Làm sao để kết hợp JavaScript với Seo bằng Isomorphic JS?

Thảo luận trong 'Các thủ thuật Seo khác' bắt đầu bởi thegioiseo, 2/2/17.

Lượt xem: 116,544
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,682
  (Thegioiseo) - SEO đối với các website dựa trên JavaScript (được xây dựng bằng AngularJS, jQuery, ReactJS, vv…) đòi hỏi phải có rất nhiều kiến thức, sự triển khai, thử nghiệm, và rất khó để thực hiện một cách đúng đắn và phù hợp. Nhưng đừng trốn tránh, bất kể là vấn đề gì đi chăng nữa, thì JavaScript vẫn luôn tồn tại. Nó cho phép bạn tạo ra các website nhanh, năng động và bắt mắt, tập trung vào việc cung cấp những trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

  slide

  Google với JavaScript

  Chúng ta có thể thấy rõ rằng, trong năm vừa qua Google tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ hiệu suất và trải nghiệm người dùng.Rõ ràng, các website trong Google AMP tập trung vào sự nhanh chóng và hiệu quả, như Single Page Apps (Ứng Dụng một trang - SPA), hay Progressive Web Apps (Ứng dụng Web).

  Google tuyên bố rằng họ đã cải tiến hơn rất nhiều trong việc dò tìm dữ liệu (crawl) cũng như lập chỉ mục (Index) JavaScript. Tuy nhiên, kết quả hiện tại vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Có rất nhiều ví dụ để khẳng định điều này, một trong số đó là sự thất bại của JavaScript SEO trên trang Hulu.com.

  Đây là lý do tại sao SEO thường có xu hướng kết hợp công cụ server-side rendering truyền thống với các mảng nhỏ của JavaScript được thêm vào trình duyệt như một giải pháp tổng quát tạo ra các ứng dụng có thể dò tìm dữ liệu và lập chỉ mục bằng các công cụ tìm kiếm.

  Thật không may khi điều này lại không hoàn hảo như chúng ta nghĩ, rất khó khăn để duy trì nó và không phải tất cả các ứng dụng đều có thể thực hiện được theo cách này. Trải nghiệm người dùng cũng không hẳn là tất cả những gì tuyệt vời nhất bởi của một website phải mất nhiều thời gian để load tất cả các thư viện JavaScript cũng như các ứng dụng.

  Lam sao de ket hop JS voi Seo bang Isomorphic JS

  Có một cách khác có thể thay thế là sử dụng dịch vụ Render trước khi chạy ứng dụng JavaScript / website của bạn và ghi lại các HTML output có thể hỗ trợ cho các công cụ dò tìm sử dụng một mảng phụ của phần mềm chạy trên máy chủ của bạn.Theo lý thuyết, lợi ích của phương pháp này là bạn có thể coi như các vấn đề không tồn tại và xây dựng ứng dụng của mình trong JavaScript theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

  Tuy nhiên, trong thực tế, nó không hẳn là luôn luôn hoạt động và đòi hỏi quá trình rà soát lỗi rất phức tạp nếu muốn sửa chữa.Chẳng có một phần nào của ứng dụng có thể dành ra một ngăn xếp – Stack (cấu trúc dữ liệu trừu tượng giới hạn việc thêm vào hoặc loại bỏ một phần tử chỉ thực hiện tại một đầu của danh sách) để duy trì nó, và có thể có một vài vấn đề về khả năng tương thích với các ứng dụng của bạn là nguyên nhân dẫn đến HTML output trở nên không chính xác. Đây là một lỗi rất khó để nhận thấy và đến khi phát hiện được thì thứ hạng của bạn đã bị ảnh hưởng.

  Bạn thấy đấy, tất cả đều rất phức tạp.

  Sẽ ra sao nếu có một ứng dụng lai có thể kết nối tất cả các đặc quyền của một JavaScript nhanh chóng và bùng nổ với một HTML / CSS dễ dò tìm? May mắn thay, có một yếu tố mới đã xuất hiện, và nó được gọi là Isomorphic Application (ứng dụng đẳng cấu).

