1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Marketing chiến lược cho startup giai đoạn khởi nghiệp

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp - Startup' bắt đầu bởi vnprincesfrog, 5/5/14.

Lượt xem: 1,837
 1. vnprincesfrog

  vnprincesfrog Top 9

  Gia nhập:
  13/3/14
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  11
  Web:
  Công thức cơ bản nhất cho sự thành công của doanh nghiệp là có một sản phẩm tốt kèm theo một chiến lược online marketing hiệu quả.

  Rõ ràng, ngoài xây dựng chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì khởi nghiệp cần đầu tư làm marketing online. Vậy chiến lược online marketing sẽ được thực hiện như thế nào trong từng giai đoạn phát triển?

  [​IMG]

  Ở trong phần 1, bài viết sẽ đề cập đến những chiến lược cho giai đoạn đầu tiên khi bắt đẩu khởi nghiệp. Đây là giai đoạn có thể sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện để phù hợp với thị trường nên khởi nghiệp cần lắng nghe phản hồi từ khách hàng trước khi đưa ra các quyết định. Hãy chú ý những vấn đề sau:

  1. Thực hiện viral marketing

  Viral marketing là làm marketing nội dung để thông tin được lan truyền từ người này sang người khác. Đây là cách làm ít tốn kém trong khi hiệu quả của nó mang lại không hề thua kém so với những phương pháp marketing đắt tiền. Những startup công nghệ trên thế giới đã từng thành công với các làm này có thể kể đến như Dropbox, Snapchat, Eventbrite v.v..

  Sự thành công của viral marketing phụ thuộc vào thời gian và "hệ số lan truyền", hệ số này được tính bằng số người xem mới được tạo ra từ số người xem cũ. Nếu "hệ số lan truyền" lớn hơn 1 tức là chiến dịch đang được lan tỏa đi, nếu nó giảm xuống dưới 1 tức là chiến dịch có nguy cơ thất bại.

  Ngoài ra, khởi nghiệp cần tiến hành một cuộc khảo sát đối với những khách hàng đã sử dụng. Nội dung cuộc khảo sát là thang điểm từ 1 - 10 đánh giá mức độ khách hàng thực sự muốn giới thiệu lại sản phẩm đến bạn bè. Nếu nhận được kết quả từ 9 điểm trở lên, cơ hội tăng trưởng và làm viral marketing thành công là rất lớn.

  2. Tăng tỷ lệ chuyển đổi CRO

  CRO được viết tắt của từ Conversion Rate Optimization: tạm dịch là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Nói đơn giản hơn đó tỷ lệ chuyển đổi từ một người bình thường trở thành khách hàng tiềm năng. Nếu tỷ lên này cao, có nghĩa là thông điệp marketing và sản phẩm có chất lượng tốt, ngược lại, cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể từ khách hàng bằng những cách sau:

  Tích hợp công cụ hỗ trợ trực tuyến vào website

  Tạo cuộc khảo sát về ý kiến khách hàng trên website

  Tham khảo ý kiến khách hàng trên các diễn đàn mạng

  Hỏi ý kiến trực tiếp của một số khách hàng cụ thể

  Ngoài ra, thay đổi theo hướng tích cực những trải nghiệm người dùng khi dùng sản phẩm như thay đổi giao diện, màu sắc, tính năng v.v..cũng làm tăng tỷ lệ CRO. Trước khi quyết định, cần có kế hoạch thử nghiệm và đánh giá hiệu quả mỗi phương án.

  3. Làm quảng cáo Facebook

  Trong giai đoạn này, cần tìm lượng độc giả phù hợp với sản phẩm. Giải pháp đầu tiên cần nghĩ tới đó là quảng cáo trên Facebook. Trong công cụ quảng cáo tùy chỉnh trên Facebook có đầy đủ lựa chọn về nhân khẩu học như độ tuổi, quốc gia, vị trí địa lý v.v.. thậm chí, khởi nghiệp có thể lựa chọn nguồn độc giả từ một số page có liên quan nhất định. Sau mỗi chiến dịch, hãy đo tỷ lệ CRO nói trên để đánh giá sự thành công và có sự điều chỉnh lại cho phù hợp.

