố nào hiệu quả hoặc không hiệu quả tại một thời điểm nào đó. Vì Google và các công cụ tìm kiếm khác không bao giờ tiết lộ tất cả bí mật của họ và vì không phải lời khuyên nào trên các blog trong lĩnh vực cũng đúng đắn hoặc đáng tin cậy. Chuyên viên SEO có kinh nghiệm sẽ biết rõ những yếu tố nào thật sự giúp website xếp hạng cao trên SERP và áp dụng chúng vào thực tế.


  Giám Sát Website Của Đối Thủ
  Việc chú ý đến những thay đổi trên các website của đối thủ có thể đem đến cho người làm SEO nhiều lợi ích khác biệt. Cẩn thận phân tích cấu trúc backlink của đối thủ có thể giúp bạn nhìn thấy những điểm yếu trong chiến lược của công ty để vượt mặt họ trên SERP. Chẳng hạn như, nếu biểu đồ liên kết của đối thủ không hiển thị các trang mạng xã hội, tập trung vào khía cạnh này sẽ là một lợi thế giúp chuyên viên SEO đạt được thứ hạng tìm kiếm tự nhiên cao hơn.

  [​IMG]

  Cùng lúc đó, việc giám sát các hoạt động của đối thủ có thể tiết lộ thông tin về các chiến lược mới có hiệu quả hay không. Sẽ rất tốn thời gian khi đồng lúc vừa theo dõi các website nội bộ vừa giám sát các trang web của đối thủ, nhưng một chuyên viên SEO giỏi biết rõ, với công sức bỏ ra, họ sẽ thu được nhiều thông tin chất lượng.


  Cộng Tác với Đội Sản Phẩm, Marketing, và Phát Triển Nội Bộ
  Ngày nay, hoạt động SEO không chỉ giới hạn trong việc thu hút backlink và tối ưu hóa trên trang. Một chiến dịch SEO hiệu quả cần cộng tác với đội phát triển, thiết kế web (để đảm bảo hệ thống website đang hoạt động một cách tối ưu dưới góc nhìn của chuyên viên SEO), đội marketing (để xác định các yếu tố tác động đến thương hiệu cần được sử dụng hợp lí trên website), và đội sản phẩm (để tăng cường nội dung trên các trang bán hàng nhằm tạo ra trải nghiệm người dùng trên trang tốt hơn).

  Như thế, những người làm SEO cần dành thời gian hợp tác với các đội ngũ tương quan khác, dù với nhân viên nội bộ trong công ty hoặc gặp gỡ các phòng ban khác của khách hàng. Các hoạt động này không những khó, chúng còn rất quan trọng vì chúng giúp website hấp dẫn hơn với cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm.

  À, email nữa… Hầu như bất cứ ai làm việc online đều biết rõ họ lúc nào cũng có email để kiểm tra. Từ các email tương tác của khách hàng cho đến các thông báo nội bộ trong công ty, các newsletter trong lĩnh vực cho đến các thông báo từ các mạng xã hội, các chuyên viên SEO đều dành thời gian kiểm tra và hồi đáp email.


  Tạo Mạng Lưới
  Dành thời gian tạo mối quan hệ với những nhân vật khác trong lĩnh vực là một hoạt động rất quan trọng của các chuyên viên SEO – những người thường dựa vào các mối quan hệ này để học hỏi nhiều kĩ thuật mới khi “chém gió” cùng nhau.

  [​IMG]
  Mỗi khi chúng tôi "chém gió" thì đông vui thế này đây​

  Một điểm cộng khác, việc chịu khó tương tác và chém gió cùng người khác có thể được xem là một trong những phương pháp xây dựng liên kết dễ dàng nhất. Tôi không nhớ chính xác bao nhiều lần đã dùng bữa trưa hay làm vài chai (tôi không uống cafe :D) để đổi lấy nhiều backlink mạnh mẽ có giá trị cao cho website của công ty.


