1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Làm thế nào để dự đoán ROI với các bản sửa lỗi SEO?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi thegioiseo, 12/1/17.

Lượt xem: 74,958
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Thời điểm này, các nhà tiếp thị kỹ thuật số đang phải chịu nhiều áp lực lớn để tạo ra kết quả với ngân sách marketing của họ. Đã qua cái thời kỳ một doanh nghiệp chỉ ném tiền vào một cái gì đó và không quan tâm đến kết quả. Thay vào đó, chúng ta đang ở trong một thế giới mà mỗi chiến dịch cần phải được đánh giá để hiểu cách nó được thực hiện với các kênh marketing khác.

  Phần đầu của bài viết này sẽ giúp bạn hiểu ROI được tính toán như thế nào. Phần thứ 2 sẽ xem xét cách để dự đoán lưu lượng truy cập. Phần cuối cùng sẽ kết nối tất cả mọi thứ lại với nhau để hiểu cách dự đoán ROI sẽ đạt được và kết quả của việc thực hiện sửa chữa SEO.

  slide

  ROI là gì và cách để tính toán nó?

  ROI là một thước đo dùng để đo lường những gì đã đạt được được so với những nỗ lực đã được đưa vào. Đó là một thước đo làm nổi bật chiến dịch khi được thực hiện tốt nhất. Các nhà quản lý marketing và marketing digital muốn biết họ sẽ phải chi tiêu bao nhiêu X và sau đó họ sẽ nhận lại 2X, 3X.

  Công thức đơn giản của ROI:

  ROI = (Tăng từ chiến dịch - Chi phí của chiến dịch) / Chi phí của chiến dịch.

  (£72,000 – £5,000) / £5,000 = £13.4

  Điều này có nghĩa là với mỗi 1 £ chi cho khách hàng sẽ kiếm được 13.40 £.

  ROI làm việc như thế nào đối với các trang web không giao dịch

  Ví dụ, nếu chúng ta làm việc trên một chiến dịch cho một tạp chí online có giá 2.700 £ mỗi tháng và tháng này, cùng kỳ năm ngoái có thêm 89.122 phiên.

  Những gì chúng ta cần làm là doanh thu. Chúng tôi sử dụng giá CPM (đây là một thuật ngữ marketing được sử dụng nhằm mục đích ám chỉ cho 1.000 hiển thị quảng cáo trên một webpage).

  Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ giả định rằng trang web kiếm được trung bình 3£ trên mỗi CPM với 3 quảng cáo khác nhau chạy trên mỗi trang có nghĩa là doanh thu rơi vào khoảng 105 £ trên CPM.

  Bây giờ chúng tôi có giá CPM của chúng tôi, chúng tôi cần phải tạo ra bao nhiêu hiển thị. Để làm điều này chúng ta sử dụng công thức sau:

  (Sessions x Avg Pageviews Per Session) = Pageview

  Vì vậy, trong ví dụ của chúng tôi:

  (89,122 x 1.55) = 138,139 pageviews

  Bây giờ chúng ta hiểu được có bao nhiêu pageviews mà chúng tôi đạt được, chúng tôi có thể tạo ra số tiền bằng cách sử dụng CPM của chúng tôi:

  1,381 x £105 = £145,005

  Bây giờ chúng tôi có doanh thu tổng và chúng tôi có thể sử dụng công thức để tạo ra ROI:

  ROI = (Tăng từ Chiến dịch - Chi phí của chiến dịch) / Chi phí của chiến dịch

  (£145,005 – £2,700) / £2,700 = £52.70

  Có nghĩa là cho mỗi một £ chúng tôi kiếm được thêm 52.70 £.

  Giả sử rằng tất cả các slot quảng cáo được bán. Dữ liệu của chúng tôi chỉ là một ví dụ về cách tính toán tuy nhiên càng có nhiều tính toán thì kết quả càng chính xác hơn.

  Tìm ra dự đoán về lưu lượng truy cập

  Phần thứ 2 là cách để đưa ra dự đoán về lưu lượng truy cập. Đây chỉ là một dự đoán và nó có thể sai. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số kỹ thuật nhanh chóng để đảm bảo rằng bạn có thể dự đoán chính xác nhất có thể.

