1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Liên kết nội (Internal link)

Thảo luận trong 'Thủ thuật xây dựng liên kết - Link building' bắt đầu bởi thuongnm, 6/6/10.

Lượt xem: 31,306
 1. thuongnm

  thuongnm HELU Team

  Gia nhập:
  24/4/10
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  100
  Nơi ở:
  Lý thái tổ
  Mọi người đều hiểu rõ vai trò của liên kết quan trọng như thế nào trong 1 chiến dịch SEO và việc có được những liên kết chất lượng vất vả như thế nào. Chúng ta cũng phải đồng tình một quan điểm là việc có được những liên kết trên không thể hoàn toàn phụ thuộc vào chính ta mà chịu sự ảnh hưởng của đối tác liên kết. Vậy có thủ thuật nào khi xây dựng liên kết mà chúng ta có toàn quyền chủ động và quyết định? Có đấy, thưa các bạn, đó là 1 "vũ khí" mạnh mẽ nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Hãy bắt đầu với liên kết nội để xây dựng liên kết cho chiến dịch SEO của chúng ta.

  Lợi ích của việc sử dụng liên kết nội

  1/ Đảm bảo rằng tất cả các trang của bạn sẽ được các crawler index.
  2/ Xây dựng các trang liên quan đến 1 từ khóa cụ thể.
  3/ Gia tăng PR của 1 trang con.

  1/ Các trang trong toàn bộ website sẽ được index

  Đảm bảo rằng tất cả các trang sẽ được tìm thấy bởi crawler và đây cũng là yếu tố đơn giản nhất để tác động tích cực đến thứ hạng của bạn. Không chỉ gia tăng số trang được các Search Engine (SE) tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa mà mỗi trang của bạn có tiềm năng để được xếp hạng.
  Nói về sự tín nhiệm của các SE hay còn gọi là 1 trang nào được SE trust, có rất nhiều bài viết về vấn đề này, tôi không bàn về việc độ trust của 1 trang này cao hơn 1 trang khác là bao nhiêu, tôi chỉ muốn đề cập đến 1 trang như thế nào được gọi là trust với các SE, với tôi, 1 trang bất kỳ được gọi là trust với các SE đơn giản là trang đó được SE index.

  Chúng ta cùng xem qua trường hợp sau đây, giả sử tôi muốn xây dựng chiến dịch SEO cho từ khóa "dich vu seo" và landing pagehttp://ctit-vn.com/dich-vu-seo.html, ngoài việc xây dựng liên kết nội bộ từ trang chủ http://ctit-vn.com, tôi hoàn toàn không có thêm liên kết nội bộ nào nữa. Đây là việc làm không nên. Đúng ra tôi phải xây dựng thêm nhiều trang nữa ví dụ như trang nói về Quy trình SEO; Báo giá dịch vụ SEO; Lợi ích của khách hàng khi sử dụng SEO; ... và xây dựng liên kết nội đến http://ctit-vn.com/dich-vu-seo.html thì landing page của tôi sẽ được "vote" từ các trang kia và xa hơn nữa tôi sẽ có thêm những từ khóa tiềm năng khác như "quy trinh seo"; "bao gia dich vu seo"; ...

  Đến đây, các bạn cũng đã thấy được 1 số lợi ích từ việc xây dựng tốt cấu trúc liên kết nội. Tôi có 1 số lời khuyên khi bạn có ý định thực hiện việc này. Hãy chú ý vào cấu trúc điều hướng (navigator) trên website của bạn, nếu bạn sử dụng quá nhiều script, hoặc mỗi 1 trang lại dùng 1 cấu trúc điều hướng khác nhau thì bạn hãy điều chỉnh lại thành 1 cấu trúc đồng nhất. Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh làm navigator cũng là một việc bất cập đối với các SE.

  2/ Xây dựng các trang liên quan đến các từ khóa cụ thể


  Ai cũng muốn website của mình đạt được vị trí cao trên trang kết quả của các SE với càng nhiều từ khóa càng tốt, tôi cũng vậy, hehe. Nhưng bạn hãy quên điều đó đi nếu bạn bắt đầu 1 chiến dịch SEO với mục tiêu không rõ ràng hay cụ thể là trang nào sẽ tối ưu cho từ khóa nào. Thông thường, hãy tối ưu trang chủ cho từ khóa cạnh tranh nhất và các trang con cho những từ khóa ít cạnh tranh hơn. Nhưng đôi khi các bạn có thể làm ngược lại :D

  Để xây dựng sự liên quan của 1 trang đến 1 từ khóa cụ thể bạn nên dùng anchor text có chứa từ khóa đó. Điều này là quá cơ bản với các SEOer, tuy nhiên tôi vẫn phải trình bày cho các bạn mới vào nghề hoặc đang tìm hiểu về SEO.

