1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Liệu chúng ta đang hiểu sai về Panda?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi thegioiseo, 19/10/15.

Lượt xem: 3,480
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Nội dung sơ sài, trùng lặp nội dung. Như mọi người cũng đã biết rằng đây là những yếu tố tác động đến Panda rất lớn. Nhưng thực sự chúng tác động như thế nào? Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn thấy được điều đó. Tôi sẽ không đưa cho bạn 10 bước để khắc phục các vấn đề Panda. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ khuấy động một số cuộc thảo luận tốt về cách để cải thiện trang web của chúng ta trong con mắt của thuật toán Google Panda.

  Con quái vật trùng lặp nội dung

  Gần đây, John Mueller đã đưa ra một hangout để tập trung thảo luận vào các vấn đề nội dung trùng lặp. Đó là một trong những hangout tuyệt vời nhất mà tôi thấy trong thời gian gần đây. John nhận xét rằng hầu hết các trang web đều có một số nội dung trùng lặp. Một số nội dung bị trùng lặp có thể là bởi vì một CMS được thiết lập nhiều thẻ trang. Một ví dụ khác là một cửa hàng thương mại điện tử có một sản phẩm với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau và mỗi màu sắc đều có một URL.

  Ông cũng nói rằng khi Google phát hiện nội dung trùng lặp, nó thường không làm hại nhiều, nhưng thay vào đó, Google xác định trang mà họ nghĩ là tốt nhất và họ hiển thị trang đó.

  Nhưng bạn hãy xem, nội dung trùng lặp có phải là vấn đề của Panda? Trên thực tế, Moz Q&A có gần 1800 trang được index và một trong số đó có những nội dung trùng lặp. Hãy xem hình kết quả đó và với ví dụ trang moz.com

  Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda
  Tôi hỏi John Mueller liệu vấn đề trùng lặp nội dung có phải là vấn đề Panda. Tôi tự hỏi nếu nội dung trùng lặp làm giảm hiệu suất thu thập dữ liệu và điều này sẽ là một tín hiệu chất lượng thấp trong con mắt của thuật toán Panda. Ông nói rằng điều này không có liên quan nhưng trên thực tế nó là 2 vấn đề riêng biệt:

  slide
  Mục đích của bài này không phải là để hướng dẫn bạn làm thế nào để đối phó với nội dung trùng lặp. Google có một số hướng dẫn tốt ở đây. Làm sạch nội dung trùng lặp để cải thiện việc thu thập dữ liệu và có thể dẫn đến một số cải tiến trong bảng xếp hạng. Nhưng tôi nghĩ rằng, trái với những gì nhiều người trong chúng ta đã tin, nội dung trùng lặp không phải là một thành phần lớn tác động vào thuật toán Panda.

  Trường hợp nội dung trùng lặp có thể khiến bạn gặp rắc rối nếu bạn đang cố gắng sao chép nội dung để thao túng Google. Ví dụ, nếu phần lớn trang web của bạn được sao chép từ các nguồn khác hoặc nếu bạn đang sử dụng nội dung trùng lặp với ý định thao túng Google thì điều này có thể khiến bạn nhận một hình phạt thủ công và có thể trang web của bạn bị loại bỏ khỏi chỉ mục của Google.

  Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 3

  Mặc dù những trường hợp này không phổ biến. Google không nói về các trang web bị phạt vì có các trang sản phẩm trùng lặp. Tôi có thể mạnh dạn tuyên bố với bạn rằng nội dung trùng lặp có thể là không quan trọng khi nói đến Panda.

  Nội dung sơ sài là gì?

  Gần đây, nhân viên của Google Gary Illyes đã gây xôn xao dư luận khi ông tuyên bố rằng Google không khuyến cáo loại bỏ nội dung sơ sài (hay còn gọi là Thin Content) nhưng bạn cần phải tăng cường nó để làm cho nó "dày hơn" và chứa nhiều giá trị.

  Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 4
  Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 5

  Jen Slegg đã có một bài viết tuyệt vời để thảo luận về chủ đề này. Nếu bạn quan tâm, hãy đọc nó tại đây. Tôi đã viết một bài viết dài để thảo luận vấn đề tại sao tôi tin rằng chúng ta thực sự cần phải loại bỏ nội dung sơ sài khi đang cố gắng phục hồi một hình phạt từ Panda.

