1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO?

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi thegioiseo, 11/3/16.

Lượt xem: 11,044
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Có rất nhiều cách để làm cho bài viết của bạn dễ đọc hơn trên web nhưng một trong những cách quan trọng để làm cho nội dung của bạn trông hấp dẫn hơn đó là sử dụng nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh.

  Với hình ảnh, chúng có thể mang lại lưu lượng truy cập tự nhiên thông qua kết quả tìm kiếm hình ảnh. Nhưng để điều này xảy ra, chúng cần phải được tối ưu hóa cho phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cho bạn biết những điều quan trọng bạn cần phải làm khi nói đến việc tải hình ảnh lên trang web của bạn, đây là những điều đơn giản mà đôi khi nó thường bị lãng quên.

  Lựa chọn hình ảnh

  Điều quan trọng là phải sử dụng hình ảnh liên quan đến nội dung của bài viết. Điều này chủ yếu liên quan đến trải nghiệm người dùng của bạn.

  Hình ảnh của bạn cần phải chất lượng tốt, độ phân giải tốt và có kích thước đủ lớn để có thể nhìn thấy trên các thiết bị.

  Hãy thực sự cẩn thận, ngay cả khi bạn nghĩ rằng một hình ảnh không có bản quyền, chủ sở hữu ban đầu... Tôi đã mắc phải sai lầm này khi tôi sử dụng một hình ảnh của Justin Timberlake.

  Lam the nao de toi uu hoa hinh anh cho SEO 1

  Bạn có thể trả tiền cho những nhiếp ảnh gia của riêng mình để chụp ảnh cho bạn hoặc bạn có thể thuê bên ngoài hoặc tự làm. Nhưng nếu bạn không có thời gian và nguồn lực để làm điều đó, có rất nhiều tài nguyên miễn phí mà bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng.

  Nguồn hình ảnh miễn phí

  Google Image Search

  Khi bạn tìm kiếm một hình ảnh, bạn có thể lọc ra các kết quả có bản quyền. Chỉ cần nhấp vào Công cụ Tìm kiếm (chọn Google.com và Tiếng Anh nhé), sau đó là Usage Rights và chọn Labeled for Reuse.

  Lam the nao de toi uu hoa hinh anh cho SEO

  Không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy một núi vàng ở đây nhưng có thể bạn sẽ tìm thấy một điều gì đó thú vị mà không có một ai sử dụng nó trước đó.

  Flickr Creative Commons

  Flickr là một nguồn tuyệt vời cho hình ảnh và bạn có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh được dán nhãn với Creative Commons licence.

  Đây là một sự thay thế cho copyright đầy đủ, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn phải liên kết đến profile Flickr của người chụp ảnh.

  Hãy chú ý khi bạn sử dụng Flickr Creative Commons. Ví dụ một số photographers sẽ chỉ cho phép hình ảnh của họ được sử dụng với các mục đích phi thương mại.

  Unsplash.com

  Tôi rất thích Unsplash bởi chúng là miễn phí. Đây là trang Web khá hay lưu trữ rất nhiều hình ảnh đẹp, nếu bạn đăng kí nhận tin hằng ngày từ Unsplash qua Email thì mỗi ngày Unsplash sẽ gửi các hình ảnh đẹp họ lọc ra trong ngày để gửi tặng bạn. Tất cả các hình ảnh được gửi tặng đều có đính kèm giấy phép bản quyền, bạn có thể sử dụng thoải mái mà không lo ngại bị kiện tụng.

  Một vài công cụ tiện dụng khác

  Gifgrabber.com

  Nó có sẵn trên Mac. Gif Grabber là cách tốt nhất để tạo ra nhiều ảnh Gif tuyệt vời miễn phí. Bạn có thể chụp bất cứ thứ gì trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và thay đổi kích thước và cắt các sản phẩm đã hoàn thành.

  Ảnh chụp màn hình tuyệt vời

  Đây là một phần mở rộng tiện ích của Chrome cho phép bạn chụp ảnh màn hình của cửa sổ trình duyệt của bạn (hoặc một phần hoặc toàn bộ trang web) rất dễ dàng và bạn cũng có thể chú thích trước khi tải nó vào trình duyệt của bạn.

  Piktochart.com

  Một trong những công cụ trực quan phổ biến nhất đó là Piktochart, nó hoàn toàn miễn phí, sử dụng đơn giản và có vô số mẫu tuyệt vời cho infographics và những sáng tạo khác.

  Tôi đã tạo ra một ảnh Gif bằng cách sử dụng Piktochart.

  Lam the nao de toi uu hoa hinh anh cho SEO 2

  Tối ưu hóa hình ảnh cho tìm kiếm

  Khi bạn đã tìm thấy hoạc tạo ra những hình ảnh mong muốn. Sau đó bạn đã sẵn sàng tải lên trang web của bạn.

  Kích thước hình ảnh

  Bạn có muốn thay đổi kích thước tập tin hình ảnh của bạn để nó không phải là tập tin lớn. Tập tin hình ảnh lớn có thể kéo dài thời gian tải trang của bạn và trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng cảu bạn trên các công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn phải thay đổi kích thước của chúng trước khi tải lên.