  Hãy Thoải Mái
  Chẳng có gì sai trái khi bạn vui vẻ một chút trong quá trình làm SEO. Nói chung, tôi nhận thấy nếu tôi dành thời gian trong ngày giải trí với các hoạt động khác như chém gió, tập thể dục, hay làm bất kì điều gì đó không liên quan đến máy tính, tôi sẽ cảm thấy sảng khoái và tập trung hơn suốt thời gian còn lại trong ngày – điều đó có nghĩa, tôi sẽ làm việc hiệu quả hơn.

  [​IMG]
  Làm hoài, đi ăn sushi thôi!​

  Tất nhiên hầu hết các chuyên viên SEO đều không thể ra ngoài vui thú với các hoạt động này trong thời gian làm việc (trừ phi họ có một anh sếp vui tính như tôi!). Tuy nhiên, nếu bạn đang quản lí một đội ngũ chuyên viên SEO, bạn cần nhận thấy các quãng giải lao ngắn hạn xuyên suốt một ngày làm việc có thể giúp nhân viên tỉnh táo đầu óc để làm việc hiệu quả hơn. Công việc SEO đòi hỏi kĩ thuật cao, đó là lí do tại sao khoảng thời gian thư giãn sẽ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa tình trạng trì trệ do làm việc quá sức, và biết đâu họ có thể nảy sinh những ý tưởng độc đáo cho website của bạn.


  Lời kết
  Dù bạn sử dụng danh sách này để cân nhắc liệu công việc SEO có phù hợp với bạn hay không, hay dùng nó để thấu hiểu những công việc hàng ngày của đội ngũ nhân viên SEO trong công ty bạn, thì bạn cũng cần nhớ rằng: các hoạt động SEO hằng ngày này có thể khác biệt đôi chút tùy theo hệ thống quản lí ở công ty của bạn, tùy theo số lượng các cuộc họp mà các chuyên viên SEO cần tham gia, và chuyên viên SEO đó làm việc tại nhà hay tại công ty. Thật ra, có khi bạn phải dành nhiều ngày để tập trung cho hoạt động tối ưu hóa on-page, và nhiều ngày khác đề hoàn toàn tập trung cho các chiến dịch xây dựng liên kết.

  Dù sao, hy vọng các vấn đề vừa nêu sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tốt hơn về trách nhiệm của người làm SEO – bất kể bạn làm việc ở đâu và làm việc như thế nào. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang tìm kiếm bí quyết làm việc hiệu quả!

  Còn bạn, một ngày làm SEO của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ cho tôi với nhé !

  Gốc: Một ngày làm chuyên viên SEO
  Vui lòng ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi bạn đăng lại bài viết này!

 2. loilove

  loilove Top 8

  Gia nhập:
  23/5/11
  Bài viết:
  453
  Đã được thích:
  53
  Web:
  bài của bác viết chuẩn quá, e ko còn gì để nói 8->
  typhubentre thích bài này.
 3. Bay24h.org

  Bay24h.org Top 8

  Gia nhập:
  1/9/12
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  31
  Web:
  Chỉ có bác Chính mới pro thôi, bác chính muôn năm hjhj, Em thật ngưỡng mộ bác. Vừa dạy SEO vừa làm nhiều như thế. bác Chính đúng là có 4 cánh tay mà hjhjhj
 4. caphetim

  caphetim Top 8

  Gia nhập:
  4/6/11
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  51
  Mình thấy bài viết của a Chính ko màu mè mang tính chém gió mà là sự thật của 1 chuyên gia seo. Bên cạnh quảng cáo cho 1 số trung tâm dạy SEO ko dăm bua như thành viên khác!
  cuuseotechvietnam thích bài này.
 5. nlxqn24h

  nlxqn24h Top 10

  Gia nhập:
  26/10/12
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  2
  bác làm nhiều khiếp, cao thủ có khác. ngày nào em cũng làm 1 việc là cày link thôi. còn mấy cái khác thì tùy, tuần 1 lần hoặc cả tháng mới làm. riêng cái khoản check đối thủ thì cực hiếm. ;;)
  Last edited: 16/1/13
  techvietnam thích bài này.
 6. kiennguyentu

