1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Hướng dẫn sử dụng báo cáo Search Analytics trong Google Search Console

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm Google Analytics' bắt đầu bởi thegioiseo, 28/9/15.

Lượt xem: 8,908
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Bạn đang tìm cách để khám phá ra những từ khóa mà lái lưu lượng truy cập vào trang web của bạn? Hôm nay tôi sẽ cho bạn biết làm điều đó như thế nào với Google Search Console.

  Khi phân tích lưu lượng truy cập của Google đến trang web của bạn, điều quan trọng là phải hiểu cả các truy vấn dẫn đến trang web của bạn và những trang được xếp hạng cho các truy vấn.

  Bằng cách đó, bạn có thể bắt đầu xác định người dùng tìm kiếm các chủ đề như thế nào và sự khác biệt trong các truy vấn trên điện thoại di động. Bạn cũng có thể khám phá ra những chủ đề nhỏ để lái lưu lượng truy cập vào các nội dung trong tương lai.

  slide

  Tôi biết rằng có rất nhiều sự nhầm lẫn về cách sử dụng Google Search Console (GSC). Chúng ta đều biết rằng các truy cập để tìm kiếm dữ liệu của Google là có giá trị nhưng gần đây nhiều thứ đã thay đổi trong GSC, báo cáo mới và chức năng mới có thể gây ra sự nhầm lẫn cho các webmaster và các chủ doanh nghiệp.

  Vì vậy, ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xem báo cáo mới trong Search Analytics để tìm kiếm các truy vấn đến các URL cụ thể. Điều này sẽ cho phép bạn tách một bài viết blog, bài báo hoặc trang sản phẩm và sau đó tìm tất cả các truy vấn dẫn đến URL đó.

  Báo cáo mới trong Search Analytics

  Tôi đã đề cập đến báo cáo mới Search Analytics và đó là những gì chúng tôi sẽ truy cập để tìm các truy vấn theo URL. Tính năng báo cáo mới này chính thức ra mắt vào tháng 5/2015 và được sửa lại một cách hoàn chỉnh.

  Dữ liệu được nhóm theo category (trước đây được gọi là dimensions) và bạn có thể kích hoạt các số liệu khác nhau cho mỗi báo cáo. Ví dụ, bạn có thể xem dữ liệu của bạn bằng một trong những category sau: truy vấn tìm kiếm, page, country, device, search type và date. Bạn có thể thêm vào các số liệu như click, impressions, click-through rate và vị trí trong khi xem mỗi báo cáo.

  Đi sâu vào các truy vấn cho từng URL

  Hãy xem qua kịch bản hướng dẫn. Có lẽ bạn chỉ cần viết một bài viết blog tuyệt vời về một chủ đề nóng trong lĩnh vực của bạn. Bạn biết bạn đã nhận được một số lượng tốt về lưu lượng truy cập từ Google và bạn biết các bài viết đang được xếp hạng cho các truy vấn nhất định. Nhưng bạn không biết tất cả các truy vấn dẫn đến bài viết có thể giúp ích cho người tìm kiếm như thế nào, nội dung như thế nào là tốt và có thể viết những gì trong tương lai.

  Ngoài ra, bạn muốn biết sự khác nhau khi tìm kiếm trên di động và trên desktop như thế nào. Vậy, bạn hãy vào GSC và sử dung báo cáo Search Analytics mới để tìm kiếm những truy vấn. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu.

  1. Đầu tiên, truy cập vào báo cáo Search Analytics trong GSC

  Vào Google Search Console và click vào Search Traffic, sau đó vào Search Analytics ở phần điều hướng bên trái. Báo cáo mặc định sẽ hiển thị Clicks by Queries mà không áp dụng bộ lọc.
  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console

  2. Chọn các trang được nhóm theo thuộc tính

  Bạn muốn tìm các truy vấn trên từng URL. Vì vậy, hãy click vào Page để chọn báo cáo đó. Khi đó, bạn sẽ thấy tất cả các URL được hiển thị và được click. Nó cũng phụ thuộc vào việc bạn chọn khoảng thời gian chính xác khi phân tích dữ liệu của bạn. Ngày mặc định là “Last 28 Days".