  Nếu bạn đang sử dụng Mac, rất dễ dàng để thay đổi kích thước, chỉ cần mở hình ảnh, điều hướng đến Tools sau đó chọn Adjust Size.

  slide

  Bạn cũng có thể sử dụng Photoshop, nếu bạn có hoặc bạn có thể sử dụng một công cụ thay đổi kích thước trực tuyến, chẳng hạn như Picresize.com.

  Hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính, bạn có thể sử dụng Paint. Chỉ cần mở Paint, sau đó nhấn Open, chọn hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước và mở nó. Sau đó, trên tab Home, dưới Image group, click Resize.

  Tên tập tin

  Trước khi bạn tải hình ảnh lên trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt cho nó một cái tên chính xác. Trong WordPress và các trang web khác, tên tập tin của hình ảnh sẽ tự động được sử dụng như là tiêu đề của nó.

  Vì vậy đừng làm điều như này:

  Lam the nao de toi uu hoa hinh anh cho SEO 4

  Mà hãy làm điều này:
  Lam the nao de toi uu hoa hinh anh cho SEO 5

  Alt-text

  Quan trọng nhất trong số tất cả đó là cách bạn mô tả hình ảnh trong phần alt. Google không thể nhìn thấy hình ảnh của bạn nhưng nó có thể đọc chúng và những gì nó đọc chính là những gì bạn viết trong thuộc tính alt.

  Alt-text phải rõ ràng, mô tả súc tích và không nhồi nhét từ khóa. Alt-text cũng là nơi mà các phần mềm đọc màn hình để mô tả hình ảnh cho người khiếm thị.

  Trên thực tế, có một quy tắc mà tôi luôn luôn sử dụng khi nói đến alt text là viết như thể bạn đang mô tả nó cho một người khiếm thị. Alt-text cũng là những gì thể hiện trong text box, nó xuất hiện khi bạn di chuột qua một hình ảnh.

  Mô tả & Chú thích

  Trong WordPress bạn cũng sẽ nhìn thấy các trường Description và Caption. Nó không hẳn mang lại giá trị SEO cho bạn nhưng chúng mang lại lợi ích khác. Các Description có thể được sử dụng để thêm nhiều chi tiết hơn, chẳng hạn như hình ảnh được chụp như thế nào khi nó được thực hiện. Các Caption sẽ hiển thị bên dưới hình ảnh trên các bài viết. Nó có thể hữu ích để mô tả hoặc nhận xét về hình ảnh.
  Lam the nao de toi uu hoa hinh anh cho SEO 6

  Cải tiến hình ảnh

  Đôi khi bạn cảm thấy cần thiết phải kiểm tra hình ảnh của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một công cụ như Image Raider.com. Chỉ cần thêm hình ảnh của bạn vào catalogue, sau đó nó sẽ ảnh báo bạn bất cứ khi nào một trang web khác sử dụng hình ảnh của bạn.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO?

  Phuongxoan_49tuan92oscar thích bài này.
 2. nongdanseo

  nongdanseo Top 9

  Gia nhập:
  7/3/16
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  4
  Đọc xong bài này thấy thói quen đưa hình ảnh của mình lên web là để cho có, thể nào trả có cái ảnh nào được top hết :(
  ThuocYeunhuquynh90 thích bài này.
 3. hoangnamvina

  hoangnamvina Top 9

  Gia nhập:
  11/1/16
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  11
  Thực tế mà nói, những trang web mới có cách chèn hình ảnh có cả phần mô tả và gắn đường dẫn nên cũng có lợi ích khi SEO.
 4. hoanganh.seo

  hoanganh.seo Top 9

  Gia nhập:
  8/3/16
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  13
  Web:
  Theo mình, hình ảnh có gắn link của một trang web và bài viết có chứa được hình ảnh thu hút người đọc thì khi tìm kiếm trên Google hình ảnh sẽ có thứ hạng đầu. Muốn tối ưu hình ảnh tốt và hiệu quả cần thiết lập website chuẩn có phần Picture đầy đủ các thẻ.
 5. banhbaonho2105

  banhbaonho2105 Top 9

  Gia nhập:
  21/10/14
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Web:
  Vẫn cần phải chia sẻ lên mạng xã hội thì cũng mới có top, chuẩn hóa alt hay tên ảnh... làm nền tảng nhưng vẫn chưa đủ để hình ảnh của bạn lên top đâu ạ
 6. traihalinh

  traihalinh Top 7

  Gia nhập:
  7/5/13
  Bài viết:
  1,036
  Đã được thích:
  87
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Không biết là hình ảnh dùng cho bài viết thì nên để kích thước bao nhiêu cho phù hợp nhỉ? Mình thấy để bé quá thì người dùng xem rất khó còn lớn quá thì tốc độ tải trang sẽ rất chậm và ảnh hưởng đến SEO.
 7. Thaygiaocute3