  Phần đầu tiên của mọi dự báo đó là hiểu biết về lưu lượng truy cập, đây là nơi lưu lượng truy cập trong 12 tháng tiếp theo nếu bạn không làm gì, điều đó có nghĩa là tăng trưởng tự nhiên.

  Bây giờ bạn có rất nhiều thời gian để làm điều này, tuy nhiên tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tôi làm điều đó và bạn có thể sử dụng theo phương pháp của riêng mình. Để dự đoán lưu lượng truy cập trong tương lai, tôi đi đến Google Analytics và tôi bấm vào Acquisition > Campaigns > Organic Keywords.

  Sau đó, thay đổi ngày hiển thị dữ liệu trong 18 tháng qua. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập đồ thị để hiển thị các số liệu trong tháng. Export ra tập tin .xlsx và mở nó lên bằng excel. Sau khi mở tab thứ 3 “Dataset2” và thực hiện các hướng dẫn sau đây.

  Cột đầu tiên liệt kê tháng và cột thứ 2 liệt kê số lượng phiên.

  Đầu tiên chúng tôi sẽ tăng tỷ lệ phầm trăm trong tháng. Chúng tôi có thể làm điều này bằng cách chọn ô C3 và gõ công thức sau:

  =(B3-B2)/B2

  Sau đó định dạng % và hiện nay chúng tôi đã tìm ra tỷ lệ phần trăm tăng trong tháng.

  Nếu bạn kéo công thức xuống thì nó sẽ làm việc với tất cả các tháng.

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo

  Tiếp theo click vào ô C1 và nhập vào dòng sau:

  =MEDIAN(C3:C17)

  Công thức này sẽ tính ra trung bình tỷ lệ phần trăm tăng của tất cả các tháng.

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 2

  Tiếp theo chúng ta sẽ di chuyển xuống để làm việc với năm bằng việc sử dụng dữ liệu mà chúng tôi có.

  Bây giờ chọn ô D14 và nhập vào công thức sau:

  = (B14-B2) / B2

  Công thức này sẽ tính ra tỷ lệ phần trăm năm. Bây giờ kéo công thức xuống giống như trên.

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 3

  Sau đó, chúng ta cần phải tìm ra Median với công thức sau:

  =MEDIAN(D14:D17)

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 4

  Chúng tôi có một bảng tính với dữ liệu là 18 tháng. Chúng tôi đã tìm ra tỷ lệ của từng tháng. Sau đó, chúng tôi đã tìm ra tỷ lệ của từng năm. Cuối cùng, chúng tôi đã tìm ra con số trung bình cho cả hai, so với tháng trước và năm theo số liệu năm.

  Bây giờ việc chúng ta cần làm là lấy số liệu mới và áp dụng chúng vào quá khứ.

  Bây giờ chúng ta cần phải apply theo tháng để xem dự đoán tháng tiếp theo là gì. Để làm điều này bạn nhập vào công thức sau:

  = (C17*C1)+B17

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 5

  Từ con số này chúng ta có thể áp dụng mức tăng trung bình ở C23:

  =(C22*C1)+C22

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 6

  Sau đó từ C24 đến C27 chúng ta có thể kéo xuống theo công thức. Chúng ta đã hoàn thành dự đoán 6 tháng với mức tăng trưởng 9.79% với tốc độ tăng trưởng trung bình trong 18 tháng trước đó.