  3/ Gia tăng PR của trang con

  Thông thường, trang chủ của 1 site sẽ có PR cao nhất, trong đa số trường hợp, chỉ trang chủ có PR còn các trang con thì không có PR. Như vậy, để gia tăng PR của các trang con, thì chúng phải được liên kết từ trang chủ. Tất nhiên tôi không khuyên các bạn là phải xây dựng liên kết từ trang chủ đến tất cả trang con, mà hãy tập trung vào những trang con cần tối ưu cho từ khóa cụ thể và đừng quên yếu tố anchor text.

  Làm thế nào để cải thiện cấu trúc liên kết nội

  Có nhiều phương pháp để làm điều này, tuy nhiên có 3 phương pháp chính sau đây:

  . Xây dựng cấu trúc điều hướng bằng liên kết văn bản (text link)
  Hãy đặt cấu trúc điều hướng của bạn bên tay trái của các trang và cố gắng chèn từ khóa vào các liên kết điều hướng. Bạn hãy xem đa số các website đều đặt cấu trúc điều hướng bên trái, không phải ngẫu nhiên đâu, vì các crawler sẽ đọc nội dung của 1 trang bắt đầu từ bên trái. Tôi sẽ thảo luận về vấn đề này nếu các bạn quan tâm.

  . Footer
  Tôi không biết nên dịch từ này thế nào, nhưng có lẽ mọi người đều biết nó. Chúng ta đã từng thấy 1 số website nhồi nhét liên kết vào footer, điều này không những sẽ làm mất tính thẩm mỹ của website mà còn làm giảm giá trị của từng liên kết cụ thể. Hãy xem thử lời khuyên của tôi, bạn hãy đặt vào footer 1 liên kết đến sitemap (HTML sitemap) , dĩ nhiên crawler sẽ duyệt sitemap của bạn, và liên kết mà sitemap dẫn đến là tất cả các trang con.

  . Inline text link

  Đó là những liên kết xuất hiện trong nội dung. Hãy chú ý đến chúng, hãy chèn từ khóa mong muốn vào những liên kết này và sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất trong nội dung của trang web.

  Những gì tôi vừa trình bày là đáng để chúng ta dành ra 1 ít thời gian để xây dựng và tối ưu lại cấu trúc liên kết nội đúng không các bạn? Tôi mong muốn nhận được những ý kiến thảo luận trên tinh thần tích cực để chúng ta có thể cùng phát triển cao hơn trong tương lai.

  Link gốc: Liên kết nội (Internal link)

 2. giaiphaplienket.com

  giaiphaplienket.com Cựu Administrator

  Gia nhập:
  7/4/10
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  164
  Em nghĩ từ trên xuống dưới mới đúng, rồi mới tới từ trái sang phải :D
 3. thuongnm

  thuongnm HELU Team

  Gia nhập:
  24/4/10
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  100
  Nơi ở:
  Lý thái tổ
  Ở đây chúng ta chỉ bàn trái với phải mà rvnhanh :)
 4. y8games360

  y8games360 Seo Newbie

  Gia nhập:
  24/3/11
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Y8 Khá hay cho người mới vào nghề như mình :). Cám ơn bạn. Chưa có kinh nghiệm phát biểu mà chỉ nghe thôi :)
  Last edited by a moderator: 24/3/11
 5. truongvotuan

  truongvotuan Seo timviecnhanh

  Gia nhập:
  19/4/10
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  Bài viết của bạn rất hay. Liên kết nội cực kỳ quan trọng vì thể hiện tính liên quan và dẫn dắt người dùng. Nhiều Spamer ( xin lỗi k phải seoer ) cứ spam spam.. kinh khủng mà không dùng liên kết nội
 6. joomlavision.com

  joomlavision.com Top 8

  Gia nhập:
  17/5/10
  Bài viết:
  228
  Đã được thích:
  50
  Web:
  :)) Nếu không nhầm, thì bạn cũng rất hay spam qua yahoo nữa
 7. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Nhiều bạn mới đánh giá vấn đề seo rất nản đúng như bác Tuấn nói. Với 1 key thông thường thì việc spam link cũng có thể đưa web lên top vì chả có mấy ma cạnh tranh. Nhưng từ đó tạo sự chủ quan và không tìm hiểu các kỹ thuật khác trong seo như structure , onpage , xử lý tình huống. Nên khi gặp những trường hợp khoai không biết lsử lý thế nào và bỏ dở công việc(thường họ nhận giá cực thâp nên việc bỏ dở hợp đồng không ảnh hưởng lắm đến giá trị )

  Làm seo phải biết spam , nhưng trước khi spam nên học những cái tốt khác để spam cho có hiệu quả, cốt lõi người làm seo nếu học được thế thì cực tốt
  sangtran thích bài này.
 8. thaison01

  thaison01 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/10
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  41
  Vấn đề spam là vấn đề đi sau của vấn đề xây dựng liên kết nội bộ (onpage) trước khi ta muốn spam (muốn người khác biết đến mình hay SE mò đến mình) thì ta xây dựng một băng thông, con đường bằng những liên kết nội bộ bằng sitemap để ai hay se nào vào cũng tìm được đến những mục tiêu (page) ta nhắm tới.
  Tôi thiết nghĩ rằng có tới 90% các website không phải cần đạt giá trị ở trang chủ mà là các page nhỏ lẻ.