  4. Tham khảo ý kiến khách hàng mọi lúc

  Ý kiến từ khách hàng, đặc biệt là những người đã sử dụng qua sản phẩm dịch vụ là rất quan trọng. Khởi nghiệp cần tìm mọi cách để lấy được phản hồi từ khách hàng. Bằng cách nào? Không nên chỉ sử dụng một biểu mẫu trên website vì sẽ không ai bỏ thời gian để làm việc đó. Hãy tổ chức một event nhỏ, tặng quà ngẫu nhiên cho khách hàng tham gia.

  Việc làm này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trọng từng giai đoạn phát triển sản phẩm, lắng nghe và cải thiện liên tục là cách làm đúng đắn nhất

  5. Chú ý khi thay đổi sản phẩm

  Sau khi ghi nhận phản hồi từ khách hàng, khởi nghiệp viên nên cân nhắc tiến hành thay đổi và nâng cấp sản phẩm. Nhưng lưu ý, mỗi thay đổi dù nhỏ nên được trải qua thử nghiệm trước khi áp dụng rộng rãi. Hãy thử những cải tiến trên một phạm vi nhỏ người dùng và đánh giá sự thay đổi phản ứng người dùng đối với từng phương án.

  Phương án nào nhận được phản ứng tích cực nhất từ người dùng sẽ được lựa chọn để áp dụng lên sản phẩm, dịch vụ.

  6. Thực hiện "Vòng tròn vàng"

  Vòng tròn vàng là mô hình mà khởi nghiệp phải trả lời lần lượt có 3 câu hỏi quan trọng : Tại sao ? Cái gì ? Bằng cách nào (Why ? What ? How). Trước mỗi quyết định, hãy tìm lý do tại sao lại làm điều đó. Đây là điều quan trọng nhất trước khi nghĩ đến việc xác định làm điều đó như thế nào. Mô hình này được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp nước ngoài và khởi nghiệp tại Việt Nam nên học hỏi bởi tính hiệu quả mà nó mang lại.

  7. Sự khác biệt trong chiến lược online marketing

  Hàng ngày, có hàng nghìn chiến dịch online marketing của các doanh nghiệp tung ra trên thị trường, nếu làm marketing online với nội dung không hấp dẫn, chiến dịch của khởi nghiệp sẽ gặp thất bại ngay khi không thể nổi bật. Có một quy luật nhỏ trong việc ghi nhớ của khách hàng, đó là những gì độc đáo, khác lạ đầu tiên sẽ được ghi nhớ, cho dù người làm sau có bắt chước thì hiệu quả cũng không còn. Vậy, khởi nghiệp hãy tìm cho mình những chiến lược độc đáo, hấp dẫn, khác biệt nhất để thương hiệu có thể in sâu vào tiềm thức của những khách hàng tiềm năng.

  Website Chiến lược online marketing

  Link http://onlinebusinessforum.vn/news/marketing-chien-luoc-cho-startup-giai-doan-khoi-nghiep-269

 2. thoitrangazvn

  thoitrangazvn Top 9

  Gia nhập:
  24/4/14
  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  7
  Web:
  mình không hiểu lắm cái tỉ lệ chuyển đổi đó. phương thức thực hiện cũng rất khó.
 3. vukhanh89

  vukhanh89 Top 9

  Gia nhập:
  6/3/14
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  1
  Cái này coi bộ có vẻ hơi cao siêu phần đa ít ai làm vậy
 4. thanhxuan395

  thanhxuan395 Top 9

  Gia nhập:
  4/8/13
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  15
  Web:
  nói chung quy lại vẫn là nghiên cứu nhu cầu, tâm lý khách hàng thôi mà bạn!
 5. BKAII

