1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Làm thế nào để tối ưu hình ảnh cho SEO?

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi TGS, 2/3/15.

Lượt xem: 5,540
 1. TGS

  TGS Top 7

  Gia nhập:
  21/10/14
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  319
  (Thegioiseo) - Nếu bạn là một blogger hay bạn đang viết bài cho một tạp chí trực tuyến hoặc một tờ báo nào đó thì bạn có thể gặp câu hỏi này hàng ngày: Tôi có nên đưa hình ảnh vào bài viết của tôi” – Câu trả lời là Có.

  Hình ảnh làm cho bài viết thêm sinh động và có thể đóng góp vào việc cải thiện SEO cho bài viết của bạn. Trong bài viết này, tôi muốn giải thích các bước cần thiết để thực hiện tối ưu hóa hình ảnh đầy đủ cho SEO.

  slide

  Sử dụng hình ảnh

  Hình ảnh, khi đưa vào sẽ giúp người đọc hiểu được bài viết của bạn. Có thể nói đây là “Một bức tranh có giá trị ngàn chữ”. Vâng, chắc chắn rằng nó đã minh họa cho những gì trong một biểu đồ hoặc sơ đồ luồng dữ liệu hay chỉ đơn giản là làm cho những nỗ lực truyền thông xã hội của bạn hấp dẫn hơn.

  Đó là một đề nghị đơn giản: sử dụng hình ảnh với mỗi bài viết trực tuyến. Nó sẽ làm cho bài viết của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

  Tìm kiếm hình ảnh phù hợp

  Nếu bạn đưa hình ảnh vào bài viết của bạn thì hãy chọn những hình ảnh sao cho phù hợp với bài viết. Trang team của bạn cần phải có hình ảnh của team chứ không phải là hình ảnh tối ưu cho SEO hoặc công cụ tìm kiếm hoặc một trong những hình ảnh bạn bè của mình.

  Lam the nao de toi uu hinh anh cho SEO

  Bài viết của bạn cần có một hình ảnh cùng với chủ đề như bài viết của bạn. Hình ảnh cần phải phản ánh được chủ đề của bài viết hoặc có mục đích minh họa cho bài viết.

  Có một lý do ảnh hưởng đến SEO: hình ảnh được bao quanh bởi các văn bản có liên quan sẽ tốt hơn cho các từ khóa được tối ưu.

  Bạn có thể thấy những hình ảnh chúng tôi sử dụng cho các bài viết của chúng tôi. Chúng tôi đã thêm vào với một số lý do:
  • Chúng nhấn mạnh tiêu đề hoặc chủ đề bài viết
  • Nó sẽ kích thích người truy cập vào đọc bài viết
  • Hình ảnh được sử dụng trong thẻ OpenGraph và Twitter Cards sẽ thêm hình ảnh vào các chia sẻ của chúng tôi.
  Bằng cách này, hầu hết những hình ảnh mà chúng tôi sử dụng là stock photos. Chúng tôi đã thực hiện bằng cách thêm tiêu đề cho bức tranh, làm cho hình ảnh thực sự phụ thuộc vào các văn bản trong hình ảnh. Như đã nói, chúng tôi sử dụng hình ảnh cho các mục đích khác chứ không phải là cho mỗi SEO.

  Nếu không có cách nào để sử dụng hình ảnh của riêng bạn, có những cách khác để tìm những hình ảnh độc đáo hơn và không sử dụng hình ảnh stock photos. Flickr.com là một nguồn hình ảnh tuyệt vời, như đã giải thích trong bài viết này: Làm thế nào để sử dụng hình ảnh sáng tạo từ Flickr. Tôi khuyên bạn nên tránh xa các trang web như freeimages.com (trước đây gọi là sxc.hu).

  Lựa chọn thay thế cho hình ảnh có thể được thay thế bằng việc sử dụng các đồ thị. Bạn cũng có thể sử dụng các hình ảnh GIF động, dường như ngày nay nó càng trở nên phổ biến hơn.

  Lam the nao de toi uu hinh anh cho SEO 2

  GIFs động đang rất phổ biến hiện nay​

  Đừng quá nhiệt tình. Nó sẽ làm cho bài viết của bạn trở nên kém hấp dẫn, chẳng hạn như việc đọc sách của bạn sẽ bị gián đoạn bởi sự chuyển động trong hình ảnh. Giống như bài viết mà tôi tìm thấy trong hình trên.

