1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Liệu các từ khóa trong tên miền có quan trọng?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi wtm, 2/8/18.

Lượt xem: 33,202
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  251
  John Mueller đã giải quyết một cuộc tranh luận dài về việc liệu các từ khóa trong tên miền có quan trọng hay không. Ông cũng cung cấp 4 thông tin chi tiết về việc chọn tên miền và xếp hạng.

  Lịch sử về từ khóa với Branded Domains

  Keyword domain là một tên miền có từ khóa trong đó (ví dụ: BuyWidgets.com). Branded Domains là tên miền không có từ khóa trong đó (ví dụ: Amazon.com).

  Có những lúc người dùng internet nhập tên sản phẩm hoặc dịch vụ họ muốn. Nó được gọi là điều hướng trực tiếp.

  Các công cụ tìm kiếm đã giúp ngành công nghiệp keyword domain bằng cách xếp hạng tên miền trong kết quả tìm kiếm. Vào năm 2011, Google đã loại bỏ domain từ kết quả tìm kiếm. Ngành công nghiệp domain đã phải chịu đựng một thời gian dài sau khi Google cập nhật thuật toán của họ để loại bỏ parked domains (còn được hiểu là Domain Alias hay Domain Pointer) là domain đươc add vào host của Domain chính và domain này sẽ hoạt động chung cấu trúc file/folder với Domain chính. Chức năng này cho phép nhiều domain chạy trên cùng 1 website duy nhất (web của Domain chính) trên cùng một host.

  slide

  Dưới đây là thông tin thêm về điều này.

  Google cung cấp 4 thông tin chi tiết về keyword domain

  Trong quá trình trả lời câu hỏi trong Webmaster Hangout, John Mueller đã cung cấp 4 thông tin chi tiết về sức mạnh xếp hạng của tên miền từ khóa.

  4 thông tin chi tiết về keyword domain và xếp hạng

  (1). Keyword domain không có lợi thế về thời gian

  (2). Keyword domain không xếp hạng tốt hơn

  (3). Keyword domain bị mất đi ảnh hưởng từ nhiều năm trước

  (4). Keyword domain được xếp hạng như branded domain

  1. Keyword domain không có lợi thế về thời gian

  Mọi người tin rằng keyword domain có thể xếp hạng nhanh hơn branded domain. Nhưng theo Mueller, điều này không hẳn đúng.

  Có một lợi thế về việc có các từ khóa trong liên kết thông qua anchor text. Nó đã được đưa ra thảo luận trong nhiều năm. Thật tiếc là tuyên bố của John Mueller không giải quyết được lợi thế này. Dưới đây là những gì John Mueller đã xác nhận:

  "Phải mất một thời gian cũng như mọi trang web mới khác... Rõ ràng là có rất nhiều trang web được xếp hạng trong tên miền của họ nhưng họ đã làm việc này trong nhiều năm...".

  2. Keyword domain không xếp hạng tốt hơn

  John Mueller khá chắc chắn khi khẳng định rằng keyword domain không xếp hạng tốt hơn các branded domain "các từ khóa nằm trong một tên miền không có nghĩa là từ khóa sẽ tự động được xếp hạng".

  Có quá nhiều thứ xếp hạng, như nội dung, ý định của người dùng đối với nội dung đó cũng như liên kết. Tất cả điều đó có thể có ưu tiên đáng kể đối với một cái gì đó như từ khóa trong tên miền.

  Mặc dù John Mueller không nói cụ thể các từ khóa trong tên miền không phải là tín hiệu xếp hạng nhưng ông đã khẳng định rằng không có lợi thế nào cho các từ khóa trong tên miền.

  3. Keyword domain bị mất đi ảnh hưởng từ nhiều năm trước

  John Mueller khẳng định rằng keyword domains đã bị mất đi tầm ảnh hưởng từ nhiều năm trước đây. Đây là những gì John Mueller nói:

  "từ khóa nằm trong tên miền không có nghĩa là từ khóa sẽ tự động xếp hạng. Và đó là điều xảy ra trong một thời gian dài".