  Tiếp theo chúng ta cần phải dự đoán tăng trưởng dựa theo năm. Để làm điều này đi đến D22 và nhập vào công thức sau:

  = (B6*$D$1)+B6

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 7

  Công thức trên có các số liệu cho tháng 11 cuối năm. Với công thức trên chúng ta có thể kéo công thức xuống. Bây giờ chúng tôi đã có dự đoán lưu lượng truy cập dựa vào tăng trưởng trung bình năm. Điều cuối cùng chúng ta cần phải làm là trong ô B22 lấy trung bình của cả tháng vào tháng và năm để tìm con số trung bình bằng cách làm theo công thức sau:

  =MEDIAN(C22:D22)

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 8

  Một lần nữa chúng ta có thể kéo công thức này xuống cho 5 tháng tiếp theo và đây là dự đoán lưu lượng truy cập của chúng tôi cho 6 tháng. Chúng ta sẽ nhìn thấy:

  - Tháng Mười Một: 9677

  - Tháng Mười Hai: 9580

  - Tháng Giêng: 11.204

  - Tháng Hai: 12.025

  - Tháng: 13.205

  - Tháng tư: 14.381

  Bây giờ chúng tôi đã thành công với một số loại dự báo lưu lượng truy cập cho phép chúng ta nhìn thấy số lượng lưu lượng truy cập, chúng tôi đang mong đợi để xem trong tháng tới để tiếp tục nhìn thấy mức độ tăng trưởng.

  Những ví dụ khác về sự thành công

  Bây giờ khi chúng ta đã hiểu ROI là gì và nó được tính toán như thế nào, chúng ta cũng học được cách để đưa ra dự đoán dựa trên sự phát triển của nó.

  Tiếp theo chúng ta cần phải hiểu được tác động đến những tăng trưởng trong tương lai như thế nào. Đây có lẽ là phần khó nhất của quá trình này. Một trong những cách dự đoán tác động được sử dụng là qua những ví dụ về sự thành công cho dù đó là khách hàng của bạn hoặc là các trang web của bên thứ 3. Nó sẽ có ích khi nói chuyện với các bên liên quan về những kết quả mong đợi. Chúng có thể sử dụng để khuyến khích người khác ủng hộ khuyến cáo của bạn. Chúng cũng có thể làm việc theo các cách khác nhau.

  Tất cả những gì bạn cần làm là lấy screenshots của Sistrix để biết những gì sẽ xảy ra khi trang web X xuất hiện một số thay đổi lớn như di chuyển một trang web từ sub domain sang sub directory. Bạn có thể giữ chúng trong một thư mục, Dropbox hoặc thậm chí trên twitter nếu nó có ý nghĩa. Cố gắng lưu giữ làm sao cho có tổ chức bởi sau này khi dữ liệu của bạn nhiều lên việc tìm kiếm là rất khó khăn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ khuyên bạn nên ghi ngày trong tiêu đề vì sau đó bạn sẽ biết cách để tìm ra nó.

  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 9
  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 10
  Lam the nao de du doan ROI voi cac ban sua loi Seo 11

  Chạy thử nghiệm

  Bằng cách chạy thử nghiệm trên một vài trang chúng ta có thể thấy tác động mà chúng mang lại. Với email sau một tháng chạy thử nghiệm mô hình, chúng ta có thể thấy 2 trang trong một thử nghiệm có lưu lượng truy cập tăng là 11%. Vì vậy, về mặt lý thuyết chúng tôi sẽ áp dụng các thử nghiệm cho toàn bộ trang web mà chúng tôi mong đợi để xem sự tăng trưởng về lưu lượng truy cập.

  Cách để áp dụng các dự báo để khắc phục SEO

  Chúng tôi đã dự báo lưu lượng truy cập trong 6 tháng cuối năm dựa trên thước đo tăng trưởng lịch sử. Sau đó chúng tôi đã chạy một thử nghiệm nhỏ trên một vài trang dịch vụ và nhìn thấy tốc độ tăng trưởng là 11% trên các trang dịch vụ.

  Bây giờ chúng tôi đã có dự báo 6 tháng về lưu lượng truy cập. Vì vậy chúng ta chỉ cần thêm một dòng dữ liệu để thấy những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực hiện một sửa chữa.

  Ví dụ của việc này là thêm một sitemap xml vào một trang web và xem mức độ tăng trưởng lưu lượng truy cập.

  Sửa chữa này sẽ được thực hiện vào tháng 2 vì vậy chúng ta có thể tạo ra một biểu đồ mới cho thấy mức độ dự đoán hiện tại khi chúng ta cảm thấy việc sửa chữa sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập.