  Việc chuẩn bị hình ảnh để sử dụng trong bài viết của bạn

  Khi bạn đã tìm thấy hình ảnh phù hợp với bài viết của bạn hoặc là một minh họa hoặc là một biểu đồ hoặc là một hình ảnh, bước tiếp theo là tối ưu hóa hình ảnh để sử dụng trên trang web của bạn. Có một số vấn đề mà bạn cần phải quan tâm:

  Chọn đúng tên tập tin

  SEO hình ảnh được bắt đầu với tên tập tin đúng. Tất nhiên đây là vị trí đầu tiên để sử dụng từ khóa. Thậm chí không cần nhìn vào những hình ảnh thực tế, bạn muốn Google biết về hình ảnh của bạn. Điều đó là đơn giản: nếu hình ảnh của bạn là mặt trời mọc ở Paris sẽ hiển thị nhà thờ Đức Bà (sunrise in Paris showing the Notre Dame) , tên tập tin không phải là DSC4536.jpg mà nó sẽ là notre-dame-paris-sunrise.jpg. Các từ khóa chính sẽ là Notre Dame, vì đó là chủ đề chính của bức tranh, đó là lý do tại sao tôi nói bạn cần phải thêm vào đầu của tên tập tin.

  Phạm vi đối với SEO hình ảnh

  Số lần tải là một UX quan trọng và đó là khía cạnh SEO. Trang web nhanh hơn, dễ dàng hơn để truy cập và index trang của bạn. Hình ảnh có một tác động rất lớn đối với thời gian tải, đặc biệt là khi bạn tải một hình ảnh rất lớn và hiển thị nó rất nhỏ, như sử dụng kích thước 2500×1500 pixels và hiển thị nó ở kích thước 250×150 pixels. Toàn bộ hình ảnh vẫn sẽ được tải. Hình ảnh với kích thước bạn muốn hiển thị nó tỷ lệ với nhau. WordPress sẽ hỗ trợ bằng cách cung cấp các hình ảnh với nhiều kích cỡ sau khi tải lên. Tiếc là, điều đó không có nghĩa là kích thước tập tin sẽ được tối ưu tốt, đó chỉ là kích thước hình ảnh.

  Giảm kích thước tập tin

  Bước tiếp theo trong SEO hình ảnh là hình ảnh sẽ nằm trong kích thước tập tin nhỏ nhất có thể. Có những công cụ sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó. Tất nhiên, bạn chỉ có thể export hình ảnh và kiểm tra tỷ lệ phần trăm chất lượng là chấp nhận được nhưng tôi thích sử dụng 100% chất lượng hình ảnh.

  Lam the nao de toi uu hinh anh cho SEO 3

  Tối ưu kích thước tập tin hình ảnh sử dụng JPEGMini​

  Bạn vẫn có thể giảm kích thước của hình ảnh này bằng cách loại bỏ các dữ liệu EXIF. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ như ImageOptim.com hoặc các trang web như JPEGMini.com hoặc PunyPNG.com. Tôi cũng đã nghe những câu chuyện tuyệt vời về Kraken.io.

  Sau khi bạn tải lên các hình ảnh, công cụ YSlow.org có thể cho bạn biết nếu bạn tối ưu hình ảnh thành công.

  Đưa hình ảnh vào bài viết của bạn

  Không nhồi nhét nó vào một nơi nào đó. Tôi khuyên bạn nên thêm nó vào trong nội dung có liên quan. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nó sẽ đảm bảo nội dung có liên quan với hình ảnh là tốt.

  Các chú thích

  Các chú thích của hình ảnh là văn bản đi kèm với hình ảnh. Đối với hầu hết các hình ảnh trong bài viết này, đó là các văn bản trong hộp màu xám bên dưới. Tại sao văn bản lại quan trọng đối với SEO hình ảnh? Mọi người sử dụng văn bản đó để quét một bài viết. Bên cạnh tiêu đề, mọi người thường có xu hướng sẽ quét hình ảnh và đưa vào các chú thích. Nielsen đã có một bài viết về vấn đề này vào năm 1977: “Các yếu tố tăng cường khả năng quét bao gồm headings, chữ in đậm, đánh dấu văn bản, danh sách bullet, graphics, các chú thích, các câu chủ đề và các bảng nội dung”. Trong năm 2012, KissMetric nói rằng "Các chú thích bên dưới hình ảnh được đọc nhiều hơn 300% so với các hình ảnh không có chú thích, vì vậy nếu bạn không sử dụng chúng hoặc sử dụng một cách không chính xác điều đó có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ một cơ hội thu hút một số lượng lớn các độc giả tiềm năng”.