  BKAII Top 9

  Gia nhập:
  3/4/14
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Em đồng ý về điểm, khi khởi nghiệp thì marketing online là lựa chọn tối ưu cho việc marketing doanh nghiệp, sản phẩm. Phương án này tương đối phù hợp, rẻ nhưng mà phải chịu vất vả.
 6. cadua1nang1

  cadua1nang1 Seo Newbie

  Gia nhập:
  19/12/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Hi.. hi.. Ai khởi nghiệp cũng tin chắc mình thành công. Và thường là bắt đầu ngay mà thiếu sự chuẩn bị chu đáo. Thực tế khi khởi nghiệp bạn sẽ rơi vào một mớ bòng bong tệ hại. Các loại hóa đơn thanh toán đầy bàn, khách hàng giục giao hàng, nhà cung cấp đòi tiền,... Lúc đó đầu óc thường không đủ tỉnh táo để giải quyết theo kiểu lý thuyết.
 7. tranvanchienhn

  tranvanchienhn Top 9

  Gia nhập:
  3/7/14
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  8
  Web:
  mảnh đất online ở việt nam vẫn còn mầu mỡ lắm. cơ hội nhiều nhưng thử thách cũng rất lớn cho các startup
 8. damynghe2606

  damynghe2606 Top 9

  Gia nhập:
  5/5/14
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Muốn làm online marketing thì phải hiểu được nhiều yếu tố không phải cứ lên top là được đâu hì với cách hỗ trợ khách hàng nữa. Nhiều người chỉ nghe giọng đa khong thích rồi huống chi là mua hàng ở đóa
 9. vuhongan

  vuhongan Top 9

  Gia nhập:
  4/11/14
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các bác nên cẩn thận, bao giờ vững thì bắt đầu, đừng có lanh tranh mà không thành công. Giai đoạn này qtrọng đấy, nếu đầu tư kỹ, chịu khó, các bác sẽ fất lên sớm thôi
 10. nam

  nam Top 9

  Gia nhập:
  25/10/14
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  3
  quan trọng chiến lược marketing mình đưa ra có phù hợp với xu thế hiện tại không? phải nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng!
 11. Đường Như Lai

  Đường Như Lai Top 9

  Gia nhập:
  26/11/14
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Không biết sao, chứ trước giờ em chưa dám nghĩ tới việc khởi nghiệp, toàn là đi làm thuê kiếm sống thôi. Chả biết phải kinh doanh cái gì, trong cái môi trường đầy cạnh tranh này
 12. BKAII

  BKAII Top 9

  Gia nhập:
  3/4/14
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Mỗi hương mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, thế mới tạo thành xã hội bạn nhé :D
 13. Đường Như Lai

  Đường Như Lai Top 9

  Gia nhập:
  26/11/14
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Ô bác phán chuẩn luôn, chắc tại do em kém cỏi, nên chả bao giờ nghĩ tới việc đc làm chủ, thôi thì làm thuê kiếm sống qua ngày vậy, tối về ôm cái laptop với cốc cafe là tuyệt vời rồi
 14. truyenhinhcap

  truyenhinhcap Top 9

  Gia nhập:
  22/12/14
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Web:
  nghe bác nói khó hiểu quá à đọc mãi không hiểu :3
 15. tinhdauvienminh

  tinhdauvienminh Seo Newbie

  Gia nhập:
  31/12/14
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  cái này có vẻ phải đầu tư công sức nghiên cứu khá công phu
 16. BKAII

  BKAII Top 9

  Gia nhập:
  3/4/14
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Hóng mãi không thấy phần 2 hả bác chủ thớt ơi!
 17. thanhnhi962

  thanhnhi962 Seo Newbie

  Gia nhập:
  13/1/15
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Web:
  đây toàn là những kiến thức học trên trường lớp, còn phải tham khảo thêm kiến thức thục tế nữa

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...