  Bây giờ bạn có thể nhìn thấy đồ thị trên, chúng ta có 2 bộ dữ liệu. Vạch xanh dương đầu tiên phác thảo lưu lượng truy cập mà chúng tôi dự đoán sẽ nhìn thấy mức độ tăng trưởng hiện nay. Đường màu cam là dự báo lưu lượng truy cập giống nhau tuy nhiên nó cũng bao gồm các tác động mà chúng tôi mong đợi để xem khi thực hiện một sửa chữa. Nó không chỉ cho chúng ta thấy rõ có bao nhiêu lưu lượng truy cập có khả năng nhìn thấy mà nó còn chia sẻ tầm quan trọng của việc thực hiện các bản sửa lỗi sớm hơn để đạt được lợi ích tối đa.

  Tìm ra dự đoán lưu lượng truy cập để khắc phục SEO

  Khi chúng ta đã có dự đoán lưu lượng truy cập trong 6 tháng tiếp theo và chúng tôi có dự đoán lưu lượng truy cập cho số lượng khách truy cập mà chúng tôi sẽ nhận được thông qua các bản sửa lỗi. Khách hàng mà chúng tôi đã làm một dự báo lưu lượng truy cập hiện đang phải trả 5000 £ mỗi tháng. Để tạo ra ROI cho những tháng cuối năm cần phải làm các bản sửa lỗi sau.

  Bây giờ chúng ta cần phải tìm ra con số chính xác để đưa ra công thức.

  ROI = (Tăng từ chiến dịch – Chi phí chiến dịch) / Chi phí chiến dịch

  Bây giờ khách hàng đã chi 3.000 £ một tháng vì vậy chúng tôi biết rằng chi phí của chiến dịch trong 6 tháng là 18.000 £.

  Tiếp theo những gì chúng ta cần phải làm là dự đoán số lượng lưu lượng truy cập sẽ đạt được. Dự đoán lưu lượng truy cập với bản sửa chữa trong 6 tháng tiếp theo là: 70.073 sessions.

  Chúng tôi cần loại bỏ lưu lượng truy cập của năm ngoái: 18.727 sessions.

  Bây giờ chúng ta cần phải tìm ra số lượng lưu lượng truy cập nhận thêm:

  70.073 - 18.727 = 51.346 Sessions

  Tiếp theo chúng ta cần phải tìm ra số lượng sessions theo tỷ lệ chuyển đổi để hiểu.

  51.346 * 0,0298 = 1484 sales

  Bây giờ giá trị đơn hàng trung bình của 50 £

  £ 50 * 1484 = £ 74.194

  Có nghĩa là bây giờ chúng ta có thể tính toán ROI:


  (£ 74.194 - £ 18.000) / £ 18.000 = £ 3.12

  Có nghĩa là với mỗi 1 £ chi tiêu cho khách hàng sẽ kiếm được 3.12 £.

  Điều này là hữu ích và sẽ mang lại doanh thu bổ sung. Để làm điều này bạn cần phải tính toán tương tự như trên.

  74,430 – 18,727 = 55,703 Sessions

  55,703 * 0.0298 = 1610 sales

  £50 * 1610 = £80,491

  Vì vậy, từ những tính toán trên, chúng ta có thể tìm ra ROI bao gồm cả những cải tiến từ việc sửa chữa của chúng ta.

  (£ 80.491 - £ 18.000) / £ 18.000 = £ 3.47

  Điều thú vị là chúng tôi có 2 bộ dữ liệu để có thể nói rằng nếu khách hàng thực hiện việc sửa chữa thì chúng tôi sẽ dự đoán rằng trong vòng 3 tháng sau khi thực hiện sửa chữa trang web sẽ kiếm thêm được £6296 doanh thu.

  Tôi tin rằng các nhà tiếp thị kỹ thuật số sẽ nhìn thấy phương pháp tính toán này là cực kỳ hiệu quả. Khả năng dự đoán doanh thu có thể sẽ giúp bạn theo nhiều cách. Với một mục tiêu, nó có thể làm nổi bật cách bạn sẽ đạt được doanh thu. Điều thứ 2 là nó cho phép các nhà phát triển hiểu được rằng nếu thực hiện một sửa chữa sẽ mất quá lâu.

