1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Kinh nghiệm chọn mua nhà chưa hoàn công

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi nguyenngoctanxy, 29/8/16.

Lượt xem: 7,845
 1. nguyenngoctanxy

  nguyenngoctanxy Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/8/16
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Tôi và gia đình đang có nhu cầu mua bán nhà hà nội dưới 2 tỷ, nhưng qua tìm hiểu được biết chủ sở hữu hiện tại vẫn chưa đăng kí xin hoàn công. Hồ sơ họ đưa ra hiện tại chỉ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cùng bản vẽ xin phép xây dựng mang tên 1 chủ sở hữu khác nữa. Nhà xây sai phép, không hoàn công được vậy tôi có chuyển nhượng sổ đỏ được không?
  Theo quy định hiện nay thì sau khi xây nhà xong bạn phải làm thủ tục hoàn công nhà theo hiện trạng thực tế rồi mới mua bán sang nhượng được. Nhiều bạn nôn nóng nên đã ra Phòng Công Chứng ký hợp đồng mua bán nhà theo hiện trạng trên sổ hồng. Cuối cùng đến lúc chuyển hồ sơ đi đăng bộ sang tên cho người mua thì bị trả hồ sơ, buộc huỷ hợp đồng mua nhà chưa hoàn công và buộc người bán nhà phải đi làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo hiện trạng nhà thực tế. Lúc đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, tốn công tốn sức đi tới đi lui rất mệt mỏi. Vì vậy mà bạn hãy sáng suốt để chọn cho mình việc đi cấp đổi sổ hồng là việc trước tiên. Đó là con đường ngắn nhất và nhanh nhất dành cho bạn.

  [​IMG]

  Có một số vấn đề bạn cần lưu ý như sau:

  Vấn đề thứ nhất về thủ tục hoàn công:

  Dựa trên những gì bạn trình bày thì căn nhà mà bạn dự định mua đã có bản vẽ cùng biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình. Đây chính là cơ sở để chủ căn nhà làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 25, quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP.HCM quy định: “Đối với công trình đã được cấp giấy phép khởi công xây dựng theo Quyết định số204/QĐ-UB ngày 24 tháng 6 năm 1991, Giấy phép xây dựng theo Quyết định số 1328/QĐ-UB-QLĐT ngày 06 tháng 9 năm 1993, Quyết định số 3217/QĐ-UB-QLĐT ngày 26 tháng 6 năm 1997 và Quyết định số 58/2000/QĐ-UB-ĐT ngày 25 tháng 10 năm 2000 của Ủy ban nhân dân thành phố mà chưa được cơ quan có thẩm quyền trao giấy phép xây dựng chính thức (bước 2) hoặc cấp biên bản kiểm tra công trình hoàn thành, Chủ đầu tư phải liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế có tư cách pháp nhân hoặc nhà thầu xây dựng để xác lập bản vẽ cùng biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình (theo Mẫu số 8 của Phụ lục 4 ban hành kèm theo Quyết định này).”

  Tuy nhiên, theo một số người chuyên mua bán nhà thanh liệt thì hiện nay, thủ tục hoàn công không còn là thủ tục hành chính (phải có sự tham gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) như trước đây. Theo đó, không cần xin giấy phép hoàn công mà việc thực hiện thủ tục hoàn công là chuyện nội bộ giữa chủ đầu tư (chủ nhà) và đơn vị thi công. Hoàn công là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Do đó, gia đình bạn cần phải hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp đổi sổ hồng. Nếu bạn đã có bản vẽ cùng biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình thì chỉ cần làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

  [​IMG]

  Vấn đề thứ hai- thủ tục chuyển nhượng nhà đất:

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải đưa ra công chứng. Và cách thức thực hiện thủ tục mua bán nhà Hà Nội cho trường hợp của bạn như sau:

  Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

  Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế của quận nơi có nhà, đất, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

  Bước 3: Hai bên tiến hành thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất – Trực thuộc UBND cấp huyện nơi có mảnh đất đó.

  Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản với đất đã được đăng bộ sang tên bạn.


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...