1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Influencer marketing là gì ngoài sự nổi tiếng?

Thảo luận trong 'Thảo luận, giải đáp chung về Marketing Online' bắt đầu bởi admicrohn, 11/1/18.

Lượt xem: 7,689
 1. admicrohn

  admicrohn Top 9

  Gia nhập:
  3/1/18
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Social Media ngày càng phát triển, kéo theo sự tiến hoá của hình thức PR, quảng cáo thông qua lời hay ý tốt của những cá nhân có tầm ảnh hưởng rộng trên mạng xã hội cũng như các blogger nổi tiếng. Một lời khen, một lời ủng hộ hay một tiếng kêu gọi từ những đối tượng này có thể có giá trị tác động vào hành vi tiêu dùng gấp nhiều lần so với việc quảng cáo đơn thuần. Thuật ngữ “Influencer Marketing” cũng ra đời từ đây.

  [​IMG]

  (Ảnh: iamwire.com)

  Influencer Marketing là gì? Có phải là về danh tiếng hay không?
  Sự thật là influencer marketing nở rộ nhờ vào sự ảnh hưởng của người nổi tiếng. Rất nhiều thương hiệu đã làm việc với người nổi tiếng và thành công như Chi Pu với Tiki, Sơn Tùng M-TP với Biti’s Hunter,… Nhưng influencer là ai? Và làm influencer marketing là làm gì?

  Theo từ điển Business Dictionary, một người được cho là influencer khi họ là cá nhân có sức mạnh tác động đến quyết định mua hàng của một cộng đồng nào đó dựa trên uy tín, hiểu biết, hay mối quan hệ xã hội của họ. Trong các lĩnh vực B2C, influencer là các thành viên của một nhóm tham khảo. Trong các lĩnh vực B2B hay các tổ chức, những nhân viên quốc tết (kỹ sư, quản lý, nhân viên thu mua) được coi là influencer.

  [​IMG]

  Tiki lựa chọn Chi Pu trong đúng giai đoạn “chuyển mình” đầy mạo hiểm của cô. (Ảnh: Tiki.vn)

  Vấn đề quan trọng nhất với người nổi tiếng đó là chúng ta có thể sẵn sàng tin tưởng họ. Tôi chắc chắn sẽ lưu tâm đến lời khuyên của David Beckham về chất lượng của một đôi giày bóng đá, và lời đánh giá của vợ anh ấy về âm nhạc. Tại sao chúng ta lại tin tưởng về suy nghĩ của họ đến như vậy?

  Điểm quan trọng trong influencer marketing chính là sự tin tưởng. Và để tạo được niềm tin ở khách hàng, người nổi tiếng ấy cần phải thể hiện trình độ và sự hiểu biết về lĩnh vực của sản phẩm hay dịch vụ của nhãn hàng.

  [​IMG]

  Selena Gomexz và Adidas NEO (Ảnh: talkwalker)

  Influencer marketing: câu chuyện về những mối quan hệ
  Nói một cách đơn giản, làm influencer marketing là khi thương hiệu kí hợp đồng với influencer để quảng bá cho sản phẩm hay dịch vụ của họ.

  Trên thực tế, influencer marketing lại phức tạp hơn thế. Trước hết, bạn cần phải hiểu đúng về cụm từ “influencer” (ảnh hưởng). Để tạo được ảnh hưởng, bạn cần xây dựng mối quan hệ với công chúng. Bạn không thể tạo sức ảnh hưởng lên người khác nếu trước hết không xây dựng mối quan hệ tốt với họ.

  Influencer trước hết phải xây dựng danh tiếng tích cực nhất định trong một cộng đồng mạng trước khi “lấn sân” sang cộng tác với các thương hiệu. Họ phải đảm bảo các yếu tố sau: mọi người thực sự quan tâm đến những điều người này nói, họ cảm thấy đủ ấn tượng để theo dõi người đó và xem người này sẽ nói tiếp điều gì trong tương lai.

  Một người influencer đích thực sẽ biết cách xây dựng mối quan hệ với công chúng. Họ sẽ dùng blog, website cá nhân, hoặc các mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram,… để đưa ra lời khuyên, lời đánh giá nhìn nhận và cung cấp kiến thức cho mọi người. Họ cũng không nói về sản phẩm một cách quá lộ liễu, khô cứng, mà dùng lời lẽ tự nhiên để nói lên quan điểm của riêng mình một cách khách quan, đáng tin cậy.

  [​IMG]

  (Ảnh: thepaulagordonshow)

  Không thể bỏ qua dữ liệu trong Influencer marketing
  Influencer marketing là một cuộc chiến phức tạp và lâu dài. Nhưng liệu có đường tắt nào không? Đó chính là phân tích và đánh giá dữ liệu một cách chính xác.

  Khi đánh giá về một influencer, bạn có thể nghiên cứu hàng loạt các dữ liệu như: chiến lược, sự thể hiện trên các mạng xã hội về các sản phẩm khác nhau và influencer, loại influencer phù hợp nhất cho từng thương hiệu cụ thể (micro-influencer, mega-influencer, hay người nổi tiếng), thể loại truyện thu hút nhóm công chúng cụ thể, thể loại thương hiệu phù hợp với influencer, thời gian đăng bài trong ngày dành được sự quan tâm nhiều nhất, cũng như chi phí cho phép cho kênh influencer marketing.

  [​IMG]

  Chi Pu, Ninh Dương Lan Ngọc, Miu Lê (Ảnh: Elle.vn)

  Các thương hiệu cần chuẩn bị để đối mặt với tất cả các vấn đề. Dù bạn có làm việc với các influencer có nhiều năm kinh nghiệm đi nữa, cũng không có nghĩa là họ phù hợp với thương hiệu của bạn Các thương hiệu cần đánh giá chiến dịch marketing trong suốt quá trình thực hiện. Nếu hiệu quả, bạn hãy tiếp tục chiến lược đó. Nếu không ra hiệu quả, bạn cần xem xét để thay đổi influencer, hay thay đổi cách tiếp cận cho phù hợp.


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...