1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Lời khuyên dành cho những người coi SEO như là một sự nghiệp

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi thegioiseo, 2/6/16.

Lượt xem: 18,275
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Bạn muốn làm việc trong thế giới SEO? Bài viết này sẽ cho bạn biết cần phải làm những gì để thành công trong sự nghiệp SEO.

  Gần đây, một đồng nghiệp của tôi hỏi "Làm thế nào để đạt được một sự nghiệp vững chắc trong thế giới SEO". Như tôi đã nói, tôi thực sự thấy đây là một chủ đề khó để tư vấn bởi không hề có một khóa học trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, không có một bài thực hành nào để hướng dẫn bạn làm điều đó.

  Ngày nay, có những khóa học có sẵn về marketing digital nhưng ngay cả với những người được đào tạo liệu thực sự có gây ấn tượng đối với một nhà tuyển dụng. Và một người nào đó quan tâm đến SEO nên biết về việc theo đuổi một sự nghiệp trong lĩnh vực này?

  slide

  Trong bài viết này, tôi nghĩ rằng tôi muốn giải quyết những câu hỏi trên vì lợi ích của những người đi xin việc SEO, hướng dẫn họ trong việc thăm dò của một thế giới đầy hấp dẫn và thú vị về SEO.

  Bắt đầu sự nghiệp SEO

  Mục đích của tôi không phải là để cho bạn biết bảng công việc để theo dõi, mục đích của tôi là để cho bạn biết những điều mà một cơ quan marketing digital hoặc một doanh nghiệp có khả năng tìm kiếm để thuê một SEO có trình độ.

  Sẽ là rất tốt nếu họ có bằng cấp về lĩnh vực marketing digital, truyền thông hay khoa học máy tính. Nhưng nó sẽ là đủ để gây ấn tượng với những nhà quản lý và đánh bại những người khác ở cấp độ tương tự. Điều gì tạo nên một sự khác biệt?

  - Thiết lập kỹ năng thực tế. Hãy giới thiệu cho tôi một người biết SEO cơ bản, họ có thể đọc hoặc code HTML, là một nhà văn giỏi. Thậm chí nếu bạn đã quen với các phân tích thì càng tốt.

  - Khả năng đối mặt với khách hàng. Tất nhiên là bạn không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào kỹ năng của bạn, đó chỉ là một phần công việc của bạn. Một nửa khác được truyền đạt từ những điều quan trọng đối với các bên liên quan.

  - Bất cứ quá trình làm việc nào (công việc hay thực tập) liên quan đến việc làm trên một trang web hoặc thậm chí là một ấn phẩm offline. Có thể là bạn đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ như một biên tập viên, một copywriter, một trợ lý marketing nói chung, một người đăng tải hình ảnh lên các phương tiện truyền thông xa hội, hay bất kỳ công việc nào khác. Điều này là rất có giá trị bởi nó cho thấy bạn đã làm việc với một nhóm.

  - Không có lịch sử công việc? Rèn luyện kỹ năng của riêng bạn. Tôi biết có rất nhiều lớp học có thể dạy và chỉ cho bạn rất hiều kinh nghiệm để bạn có thể có một công việc phù hợp với bạn. Nhưng những người thành công trong SEO là những người tự bắt đầu và luôn tò mò về mọi thứ. Đó là một tín hiệu tốt, là một ứng viên bạn cần phải có những kỹ năng đó, điều này được thể hiện bằng cách bạn có thể phát triển một trang web hay một blog của riêng bạn với một số mục tiêu cụ thể.

  - Chứng chỉ. Với bất kỳ chứng chỉ nào của Google, bạn có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Bạn cũng cần chú ý đến những khóa đào tạo SEO của Moz (miễn phí), 101 cách SEO của Distilled (trả tiền) và khóa đào tạo SEO của Bruce Clay (trả tiền).

