1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Kể chuyện sáng tạo: Hoạt động nhỏ nuôi dưỡng một tâm hồn lớn

Thảo luận trong 'Giao dịch đảm bảo' bắt đầu bởi honda, 23/7/20.

Lượt xem: 2,443
 1. honda

  honda Top 9

  Gia nhập:
  17/6/18
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0
  Ở độ tuổi mầm non, khả năng ngôn ngữ của trẻ được bộc lộ rõ rệt. Một trong những cách giúp ngôn ngữ trẻ thêm phong phú đó là kể chuyện sáng tạo.

  1. Kể chuyện sáng tạo là gì?
  Kể chuyện sáng tạo là hình thức diễn đạt câu chuyện theo ngôn ngữ riêng. Ngôn ngữ ấy có thể còn rất ngây ngô nhưng cũng thể hiện tính cách của mỗi trẻ.

  Trẻ được đắm chìm vào thế giới ngôn từ và trí tưởng tượng phong phú. Từ đó câu chuyện như khoác thêm một chiếc áo mới sinh động hơn.

  [​IMG]
  Kể chuyện sáng tạo là hoạt động vô cùng quan trọng ở lứa tuổi mầm non

  2. Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ kể chuyện sáng tạo
  • Cải thiện phát âm
  Rất nhiều trẻ ở độ tuổi mầm non nói ngọng, nói lắp. Nói ngọng, nói lắp là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ mà nguyên nhân từ bẩm sinh hoặc ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

  Kể chuyện sáng tạo sẽ rèn luyện thói quen phát âm rõ ràng, mạch lạc, cách sử dụng câu từ phù hợp. Mỗi khi trẻ phát âm sai cần được sửa ngay lập tức. Bố mẹ và thầy cô sẽ luôn là người theo sát từng chuyển biến của trẻ để đưa ra giải pháp phù hợp.

  • Vốn từ vựng phong phú, sinh động
  Cuối năm ba, vốn từ vựng của trẻ là khoảng 1000 từ. Thông qua việc kể các câu chuyện mà vốn từ vựng của trẻ sẽ tăng lên từng ngày. Không chỉ vậy, trẻ có thể học được những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để đa dạng hơn trong cách biểu đạt.

  [​IMG]
  Trẻ được đóng vai vào các nhân vật trong truyện và tự kể theo ngôn ngữ của riêng mình

  Khi kể một câu chuyện, trẻ biết thể hiện cảm xúc qua lời nói, gương mặt và ngôn ngữ cơ thể khác. Chính từ những hoạt động đơn giản như kể chuyện sáng tạo mà biết đâu trong tương lai, chúng ta sẽ có một nhà diễn giả thì sao.

  • Phát triển năng lực tư duy và óc sáng tạo
  Tại sao trẻ con luôn có những suy nghĩ mà chúng ta chẳng ngờ tới. Vì thế giới của trẻ muôn màu muôn sắc, trong thế giới ấy con cá có thể bay, con chim có thể bơi. Và có thể một ngày nào đó, những sinh vật ấy sẽ xuất hiện từ chính bàn tay của con người.

  Bởi vậy, hoạt động kể chuyện sáng tạo góp phần không nhỏ trong việc phát triển năng lực tư duy, kích hoạt óc sáng tạo của trẻ.

  • Nuôi dưỡng tâm hồn nhân ái
  Mô tuýp chung của hầu hết các câu chuyện là cái thiện chiến thắng cái ác. Sự xấu xa, độc ác sẽ khó có thể tồn tại. Những câu chuyện ấy như kim chỉ nam định hình tính cách cho trẻ ngay từ bé.

  Dễ có thể thấy, ước mơ của rất nhiều trẻ là trở thành công an, bác sỹ thậm chí là siêu nhân để có thể giúp đỡ mọi người. Và dù sau này lớn lên có làm gì, hy vọng trẻ vẫn giữ được những lý tưởng cao đẹp đó.

  3. Những câu chuyện đặc sắc mà bố mẹ có thể tham khảo
  • Chấm tròn ơi đi đâu thế?
  Độ tuổi phù hợp: 0-3 tuổi

  Nội dung: Câu chuyện kể về hành trình thú vị của bạn Chấm tròn nhỏ. Vốn là một chấm trên lưng của mẹ Cánh cam, Chấm tròn nhỏ không may rơi ra ngoài và bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình. Cùng Chấm tròn nhỏ khám phá những điều bất ngờ nhé.

  [​IMG]

  • Ước mơ này là của bé gà
  Độ tuổi phù hợp: 3-5 tuổi

  Nội dung: Câu chuyện tái hiện cuộc sống giản dị của Gà con. Cũng như bao bạn nhỏ khác, Gà có rất nhiều ước mơ. Và dù ước mơ ấy là gì thì bố mẹ của Gà con cũng động viên, khuyến khích bạn ấy. Vậy ước mơ của con là gì, cùng chia sẻ với Gà con nhé.

  [​IMG]

  • Mẹ có phải là mẹ của con
  Độ tuổi phù hợp: 3-5 tuổi

  Nội dung: Là một trong những câu chuyện thiếu nhi hay nhất thế giới, câu chuyện kể về hành trình của bạn chim non đi tìm mẹ. Chim non gặp mèo con, cô gà mái, cô bò,…nhưng chẳng ai là mẹ của cậu cả. Vậy cuối cùng chim non có tìm được mẹ không, cùng theo chân của chim non nhé.

  [​IMG]  • Bát nhỏ
  Độ tuổi phù hợp: 0–3 tuổi

  Nội dung: Bát nhỏ xuất hiện với thật nhiều âm thanh vui tai. Lạch cạch, lạch cạch,…rồi bát nhỏ lăn lăn lăn…. Ôi Bát nhỏ đi đâu rồi nhỉ. Bát nhỏ nghịch ngợm đã bẩn hết cả người rồi. Vậy phải làm sao đây, chúng mình cùng theo dõi câu chuyện này nhé.

  [​IMG]

  • Mũi tên chiếp chiếp khiếp
  Độ tuổi phù hợp: 3 – 5 tuổi

  Nội dung: Gà con chẳng may bị ốm. Gà con phải đến gặp bác sỹ. Nhưng bạn Ngỗng nói mũi tiêm đáng sợ lắm. Gà con sợ hãi. Gà con có đủ dũng cảm để đến gặp bác sỹ không? Chúng ta cùng đón chờ câu chuyện nhé.

  [​IMG]
  Nguồn: Green School


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...