  Ứng dụng Isomorphic (còn gọi là ứng dụng vạn năng) giải quyết vấn các đề về dò tìm dữ liệu (Crawl) và lập chỉ mục (Index) bằng cách thực hiện các bước xử lý ban đầu trên máy chủ và sau đó sử dụng HTML như một cơ sở để khởi tạo các ứng dụng JavaScript trong trình duyệt. Phương pháp Isomorphic đã dung hòa hai thế giới (HTML tĩnh và JavaScript), cung cấp các website hoàn toàn có thể index nhanh chóng và thân thiện.

  Nó hoạt động như thế nào?

  Isomorphic có ý nghĩa rằng code JavaScript được sử dụng bởi ứng dụng của bạn có thể chạy trên cả máy chủ và máy khách (trong trình duyệt).

  Nhờ vào tính năng này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng của mình với một số dữ liệu từ cơ sở dữ liệu trên máy chủ, chạy nó, và nắm bắt được các kết quả HTML output mà thông thường sẽ đòi hỏi phải có hẳn một trình duyệt để tập hợp và ráp nối lại.Dữ liệu đầu ra này có thể được sử dụng như HTML ban đầu của bạn đến tất cả những ai yêu cầu nó (bao gồm cả quá trình crawl, chẳng hạn như các Google Bot).

  Sau đó, ứng dụng của bạn có thể sử dụng HTML này như là một cơ sở ban đầu và tiếp tục tự động hoạt động trong trình duyệt như thể nó được tạo ra từ các trình duyệt ngày từ đầu.

  Lợi ích của ứng dụng Isomorphic

  Công cụ tìm kiếm có khả năng Index

  Quá trình dò tìm dữ liệu website (Web Crawler)gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung JavaScript. Crawler phân tích mã gốc mà không thay đổi nó. Những gì bạn nhìn thấy trong trình duyệt của mình đều đã được xử lý. Render, xử lý DOM, vv… đòi hỏi nhiều công sức tính toán và phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ phân tích văn bản đơn giản, vì vậy nó sẽ làm cho phương thức dò tìm hiện tại trở nên tốn kém hơn cho công cụ tìm kiếm.

  Ứng dụng Isomorphic giải quyết vấn đề này bằng cách thực thi mã code trên máy chủ để kết xuất các trang tĩnh và sau đó để lại tất cả các JS chịu trách nhiệm thực hiện tương tác với người dùng thông qua trình duyệt.

  Kết quả là, các Crawler cho thấy đầu ra chính xác giống như những gì các trình duyệt cho thấy, và hoàn toàn giải quyết được vấn đề về index SEO. Tất cả content được cung cấp khi một công cụ tìm kiếm truy cập trang.

  Thời gian load nhìn thấy được diễn ra nhanh hơn.

  Download các mã code JS nặng có thể cần một lượng thời gian không nhỏ, đặc biệt là ở các khu vực có kết nối Internet chậm. Quá trình Render tất cả các mã code tải về DOM (Mô hình đối tượng tài liệu trong HTML), việc chờ đợi cho các ứng dụng / website tự khởi động và thực hiện các yêu cầu AJAX (JavaScript và XML không đồng bộ) ban đầu cũng phải mất một thời gian. Điều này thường dẫn đến một quá trình khởi chạy chậm chạp của các website hoặc ứng dụng, khiến cho người dùng không hài lòng, và giảm thu nhập của website. May mắn thay, phương thức tiếp cận Isomorphic đã giải quyết phần nào vấn đề này.

  Bằng các ứng dụng render trên server-side, sẽ không có nhu cầu nào đối với hầu hết các cuộc gọi AJAX và có rất ít quá trình render diễn ra trên các client side (do đã được xử ký ban đầu trên máy chủ).Điều này làm giảm thời gian load nhìn thấy xuống khoảng 40%.

  Chẳng ai cho không ai cái gì cả!