  Điều này có thể tham chiếu đến một bản cập nhật thuật toán từ năm 2011 (thông báo chính thức của Google tại đây). Vào cuối năm 2011, Google đã cập nhật thuật toán của họ để giới thiệu một trình phân loại để loại bỏ parked domains ra khỏi kết quả tìm kiếm.

  Trích dẫn từ thông báo bản cập nhật thuật toán của Google:

  Đây là một thuật toán mới để tự động phát hiện parked domains. Parked domains là trang web có ít nội dung duy nhất cho người dùng của chúng tôi và thường nó chỉ được lấp đầy bằng quảng cáo. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi không muốn họ nhìn thấy".

  Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp tìm kiếm cho rằng keyword domain tốt hơn brand domain mặc dù Google không còn thúc đẩy parked keyword domains.

  Chúng tôi đang sống trong thời kỳ khi mà các từ khóa trong heading (H1, H2) đã giảm đi trọng số xếp hạng. Các thuật toán hiện tại không còn cung cấp thêm trọng số cho các thẻ title. Điều này chúng ta đều biết và họ kêu gọi mọi người đặt câu hỏi rằng Google tiếp tục đưa ra một phần thưởng xếp hạng trực tiếp cho một từ khóa trong tên miền.

  4. Keyword Domains được xếp hạng giống với Branded Domains

  Đây là một tuyên bố khác gây mâu thuẫn với ý tưởng các từ khóa trong một tên miền. John Mueller chỉ ra rằng các từ khóa trong một domain không liên quan đến thứ hạng hiện tại của chúng.

  Tuyên bố của Mueller về các từ khóa trong domain:

  "...bình thường chúng sẽ xếp hạng cho những từ khóa đó và chúng không liên quan đến thứ hạng hiện tại của chúng".
  Theo tôi, ông ta đang ám chỉ đến thực tế rằng từ khóa trong domain có thể ảnh hưởng đến việc một người tìm kiếm chọn trang web để click vào vì nhận thức rằng trang web đang nói về một chủ đề. Do vậy, các từ khóa có thể ảnh hưởng đến thứ hạng, đặc biệt nếu bằng chứng cho thấy họ hài lòng với trang web đó.

  Thật tiếc là John Mueller đã không giải thích về điểm này.

  Ý kiến của chuyên gia về việc lựa chọn một tên miền

  Nghiên cứu domain

  Tôi hỏi Jenny Halasz của jlh-marketing.com về những suy nghĩ của cô ấy. Cô nói rằng hãy thận trọng với việc lựa chọn domain.

  "Khi bạn có một domain mới, điều quan trọng là phải kiểm tra lịch sử của nó... Bạn không muốn một người spam Google với nội dung xấu hoặc liên kết xấu.
  Sử dụng Sử dụng Archive.org và công cụ phân tích backlink như Majestic để tìm thông tin lịch sử. Các keyword domain cụ thể dường như có nhiều vấn đề hơn".

  Lợi thế SEO của Keyword Domains

  Jeremy L. Knauff của spartanmedia.com nói về điều này như sau:

  Từ góc độ SEO, ngày nay một từ khóa trong một domain ít tác động trực tiếp nhưng nó đóng vai trò lớn trong anchor text của một trang web. Do đó, nó có thể cung cấp một lợi thế SEO.

  Một yếu tố khác có lẽ quan trọng hơn là vai trò của nó trong xây dựng thương hiệu. Một domain độc đáo và đáng nhớ là tốt nhưng một domain độc đáo và đáng nhớ cũng cho mọi người biết trang web là gì sẽ tốt hơn".

  Nổi bật với domain của bạn

  Tôi đã hỏi Ted Ives của coconutheadphones.com về keyword domain và anh ấy đưa ra phản hồi thú vị này:

  "Lựa chọn một tên miền có liên quan đến chiến lược thương hiệu của bạn. Thực hiện tìm kiếm cụm từ quan trọng nhất trong ngành công nghiệp của bạn...bạn có nhìn thấy một loạt các công ty mà tất cả đều có từ khóa trong tên miền của họ không?