  Chúng ta thêm chú thích vào tất cả các hình ảnh? Câu trả lời là Không. Như tôi đã đề cập, đôi khi hình ảnh chỉ phục vụ cho một mục đích khác. Bạn cần phải cân nhắc hình ảnh mà bạn muốn sử dụng liệu nó có tốt cho SEO không. Tôi muốn nói rằng bạn nên thêm một chú thích nếu nó thu hút khách truy cập vào trang web của bạn. Đầu tiên, hãy suy nghĩ về những khách truy cập, đừng thêm một chú thích cho hình ảnh với chỉ mục đích SEO hình ảnh của bạn.

  Alt Text và Title Text

  Alt Text được thêm vào hình ảnh sẽ có một văn bản mô tả cho hình ảnh. Thông tin thay thế cho người dùng không hiển thị được hoặc chọn ẩn hình ảnh trong trình duyệt hoặc đơn giản là các tác nhân người dùng không có khả năng hiển thị hình ảnh. Thẻ alt mô tả hình ảnh nhằm cung cấp thông tin cho những người dùng. Khi đó bạn cần phải thêm alt texts. Hãy chắc chắn rằng alt texts chứa từ khóa SEO của bạn và liên quan đến mô tả hình ảnh. DigitalSherpa đã có một bài viết tuyệt vời "Làm thế nào để viết Alt-Text thân thiện với SEO".

  Khi một hình ảnh là động, IE sẽ hiển thị alt text như một "tooltip". Chrome hiển thị tiêu đề văn bản (http://www.w3.org/TR/html4/struct/global.html#adef-title). Tiêu đề văn bản cho hình ảnh tương tự và rất nhiều người đã sử dụng những cách đơn giản để sao chép alt text. Thuộc tính title có thể rất hữu ích nhưng đây không phải là một cách an toàn trong việc cung cấp các thông tin quan trọng. Thay vào đó, nó là một cách tốt nhất để cung cấp các thông tin không cần thiết, ví dụ như trạng thái của hình ảnh hoặc ngữ cảnh.

  OpenGraph

  Tôi đã đề cập việc sử dụng hình ảnh để chia sẻ xã hội. Nếu bạn thêm các thẻ hình ảnh để tối ưu hình ảnh cho SEO hoặc công cụ tìm kiếm của bạn, <head> sẽ như thế này:

  <meta property="og:image" content="http://example.com/link-to-image.jpg" />

  Lam the nao de toi uu hinh anh cho SEO 4

  Điều đó sẽ đảm bảo rằng các hình ảnh được đưa vào trong các chia sẻ trên Facebook của bạn (và OpenGraph cũng được sử dụng cho Pinterest. Plugin WordPress SEO cũng có phần Social, đây là nơi bạn có thể thiết lập hình ảnh này. Hãy chắc chắn để sử dụng hình ảnh chất lượng cao, giống như hình ảnh ban đầu sử dụng trong bài viết, khi đó xu hướng chất lượng cao hơn hoặc hình ảnh lớn hơn được sử dụng bởi các nền tảng xã hội. Nếu bạn đã thiết lập chính xác và nó không hoạt động, hãy thử kiểm tra bộ nhớ cache của Facebook trong URL Debugger.

  Twitter Cards sẽ là tương tự đối với Twitter và nó cũng được tạo ra bởi các plugin của chúng tôi.

  Alignment

  Tôi chắc chắn rằng đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng tôi không thích nó khi văn bản nằm ở bên phải của hình ảnh. Tôi chỉ để nó ở bên dưới hình ảnh:

  Lam the nao de toi uu hinh anh cho SEO 5

  Các dòng đọc ở bên phải hình ảnh, nên đưa xuống dưới hình ảnh​

  Nếu hình ảnh được sử dụng có nghĩa là chiều rộng tương tự như cột văn bản của bạn, nó sẽ không có vấn đề gì mà thậm chí nó còn giúp nhấn mạnh hình ảnh.