  Tôi tin rằng nội dung sơ sài thực sự có thể là một yếu tố tác động đến Panda nếu nội dung của bạn làm người tìm kiếm thất vọng khi đáp xuống trang đó. Nếu bạn có nhiều trang kiểu như thế này trên trang web của bạn thì bằng mọi cách bạn phải làm sạch nó.

  Google Panda nghiêng nhiều hơn về nội dung trùng lặp và sơ sài

  Trong khi một số trang web có thể phục hồi từ Panda sau khi làm sạch các trang và các trang có nội dung sơ sài. Nếu bạn có một trang web bình thường có chứa hàng nghìn các trang sơ sài, việc loại bỏ những trang này sẽ không làm cho trang web của bạn tuyệt vời hơn.

  Tại Pubcon ở Vegas, Rand Fishkin của Moz đã đưa ra một bài phát biểu tuyệt vời trong đó ông nói về cuộc sống trong một thế giới hai thuật toán. Rand nói về "thuật toán thông thường", trong những năm qua chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để tìm ra và chinh phục bằng cách tối ưu thẻ title của chúng tôi, cải thiện tốc độ trang của chúng tôi và nhận được các liên kết tốt. Nhưng sau đó ông cũng nói về một thuật toán máy học (Machine Learning).
  Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 6

  Rand cho biết "Chúng tôi đang nói về các thuật toán để xây dựng thuật toán", có một điều gì đó tác động vào đầu tôi và tôi nhận ra rằng điều này rất có thể là những gì đang xảy ra với Panda. Google đã liên tục nói về Panda, về những trang chất lượng nhất với người dùng. Rand gợi ý rằng thuật toán máy học có thể phân loại một số trang web nếu chúng có thể làm một trong số những điều sau:

  - Luôn nhận được một tỷ lệ CTR cao hơn so với đối thủ cạnh tranh của họ

  - Nhận được sự tương tác của người dùng nhiều hơn so với các trang web khác trong cùng ngành

  - Trả lời nhiều câu hỏi hơn so với các trang web khác

  - Nhận được nhiều share và click hơn

  - Là trang web cuối cùng hoàn thành nhiệm vụ của người tìm kiếm.

  Không có con đường tắt để đáp ứng nhanh các tiêu chí này. Trang web của bạn phải là tốt nhất để Google nghĩ rằng nó là tốt nhất.

  Tôi tin rằng Google ngày càng thông minh hơn trong việc xác minh các trang web hữu ích nhất cho người dùng. Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Panda, có thể nó không phải là do vấn đề on-site mà vì trang web đối thủ cạnh tranh của bạn có chất lượng tổng thể cao hơn bạn.

  Đây có phải là lý do tại sao chúng ta không nhìn thấy nhiều sự phục hồi Panda?

  Khoảng giữa và cuối năm 2014, Google vẫn đang làm mới Panda hàng tháng. Sau đó, tháng 10 năm 2014, 9 tháng Panda im lặng. Chúng ta đã vui mừng khi nghe thấy rằng Google đã làm mới Panda một lần nữa vào tháng 7/2015. Google cho biết sẽ phải mất một thời gian để thuật toán này được tung ra. Tại thời điểm bài viết này, Google đã ra mắt được 3 tháng. Tôi đã nhìn thấy một số báo cáo cho thấy sự phục hồi nhẹ nhưng tôi sẽ nói rằng có lẽ 98% các trang web đã thực hiện thay đổi chất lượng on-site với hy vọng để phục hồi Panda.

  Trong khi có thể là việc triển khai chậm vẫn chưa ảnh hưởng đến phần lớn các trang web, tôi nghĩ rằng có một khả năng nào đó đáng sợ hơn.

  Tôi vẫn khuyến cáo mọi người nên tiến hành audit toàn bộ trang web của mình khi nhận thấy có sự mất mát về lưu lượng truy cập trùng với ngày Panda ra mắt. Trong nhiều trường hợp, các vấn đề chẳng hạn như vấn đề khắc phục chất lượng - vấn đề tốc độ trang, vấn đề canonical và cấu trúc URL khó hiểu. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải nhấn mạnh rằng hãy làm cho trang web của bạn tốt nhất không mắc phải những vấn đề trên. Và điều đó không dễ dàng.