  kiennguyentu Top 9

  Gia nhập:
  20/9/12
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  14
  Web:
  Đọc và cảm nhận ngoài ra không còn gì để bàn luận nữa, tks Mr.Chính :)
  techvietnam thích bài này.
 7. mcanh54

  mcanh54 Top 9

  Gia nhập:
  22/11/12
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Bài viết hay nhưng lỗi đường dẫn ảnh hết rồi mong bác sửa lại :">
  techvietnamsaokim thích bài này.
 8. duchanh0904

  duchanh0904 Top 10

  Gia nhập:
  21/11/12
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  2
  bài viết thiết thực quá
  techvietnam thích bài này.
 9. zorovietnam

  zorovietnam Top 10

  Gia nhập:
  14/1/13
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Chỉ thích từ "chém gió" của anh chính thôi :)) Hai việc làm chính không thể thiếu đối với các SEOer là nội dung và xây dựng liên kết. Còn các việc khác chỉ là mang tính chất "Phụ họa" :p
  techvietnam thích bài này.
 10. onapnhatlinh.com

  onapnhatlinh.com Top 8

  Gia nhập:
  12/9/12
  Bài viết:
  391
  Đã được thích:
  33
  Web:
  Hay quá, lâu lắm em mới được đọc bài viết hay như vậy. Cảm ơn MR Ngọc Chính
  mdnhientechvietnam thích bài này.
 11. anhcv01

  anhcv01 Top 9

  Gia nhập:
  4/1/13
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  4
  đường dẫn ảnh hoàn toàn bthg mà bạn

  thanks những kinh nghiệm của bác đã chia sẻ nhé. 1 ngày làm đc hết đống này vất vả lắm >.<
 12. hungnv234

  hungnv234 Top 9

  Gia nhập:
  11/4/12
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  20
  Thế này chắc là mình phải kết hợp thêm nhiều thứ nữa, còn thiếu bao nhiêu phần, :-s
 13. dieuhoaonline

  dieuhoaonline Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/1/13
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  từ ngày vào diễn đàn đọc nhiều bài viết mình thấy rất hay, nhưng cũng chỉ hiểu được cái ngọn. mình muốn học một lớp về seo thương mại điện tử bạn nào biết thì chỉ cho mình với! chân thành cảm ơn!
  địa chỉ email: [email protected]
 14. HoangHuy

  HoangHuy Top 8

  Gia nhập:
  10/5/12
  Bài viết:
  960
  Đã được thích:
  85
  đầu óc luôn căng thẳng và sợ bị đuổi việc là nỗi lo của 1 ngày làm SEO :))
 15. fongst

  fongst Top 9

  Gia nhập:
  24/10/12
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Đúng là tâm trạng của tớ bây h đấy:( luôn cố gắng công việc như bài trên nhưng vẫn lo
 16. nholoiemnoi

  nholoiemnoi Top 9

  Gia nhập:
  2/6/11
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  2
  Web:
  bài viết hay, một thời gian biểu cho các SEOer làm theo
 17. vemaybay2001

  vemaybay2001 Seo Newbie

  Gia nhập:
  17/1/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  minh cám ơn , nhưng đôi khi mình không hiểu thiaatj toạn google đưa ra mình rất khói hiểu , bạn có thể giụp mình giải thich một số lĩnh vực đó được không
 18. ngocvinh

  ngocvinh Top 10

  Gia nhập:
  19/11/12
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  8
  Một người làm seo giỏi là một người chém gió thành báo :D
 19. vemaybay2001

  vemaybay2001 Seo Newbie

  Gia nhập:
  17/1/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  thật sao em chém đến thánh bão rồi mà trẻ thấy lên gì hết là sao? bí quyết kiểu gì vậy bạn ơi
 20. webmaster

  webmaster Seo Newbie

  Gia nhập:
  22/8/11
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Web:
  còn seo nước ngoài thì mệt hơn gấp bội \m/

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...