  Như bác Thuongnm có chia sẻ với chúng ta ở trên là sự hệ thống cách thức xây dựng liên kết nội. Điều này theo tôi nghĩ là điều quan trọng đầu tiên khi xây dựng site vì nó liên quan tới cấu trúc, cấu trúc để xây dựng nội dung
 9. ongbay

  ongbay Top 8

  Gia nhập:
  13/1/11
  Bài viết:
  551
  Đã được thích:
  63
  Nơi ở:
  TPHCM
  Bác Thuongnm giỏi nhỉ, hihi

  Xóa vì nội dung không phù hợp chỉ phục vụ cho mục đích spam
 10. seoguru

  seoguru Top 10

  Gia nhập:
  6/7/11
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  4
  Về nội links thì bác Thường đã nói ở trên rồi. Tuy nhiên, liên quan đến chủ đề này, mình có bổ sung thêm là các bạn nên có sitemap và submit sitemap này tới các SE.

  Để kiểm tra internal links, bạn vào Webmaster Tools, rồi vào Links > Page with internal links.

  Khi nào có thời gian mình sẽ viết 1 bài về thế nào là 1 sitemap tốt.
  Last edited: 12/7/11
 11. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Vấn đề là site đó thuộc dạng gì, kinh doanh , sản phẩm, tin tức..... Nếu một web có 10page thì nội được mấy cái. :D. Làm kinh doanh mà nội dung cứ tràn lan đại hải thì khách họ biết click vào cái gì. May mà người sử dụng cũng chỉ ở VN là chính :D.
  nguyenxuankien thích bài này.
 12. olalavui

  olalavui Top 8

  Gia nhập:
  3/6/10
  Bài viết:
  940
  Đã được thích:
  81
  Nơi ở:
  Vietnam
  Web:
  Cái này cứ áp dụng cấu trúc silo vào craw hết ;)
 13. sachsmotor

  sachsmotor Seo Newbie

  Gia nhập:
  8/9/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Thanks bạn, bài viết rất có ích cho người mới tìm hiểu...;-D
 14. www.cancongnghiep.com

  www.cancongnghiep.com Top 9

  Gia nhập:
  20/7/11
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Mình đang thắc mắc một điều liệu các crawler khi vào website của mình thì nó chỉ đi và index một lượng link nhất định hay là có bao nhiêu link thì nó bụp bấy nhiều ?

  Nếu mình biết được điều này thì mình sẽ phân bổ lượng link cho hợp lệ khi này liên kết nội bộ mình nghĩ sẽ bền vững hơn

  Thank các bạn
 15. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Vấn đề ở cách bố trí , xây dựng website có cho bot nó đi đến tận cùng các trang hay không :D. Nguyên tắc rất đơn giản nhìn thấy nội dung tương đương nhìn thấy link. Trừ việc bạn không muốn nó nhìn :p.
 16. bionetvn

  bionetvn Top 9

  Gia nhập:
  30/8/11
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  13
  đọc bài này mà ngộ ra nhiều điều, cảm ơn chủ toppic.
 17. comeofage

  comeofage Top 10

  Gia nhập:
  22/2/12
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  2
  Liên kết nội là cực kì quan trọng.
  Mà muốn mạnh phải có nội dung phong phú.
  Bơi vậy ngày này website bán hàng, kinh doanh mà cứ phải có mục tin tức mới chịu :))
 18. tranminhphuong1985

  tranminhphuong1985 Seo Newbie

  Gia nhập:
  28/2/12
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Bài viết làm mình rõ hơn nhiều điều khi tập tành SEO,cám ơn bạn :)
 19. hungvu89

  hungvu89 Top 7

  Gia nhập:
  16/9/11
  Bài viết:
  392
  Đã được thích:
  127
  Web:
  Liên kết nội rất quan trọng, đối với một số từ khóa ko cạnh tranh cao thì chỉ cần onpage khá tốt, liên kết nội hợp lý chặt chẽ thì sẽ lên top mà ko cần cày backlink :D
 20. mjnhkata

  mjnhkata Seo Newbie

  Gia nhập:
  21/3/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  bản thân em luôn đánh giá liên kết nội cực kỳ quan trọng, và luôn cố gắng làm cho nó tốt nhưng thực sự chưa được :(

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...