  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 2

  3. Tìm URL bạn muốn nhắm mục tiêu và filter theo trang đó

  Bạn muốn tìm các truy vấn dẫn đến một bài viết blog mới của bạn, bạn có thể quét danh sách các URL để thấy nội dung. Khi bạn tìm thấy URL, chỉ cần click vào nó. Khi làm như vậy, bạn sẽ lọc toàn bộ báo cáo Search Analytics theo URL đó. Bạn sẽ nhìn thấy hộp filter đang hiển thị URL dưới Page.
  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 3

  4. Truy cập các truy vấn nhóm theo thuộc tính

  Lưu ý rằng báo cáo Pages sẽ hiển thị no data bên dưới biểu đồ xu hướng tại thời điểm này. Đó là bởi bị bạn đã lọc theo một URL cụ thể. Để xem tất cả các truy vấn dẫn đến URL đó, chỉ cần click trở lại báo cáo Queries. Khi đó, bạn sẽ thấy một danh sách các truy vấn được lọc theo URL cụ thể.

  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 4

  5. Phân tích các truy vấn, thêm thước đo

  Quét danh sách truy vấn tìm kiếm để tìm hiểu thêm về cách người dùng đang tìm kiếm. Lưu ý rằng, bạn có thể dễ dàng thêm các số liệu báo cáo như Impressions, click-through rate (CTR) và Position bằng cách click vào hộp kiểm tra ở đầu báo cáo.

  Với tất cả những thông tin này, bạn có thể xem các chủ đề khác nhau với mỗi truy vấn được xếp hạng tốt, các truy vấn có impressions cao nhưng CTR thấp.

  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 5

  6. Tải dữ liệu đã được lọc

  Khi bạn đã đi sâu vào các truy vấn theo URL, bạn có thể dễ dàng tải về các dữ liệu bằng cách click vào nút "Download" ở góc dưới cùng bên trái của bản báo cáo. Nó sẽ rất hữu ích khi bạn làm việc với các dữ liệu trong Excel hay chỉ đơn giản là lưu trữ các truy vấn theo URL.

  Lưu ý: bạn chỉ có thể tải 999 các truy vấn top đầu với mỗi URL. Đây là một hạn chế trong báo cáo Search Analytics.

  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 6

  Bonus 1: Xem xu hướng của từng truy vấn

  Nếu bạn tìm thấy một truy vấn thú vị và bạn muốn xem xu hướng của truy vấn cụ thể đó, bạn có thể click vào query trong báo cáo. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ cô lập các truy vấn đó và xem các số liệu khác nhau theo thời gian.

  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 7

  Bonus 2: Phân tích theo các thiết bị

  Nếu bạn muốn xem các truy vấn khác nhau, bạn có thể click vào drop-down bên dưới Devices category. Chọn “Filter devices", sau đó chọn Desktop, Mobile hoặc Tablet. Báo cáo sẽ hiển thị những truy vấn theo các thiết bị mà bạn đã chọn.
  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 8

  Truy cập trang cho mỗi truy vấn

  Các kỹ thuật mà tôi đã giải thích ở trên sẽ hiển thị các truy vấn theo URL nhưng nếu bạn muốn xem URL cho mỗi truy vấn bạn cũng có thể làm điều đó trong báo cáo Search Analytics.

  Đầu tiên, click vào Queries. Nó sẽ liệt kê 999 truy vấn top đầu trong GSC. Khi bạn có danh sách các truy vấn tìm kiếm, tìm một trong những truy vấn mà bạn muốn phân tích, sau đó click vào các truy vấn để cô lập từ khóa trong báo cáo Search Analytics.