  Ví dụ, chúng tôi dự đoán rằng việc thực hiện một bản sửa chữa sẽ mang lại £6.296 doanh thu tuy nhiên nếu việc sửa chữa mất £7.000 thì nó sẽ không tạo ra ROI.

  Tóm lại

  Việc tìm ra ROI tiềm năng cho phép các nhà quản lý đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ số liệu thực tế để họ hiểu rõ hơn về những rủi ro và phần thưởng mang lại.

  Với những dự đoán này, bạn phải nhớ rằng đây chỉ là những dự đoán và 9 trong số 10 lần có thể là sai hoàn toàn. Sự khác biệt là nó dễ dàng hơn để đưa ra quyết định khi bạn đang làm việc với các dữ liệu.

  Những con số này rất hữu ích để sử dụng khi đưa ra quyết định nếu bạn đang gặp vấn đề khi tính hiệu quả khi sửa chữa. Ví dụ, giả sử chúng ta tin rằng nếu một khách hàng thực hiện sửa chữa SEO và khách hàng hy vọng sẽ nhìn thấy tăng £3000 doanh thu. Tuy nhiên, nếu chi phí là 4.000 £ để thực hiện thì nó không mang lại ROI tích cực vì vậy nó không đáng để làm.

  Thêm vào đó, thời gian để bạn dự đoán lưu lượng truy cập cho trang web của bạn sẽ tốt hơn, bạn sẽ nâng cao tỷ lệ thành công tổng thể của bạn.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Làm thế nào để dự đoán ROI với các bản sửa lỗi SEO?

 2. tienanh

  tienanh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  1/7/13
  Bài viết:
  888
  Đã được thích:
  412
  Web:
  quá hay :D học được nhiều từ đây
 3. baohovietnam

  baohovietnam Top 9

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  6
  Thanks ad, bài viết rất hữu ích :D
 4. bluesea.seo

  bluesea.seo Top 9

  Gia nhập:
  11/3/16
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  Cách dự đoán rất thuyết phục và chuyên nghiệp, lần đầu tiên được tìm hiểu về ROI.
 5. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  Nếu làm được cái này chỉ những người có kinh nghiệm seo lâu năm, hoặc làm Lead ở những công ty lớn mới có thể đủ trình độ và yêu cầu làm được bản báo cáo như thế này.
 6. nhatlang

  nhatlang Top 9

  Gia nhập:
  29/8/15
  Bài viết:
  463
  Đã được thích:
  20
  nhìn khó hiểu qúa mình cần súc tích và ngắn gọn hơn bạn à
 7. viphostkt

  viphostkt Top 9

  Gia nhập:
  17/5/12
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  6
  Bài viết công nhận hay thật nhưng để hiểu hết được kiến thức này chắc phải mất thời gian dài + quá trình làm thường xuyên mới thấu hiểu đc hết
 8. thienbao

  thienbao Top 9

  Gia nhập:
  24/8/15
  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  14
  mình còn chưa hiểu được cái ROI nó như thế nào nữa mà, đọc xong giống như trên trời mới rơi xuống :D
 9. muatulanh

  muatulanh Top 9

  Gia nhập:
  22/1/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  4
  hay đấy cám on bác nha
 10. azorakt

  azorakt Top 9

  Gia nhập:
  18/12/15
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Nếu bạn không phải dân kế toán hay kinh doanh thì nhì vào sẽ hơi rối. mà bài viết chia sẽ khá hay.
 11. Brian Vũ

  Brian Vũ Seo Newbie

  Gia nhập:
  20/1/17
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  bài viết khá hay ạ. Cảm ơn anh
 12. dieuhoa

  dieuhoa Top 9

  Gia nhập:
  12/9/15
  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  19
  khó hiểu quá bác oi
 13. ngocanh1003

  ngocanh1003 Seo Newbie

  Gia nhập:
  27/1/17
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...