  - Quan tâm đến các blog trong ngành công nghiệp. Khả năng để theo kịp với những thay đổi là rất quan trọng - nhưng hơn thế nữa, sự tò mò và ham học hỏi của bạn được đánh dấu bằng sự tự định hướng "nghiên cứu" của bạn trên các trang web như Search Engine Land. Tôi sẽ yêu cầu bạn đọc và suy nghĩ về những điều tiếp theo trong SEO.

  Cách tốt nhất để bắt đầu là nghiên cứu về marketing digital.

  Marketing digital có phải là sự nghiệp dành cho bạn?

  Bạn đang chuẩn bị để bắt đầu một công việc là một chuyện nhưng để thích thú với nó thì cũng là cả một vấn đề. Một số các ưu và nhược điểm khi làm việc với SEO ngày nay là gì?

  Ưu điểm

  - Luôn luôn có một cái gì đó mới mẻ để tìm hiểu - thay đổi liên tục. Đây không chỉ là một lời nói sáo rỗng, đây là một cái gì đó lớn lao sẽ xảy ra hàng tuần mà bạn cần phải tìm hiểu về nó. Đừng lấn át suy nghĩ bạn cần phải là một chuyên gia ngay lập tức, chỉ cần hiểu rằng bạn nên biết tại sao một điều gì đó là một vấn đề mới.

  - Nếu bạn có một ý tưởng và kế hoạch thử nghiệm và đo lường, thâm niên không quan trọng. Điều này đúng với nhiều lĩnh vực công nghệ liên quan. Nếu bạn có một ý tưởng tốt, sự đổi mới, bạn sẽ phát triển lưu lượng truy cập và doanh thu.

  - Đó là một văn hóa "thử nghiệm và học hỏi". Miễn là bạn đang xem/đo lường, bất ngờ, thậm chí là thất bại, đây được xem như là một con đường để cải thiện.

  - Cơ hội tương tác với mọi người trong ngành công nghiệp. Mọi người trong thế giới marketing digital thường khá thú vị và thoải mái, họ sẵn sàng chia sẻ những kiến thức mà họ đã đạt được cho bạn.

  - Bay đến tất cả các nơi trên thế giới. Bạn có biết về tất cả mọi thứ trên thế giới? Điều đó là không chắc nhưng nếu bạn đang ở trong một tổ chức tương đối lớn, bạn có thể sẽ có một hoặc hai chuyến đi trong năm để tham dự cuộc gặp gỡ khách hàng, buổi thuyết trình hay hội nghị.

  Nhược điểm

  - Luôn có một cái gì đó mới để tìm hiểu - thay đổi liên tục. Tốc độ thay đổi không bị chậm lại, mà nó tăng tốc. Liên tục cần phải nắm được thông tin và bỏ lại sau lưng chiến thuật cũ.

  - Khó để duy trì công việc hay cân bằng cuộc sống. Đây có lẽ là thách thức lớn nhất bởi vì chúng ta yêu nó, chúng ta đang suy nghĩ hay làm việc về SEO bằng tất cả thời gian. Đôi khi, ông chủ của bạn còn nghĩ rằng vì nó rất tuyệt và bạn còn trẻ, bạn sẽ không thực sự thích công việc nếu họ cung cấp cho bạn deadline mà bạn không thể đáp ứng. Vâng, đó là công việc thực tế và thậm chí nếu bạn thích những gì bạn đang làm, bạn có thể cháy hết mình mà không có bất kỳ thứ gì có thể đẩy bạn ra. Dẫu biết rằng bạn là một nguồn lực có giới hạn và sẽ luôn có một số lý do để làm việc muộn hoặc bỏ qua một kỳ nghỉ. Hãy tỉnh táo và bạn có thể rời khỏi máy tính thường xuyên khi bạn có thể.

  - Bạn sẽ không thể trở thành quản lý chỉ sau một đêm. Kỹ năng quản lý đó là khả năng giao tiếp, duy trì một tính cách và tập trung vào nhu cầu khách hàng sẽ giúp bạn tăng cấp bậc. Nhưng điều đó chỉ đạt được theo thời gian.