  Câu nói nổi tiếng này cho thấy – không có gì tốt mà lại miễn phí.Phương thức tiếp cận Isomorphic là một phương thức rất hữu hiệu vì nó giải quyết được vấn đề lập chỉ mục trong SEO, đưa ra kết quả trong thời gian load ngắn hơn, và đơn giản hóa các ứng dụng ngăn xếp (Stack) .Ngoài ra, nó có thể mang lại lợi ích về mã code cơ sở khá lớn ( như duy trì dễ dàng hơn, phân biệt giữa máy khách và mã máy chủ, vv).Tuy nhiên, nó lại luôn đi kèm với một mức giá nhất định.

  Bạn buộc phải áp dụng một vài công nghệ

  Việc đầu tiên và trước hết chính là máy chủ của bạn cần được hỗ trợ chạy ứng dụng nền tảng NodeJS (đối với server-side rendering của JavaScript).

  Các khung ứng dụng bạn sử dụng để xây dựng các ứng dụng của mình cũng phải hỗ trợ cho phương pháp này (những ứng dụng chủ chốt này sẽ thực hiện hoặc hỗ trợ thực hiện như Angular JS , React JS).Như bạn đã thấy, không hề có Ruby on Rails hay Django trên danh sách liệt kê. Các framework này không thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng Isomorphic JavaScript, nhưng chúng có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng giao diện lập trình (API) cung cấp các ứng dụng Javascript, đó là một phương thức tuyệt vời để tách mã code xử lý dữ liệu từ giao diện người dùng được cung cấp bởi JavaScript .

  Tất cả điều này không có nghĩa là phương pháp này hoàn toàn thích hợp cho các dự án hiện có, vì nó không phải là một giải pháp plug-and-play (Tính năng “Cắm vào và chạy”).Nó có thể làm việc tốt với các ứng dụng dựa trên các API hiện tại, nhưng vẫn sẽ yêu cầu phải thực hiện một lượng công việc đáng kể.

  Bạn cần có chuyên môn

  Đây vẫn còn là một cách tiếp cận khá mới, khác hẳn với cách thức cũ (ví dụ như các server-side rendering/kết hợp jQuery), những thứ đòi hỏi phải có công nghệ tiên tiến. Kết quả là, bạn cần phát triển mình hơn trong công việc và cảm thấy thoải mái khi làm việc với các công nghệ mới; phát triển những con người không ngần ngại với những thử nghiệm mới và không sợ vấp ngã.

  Đôi khi các thư viện có sẵn lại không thể kết hợp để cùng nhau hoạt động tốt, đôi khi bạn cần phải tự mình giải quyết các vấn đề, và bạn cần có những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để có được ứng dụng mang tình quyết định.

  Hãy bắt đầu với cấu trúc JavaScript

  Trong khi phương thức tiếp cận Isomorphic chưa được phổ biến rộng rãi, thì nó vẫn có rất nhiều tiềm năng để phát triển.Tại thời điểm này, đây có thể là phương thức hữu hiệu nhất để xây dựng một ứng dụng vĩ đại và bùng nổ, mang đến các trải nghiệm người dùng êm ái mà không làm ảnh hưởng đến SEO.

  Đó có lẽ không phải là một ý tưởng tuyệt vời cho các dự án nhỏ bởi vì nó đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm để thực hiện một cách đúng đắn, nhưng theo thời gian, điều này sẽ dần trở nên dễ dàng hơn khi các thư viện và công cụ mới được phát triển để phục vụ cho các bộ phận phức tạp hơn.

  Nói chung, đó là một cách thức rất hứa hẹn giải quyết các vấn đề về lập chỉ mục SEO mà dư luận đã rất quan tâm trong nhiều năm qua.Nếu bạn đang xây dựng một công trình mới, một ứng dụng lớn đòi hỏi khả năng tương thích tuyệt vời, bạn chắc chắn nên xem xét phương thức này.

  Người làm SEO & các Developer

  Trong lúc thực hiện nghiên cứu cho bài viết này, tôi nhận ra rằng mặc dù những gì chúng tôi (SEO) cho rằng, cộng đồng các Developers sẽ thực sự vui mừng về việc tạo ra các website SEO thân thiện dựa trên JavaScript.