  Nếu vậy, một thương hiệu chung chung có cơ hội để nổi bật trong số rất nhiều những đối thủ giống nhau. Nếu đối thủ cạnh tranh là những thương hiệu nhỏ và họ không làm nhiều SEO, hãy đi ngược lại và đi theo thuật ngữ chung".

  Ted Ives khuyến khích khi lựa chọn một tên miền nổi bật tương tự như những gì Matt Cutts đã đề xuấtvào năm 2011.

  Đề xuất của Matt Cutts là việc có từ khóa trong domain sẽ làm cho nó khó có thể nổi bật:

  “Ví dụ: nếu bạn có 15 trang web về Android và tất cả chúng đều có Android, Android, Android, Android thì sẽ hơi khó nhớ để gây ấn tượng. Trong khi đó nếu bạn có thứ gì đó có thương hiệu hơn một chút thì mọi người sẽ nhớ nó. Họ có thể sẽ quay lại với nó. Ngay cả các trang web như TechCrunch không nói gì về các tin tức công nghệ".
  Tóm lại

  Việc có một tên miền nổi bật sẽ là hữu ích. Ngoài ra, bạn cần tiến hành nghiên cứu để đảm bảo rằng nó không có những hình phạt tiềm ẩn. Và cuối cùng, một keyword domain phải chiến đấu để xếp hạng như một branded domain.

  Xem Google Webmaster Hangout tại đây.
  Tham khảo thêm bài viết: Tên miền chứa từ khóa có thật sự bị lỗi thời?

  Ghi nguồn diễn đàn marketing khi sao chép lại nội dung bài viết này.
  Link: Liệu các từ khóa trong tên miền có quan trọng?

 2. namncn

  namncn Top 10

  Gia nhập:
  10/1/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Hiện tại tên miền hay và nổi bật cho thương hiệu là được, không có tác dụng trong SEO nữa.
 3. nhatnhat

  nhatnhat Top 9

  Gia nhập:
  2/8/18
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  9
  Web:
  lsao để cái link dưới chữ kí đc như của bác vậy? nhìn chữ kí của e nguyên cái link chán quá
 4. XT êm đềm

  XT êm đềm Seo Newbie

  Gia nhập:
  18/7/18
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  2
  Web:
  rất hay và hữu ích, thanks
 5. iopiop890

  iopiop890 Top 9

  Gia nhập:
  26/10/12
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  7
  Cách đây khoảng 2 năm thì keyword trong domain đã không còn quan trọng nữa rồi. Hồi xưa làm seo mà chọn được domain có keyword thì chỉ cần viết bài vài hôm, đi link một ít là nó đã top 1.
 6. bcau54

  bcau54 Top 9

  Gia nhập:
  12/1/15
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  7
  dù nói là keyword domain không quan trọng, nhưng mình thấy nó cũng có chút tác dụng chứ không phải là không có đâu.
 7. nhatnhat

  nhatnhat Top 9

  Gia nhập:
  2/8/18
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  9
  Web:
  hazz, nghĩ lại hồi trc có hay dùng cái hyperlink gì trong word, ai ngờ cop từ word ra cũng đc :D:D
 8. nhacsaky

  nhacsaky Top 9

  Gia nhập:
  24/7/18
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  cảng sa kỳ , quảng ngãi
  Web:
  Keyword domain nhiều khi cũng có 1 chút gì đó quan trọng trong việc tìm kiếm từ khóa gần giống liên quan cũng đc có đánh giá đó
 9. CtyQTDNEG