  - Khách hàng và CEO có thể có những kỳ vọng vô lý. Rõ ràng có những người nghĩ rằng SEO như là một phép ma thuật và nếu bạn dải nó trên một số dự án của họ, thành công sẽ đến chỉ sau một đêm. Ngay cả với sự hướng dẫn, tư vấn và giới thiệu cẩn thận, đôi khi bạn không thể đạt được những kỳ vọng quá cao.

  - Nhiều người có quan niệm sai lầm về cách SEO hoạt động. Nhiều người không thực sự biết những gì bạn làm hoặc tạo ra các công trình SEO như thế nào. Điều đó có thể gây nguy hiểm, họ có thể quan niệm sai lầm về những kỹ năng cần thiết để thực hiện một chiến dịch SEO tốt hay thời gian cần thiết để nhìn thấy kết quả.

  Kết luận

  SEO dành cho tất cả mọi người? Chắc chắn là không. Nếu bạn muốn học cách để làm những điều mà bạn có thể thực hiện cho đến khi nghỉ hưu, đừng bước chân vào lĩnh vực này. Nếu bạn thích tìm ra tòi, nghiên cứu và sáng tạo, có đam mê, đây chính là con đường để bạn có thể đi.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Lời khuyên dành cho những người coi SEO như là một sự nghiệp.

  taizalovnAdmin thích bài này.
 2. xutisq

  xutisq Top 9

  Gia nhập:
  27/5/16
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  12
  Web:
  Mình làm seo được vài năm rồi và cũng muốn hướng đến kinh doanh thực tế, tất nhiên là vẫn áp dụng seo trong công việc đó.
 3. taizalovn

  taizalovn Top 9

  Gia nhập:
  8/12/15
  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  12
  Web:
  Seo có nhiều xon đường đi lắm. Hãy bắt đầu với nbuwngx công việc seo đơn gian là seo từ khóa lên top
 4. phucthinhlv

  phucthinhlv Top 9

  Gia nhập:
  12/9/15
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  TPHCM
  ngành seo có thể phất lên trong vài năm gần đây nhưng với sự thay đổi ưu ái ngày càng lớn cho google ad thì seo sẽ ngày càng khó khăn và ngành seo ngày càng teo nhỏ
 5. huyenmy

  huyenmy Top 8

  Gia nhập:
  21/8/15
  Bài viết:
  637
  Đã được thích:
  90
  Web:
  Mình nghĩ là ngành seo sẽ mãi phát triển và không bao giờ lỗi thời chỉ là sợ mình không theo được nó mãi thôi. Với khả năng của mình thì chắc chỉ làm được 1 ,2 năm nữa vì mình thấy seo nó càng ngày thay đổi nhanh quá.
 6. suakhoatoanquoc

  suakhoatoanquoc Top 9

  Gia nhập:
  24/3/16
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Chắc không có quá nhiều anh em sẽ gắn bó với Seo đến hết tuổi trẻ, sự nghiệp vì nghề seo ngày càng phức tạp hơn, người làm seo cần nhiều các kỹ năng hơn trong quản lý và làm việc.
  Đại đa số anh em seo khi đã có đủ kiến thức và hiểu biết sẽ tự tách ra làm riêng :D, ý kiến cá nhân.
 7. Tiến Nava