  Tôi đã tiến hành đánh giá nhiều trang web thương mại điện tử bị phạt bởi Panda trong những năm qua. Tôi đã nhận thấy một vài trong số các trang web này đã phục hồi. Nhiều người trong số họ đã thuê các chuyên gia audit trong ngành công nghiệp để tiến hành audit. Trong một số trường hợp, các trang web đã không phục hồi vì họ không thực hiện những thay đổi như khuyến cáo. Tuy nhiên, có một vài trang web đã thực hiện những thay đổi đáng kể nhưng có vẻ như vẫn bị mắc kẹt ở đâu đó.

  Trong những trường hợp như thế này, tôi đã dành thời gian xem xét các trang web đối thủ cạnh tranh đang được xếp hạng tốt. Tôi sẽ tìm kiếm và tiếp cận các điểm mua hàng của một sản phẩm cụ thể trên trang web bị Panda nhấn - cũng như trang web của đối thủ cạnh tranh. Trong hầu hết các trường hợp, tôi thấy rằng đối thủ cạnh tranh họ đã cung cấp một trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn. Có thể họ sẽ có một vài thứ mà các trang web bị Panda hit không có, chẳng hạn như sau:

  - Một giao diện tìm kiếm tốt hơn.
  - Tùy chọn duyệt web tốt hơn (tức là tìm kiếm theo màu sắc, kích thước...)
  - Hình ảnh tốt hơn và mô tả nhiều hơn
  - Đánh giá tuyệt vời và hữu ích
  - Hướng dẫn mua hàng giúp người tìm kiếm xác định đó là sản phẩm tốt nhất để mua
  - Video hướng dẫn sử dụng sản phẩm của học
  - Giá cả cạnh tranh hơn
  - Giỏ mua hàng dễ sử dụng hơn

  Và đây là lý do tại sao việc phục hồi Panda là rất khó khăn. Thật không dễ dàng để một trang web cải thiện giao diện tìm kiếm của họ, thêm các đánh giá chính đáng mà không scrap từ một nguồn khác hoặc tạo ra các hướng dẫn và video hướng dẫn cho nhiều sản phẩm của họ. Thậm chí nếu trang web đã thêm tính năng này, đây chỉ là một cách để họ làm sao cho giống với trang web của đối thủ cạnh tranh với họ. Tôi tin rằng để phục hồi Panda, bạn cần phải cho Google thấy rằng người dùng thích trang web của bạn hơn bất kỳ trang web khác.

  Điều này không chỉ áp dụng cho các trang web thương mại điện tử. Tôi đã xem xét một số trang web tin tức đã bị ảnh hưởng bởi Panda. Trong một số trường hợp, nội dung sơ sài có thể phục hồi được. Nhưng thông thường, khi một trang web tin tức được hit bởi Panda, đó là vì chất lượng tổng thể nội dung trên toàn site.

  Nếu bạn chạy một trang web tin tức và bạn đang đẩy ra 20 câu chuyện trong một ngày có chứa các thông tin giống như các site khác, nó sẽ là rất khó để thuyết phục thuật toán của Google. Bạn có thể tìm một cách để nhiều người ghé thăm trang web của bạn. Bạn muốn trang web đó được nhiều người nhìn thấy trong SERPs, ngay cả khi bạn không đứng ở vị trí top 1.

  Trước đây, một trang web bình thường có thể được đẩy lên đỉnh SERPs bằng cách tinh chỉnh những thứ như từ khóa trong thẻ title, cải thiện liên kết internal và xây dựng một số liên kết. Nhưng như bạn thấy đấy, Google ngày càng thông minh hơn trong việc xác định chất lượng. Muốn được xếp hạng tốt, bạn phải hoàn toàn cho nó thấy được trang web của bạn là chất lượng và bạn liên tục cải thiện.

  Vậy tôi có nên từ bỏ?

  Không! Bạn vẫn tin rằng bạn có thể phục hồi Panda. Trên thực tế, chúng ta đang sống trong thời đại Internet, chúng ta có nhiều cách để cải thiện. Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi Panda thì đây là cơ hội để bạn đào sâu,làm việc chăm chỉ và làm cho trang web của bạn được Google thật sự tin tưởng.

  Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi Panda, bạn hoàn toàn có thể làm như sau:

  - Tiến hành audit chất lượng on-site toàn diện
  - Tìm và loại bỏ bất kỳ nội dung sơ sài
  - Xử lý bất cứ điều gì mà làm phiền người dùng, chẳng hạn như quảng cáo lớn hoặc chuyển hướng không hoạt động.

  Nhưng sau đó chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Hãy làm những thay đổi về chất lượng on-site trên trang web của bạn, tôi nghĩ rằng đây là cách phục hồi nhanh nhất.

  Nếu bạn đã bị ảnh hưởng bởi Panda, không có con đường tắt ở đây. Nhiều khả năng bạn sẽ cần phải cải thiện những thay đổi đáng kể trên toàn trang web của bạn và để Google thấy rằng trang web của bạn là sự lựa chọn tốt nhất để Google giới thiệu cho người tìm kiếm.

  Bạn nghĩ gì?

  Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc đại tu trên trang web của bạn. Bạn có nghĩ rằng những thay đổi độc lập có thể dẫn đến sự phục hồi Panda? Hoặc là cần phải cải thiện tất cả các nội dung bạn nghĩ là cần thiết?

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Liệu chúng ta đang hiểu sai về Panda?

  Hoàng LuyếnAdmin thích bài này.
 2. Hoàng Luyến

  Hoàng Luyến Top 7

  Gia nhập:
  9/3/15
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  191
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Wow bài viết dịch rất chất và công phu, cảm ơn bác nhiều.

  @Để hiểu đúng về trùng lặp nội dung và nội dung sơ sài cần có bài giải thích đầy đủ như thế này. Rất nhiều bạn đi làm SEO hiện nay vẫn đang có xu hướng đi SPAM nội dung viết vài dòng trên diễn đàn để đặt text link. Điều này làm cho các nội dung yếu, thậm chí còn dùng các phần mềm SPIN nội dung đây chính là nguyên nhân hàng loạt website vừa qua ra đảo ồ ạt vì nội dung kém và trùng lặp nhiều mặc dù đã SPIN nội dung.
 3. lukhachdem0209

  lukhachdem0209 Top 8

  Gia nhập:
  22/5/14
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  48
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Hôm trước mình có thuê 1 list forum VIP PR 6 7 8 cuối cùng google cho tụi nó ra đảo chơi hết! Đắng! :oops::oops::oops:
 4. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Rất nhiều nơi đào tạo Seo chỉ học viên cách làm link dạng spin content và comment vài dòng không có ý nghĩa để cố tình nhồi nhét link vào một cách cố ý :p:p:p

  Đây là một thực trạng chung báo động nên rất nhiều bro kêu gào việc bị google phạt :D:D:D
  Cái chết này được báo trước lâu rùi, rất tiếc nhiều Seos có kiến thức nông cạn không hiểu gốc rễ vấn đề mà cứ lao đầu vào mà thui :D:D
  Hoàng Luyến thích bài này.
 5. truongthanhautohn

  truongthanhautohn Top 9

  Gia nhập:
  13/3/13
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Vẫn có rất nhiều bạn vẫn theo lối mòn đi link thật nhiều sẽ lên top, nên cứ đi spam link bừa bãi.
  Những site này sớm muộn đều die.
  Hoàng Luyến thích bài này.
 6. Anthony

  Anthony Top 9

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  Thời gian đầu khi mới xây dựng trang web, mình viết nội dung khá tốt, nhưng khi viết ra bài nào mới là bị đối thủ copy về, một thời gian sau google không index những bài viết của mình, mình đoán là google nghĩ site mình copy site khác dẫn đến trùng lặp nội dung nên google không index những bài viết trên site mình bị copy nữa.
 7. Susukem

  Susukem Top 9

  Gia nhập:
  1/10/15
  Bài viết:
  231
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  Cầu giấy hà nội
  web mình cũng bị trừng lặp nội dung ! nó bị www và non
 8. Hoàng Luyến

  Hoàng Luyến Top 7

  Gia nhập:
  9/3/15
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  191
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Bạn chỉ cần cấu hình lại htacess -> Thống nhất 1 link sitemap -> Gửi lại sitemap cho Googlle -> Vào webmaster tìm nạp và hiển thị cho trang chủ -> Gửi link này và các link liên quan. Chờ Google xử lý loại bổ trùng lặp là OK!
 9. Hoàng Luyến