  Thaygiaocute3 Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/3/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy lấy ảnh từ google image search sẽ là một sai lầm rất lớn . vì như vậy rất dễ vi phạm bản quyền, đã hiển thị trên công cụ search tức là đã được index và bạn dùng lại hình ảnh này sẽ là vi phạm bản quyền.
 8. Thaygiaocute3

  Thaygiaocute3 Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/3/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Ảnh bt mình nghĩ để 600x400 là vừa đủ rồi
  Hình lớn bạn nên tải lên một host ảnh (vd như imgur.com ) rồi nhúng vào page như vậy web sẽ ko bị load lâu :)
 9. nhuquynh90

  nhuquynh90 Top 9

  Gia nhập:
  20/2/16
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  4
  mình cũng hay vô tình không để ý ,cứ cho lên cho phù hợp với nội dung thôi mà không quan tâm tối ưu hình ảnh đó ,vô tình làm nó nặng nề rồi!
 10. kinnara

  kinnara Top 9

  Gia nhập:
  25/2/16
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  1
  Web:
  1 bài thì để bao nhiêu hình ảnh vậy ạ hay là để càng nhiều càng tốt càng thú vị
 11. antran

  antran Top 9

  Gia nhập:
  10/4/15
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà nội
  Web:
  Trước mình toàn sử dụng hình ảnh trên google imarge search nhưng bây giờ toàn tự chụp ảnh thôi , bán hàng online mà copy ảnh trên mạng thì không nổi bật được cũng không thu hút người dùng
 12. gamehayst

  gamehayst Top 9

  Gia nhập:
  19/3/13
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  24
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Nếu bài viết có số lượng ảnh nhiều mà để tối ưu từng cái một như này thì hơi bị mất thời gian đấy nhỉ. nhưng qtrong là keiém đc hình ảnh ưng ý mà k có bản quyền cơ
  kinhdoanhtudo thích bài này.
 13. haopro

  haopro Top 8

  Gia nhập:
  2/8/13
  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  27
  Web:
  cần chú thích đầy đủ thông tin bên trong ảnh, vì GG cũng đọc info bên trong ảnh nữa
 14. jichangwook

  jichangwook Top 9

  Gia nhập:
  9/11/15
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  3
  Web:
  bây giờ thấy nhiều người cũng có xu hướng seo hình ảnh và hiệu quả rõ rệt
 15. tuan92oscar

  tuan92oscar Top 9

  Gia nhập:
  13/7/13
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  10
  Seo hình ảnh thực sự quan trọng với lĩnh vực về sản phẩm,tiêu dùng,thời trang hay sản phẩm về công nghệ,kỹ thuật.Việc hình ảnh lên top chiếm tỷ lệ traffic khá cao.Mình chỉ có thẻ alt cho ảnh,miêu tả và ảnh 100% ảnh từ chụp và ko đụng hàng cộng thêm mỗi lần có ảnh là bookmark lên mạng xã hội như Pinterest rất hiệu quả.o_O===> top 1 rất nhiều
 16. anhnguigis

  anhnguigis Top 9

  Gia nhập:
  25/2/16
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1
  Không biết mọi người như thế nào nhưng mà mình trong quá trinh học seo được sếp dậy là khi làm seo không chỉ tối ưu nội dung mà còn phải tối ưu cả hình ảnh vì nếu hình ảnh được lên top thì xác suất người ta click vào bài viết cao hơn. Lấy tên ảnh phải chứa từ khóa nhưng không dấu và cách nhau bởi dấu gạch ngang, sau đó resize ảnh phù hợp với bài viết và web mình thì chủ yếu lấy size ảnh khoảng 500 là thấy đẹp rồi, sau đó khi tải ảnh lên phải có tiêu đề ảnh, chú thích ảnh,...
 17. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  Trước giờ toàn tự chụp ảnh, hoặc tải về chỉnh sửa, hoặc thiết kế theo khả năng và sức của bản thân, mình làm dịch vụ nên cứ đóng thông tin hotline vào ảnh là xong :D
  Bạn để nhiều ảnh mà không quản lý dung lượng thì việc load ảnh sẽ mất thời gian, vì thế khả năng người dùng không chờ đợi bạn load ảnh xong thoát là khá cao. Đặc biệt giờ số lượng người dùng mobile smartphone dùng 3G lá lớn, hạn chế tốc độ tải trang.
 18. stevennguyen212

  stevennguyen212 Top 9

  Gia nhập:
  21/2/16
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Seo ảnh tùy thuộc vào từng ngành, đặc biệt là dịch vụ du lịch, làm đẹp,.... Để ảnh lên top quan trọng thì web đó phải mạnh và tốt ưu các thuộc tính mô tả, alt ảnh
 19. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  Hình ảnh lâu nay mình chỉ làm cho có để minh họa thật sự chưa được chú trọng lắm về vấn đề này
 20. kinhdoanhtudo

  kinhdoanhtudo Seo Newbie

  Gia nhập:
  11/3/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình cũng giống bạn. Mình chỉ tối ưu vài cái đầu thôi. CÒn những cái ảnh sau nhiều quá không có thời gian mà làm

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...