  Tiến Nava Top 9

  Gia nhập:
  5/10/12
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  #saigon
  Web:
  Liên tưởng đến biểu đồ hình sin thì sẽ ra được những kết quả của mọi công việc chứ không riêng gì nghành SEO các bạn à. Nếu các bạn có tư duy và nhạy bén với môi trường kinh doanh thì hãy kết hợp SEO vào nhé. Rất là tuyệt đấy :)
 8. honglinh68

  honglinh68 Top 9

  Gia nhập:
  28/8/15
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  5
  Giờ chuyển sang chạy quảng cáo thôi ạ. Seo giờ có lên được TOP 1 vẫn phải cuộn trang xuống mới thấy được :(
 9. thienbao

  thienbao Top 9

  Gia nhập:
  24/8/15
  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  14
  mình cũng ko mong là làm việc lâu dài với nghề này. theo nó 2 3 năm nay thật sự giờ thấy đuối quá rồi, giờ tìm gì kinh doanh rồi áp dụng vào công việc kinh doanh thôi.
 10. tiwenger

  tiwenger Top 9

  Gia nhập:
  19/5/14
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  http://khudothikingbay.vn/
  Web:
  con đường đầy đam mê, làm giàu cho mọi người. :)
 11. sevenup024

  sevenup024 Top 9

  Gia nhập:
  2/7/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Làm nghề này là phải cần cù, chăm mỗi ngày. Có khi cày ngày cày đêm nếu gặp cty khủng hoặc bóc lột..
 12. ngannk95

  ngannk95 Top 9

  Gia nhập:
  3/8/15
  Bài viết:
  241
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Công việc SEO thực sự không phải là một việc dễ dàng.
  GG thay đổi thuật toán liên tục, nếu không thay đổi nhanh chóng và phù hợp thì sẽ không đạt được kết quả đâu.
 13. Golden Center City

  Golden Center City Top 9

  Gia nhập:
  23/2/16
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Web:
  Hay quá ! Mình thấy SEO rất dễ nếu biết đối với người mới. inbox mình nhé !
 14. coloful95

  coloful95 Top 9

  Gia nhập:
  25/10/15
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  1
  mình cũng thế, seo cũng đc 1 2 năm rồi nhưng cũng không muốn gắn bó lâu dài với nó, muốn áp dụng nó cho công việc kinh doanh thôi
 15. phuongvi.hq

  phuongvi.hq Seo Newbie

  Gia nhập:
  27/5/16
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  1
  công nhận seo không phải là nghê đơn giản :))))
 16. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  Nghề SEO chỉ là nghề thời vụ đúng hơn, luôn thiếu sự ổn định so với nghề khác, nếu không kiên trì, không đam mê thì khó mà theo nghề được lâu
 17. coloful95

  coloful95 Top 9

  Gia nhập:
  25/10/15
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  1
  đam mê nhưng nghề seo bạc lắm bác ạ, thích thì thích thật nhưng em nhẩy sang kinh doanh đây
 18. gauconhtth

  gauconhtth Top 9

  Gia nhập:
  24/9/13
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  7
  Web:
  Nghề nào cũng có khó khăn, đặc biệt đối với SEO thì nhất định phải yêu, tỉ mỉ và chăm chỉ. Mình cũng có thời gian bị mất định hướng, vì cơ bản nghĩ rằng đây ko thể là công việc có thể làm lâu dài mà chỉ làm được 1 vài năm rồi nhường chỗ cho các bạn trẻ. Mình rất thích ý tưởng kết hợp kinh doanh, đây là con đường thăng trầm nhưng lái tốt thì rất rộng mở cho dân SEO. Ý kiến cá nhân ^_^
 19. coloful95

  coloful95 Top 9

  Gia nhập:
  25/10/15
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  1
  em đang rất mất định hướng đây, e làm ở cty nhân viên kinh doanh ăn lương bằng nỗ lực của mình còn em kể cả làm tốt cố gắng làm đến mấy lương cứng vẫn thế, e muốn làm cái gì có tí động lực vẫn hay hơn
 20. Suunhi123

  Suunhi123 Top 9

  Gia nhập:
  25/5/16
  Bài viết:
  187
  Đã được thích:
  15
  Nghề seo nó mênh mông lắm không biết còn theo nó được đến bao giờ, khi mà quảng cáo adw càng ngày càng nhiều và các thuật toán để xếp hạng lại càng khó khăn hơn.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...