  Hoàng Luyến Top 7

  Gia nhập:
  9/3/15
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  191
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Chào bạn, bạn viết bài xong dùng ngay công cụ submit url của Google chỉ 2' sau bài của bạn được Index dù trang khác có tinh vi tới đâu trang của bạn cũng được Index ngay và được coi là nội dung tươi mới. Link submit url đây bạn nhé:
  Mã:
  https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url
  Anthony thích bài này.
 10. khunglongbaochua4491

  khunglongbaochua4491 Top 9

  Gia nhập:
  19/11/13
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Site em làm mãi từ khóa chính cao nhất cũng chỉ trang 2. Còn từ khóa phụ toàn trang 3,4 có khi nhảy xuống 6,7. Em đã tối ưu onpage và offpage các kiểu rồi mà vẫn không thấy động tĩnh gì. Có bác nào giúp em với :(
 11. Hoàng Luyến

  Hoàng Luyến Top 7

  Gia nhập:
  9/3/15
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  191
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Nếu từ khóa phụ 3-4 thì bạn phải xem lại xây dưng liên kết của bạn hơi yếu. Các liên kết Onpage của bạn chưa đủ mạnh để nó giúp bạn có thứ hạng cao.
 12. khunglongbaochua4491

  khunglongbaochua4491 Top 9

  Gia nhập:
  19/11/13
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thông thường 1 bài từ khóa phụ thì em có khoảng 2 đến 3 bài viết trên trang để trỏ link về bài phụ đó, và tất cả các bài viết đều có backlink đổ về, các bài đi rao vặt thì em soạn nội dung mới để đi rao và có spin... em đang bế tắc :( Không biết có phải là do mật độ anchor text đổ về ko hợp lí ko nữa ( đọc bài này xong e thấy hơn thốn http://www.thegioiseo.com/threads/tim-hieu-chi-tiet-ve-cac-loai-anchor-text-phan-2.339856/ )
 13. chauthu.bdsbd

  chauthu.bdsbd Top 9

  Gia nhập:
  28/5/15
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  18
  Mình thì vẫn copy nhưng có thêm nội dung vào, chỉnh sửa sao cho khác 70% là được
 14. seonhanhlentop

  seonhanhlentop Top 9

  Gia nhập:
  2/4/15
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Mình SPIN lại nội dung là khác rồi!
  Vậy là được bài mới việc viết bài đâu phải dễ chứ, để có một bài viết hay là cả 1 vấn đề mình không nghĩ là ai lại rãnh để viết mỗi lần một bài và post 1 bài 1 lần đâu :D
 15. taiba123

  taiba123 Top 9

  Gia nhập:
  3/9/15
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Mình thấy bản chất thực sự của panda vẫn khá là mơ hồ, chỉ biết đơn giản là nó đánh vào các site có nội dung kém chất lượng.
 16. pingmaxno1

  pingmaxno1 Top 9

  Gia nhập:
  4/4/15
  Bài viết:
  339
  Đã được thích:
  11
  Với Panda thì ông nào copy nhiều thì ông đấy sớm ra đảo thôi, đơn giản các bác viết bài xong cũng có thể tự đánh giá xem nội dung site mình có đáp ứng được nhu cầu nào cho khách hàng hay ko thôi :D
 17. ngocthuy88

  ngocthuy88 Seo Newbie

  Gia nhập:
  1/10/15
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  theo mình nghĩ nếu copy sưu tầm toàn bài hay thì người đọc sẽ ở lâu trên site - time on site sẽ cao, cũng tốt chứ ta
 18. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  145
  Web:
  Hệ thống diễn đàn ra đảo liên tục chính là vì nội dung bị trùng lặp quá nhiều. Nếu các diễn đàn quản lý chặt chẽ hơn nữa thì giá trị backlink trên đó mới thực sự đem lại hiệu quả cao.
 19. taitrochoi69

  taitrochoi69 Top 9

  Gia nhập:
  31/7/15
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  10
  Nếu nội dung cua rminhf viết bị coppy, cái chỉ số MOz đánh giá coppy liệu mình có bị hay k nhỉ
 20. laptopthoithuong

  laptopthoithuong Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/9/15
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Nghe đã sợ từ thời đi học seo. Nên về nội dung cũng chăm chút ghê gớm lắm nhưng vẫn có những bài bị trùng lặp :)

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...