  CtyQTDNEG Seo Newbie

  Gia nhập:
  7/8/18
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Liền kề D1, khu 789, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, HN
  Web:
  Thật ra nói vậy thôi chứ domain có chứa từ khóa vẫn còn tác dụng nhé, dễ lên top hơn
 10. lamlehang

  lamlehang Top 8

  Gia nhập:
  2/2/16
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  36
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Web:
  Theo mình thì tên miền bao gồm từ khóa nhưng ngắn 1 tý thì ok hơn. Ví dụ như lĩnh vực của mình là gia sư thì mình lấy trungtamgiasu thì tốt hơn. Vì thế web mình cũng được cải thiện thứ hạng hơn.
 11. dodong

  dodong Top 9

  Gia nhập:
  10/4/15
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  24
  Nơi ở:
  532 lý thái tổ phường 10 quận 10 HCM
  Web:
  Em nghĩ vẫn có tác dụng chứ nếu bán nội thất mà tên miền may mặc mà nên nổi top ư.Em nghĩ là không có bác nào có dẫn chứng cụ thể trang web nào mà tên miền không liên quan tới từ khoá mà đặt top đi để em biết mình nghĩ sai
 12. tuoitrevn

  tuoitrevn Top 9

  Gia nhập:
  28/12/16
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình thì thấy xây dựng thương hiệu là tác dụng ko thể phủ nhận của key domain còn cái vụ seo thì ko thể hoàn toàn phủ nhận tác dụng của nó, bởi với những tên trùng với nd seo thì khách hàng luôn cho xu thế click vào những bài viết có tên miền liên quan.
 13. locnguyen164

  locnguyen164 Seo Newbie

  Gia nhập:
  4/4/18
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Đúng là keyword domain không quan trọng trực tiếp đến xếp hạng google nhưng em thấy khách hàng thường thích kích vào tên domain chứa keyword. Giống như khách định mua xe Mazda thì sẽ kích vào mấy cái tên miền như mazdamienbac, mazdalongbien... Hay nếu lão nào đang tìm xe Ford sẽ kích vào Fordlongbien, Fordhathanh... mà đã kích và lướt trong trang nhiều thì chắc chắn là bác Google không được bỏ qua mình mà phải cho mình lên top =))
 14. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  mình nghĩ rằng từ khóa mà trùng với tên miền vẫn còn giá trị, vì thực tế onpage đang cố gắng cho bộ keyword vào trong url đó sao
 15. thaotrieuan

  thaotrieuan Top 9

  Gia nhập:
  1/9/17
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  18
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh city
  Web:
  Google càng ngày càng làm khó anh em seo thôi
 16. onlyluck

  onlyluck Top 10

  Gia nhập:
  17/9/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Theo phân tích của bài viết keyword domain không cần thiết theo thuật toán, nhưng mình đánh giá theo cách người nhìn vào đầu tiên thì keyword domain vẫn hấp dẫn và lôi cuốn người khác click vào để xem. Nên có thể lựa chon keyword domain hiện tại sẽ khó vì khá nhiều người đi trước đã làm.
 17. BatDongSanGiaGoc

  BatDongSanGiaGoc Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/8/17
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Keyword nằm trong domain có tính gợi nhớ cho người và giúp họ dễ phân biệt tương hiệu kinh doanh (nếu có) còn với các công cụ tìm kiếm thì dễ ánh xạ hơn, có tí điểm cộng trong đó!
 18. thaipham1102

  thaipham1102 Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/8/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Theo em thì do kĩ năng các bác ạ. Bởi SEO lên được bao gồm nhiều yếu tố, và mức độ cạnh tranh của từ khóa nữa. Từ khóa trùng Domain không còn tầm ảnh hưởng quá nhiều chứ k hẳn là không còn.
 19. tiwenger

  tiwenger Top 9

  Gia nhập:
  19/5/14
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  http://khudothikingbay.vn/
  Web:
  tóm lại là không quan trọng cái từ khóa nằm trong cái domain
 20. karik

  karik Top 9

  Gia nhập:
  4/8/18
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  9
  Nó chẳng có nhiều tác dụng nhưng không phải không có đối với người dùng nó có thể tăng độ tin tưởng

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...