  Từ đó, bạn có thể chọn báo cáo Pages để xem tất cả các trang được xếp hạng cho các truy vấn mà bạn đã chọn. Bạn có thể tìm thấy một số kết quả thú vị - ví dụ, các trang xếp hạng cho các truy vấn mà không phải là các trang chính. Hoặc bạn có thể tìm thấy các trang giả mạo vẫn đang được xếp hạng cho các từ khóa quan trọng.

  Huong dan su dung bao cao Search Analytics trong Google Search Console 9

  Khuyến cáo và mẹo

  Có một số điều bạn có thể học hỏi và hành động dựa trên dữ liệu này. Ví dụ, bạn có thể:

  - Cô lập nội dung cụ thể và hiểu người dùng đang tìm kiếm chủ đề nào.

  - Phân tích các truy vấn hàng đầu để tạo ra ý tưởng cho bài viết, bài báo hoặc nội dung trong tương lai.

  - Hiểu những khoảng trống trong tối ưu hóa. Ví dụ, truy vấn bổ sung mà bạn tin rằng nội dung cần được xếp hạng là gì? Nếu vậy, bạn có thể cập nhật bài viết để tập trung vào những chủ đề phù hợp.

  - Hiểu được sự khác biệt trong các truy vấn trên mỗi thiết bị khác nhau. Tùy thuộc vào phân khúc và chủ đề của bạn, có thể có sự khác biệt trong cách mọi người tìm kiếm trên điện thoại di động hoặc máy tính để bàn hoặc máy tính bảng. Nếu bạn hiểu được sự khác biệt này, nó có thể giúp bạn động não, phát triển và tối ưu hóa nội dung trong tương lai.

  - Export dữ liệu để phân tích thêm trong Excel. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ dữ liệu trong báo cáo Search Analytics.

  Tóm tắt: Tầm quan trọng của việc phân tích truy vấn theo trang

  Báo cáo Search Analytics mới cung cấp một số cách để đi sâu vào dữ liệu tìm kiếm của website. Xác định các truy vấn trên mỗi URL là một cách để xem tất cả các từ khóa mà người dùng đang vào để đi đến phần nội dung cụ thể. Bằng cách đó, bạn có thể xác định chủ đề cho bài viết trong tương lai, hiểu được sự khác biệt giữa các truy vấn trên mỗi thiết bị, tìm kiếm tất cả các trang web được xếp hạng cho các truy vấn cụ thể và nhiều hơn nữa.

  Tôi khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn này. Dữ liệu này có thể làm cho việc tối ưu hóa của bạn tốt hơn, chiến lược nội dung tốt hơn và lưu lượng truy cập mà bạn nhắm mục tiêu vào sẽ cao hơn.


  seotadien, thienlyma90 and Admin like this.
 2. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Mình thì thường chú ý nhiều tới phần: xu hướng của người truy cập để xem họ hướng tới cái gì, họ cần gì để mình có thể tối ưu cho họ thứ họ cần để họ có thể lưu lại trang của mình càng lâu càng tốt
 3. Mình thì cứ tick cả 4 cái ở bên trái lên xem 1 lượt cho thích mắt :):):)
 4. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  thường mình chẳng theo dõi chuyên sâu như thế này, chỉ show lượt truy cập thôi à
 5. kidthaibinh

  kidthaibinh Top 9

  Gia nhập:
  5/3/15
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  7
  Trong việc báo cáo Search analytics, hầu hết mọi người chỉ chú ý đến số lượt truy cập vào trang web, còn các yếu tố khác dường như không có sức hấp dẫn.
 6. Duongquyen235