  Chúng ta cần bắt đầu khai thác tiềm năng của Isomorphic JavaScript và các công nghệ mới tuyệt vời khác. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề làm thế nào để kết hợp JavaScript với SEO bằng Isomorphic JS. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm SEO. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn và đừng quên theo dõi các bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Làm sao để kết hợp JavaScript với Seo bằng Isomorphic JS?
  Sơn nhà Gia Phát thích bài này.
 2. Sơn nhà Gia Phát

  Sơn nhà Gia Phát Top 9

  Gia nhập:
  22/8/16
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cái này giá cả và cách triển khai cho web như thế nào nhỉ Ad!
 3. chandoiqua1994

  chandoiqua1994 Top 8

  Gia nhập:
  29/9/15
  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  25
  bài này với ae như mình thì có vẻ hơi khó ạ :) nhưng nếu thuê thì giá cả sao bạn thớt nhỉ ?
 4. cachnhietminhquan

  cachnhietminhquan Top 9

  Gia nhập:
  12/12/16
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  102/4A Khu Phố 4 - Đường TA21
  Web:
  e mới đọc thì thấy hơi mơ hồ, cái này mình có thể khoán cho bên code làm được không nhỉ, hay mình phải tự làm nhỉ
 5. benhxahoihcm

  benhxahoihcm Top 8

  Gia nhập:
  23/10/15
  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  35
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  Chà không phải chuyên môn nên đọc khó hiểu ghê.
  Mà VN mấy người có thể áp dụng được cái này chứ :D
 6. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,788
  Đã được thích:
  165
  Web:
  Cái này mình chỉ biết một cái, một thời học javascrip nhưng không thể nào làm được, còn cái để kết hợp thì mình chưa có nghe đến bao giờ. không biết hiệu quả mang lại ra sao.
 7. anhtuanhn15388

  anhtuanhn15388 Top 9

  Gia nhập:
  17/3/16
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  23
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  cái này đẳng cấp cao
 8. emvohinh

  emvohinh Top 9

  Gia nhập:
  14/10/16
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  11
  Web:
 9. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,323
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Nếu như biết nhiều về javacript thì có thể triển được. Còn nếu không như mình thì chỉ có thể seo theo kiểu thuần.
 10. thienbao

  thienbao Top 9

  Gia nhập:
  24/8/15
  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  14
  Mình cũng đang thắc mắc vấn đề này, nếu website có nhiều javascript thì cũng ảnh hưởng đến tốc độ load trang thì phải, và cũng ko nên cho bọ index các file javascript
 11. abien

  abien Top 9

  Gia nhập:
  20/1/17
  Bài viết:
  388
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Ngày trước nghe nói là những site có java script nhiều thì nặng và khách hàng khi truy cập vào sẽ gặp khó khăn. Không biết giờ Google đã giải quyết được vấn đề này chưa vậy nhỉ?
 12. nguyenbichnga

  nguyenbichnga Top 9

  Gia nhập:
  7/3/17
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  18
  Web:
  kết hợp JavaScript với Seo bằng Isomorphic JS rắc rối quá. Cho mình triển khai cái này thì chạy mất dép. Vái lạy luôn. Đọc nhức cả đầu.
 13. anhtuanhn15388

  anhtuanhn15388 Top 9

  Gia nhập:
  17/3/16
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  23
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  em không biết về code nhiều khi muốn sửa sợ bị ảnh hưởng tới web lại thôi
 14. tulanh2

  tulanh2 Top 9

  Gia nhập:
  9/1/17
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  4
  kết hợp được như này thì hiệu quả những khó làm đấy
 15. Gia Sư Bách Khoa

  Gia Sư Bách Khoa Top 9

  Gia nhập:
  3/9/16
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  19
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Web:
  Kết hợp nhiều cái có vẻ hay nhỉ các bạn?
 16. tritue

  tritue Top 9

  Gia nhập:
  10/4/17
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  hồ chí minh
  Web:
  đọc bài viết mà e cũng mơ hồ quá, chắc kiến thức mình còn nông cạn :)

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...