  Lưu ý rằng điều này hoàn toàn không có gì để làm với SEO hình ảnh nhưng tôi nghĩ rằng nó không tốt cho trải nghiệm người dùng.

  Sitemaps XML cho hình ảnh

  Nếu bạn là một nhà phát triển web, bạn có thể tự hỏi về hình ảnh sitemaps XML. Tôi sẽ nói hình ảnh trong sitemaps XML. Google khá rõ ràng về vấn đề này:

  Để cung cấp cho Google thông tin về hình ảnh trên trang web của bạn, bạn sẽ cần phải thêm thẻ hình ảnh cụ thể vào một sitemap. Bạn có thể sử dụng sitemap riêng biệt để liệt kê cách hình ảnh hoặc bạn có thể thêm thông tin hình ảnh vào một sitemap đã tồn tại. Bạn có thể di chuyển xuống sitemap bài viết của chúng tôi và bạn sẽ thấy rằng chúng tôi đã thêm hình ảnh cho tất cả các bài viết mới nhất của chúng tôi. Thêm các hình ảnh vào sitemaps XML sẽ giúp Google index hình ảnh của bạn, vì vậy bạn cần phải làm điều này để SEO hình ảnh được tốt hơn.

  Tóm lại

  SEO hình ảnh là tổng hợp của một số các yếu tố. Với Google, khả năng nhận biết các hình ảnh tốt hơn mỗi ngày, vì vậy bạn cần phải đảm bảo rằng hình ảnh của bạn và tất cả các yếu tố đó sẽ đóng góp vào trải nghiệm người dùng cũng như SEO. Hành động của bạn sẽ là ngu ngốc nếu bạn đang cố gắng để đánh lừa SEO.

  Có một số vấn đề cần lưu ý khi thêm một hình ảnh vào bài viết:
  • Sử dụng một hình ảnh có liên quan phù hợp với văn bản của bạn
  • Chọn tên tập tin phù hợp với hình ảnh của bạn
  • Hãy chắc chắn rằng kích thước ảnh phù hợp với kích thước hình ảnh khi hiển thị
  • Giảm kích thước tập tin để tải nhanh hơn
  • Thêm chú thích để việc quét trang được dễ dàng hơn
  • Sử dụng alt text hoặc title text
  • Thêm thẻ OpenGraph và Twitter vào hình ảnh
  • Không đưa hình ảnh vào bên trái văn bản
  • Sử dụng hình ảnh trong sitemap XML của bạn
  Bên cạnh việc SEO hình ảnh và sử dụng hình ảnh cho trải nghiệm người dùng, hình ảnh cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi. Nếu bạn muốn biết thêm về điều này, hãy đọc bài viết này tại đây. Hoặc tham khảo thêm 1 số bài viết về Seo hình ảnh mà Thế giới Seo đã đăng tải:

  http://www.thegioiseo.com/threads/video-huong-dan-toi-uu-hoa-seo-hinh-anh-tren-google.223781/
  http://www.thegioiseo.com/threads/seo-hinh-anh-nhu-the-nao.429/
  http://www.thegioiseo.com/threads/seo-hinh-anh-vs-van-ban-–-dau-la-tot-nhat.150326/

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Làm thế nào để tối ưu hình ảnh cho SEO?

  kaizoz, Phuongxoan_49 and Admin like this.
 2. cherrynguyen

  cherrynguyen Top 9

  Gia nhập:
  27/12/14
  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Khi bạn đã tìm thấy hình ảnh phù hợp với bài viết của bạn hoặc là một minh họa hoặc là một biểu đồ hoặc là một hình ảnh là tối ưu rồi đó
 3. TuyetNhung