  Duongquyen235 Seo Newbie

  Gia nhập:
  24/9/15
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  giờ mình mói biết nó lại nhiều cái phải để ý thế thường mình chỉ để ý lượt truy cập :v
 7. jangnam_it

  jangnam_it Top 9

  Gia nhập:
  13/8/14
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  6
  Web:
  hè hè cái này thì ngày nào mình cũng vào mình xem từ khóa mình index nhiều không, những ko để ý sâu như này thanks nha
 8. thietbigiadinh

  thietbigiadinh Top 9

  Gia nhập:
  18/8/15
  Bài viết:
  321
  Đã được thích:
  1
  Việc báo cáo Pages sẽ hiển thị no data bên dưới biểu đồ xu hướng tại thời điểm này. Đó là bởi bị bạn đã lọc theo một URL cụ thể.
 9. kientrucae

  kientrucae Top 9

  Gia nhập:
  21/4/15
  Bài viết:
  251
  Đã được thích:
  6
  nhiều lúc thấy có truy vấn là search thử chả thấy đâu
 10. teenddeem

  teenddeem Top 9

  Gia nhập:
  22/9/12
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  5
  bài chia hay này phân tích khá sâu công cụ đó của GSC, anh em làm quản trị nên nghiên cứu sâu này để thúc đẩy doanh số kinh doanh hiệu quả kênh online hơn
 11. nguyentruong17

  nguyentruong17 Seo bố láo

  Gia nhập:
  4/8/14
  Bài viết:
  505
  Đã được thích:
  59
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Vào Webmastertool có quá nhiều thứ để xem: liên kết và các lỗi sinh ra để khắc phục. Nói chung ai sử dụng được WMT pro thì lên trình độ và làm lớn rất tốt :D
 12. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  Cập nhật mới này khá thú vị đấy cho mình báo cáo cụ thể hơn từng mục. trước kia khi mình tìm kiếm search thì chỉ hiển thị số lượng và key thôi giờ có mục này cụ thể hơn rất nhiều
 13. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  145
  Web:
  Với hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất khi từ khóa lên top. Từ đây mình sẽ biết được cần đẩy mạnh từ khóa nào để tăng traffic vào website của mình. Cái mục kia là trong webmaster tool nhé chứ ko phải trong Analytic
 14. pingmaxno1

  pingmaxno1 Top 9

  Gia nhập:
  4/4/15
  Bài viết:
  343
  Đã được thích:
  11
  Rất cụ thể, nhiều người biết nhưng đọc thêm bài này cũng chẳng bao giờ thừa, nhưng có vẻ thiếu phần export báo cáo bác chủ top ợ.
 15. thueaocuoigiare

  thueaocuoigiare Seo Newbie

  Gia nhập:
  29/9/15
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  cám ơn bạn nhé, nhờ bài viết mà biết thêm được thủ thuật mới :)
 16. chuonchuonit

  chuonchuonit Seo Newbie

  Gia nhập:
  29/9/15
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Mình mới bắt đầu, cảm ơn đã chia sẻ bài viết hay này
 17. thanhhue81bds

  thanhhue81bds Top 9

  Gia nhập:
  15/5/15
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  3
  Mình thấy bài này hướng dẫn chuyên sâu quá, mình đọc xong mà chả hiểu gì cả chắc tại mình không hay dùng gg analytic
 18. Lê Xuân Thái

  Lê Xuân Thái Top 7

  Gia nhập:
  31/8/15
  Bài viết:
  351
  Đã được thích:
  735
  ui mình thấy sài mấy cái này khó mún chết lun vậy á
 19. luyện văn trường

  luyện văn trường Top 7

  Gia nhập:
  22/8/15
  Bài viết:
  368
  Đã được thích:
  739
  không khó thì còn gọi j là làm seo nữa hả bạn
  vanbacadmesonnuoc79 thích bài này.
 20. Kiên Nguyễn Blog

  Kiên Nguyễn Blog Top 9

  Gia nhập:
  25/3/15
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  16
  Web:
  Một bài phân tích khá chất lượng, mình cũng không để ý đến cái này lắm. Vào webmaster tool chi để xem có bị lỗi hay thông báo gì lạ không thôi

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...