  TuyetNhung Top 9

  Gia nhập:
  12/11/14
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  20
  Em thường chọn hình ảnh minh họa phù hợp, sau đó chú thích và định dạng thôi, những chi tiết khác em không để ý lắm. Giờ đọc bài này mới hiểu thêm phần kiến thức. Cảm ơn bác đã chia sẻ, bài viết phân tích rất kỹ lưỡng và hữu ích.
 4. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  biết viết đầy đủ chi tiết, cực chất. cảm ơn thớt đã chia sẻ
 5. vuhongan

  vuhongan Top 9

  Gia nhập:
  4/11/14
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thật ra yếu tố qtrọng để lên top cao đó chính là ảnh fải độc, chưa từng xuất hiện tại đâu thì mới có nhiều cơ hội. Chứ nếu lấy ảnh trên mạng đã có top thì rất khó có thể lên lại đc nhé
 6. trungfdt

  trungfdt Top 9

  Gia nhập:
  16/8/13
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  2
  Web:
  em vẫn chưa hiểu phần sitemap cho file hình ảnh lắm, cái này mình tạo từ file notepad hay sao vậy ạ
 7. thanhdong

  thanhdong Top 9

  Gia nhập:
  22/7/14
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Trước đây m cũng thường hay chỉ mỗi lấy ảnh phù hợp và chú thích ảnh chứ cũng không để í tới những vấn đề khác . Đọc xong mới thấy m có nhiều thứ nên cải thiện lại mỗi ngày :(
 8. linhdan

  linhdan Top 9

  Gia nhập:
  12/5/14
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  2
  Web:
  bài viết hay em cần phải học hỏi bác thêm
 9. vantienart

  vantienart Top 9

  Gia nhập:
  11/10/10
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  9
  nhiều cái mình còn chưa biết quá, cảm ơn tác giả nhé
 10. linh_vnpt

  linh_vnpt Top 9

  Gia nhập:
  31/1/15
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  8
  Web:
  sao bị lỗi hết ảnh ko xem dc hướng dẫn cụ thể bác ơi?
 11. xuanhan81

  xuanhan81 Top 9

  Gia nhập:
  31/8/14
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  15
  Từ trước tới giờ mình cứ nghĩ tỗi ưu cho hình ảnh thì cũng chỉ là tên hình ảnh chuẩn seo thôi, đọc xong bài viết này thấy cái phải mình làm quá giản đơn. cảm ơn thớt vì bài viết hữu ích.
 12. trasua

  trasua Seo Newbie

  Gia nhập:
  3/3/15
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  một bài viết mình thường chèn 1 đến 2 hình ảnh. Hình tường minh không quá lố. tên anh có chứa từ khóa. Thẻ alt của anh cũng chứa từ khóa. Kết quả hình ảnh giờ chiếm 1 vị trí trên trang 1 nên việc seo hình ảnh nên được chú trọng nhiều hơn.
 13. kaizoz

  kaizoz Top 9

  Gia nhập:
  5/11/13
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  5
  1 bài viết về hình ảnh rất đầy đủ và phải công nhận là bên thế giới SEO sử dụng hình ảnh minh họa rất hay :D
 14. dungca

  dungca Top 9

  Gia nhập:
  8/8/14
  Bài viết:
  482
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  hà nội
  bạn tối ưu hình ảnh như thế nào mà chả load ảnh được hình ảnh vậy
 15. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Sau khi giảm kích thước tập tin thì có ảnh hưởng gì tới hình ảnh và việc seo không bạn?
 16. petduy

  petduy Top 9

  Gia nhập:
  30/8/14
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  4
  Web:
  mỗi khi đăng bài mình đều đưa hình ảnh và tối ưu , phần này rất quan trọng
 17. linh_vnpt

  linh_vnpt Top 9

  Gia nhập:
  31/1/15
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  8
  Web:
  tối ưu hình ảnh cho web rất quan trọng, vậy theo bác nên nên kể kích thước ảnh bao nhiêu cho chuẩn nhất vậy
 18. minhhuy1990

  minhhuy1990 Top 10

  Gia nhập:
  7/3/15
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  Đọc bài viết này xong mới biết là mình còn thiếu nhiều thứ quá, chấn chỉnh lại luôn và ngay :D
 19. nguyenxuankien

  nguyenxuankien Top 9

  Gia nhập:
  24/3/15
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  4
  Tối ưu alt + title là đc rồi mà , cần gì phải lằng nhằng thế đâu
 20. cuoctinhtayba

  cuoctinhtayba Top 9

  Gia nhập:
  8/12/15
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  1
  Web:
  bài viết hay quá cảm ơn bạn nhiều đã chia sẻ cách tối ưu hóa hình ảnh seo

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...